Từ 01/01/2021, người dân được xây nhà trên đất quy hoạch 'treo'

Thông tin Quy HoạchPháp lý nhà đất

01/04/2021

Nội dung bài viết

  Kể từ ngày 01/01/2021, người dân có quyền xin cấp phép xây dựng để xây nhà mới trên đất thuộc quy hoạch "treo" trên 3 năm.

  Xem Ngay Danh sách Nhà Đất Giá Tốt Đang Giao Dịch Trên Rever

  Nhiều năm qua, trên địa bàn TP.HCM đã và đang có hàng trăm dự án quy hoạch “treo” hàng năm liền. Người dân có nhà đất trong vùng “dính” quy hoạch không được chuyển đổi mục đích sử dụng đất, không được cấp phép xây dựng và cơi nới nhà cửa, khiến cuộc sống gặp nhiều khó khăn.

  Mặc dù đã có quy định đặt ra thời hạn thực hiện dự án đầu tư để tránh tình trạng dự án “treo” quá lâu, tuy nhiên việc áp dụng quy định này hiện nay là rất ít, chưa cho thấy dấu hiệu khả thi. Bằng chứng là có rất nhiều dự án được nhà nước giao đất, cho thuê đất để thực hiện, nhưng vẫn bỏ trống đến hơn 20 năm vẫn chưa triển khai.

  Do đó, quy hoạch “treo” là một trong những vấn đề tồn tại trong nhiều năm và gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đến cuộc sống của người dân, ám ảnh các khu dân cư và cấp chính quyền trong cách giải quyết và bảo vệ quyền lợi của người dân.

  xay-nha-tren-dat-quy-hoach

  Gia đình có nhà đất nằm trên quy hoạch "treo" phải chịu khổ trăm bề.

  Những gia đình nào có nhà đất bị nằm trong khu vực quy hoạch “treo” đều khốn khổ trăm bề, nhà cửa thì không được sửa chữa, đất đai thì không được mua bán, dự án thì mãi không thấy “động đậy”. Năm này qua năm khác, nhiều gia đình cứ sống bám trong những căn nhà lụp xụp, nhà dột cột xiêu.

  Tuy nhiên, đầu năm 2021 đã có tin vui cho bà con sinh sống tại các khu vực này. Luật Xây dựng sửa đổi 2020 (có hiệu lực từ ngày 1/1/2021), mục 5 (khoản 33, Điều 1) quy định:

  "…Trường hợp sau 03 năm kể từ ngày công bố kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện, cơ quan nhà nước có thẩm quyền chưa có quyết định thu hồi đất hoặc chưa cho phép chuyển mục đích sử dụng đất theo kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được công bố mà không điều chỉnh, hủy bỏ hoặc có điều chỉnh, hủy bỏ nhưng không công bố việc điều chỉnh, hủy bỏ kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất được quyền đề nghị cấp giấy phép xây dựng có thời hạn theo quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này".

  Theo đó, từ ngày 01/01/2021, đối với các dự án "treo" quá 3 năm, người dân có quyền xin cấp giấy phép xây dựng để xây dựng nhà ở mới.

  Riêng tại TP.HCM, vào tháng 12/2020, Hội đồng Nhân dân thành phố cũng đã thông qua nghị quyết hủy bỏ việc thu hồi đất ở 61 dự án khác đã treo quá 3 năm trở lên.

  Đây là những tín hiệu rất vui cho người dân, đồng thời cũng tỏ rõ quyết tâm của lãnh đạo thành phố trong việc xử lý các dự án, quy hoạch không khả thi, để “ngâm” quá lâu mà không triển khai, thực hiện.

  Danh sách nhà đất tại Rever

  Có thể bạn quan tâm:

  Nguyên Phương (TH)
  Theo VNExpress

  Danh Sách Nhà Đất Bán và Cho Thuê Giá Tốt Trên Rever

  Mua nhà cùng Rever
  Nhà Đất Bán Giá Tốt!

  Xem ngay danh sách nhà đất bán giá tốt!

  Thuê nhà cùng Rever
  Nhà Đất Thuê Giá Tốt!

  Xem ngay danh sách nhà đất thuê giá tốt!

  Đừng bỏ lỡ thông tin !

  Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

  Bình luận