Ưu tiên mảng xanh - quy luật phát triển đô thị bền vững

Phân TíchEverde City

12/10/2018

Nội dung bài viết

  Phát triển đô thị xanh giúp sức khoẻ con người đảm bảo, tránh ô nhiễm môi trường, lãng phí tài nguyên đất và mất cân bằng hệ sinh thái.

  Tải nhanh Phân tích và Đánh giá dự án Everde City

  Thực trạng phát triển đô thị hiện nay

  Tỉ lệ cây xanh trung bình tại các đô thị nước ta hiện nay chỉ đạt mức 2 - 3 m2/người. Trong khi đó, chỉ tiêu cây xanh tối thiểu của Liên hiệp quốc là 10m2/người và chỉ số này tại các thành phố lớn trên thế giới cũng dao động trong khoảng 20 - 25m2/người. Đây là những con số biết nói, báo động về tỉ lệ cây xanh thiếu hụt tại đô thị nước ta, chỉ bằng 1/5 - 1/10 tiêu chuẩn chung của thế giới.

  Hầu hết các đô thị hiện nay tại nước ta đều được phát triển theo hướng mở rộng liên tục cả về quy mô, hạ tầng giao thông và phương tiện di chuyển cá nhân. Cả 3 yếu tố này đều là quy luật tất yếu để giải quyết vấn đề dân số đông đúc tập trung. Tuy nhiên, một thực trạng đi kèm với sự phát triển này đó là môi trường ngày càng kém trong lành. Bởi, tiêu chí chung của việc phát triển đô thị hiện nay đó là ưu tiên phát triển kinh tế dẫn đến tiêu thụ tài nguyên để quy hoạch các phân khu chức năng.

  Do đó, nếu không có tầm nhìn quy hoạch dài hạn và lấy yếu tố môi trường - con người làm gốc, hệ luỵ ô nhiễm, mất cân bằng sinh thái là điều hiển nhiên. Hậu quả dễ thấy nhất là cảnh ngập nước, triều cường, khói bụi...

  tphcm-min

  Các đô thị khó tránh khỏi cảnh bê-tông hoá dày đặc

  Định nghĩa đô thị xanh tại Việt Nam

  Theo đại diện Cục Hạ tầng Kỹ thuật - Bộ Xây dựng, đô thị xanh là hình thái bảo vệ môi trường và nâng cao chất lượng cuộc sống của cư dân tại các đô thị. Trong các tiêu chí phát triển đô thị xanh, chỉ tiêu diện tích cây xanh khu đô thị là yếu tố hàng đầu. 

  Luật Quy hoạch đô thị, Điều 33 về nội dung thiết kế đô thị đã quy định các yếu tố không gian cây xanh, mặt nước, sân vườn là nội dung cần thiết trong các đồ án quy hoạch. Theo đồ án quy hoạch chung các thành phố trực thuộc Trung ương cũng yêu cầu xác định công viên cây xanh và không gian xanh, mặt nước là một trong những yếu tố trong định hướng phát triển không gian đô thị khu vực trung tâm.

  Giải pháp phát triển đô thị xanh TP.HCM và vùng vệ tinh

  Tại các đô thị lớn nước ta như TP.HCM hiện đã có một số biểu hiện tích cực cho việc phát triển đô thị xanh có thể kể đến như kiểm soát phát triển dự án nhà ở mới tại trung tâm TP, xuất hiện nhiều dự án bất động sản có tỉ lệ cây xanh cao và mật độ xây dựng thấp, ý kiến đề xuất giãn dân TP.HCM...

  Cụ thể, trong Kế hoạch phát triển nhà ở TP.HCM giai đoạn 2016 – 2020 có nội dung: hạn chế, kiểm soát các dự án nhà ở mới tại khu vực trung tâm và các quận có mật độ dân số cao; tại Khu Đông Sài Gòn (bao gồm quận 2, quận 9, Thủ Đức) - nơi có quỹ đất sạch rộng sẽ được TP ưu tiên phát triển dự án nhà ở mới, đặc biệt là các chung cư cao tầng tại tuyến đường giao thông trọng điểm và những nơi có hạ tầng kỹ thuật tương ứng; nhà ở xã hội cũng được ưu tiên phát triển... Điều này có tác dụng dàn trải dân cư phân phối đều hơn để hạn chế các tác động xấu lên môi trường như kẹt xe, ngập nước, khói bụi tại khu vực trung tâm.

  ti-le-cay-xanh-do-thi-min

  Nhiều quy hoạch tại TP.HCM hiện nay chú trọng phát triển đô thị xanh

  Các dự án bất động sản quy mô lớn như khu đô thị, chung cư tại TP.HCM hiện nay cũng ưu tiên phát triển theo hướng xanh để phục vụ cư dân tốt hơn. Yếu tố không gian sống trở thành một trong những tiêu chí hàng đầu để cạnh tranh giữa các dự án chất lượng cao. Tại TP.HCM, dự án Đảo Kim Cương (quận 2) có tỉ lệ cây xanh lên đến 85% và mật độ xây dựng chỉ 13,5%; dự án Gem Riverside (quận 2) cũng có 72% diện tích là cây xanh và 18% mật độ xây dựng; tỉ lệ cây xanh tại dự án SaFira Khang Điền (quận 9) cũng đạt 60%...

  Đặc biệt, ý kiến đề xuất giãn dân TP.HCM về Long An là một trong những giải pháp phát triển đô thị bền vững được nhiều người dân TP ủng hộ. Các địa phương giáp ranh TP.HCM tại Long An như huyện Đức Hoà, Bến lức, cần Giuộc, Cần Đước tiếp cận huyện Bình Chánh, Nhà Bè (TP.HCM) hiện rất thuận lợi nhờ hệ thống cầu đường. Do đó, người dân tại 2 khu vực ranh giới này có thể di chuyển qua lại trong ngày để làm việc và an cư nhằm giảm bớt áp lực giao thông và nhu cầu nơi ở cho TP.

  Dự án Everde City (huyện Đức Hoà, Long An) là một dự án nổi bật đang được đầu tư phát triển theo hướng xanh với tỉ lệ cây xanh lên đến 16m2/người - vượt xa tỉ lệ trung bình của đô thị nước ta và tiệm cận tiêu chuẩn quốc tế. Định hướng của dự án này là thành phố giáo dục - y tế lấy phát triển con người làm trọng tâm nên cư dân tại đây sẽ được sinh sống trong môi trường tốt cho cả trí lực và thể lực. Chỉ cách huyện Bình Chánh 8 phút đi theo Tỉnh lộ 10, dự án Everde City được nhiều nhà đầu tư bất động sản đánh giá là dự án tiềm năng trong khoảng 3 năm tới, nên đầu tư từ bây giờ.

  everde-city-toan-canh-5-min

  Tại dự án Everde City, cứ 1 người có 16m2 cây xanh

  Để tìm hiểu thêm không gian sống và tiềm năng đầu tư đất nền dự án Everde City, mời bạn tham khảo tài liệu Phân tích và đánh giá dự án Everde City:

  phan tich va danh gia everde city

  Có thể bạn quan tâm:

  Thu Trang (TH)

  Danh Sách Nhà Đất Bán và Cho Thuê Giá Tốt Trên Rever

  everde-city-trung-tam-thuong-mai-view-1-min-1
  Mua đất nền dự án Everde City

  ĐT824, 830 Đức Hoà, Long An

  gem-riverside-quan-2-min
  Dự án Gem Riverside quận 2 TP.HCM

  Chi tiết về dự án Gem Riverside

  Đừng bỏ lỡ thông tin !

  Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

  Bình luận