Dự án nhiều mảng xanh, tiềm năng tăng giá cực cao

Tại các nước tiên tiến, bất động sản gần công viên, khu vực có nhiều cây xanh thường được định giá cao hơn so với các khu vực khác, như ở New York (Mỹ), giá trị BĐS cao hơn 45%, Luân Đôn (Anh) là 25%, hay như ở Singapore, công trình muốn được xếp hạng 5 sao thì không thể thiếu bóng dáng của cây xanh.

d0432f58-4bc8-45a0-9560-4439b0126c69

Thực trạng tỉ lệ cây xanh trong đô thị TP.HCM

Tình trạng đất chật người đông khiến TP.HCM chưa đáp ứng đúng tỉ lệ cây xanh của một đô thị cấp đặc biệt (từ 7 – 9 m2/người). Theo thống kê thực tế, tỉ lệ cây xanh tại TP hiện chưa đến 1m2/người, còn cách tiêu chuẩn của thế giới và các đô thị lớn khoảng cách rất xa. Đáng chú ý hơn, TP thỉnh thoảng phải bứng, cưa cây xanh vướng các dự án mở rộng đường, xây cầu vượt, Metro… khiến tỉ lệ cây xanh đã thấp lại còn thêm giảm.

Tại nhiều dự án nhà ở (khu dân cư, chung cư…), tỉ lệ cây xanh cũng không được đảm bảo. Một số chủ đầu tư trong thời gian hoạt động dự án đã biến đất công viên, cảnh quan cây xanh thành các công trình thương mại – dịch vụ để đạt tỉ lệ lợi nhuận cao nhất.

ti-le-cay-xanh-do-thi-min

Cây xanh giúp thanh lọc không khí, điều hoà nhiệt độ và cân bằng Oxi tại các đô thị

Giá trị của tỉ lệ cây xanh trong đô thị

Xét về mặt sinh học, tỉ lệ cây xanh có ý nghĩa quan trọng đối với sức khoẻ cư dân. Những vườn cây tại chung cư như những lá phổi xanh giúp thanh lọc không khí, cân bằng tỉ lệ Oxi cần thiết trong không khí, điều hoà nhiệt độ và cản khói bụi từ đường vào nơi ở. Do đó, an cư tại những nơi có tỉ lệ cây xanh cao luôn tốt cho sức khoẻ hơn là những nơi dày đặc các khối bê tông mà thiếu cây cối.

Sau một thời gian phát triển đô thị một cách nhanh chóng, con người TP.HCM cũng đã hiểu rõ hơn về tỉ lệ cây xanh đô thị. Các thông tin về mật độ mảng xanh ở các quốc gia phát triển trên thế giới xuất hiện trên các kênh truyền thông đại chúng góp phần nâng cao nhận thức người dân TP. Cụ thể, bất động sản gần khu vực công viên luôn có giá cao hơn 45% so với nơi khác tại New York (Hoa Kỳ), tương tự tỉ lệ này là 25% ở London (Anh quốc). Đặc biệt, tại ốc đảo xanh Singapore, các công trình xây dựng muốn đạt tiêu chuẩn 5 sao luôn phải đảm bảo tỉ lệ cây xanh.

Khoảng 5 năm gần đây, các nhà đầu tư dự án đã chú trọng việc thiết kế phát triển dự án theo hướng xanh, đảm bảo các yếu tố như tỉ lệ cây xanh, mật độ xây dựng và các tiện ích công viên, cảnh quan xanh có tính thẩm mỹ cao. Điều này dần trở thành một trong những yếu tố hàng đầu trong việc cạnh tranh giữa các dự án, bắt đúng tâm lý chọn nơi ở của dân cư đô thị hiện đại có trình độ dân trí cao. Những dự án đảm bảo các tiêu chí này luôn có giá bán, tiềm năng sinh lời và tính thanh khoản cao.

gem-riverside-quan-2-min

Những dự án có tỉ lệ cây xanh cao luôn được ưa chuộng hơn

Điểm danh những dự án có tỉ lệ cây xanh cao hiện nay

Tại TP.HCM, nhiều dự án có ưu thế quỹ đất cũng tập trung phát triển tỉ lệ cây xanh và cảnh quan công viên như:

Bên cạnh đó, khu vực vệ tinh TP.HCM cũng có nhiều dự án ưu tiên mảng xanh nhờ quỹ đất sạch dồi dào và bầu không khí thoáng đãng:

  • Dự án Everde City (ĐT 824, ĐT 830, huyện Đức Hoà, Long An): tỉ lệ cây xanh 16m2/người, mật độ xây dựng chỉ 28%.

  • Dự án Swan Bay (huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai): tỉ lệ cây xanh 83%, mật độ xây dựng 21.5%

everde-city-cong-vien-min

Tại dự án Everde City cứ 1 cư dân có 16m2 cây xanh

Xây dựng dự án là hệ quả tất yếu của các đô thị lớn trên toàn thế giới, do đó vấn đề đảm bảo tỉ lệ cây xanh ngày càng quan trọng, có ý nghĩa trực tiếp đến sức khoẻ cư dân và sự phát triển bền vững của hạ tầng.

Để tìm hiểu thêm về dự án Everde City - khu đô thị có tỉ lệ cây xanh cao hàng đầu miền Nam, mời bạn tham khảo tài liệu Phân tích và Đánh giá dự án Everde City:

ca2a1604-862f-4985-9703-48c58546337e

Có thể bạn quan tâm:

Thu Trang

Từ khóa liên quan

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.