Nhìn lại 10 sự kiện bất động sản nổi bật năm 2018

Cùng Rever điểm qua 10 sự kiện bất động sản nổi bật nhất năm 2018.

Năm 2018 sắp khép lại, cùng Rever điểm qua 10 sự kiện bất động sản nổi bật nhất năm 2018.

55efd661-bfec-421f-9eff-9ebd088b7a8b

1. Sốt đất nền nhiều nơi, đất đặc khu tăng trưởng "chóng mặt"

Năm 2018 chứng kiến thị trường đất nền tăng trưởng rất nhanh và mạnh. Cơn sốt đất nền rất nổi bật ở các đặc khu như Phú Quốc, Vân Đồn, Vân Phong và các khu vực như: quận 9 (TP.HCM), Long An.

Tại các đặc khu, giá đất nền tăng cao là do nhiều ý kiến xoay quanh vấn đề Luật đặc khu và nhiều cò đất lợi dụng thổi giá. Trường hợp quận 9 TP.HCM là do xuất hiện hàng loạt dự án quy mô lớn như Metro Bến Thành - Suối Tiên, Bến xe miền Đông (mới), Bệnh viện Ung bướu CS2, siêu dự án nhà ở VinCity quận 9, SaFira Khang Điền. 

2. TP.HCM hạn chế nguồn cung dự án nhà ở mới

TP.HCM từ nay đến năm 2020 sẽ hạn chế dự án nhà ở mới, đặc biệt là khu trung tâm thành phố. Cụ thể, quận 1 và quận 3 sẽ hạn chế và chọn lọc cấp phép xây dựng, công nhận chủ đầu tư với những dự án mới. Các quận đông dân như quận 4, 5, 6, 8, 10, 11, Bình Thạnh, Gò Vấp, Phú Nhuận, Tân Bình, Tân Phú vẫn tiếp tục hạn chế các dự án nhà ở mới; tập trung nhân lực, nguồn vốn và thời gian để hoàn thiện các dự án đang triển khai dang dở. 

Đối với các quận khu Đông Sài Gòn như quận 2, quận 9, Thủ Đức do còn thưa dân nên sẽ được ưu tiên phát triển các dự án cao tầng dọc trục đường lớn và những nơi có hạ tầng kỹ thuật tương ứng. Loại hình nhà ở xã hội cũng sẽ được tập trung xây dựng tại đây.

quan-2-tphcm-min-1

Dự án nhà ở cao tầng được ưu tiên xây dựng tại trục đường lớn khu Đông Sài Gòn

3. Đất nền vùng ven giao dịch nhộn nhịp tại TP.HCM

Việc hạn chế dự án nhà ở mới tại khu trung tâm, nội thành TP.HCM dẫn đến 2 hệ quả:

  • Nguồn cung nhà ở không đủ đáp ứng nhu cầu khiến giá nhà đất tăng cao hơn dự đoán;
  • Nguồn cung phần lớn dịch chuyển về vùng ven.

Loại hình nhà ở khan hiếm nguồn hàng nên dòng vốn của nhà đầu tư đổ vào đất nền, tạo cú hích tăng giá ở nhiều nơi, đặc biệt là vùng ven như quận 9, quận 2, quận 12, Củ Chi, Bình Chánh... Không những thế, làn sóng tăng giá đất nền còn lan sang các khu vực vệ tinh TP như Long An, Bình Dương, Đồng Nai... Vì những nơi này không có những chính sách hạn chế xây dựng nhà ở, giá đất nền, nhà phố và chi phí xây dựng lại rẻ hơn TP rất nhiều. Một lí do nữa, đó là không gian sống tại các tỉnh nhìn chung trong lành hơn TP.HCM - nơi đất chật người đông.

dat-nen-quan-9-min-1

Giá đất nền quận 9 tăng trưởng nhanh và mạnh trong năm 2018

4. Khống chế chi phí lãi vay 20% đối với bất động sản

Trong Nghị định 20/2017/NĐ-CP quy định về quản lý thuế đối với các doanh nghiệp có giao dịch liên kết có quy định về mức trần chi phí lãi vay: “không vượt quá 20% của tổng lợi nhuận thuần...” . Điều này gây một số khó khăn nhất định cho các doanh nghiệp địa ốc. Bởi, khi triển khai những dự án nhà ở quy mô lớn, nhiều doanh nghiệp phải lập công ty thành viên.

