Nên hay Không việc mua nhà chung sổ?

Mua nhà có sổ chung thực tế có giá hời hơn, quyền lợi tốt hơn không? Hãy cùng Rever tìm hiểu để xem xét mua nhà sổ chung có an toàn không qua bài viết bên dưới.

Theo quy định của pháp luật, nhà như thế nào gọi là chung sổ?

Nhà có sổ chung tức là nhà khi nằm trên cùng một giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất và các tài sản gắn liền với đất của nhiều người.

Khi mua nhà đất sổ chung, những người tham gia đều có quyền sử dụng đất như nhau. Vì vậy, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phải ghi tên của tất cả những người đã tham gia mua bán đất sổ chung.

Trên thực tế đối với thị trường BĐS, những nhà có chung sổ thường có giá thấp hơn thông thường, nên thường được nhiều người có thu nhập trung bình - thấp quan tâm.

mua-nha-chung-so1

Pháp lý thường rất rắc rối với những ngôi nhà chung sổ. Ảnh minh hoạ.

Một số rủi ro tiềm ẩn khi mua nhà chung sổ

#Rủi ro 1- Khó thực hiện tách sổ như nhiều người nghĩ!

Nhiều người nghĩ ban đầu mua nhà với sổ chung thì sẽ có giá hời, giải quyết bài toán tài chính trước mắt, sau đó sẽ tách hộ/tách thửa để sở hữu riêng sau. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng có thể tách sổ thuận lợi.

Việc tách thửa phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của pháp luật về thủ tục và nghĩa vụ đối với nhà nước.

#Rủi ro 2 - Có nguy cơ xảy ra tranh chấp giữa người đồng sở hữu

Trên cùng một mảnh đất, một căn nhà có quyền sử dụng, quyền sở hữu của nhiều người thì vấn đề tranh chấp về lợi nhuận và công dụng của nhà đất đó là khó tránh khỏi.

Nếu không có sự thỏa thuận giữa các bên rõ ràng ngay từ đầu, mọi người sẽ phải đối mặt với vòng xoáy tranh chấp không hồi kết.

tranh-chap-dat-hang-xom1-1

Nhiều tranh chấp tuy vụn vặt nhưng có thể mãi không có hồi kết...Ảnh minh hoạ.

#Rủi ro 3 - Khó chuyển nhượng hoặc bán lại

Khi mua bán/chuyển nhượng nhà đất có sổ chung, bắt buộc phải có được sự đồng ý của các đồng sở hữu/sử dụng nhà đất đó thể hiện bằng việc tất cả phải cùng ký vào Hợp đồng mua bán/chuyển nhượng công chứng/chứng thực. Nếu một đồng sở hữu gây khó dễ, không hợp tác, quá trình công chứng có khả năng bị trì trệ, mất thời gian và có thể dẫn đến giao dịch thất bại.

#Rủi ro 4 - Rắc rối nếu bạn muốn thế chấp ngân hàng

Có khi đến lúc nào đó bạn sẽ muốn thế chấp ngôi nhà có chung sổ này để quy ra một số tiền phục vụ cho mục đích cá nhân. 

Tuy nhiên, để hoàn thiện thủ tục vay vốn ngân hàng bằng nhà đất sổ chung rất rắc rối bởi tính minh bạch những ngôi nhà này thường không rõ ràng, chưa kể lại rất mất thời gian xử lý vì  cần có chữ ký đồng thuận của tất cả những đồng chủ sở hữu còn lại. Một số ngân hàng sẽ yêu cầu khách hàng tách sổ trước khi muốn thế chấp.

mua-nha-chung-so

Tranh chấp thường xảy ra khi mua nhà chung sổ. Ảnh minh hoạ.

Với những chia sẻ trên từ Rever, khách hàng cần phải thật cẩn trọng và suy xét thật kỹ khi mua nhà sổ đỏ chung. Trong trường hợp cần thiết có thể liên hệ hỗ trợ từ các chuyên viên có kinh nghiệm từ Rever Hotline 24/7: 1800 234 546 hoặc nhờ luật sư tư vấn chuyên môn trước khi quyết định mua nhà có sổ chung.

Bạn đang đọc bài viết Nên hay Không việc mua nhà chung sổ từ Rever. Ngoài ra, Rever gửi đến bạn BỘ TÀI LIỆU MIỄN PHÍ bên dưới về danh sách các dự án căn hộ tại TPHCM có giá bán dứoi 2 tỷ/căn.

439214ec-f859-4371-921f-eb9d2b027482

Xem thêm: 

Giang Nguyễn (tổng hợp)

Từ khóa liên quan

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.