5 cách định giá nhà đất "thần sầu" học từ chuyên gia

Định giá nhà đất là chuyện không hề đơn giản bởi vì thị trường bất động sản luôn có những biến đổi khôn lường. Thế nhưng, đây lại là vấn đề quan trọng trước khi bước vào một giao dịch mua bán bất động sản. Thẩm định giá nhà đất sát với giá bán của thị trường sẽ mang lại lợi ích cho bên mua lẫn bên bán, người bán sẽ không bị tâm lý hối tiếc, người mua không bị mua đắt rồi hối hận.

Dưới đây là 5 cách định giá nhà đất an toàn, tương đối chính xác bạn có thể tham khảo.

Định giá nhà đất: #1 Bảng nhà đất

Mỗi địa phương sẽ có bảng giá nhà đất riêng dùng để làm căn cứ tính tiền sử dụng đất của cá nhân, hộ gia đình đối với phần diện tích trong hạn mức. Khi đã các định được vị trí nhà đất mà bạn muốn mua, bạn có thể tham khảo bảng giá nhà đất cập nhật mới nhất do tỉnh/thành phố ban hành. Thông thường, giá nhà đất quy định trong bảng giá nhà đất thấp hơn thị trường 30 - 50%.

Định giá nhà đất: #2 Vị trí nhà đất

Vị trí là một trong những yếu tố quan trọng để định giá bất động sản. Ở những vị trí khác nhau, giá trị khác nhau. Nhà đất ở nội thành sẽ có giá cao hơn vùng ngoại thành hoặc cùng nội thành những khu vực trung tâm, tiện ích đa dạng, di chuyển thuận lợi sẽ có sự chênh lệch giá hoặc nhà mặt tiền giá cao hơn nhiều so với nhà trong hẻm.

dinhgianhadat2

Vị trí là yếu tố quan trọng bậc nhất quyết định giá bất động sản.

Bạn hãy dành một ít thời gian để khảo sát thực tế những ngôi nhà đang bán bán cùng khu vực, cùng phân khúc để cân nhắc trong việc định giá bất động sản. Kênh tham khảo dễ dàng, được nhiều người lựa chọn chính là sử dụng công cụ so sánh giá  nhà đất qua các website, trang rao vặt bất động sản uy tín để có thêm thông tin. Từ đó, có thể hiểu rõ hơn về sản phẩm, đặc điểm tương đồng về vị trí, tiện ích, môi trường sống, cộng đồng dân cư,...

Định giá nhà đất: #3 Tình trạng nhà đất

Mỗi loại hình bất động sản sẽ có những ưu, nhược điểm riêng, đi kèm với đó là mức giá nhất định. Do đó, bạn cần phân loại bất động sản. Ví dụ như: nhà cấp 4, căn hộ chung cư hay biệt thự,... để định giá một cách chuẩn xác nhất.

dinhgianhadat3

Xác định loại hình và tình trạng bất động sản sẽ giúp bạn đưa ra mức giá phù hợp nhất.

Bên cạnh đó, bạn cũng tần tính tuổi thọ nhà đất để có thể khấu hao giá trị. Nếu căn nhà đó đã xây dựng lâu năm, xuống cấp trầm trọng thì việc so sánh giá của nó với một ngôi nhà mới, khang trang trong cùng khu vực sẽ không phù hợp. Ngược lại, một căn nhà có nhiều ưu điểm vượt trội thì giá sẽ nhỉnh hơn.

Để tính được tuổi thọ nhà đất, bạn cần phải hiểu rõ về ngôi nhà, căn cứ vào thời điểm xây dựng hoặc tân trang (nếu có). Mức khấu hao dao động từ 10 - 30% giá trị tài sản tùy vào từng trường hợp cụ thể.

Định giá nhà đất: #4 Thông qua ngân hàng

Để xem xét hồ sơ khách hàng vay tiền mua bất động sản, ngân hàng tiến hành một cách chi tiết và chặt chẽ. Vì thế, ngân hàng là kênh giúp bạn định giá nhà đất tương đối chính xác. Thông thường, định giá ở mức an toàn nên bất động sản trên thực tế thường có giá cao hơn 10 - 20%. Nhược điểm của hình thức này chính là mất khá nhiều thời gian.

dinhgianhadat1

Ngân hàng định giá nhà đất chặt chẽ nên bạn có thể yên tâm khi tham khảo thông qua kênh này.

Định giá nhà đất: #5 Thông qua môi giới hiểu rõ về thị trường khu vực

Những môi giới có kinh nghiệm lâu năm, am hiểu thị trường khu vực sẽ nắm rất rõ về giá bất động sản trên địa bàn mà họ đang bán hàng. Vì thế, thông qua họ sẽ là một kênh đánh giá, thẩm định giá bán khá nhanh chóng, giá sát thị trường.

Khi cần thẩm định giá nhà đất, bạn có thể liên hệ và nhờ sự hỗ trợ các chuyên viên môi giới uy tín trong khu vực, họ sẽ đưa ra những lời khuyên hữu ích về giá cả và tổng quan về môi trường sống.             

Trên đây là những cách định giá nhà đất hiệu quả, tránh bị mua hớ. Cùng với đó, bạn có thể tải bộ tài liệu hướng dẫn dưới đây để có thêm thông tin tham khảo và đưa ra quyết định đúng đắn nhất.  

2e324316-7649-4bc6-ae36-4039a0dd91d3

Bài viết có liên quan:   

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.