Nghị định 20 này được ban hành nhằm chống chuyển giá, chống chuyển lợi nhuận ra nước ngoài đối với các giao dịch liên kết nhưng đã vô tình gây ảnh hưởng lên những doanh nghiệp có công ty thành viên, đặc biệt trong lĩnh vực bất động sản.

Hầu hết các doanh nghiệp bất động sản nước ta hiện nay đều thiếu vốn và phải sử dụng rất nhiều vốn vay. Rất nhiều trong số đó có khả năng tài chính hạn chế, tài sản đảm bảo khiêm tốn nên không đủ tín nhiệm để vay lãi suất thấp. Do đó, các doanh nghiệp phải vay vốn tại các tổ chức tín dụng, công ty mẹ, công ty liên kết... với lãi suất cao. 

5. Siết chặt PCCC tại chung cư sau vụ cháy Carina Plaza (quận 8 TP.HCM)

Vào cuối tháng 3/2018, vụ cháy chung cư Carina Plaza (quận 8, TP.HCM) đã xảy ra, khiến hàng chục người bị thương và cướp đi mạng sống của 13 người. Sau đó, hàng chục vụ cháy khác trên cả nước cũng báo hiệu thực trạng PCCC yếu kém, chưa được đầu tư và kiểm tra chặt chẽ tại các chung cư. 

Kể từ sự kiện này, nhiều chủ đầu tư tự chấn chỉnh lại công tác PCCC tại dự án của mình. An toàn PCCC cũng là một tiêu chí được người mua ở, nhà đầu tư và các chủ đầu tư xem trọng và làm điểm nhấn để cạnh tranh.

Công tác nghiệm thu, thẩm định tiêu chuẩn an toàn PCCC cũng được các cơ quan chức năng siết chặt trước khi bàn giao nhà cho khách hàng và trong thời gian vận hành dự án. Những chung cư không đạt chuẩn PCCC, không mua bảo hiểm cháy nổ đầy đủ sẽ bị công bố thông tin trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Công an.

PCCC-chung-cu

Công tác PCCC được thắt chặt hơn trong năm 2018 sau khi xảy ra quá nhiều vụ cháy

6. Tranh chấp đất vàng Thủ Thiêm (quận 2 TP.HCM)

Thực trạng tranh chấp quyền sử dụng đất tại khu đất vàng Thủ Thiêm (quận 2) khá nổi bật và gây tranh cãi trong năm 2018. Nhiều vấn đề về Luật Đất đai, quy hoạch, công tác đền bù cho đến tận bây giờ vẫn có nhiều điều chưa ngã ngũ. 

Khu đô thị Thủ Thiêm là dự án lớn đã được phê duyệt quy hoạch từ năm 1996 và đến nay đã trở thành trung tâm tài chính, thương mại, dịch vụ cao cấp. Khu đô thị Thủ Thiêm bổ sung chức năng với khu hành chính trung tâm quận 1, quận 3 và cùng với toàn khu Đông Sài Gòn xây dựng thành phố thông minh.

7. Nguồn vốn FDI lĩnh vực bất động sản dồi dào

Bên cạnh nhiều khó khăn, vướng mắc, bất động sản năm 2018 vẫn đón nhận dấu hiệu đáng mừng, đó là sự quan tâm đầu tư từ nước ngoài, biểu hiện qua nguồn vốn FDI dồi dào. Thống kê 10 tháng đầu năm 2018, tổng vốn FDI rót vào cả nước lên đến 27,9 tỷ USD (tương đương 98,8% cùng kỳ năm ngoái).

Trong cơ cấu nguồn vốn FDI, bất động sản là lĩnh vực chiếm tỉ trọng lớn thứ 2 với 5,9 tỷ USD. Đây là bước tiến lớn so với tổng vốn FDI bất động sản trị giá 3 tỷ USD trong năm 2017. Trong năm nay, vốn FDI rót vào nhiều loại hình như văn phòng, nhà ở, trung tâm thương mại và hạ tầng đô thị. Điều này chứng tỏ tiềm năng tăng trưởng của thị trưởng bất động sản đang dàn đều cho nhiều sản phẩm, nhiều phân khúc nên mới thu hút được nguồn vốn FDI dồi dào.

8. Condotel sụt giảm do chưa hoàn thiện pháp lý

Trái ngược với nhiều loại hình khác, căn hộ nghỉ dưỡng, căn hộ du lịch (condotel) lại sụt giảm mạnh về số lượng giao dịch và nguồn cung sơ cấp. Giai đoạn từ năm 2015 - 2017, condotel phát triển rất nhanh tại các thành phố du lịch như Nha Trang, Đà Nẵng, Hạ Long, Phú Quốc, Quy Nhơn... nhưng đến năm 2018 lại đổi chiều. 

Giới chuyên môn đưa ra 4 lí do khiến loại hình này lao dốc:

  • Tính pháp lý của condotel chưa hoàn thiện, còn nhiều bất cập khiến nhà đầu tư ngần ngại;
  • Ngân hàng thu hẹp vốn vay dành cho đầu tư bất động sản, trong khi loại hình này lại khá nặng vốn;
  • Năng lực vận hành và phát triển các dự án condotel của nhiều chủ đầu tư tại nước ta còn hạn chế, chưa đủ mang lại niềm tin cho nhà đầu tư;
  • Giá thành condotel tăng quá cao so với năm 2017

condotel-min

Condotel phát triển không như mong đợi trong năm 2018 vì hành lang pháp lý

9. Cam kết xây dựng thành phố thông minh tại 28 tỉnh/thành

Cuộc cánh mạng 4.0 tạo ra hiệu ứng lên nhiều lĩnh vực, trong đó có bất động sản. Thành phố thông minh là mô hình tích hợp giao thông thông minh, giáo dục thông minh, y tế thông minh và du lịch thông minh. Bên cạnh đó, việc quản lý toà nhà, khu đô thị, khu công nghiệp... đã được nhiều doanh nghiệp bất động sản thực hiện bằng công nghệ. Việc xây dựng thành phố thông minh sẽ gắn liền với phát triển bền vững

Năm 2018 ghi nhận cam kết xây dựng thành phố thông minh của các tỉnh/thành như TP.HCM, Hà Nội, Bình Dương, Vũng Tàu, Đà Lạt, Phú Quốc, Hà Giang... 

10. Việt Nam lần đầu tổ chức Hội nghị bất động sản quốc tế

Đây là sự kiện có ý nghĩa lớn, nhằm quảng bá tiềm năng phát triển bất động sản Việt Nam và tạo cơ hội ký kết rất nhiều hợp đồng đầu tư. Hội nghị có sự tham dự của Hội Môi giới bất động sản Hoa Kỳ (NAR) và cộng đồng các hiệp hội, doanh nghiệp bất động sản thế giới. Tại hội nghị, các chuyên gia đánh giá cao khả năng thu hút nguồn vốn FDI của bất động sản Việt Nam. 

Tính đến thời điểm hiện tại, nước ta đã có hơn 25.500 dự án FDI (số vốn đăng ký lên đến 320 tỷ USD) từ 126 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Trên đây là 10 sự kiện bất động sản nổi bật nhất năm 2018. Nhìn chung, thị trường bất động sản trong năm có rất nhiều biến động và hứa hẹn nhiều điều bất ngờ cho năm 2019.

Ngoài ra, mời bạn tham khảo Chuyên đề Góc nhìn chuyên sâu về đầu tư bất động sản:

6a160c0e-95f0-44c8-b2a9-64ab9a1b64b2

Có thể bạn quan tâm:

Thu Trang (TH)

Bài viết cùng chủ đề

Bất động sản TP.HCM giảm sức hút, bất động sản vùng ven tăng nhiệt
Bất động sản TP.HCM giảm sức hút, bất động sản vùng ven tăng nhiệt

Hiện những nhà đầu tư bất động sản TP.HCM đang dần chuyển dòng vốn sang những tỉnh lân cận bởi đây là thị trường tiềm năng và hội tụ nhiều lợi thế để phát triển.

Điểm qua những sự kiện bất động sản nổi bật năm 2017
Điểm qua những sự kiện bất động sản nổi bật năm 2017

Năm 2017 sắp đi qua, cùng Rever nhìn lại những sự kiện bất động sản nổi bật nhất trong năm qua.

Thị trường
22/12/2017
Bất động sản Tp.HCM có phải chỉ có căn hộ?
Bất động sản Tp.HCM có phải chỉ có căn hộ?

Bất động sản Tp.HCM đang chứng kiến mãi lực lớn ở những khu vực giáp ranh như Nhơn Trạch, Dĩ An, Biên Hoà.. không chỉ có thị phần căn hộ mà đất nền cũng đang lên cơn sốt từng ngày khi chứng kiến các dự án tầm cỡ liên tục đổ bộ.

Thị trường
20/06/2018
Infographic: 10 chủ đầu tư bất động sản uy tín năm 2018
Infographic: 10 chủ đầu tư bất động sản uy tín năm 2018

Dưới đây là danh sách 10 chủ đầu tư bất động sản uy tín năm 2018 dựa vào các chỉ số báo cáo mới nhất từ Vietnam Report.

Dự án
14/09/2018
Có nên mua nhà đất Đà Nẵng trong thời điểm hiện tại?
Có nên mua nhà đất Đà Nẵng trong thời điểm hiện tại?

Việc mua bán nhà đất Đà Nẵng từ lâu đến nay chưa bao giờ là hết hot, đã có rất nhiều người phất lên nhờ chọn đúng thời điểm xuống tiền mua đất Đà Nẵng.

Đất nền Long An năm 2019 sẽ biến động như thế nào?
Đất nền Long An năm 2019 sẽ biến động như thế nào?

Thị trường bất động sản Long An năm 2019 dự kiến tăng trưởng rất mạnh cả về nguồn cung lẫn số lượng giao dịch thành công.

Thị trường
02/12/2018
Điểm qua những sự kiện bất động sản nổi bật năm 2016
Điểm qua những sự kiện bất động sản nổi bật năm 2016

Năm 2016 có thể nói là một năm thành công của thị trường địa ốc Việt Nam với tỷ lệ giao dịch cao và số lượng các dự án mở bán khá lớn. Trong bài viết này, Rever điểm qua những sự kiện bất động sản nổi bật trong năm qua.

Dự án
30/12/2016
Tình hình mua bán bất động sản TP.HCM giá rẻ
Tình hình mua bán bất động sản TP.HCM giá rẻ

Việc mua bán bất động sản giá rẻ hiện là khuynh hướng đầu tư của các doanh nghiệp khi mà giao dịch phân khúc bất động sản cao cấp đang có dấu hiệu chững lại.

REVER điểm qua 10 sự kiện bất động sản nổi bật nhất năm 2020
REVER điểm qua 10 sự kiện bất động sản nổi bật nhất năm 2020

Trước thềm năm mới, Rever điểm lại 10 sự kiện bất động sản nổi bật năm 2020.

Dự án
31/12/2021
Nhìn lại 10 sự kiện bất động sản nổi bật nhất năm 2022
Nhìn lại 10 sự kiện bất động sản nổi bật nhất năm 2022

Cùng Rever nhìn lại 10 sự kiện bất động sản nổi bật nhất năm 2022.

Dự án
22/12/2022
Kịch bản nào cho bất động sản Việt Nam 2019?
Kịch bản nào cho bất động sản Việt Nam 2019?

Vào chiều 23/12, hội thảo "Kịch bản bất động sản Việt Nam 2019 nhìn từ những xung lực mới" đã diễn ra tại Sầm Sơn (Thanh Hóa) và mang đến nhiều dự báo đáng chú ý cho thị trường bất động sản trong năm sau.

Đầu tư
26/12/2018
Công bố danh sách 10 chủ đầu tư bất động sản uy tín
Công bố danh sách 10 chủ đầu tư bất động sản uy tín

Trong danh sách 10 chủ đầu tư bất động sản uy tín 2019 vừa được Vietnam Report công bố hôm 15/3 vừa qua, chúng ta có thể thấy một số cái tên quen thuộc như: Vinhomes, Đất Xanh, Nam Long, Novaland...

Công bố danh sách 10 chủ đầu tư bất động sản uy tín 2017
Công bố danh sách 10 chủ đầu tư bất động sản uy tín 2017

Trong danh sách 10 chủ đầu tư bất động sản uy tín 2017 vừa được Vietnam Report công bố, tập đoàn Vingroup tiếp tục được vinh danh ở vị trí số 1.

Thị trường
17/04/2017
Tại sao nên đầu tư bất động sản Long An trong thời điểm này?
Tại sao nên đầu tư bất động sản Long An trong thời điểm này?

Long An - Thị trường bất động sản tiềm năng đang trên đà phát triển mạnh và vượt lên trên các tỉnh thành xung quanh.

Thị trường
07/12/2018
Nhìn lại 10 sự kiện bất động sản nổi bật nhất năm 2021
Nhìn lại 10 sự kiện bất động sản nổi bật nhất năm 2021

Trước thềm năm cũ qua đi và năm mới sắp đến, Rever tổng hợp và điểm qua 10 sự kiện bất động sản nổi bật nhất năm 2021.

Dự án
30/12/2022
Tình hình bất động sản TPHCM Quận 9
Tình hình bất động sản TPHCM Quận 9

Bất động sản TPHCM ở khu vực Quận 9 hiện là điểm sáng thu hút sự quan tâm của các ông lớn bất động sản ngay khi được lãnh đạo thành phố tăng tốc phê duyệt đầu tư 250.000 tỷ đồng để xây dựng cơ sở hạ tầng nơi đây.

Giá đất Quận 9 tăng cao tại những đoạn đường mới mở rộng
Giá đất Quận 9 tăng cao tại những đoạn đường mới mở rộng

Những lô đất nằm gần các tuyến đường được mở rộng tại Quận 9 như: Đỗ Xuân Hợp, Liên Phường... đã có sự tăng giá lên gần 30% chỉ sau vài tháng.

Công bố Top 10 chủ đầu tư bất động sản uy tín năm 2022
Công bố Top 10 chủ đầu tư bất động sản uy tín năm 2022

Ngày 30/03/2022, Công ty Cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) chính thức công bố Top 10 Công ty uy tín ngành Bất động sản năm 2022.

Dự án
12/04/2022
Công bố danh sách 10 chủ đầu tư bất động sản uy tín
Công bố danh sách 10 chủ đầu tư bất động sản uy tín

Trong danh sách 10 chủ đầu tư bất động sản uy tín 2018 vừa được Vietnam Report công bố hôm 13/3 vừa qua, tập đoàn Vingroup tiếp tục được vinh danh ở vị trí số 1.

Những dự án hạ tầng nghìn tỷ làm nên sự thay đổi của vùng đất Nhơn Trạch
Những dự án hạ tầng nghìn tỷ làm nên sự thay đổi của vùng đất Nhơn Trạch

Nhơn Trạch sau hơn 20 năm nhờ những thay đổi về cơ sở hạ tầng mà nơi đây dần trở thành khu vực thu hút vốn đầu tư mạnh trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là bất động sản.

Đầu tư
01/11/2018