TP.HCM thiếu hụt cây xanh đến mức độ nào?

Phân TíchEverde City

12/17/2018

Diện tích cây xanh TP.HCM chỉ đạt 4,3%, so với quy hoạch - vì sao như vậy?

Tải nhanh Phân tích và Đánh giá dự án Everde City

Thiếu hụt diện tích cây xanh và đất giáo dục tại TP.HCM

Hiện nay, tỉ lệ đất cây xanh chỉ chiếm 4,3% và đất dành cho giáo dục cũng khiêm tốn với tỉ lệ 30% so với quy hoạch. 

Tại các huyện ngoại thành, diện tích dành cho cây xanh, công viên thiếu hụt nên người dân thường phải tập thể dục dưới lòng đường. Các lớp học tại nhiều quận, huyện ngoại thành TP.HCM cũng rất chật chội. Ghi nhận tại lớp 1/9 trường Tiểu học Lê Văn Thọ (quận 12, TP.HCM), sĩ số học sinh lên đến 60 em/lớp có 1 giáo viên.

Toàn địa bàn TP được quy hoạch 11,418,47ha nhưng đến năm 2018 chỉ mới đạt 491,16ha (tương đương 4,3%). Từ năm 2012 đến nay, trung bình TP.HCM đầu tư xây dựng công viên cây xanh 9,8 ha/năm. 

thieu-cay-xanh-bong-ram-tren-duong-tphcm-min

Người đi đường dừng xa vạch chờ đèn đỏ để hướng bóng râm ít ỏi trên đường

Cây xanh ngoại thành ít hơn nội thành

Trong phiên giải trình của các sở ngành TP.HCM trước HĐND TP, Sở Quy hoạch kiến trúc đã đưa ra con số cho thấy tỉ lệ hiện trạng cây xanh, công viên sẵn có và diện tích cho giáo dục ở các quận trung tâm cao hơn nhiều quận nội thành mới và những huyện ngoại thành. 

Nghịch lý này được các đại biểu HĐND TP chỉ ra rõ: tại các quận nội thành, dân số tăng chậm nên những cơ sở giáo dục ngoài công lập được tập trung phát triển mạnh giúp hệ thống cơ sở vật chất giáo dục được đầu tư nhiều hơn. Ngược lại, cư dân ngoại thành tăng quá nhanh khiến hệ thống trường lớp không kịp phát triển theo.

Vì sao thiếu cây xanh ở ngoại thành? Vì sao nhiều dự án nhà ở không đủ chuẩn về diện tích cây xanh? Không ít người đã đặt câu hỏi cho nghịch lý này, bởi ngoại thành được quy hoạch đất dành cho công viên, cây xanh nhiều hơn, quỹ đất trống còn rộng và dễ dàng quy hoạch trồng thêm cây xanh (ít phải giải phóng mặt bằng). 

Không ít dự án bất động sản tại ngoại thành do chủ đầu tư thiếu năng lực thực hiện khiến hạng mục cây xanh, công viên không đảm bảo.

tphcm%20%281%29-min-1

Tỉ lệ cây xanh khiêm tốn ở một số nơi tại TP.HCM hiện nay 

Giải pháp khắc phục tình trạng thiếu đất cây xanh, trường học TP.HCM

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến đã đưa ra một số giải pháp nhằm giải quyết tình trạng thiếu công viên cây xanh, trường lớp và đảm bảo quyền lợi cho người dân tại các khu quy hoạch thực hiện chậm tiến độ. Theo đó, vốn đầu tư sẽ được xã hội hoá linh động hơn để công tác quy hoạch công viên cây xanh, trường học nhanh chóng hơn. 

"Thành phố sẽ nghiên cứu để tính toán bỏ địa giới hành chính trong sắp xếp học sinh. Các địa phương có cơ sở vật chất tốt hơn có thể nhận học sinh ở những khu vực có sĩ số học sinh trong một lớp lớn" - ông Tuyến cho biết thêm.

Bên cạnh đó, ông Tuyến nói thành phố sẽ tiếp tục nghiên cứu để tìm ra những biện pháp triển khai quy hoạch hiệu quả hơn, cho người dân có đất trong quy hoạch được chuyển mục đích sử dụng đất, song song sẽ bồi thường đất theo mục đích đã chuyển đổi nhằm giảm thiểu thiệt hại cho cư dân tại nơi có quy hoạch treo.

Những dự án xanh lý tưởng nào dành cho người TP.HCM?

Do thực trạng thiếu hụt cây xanh tại TP.HCM nên không ít người dân có nhu cầu sống tại những nơi trong lành, tràn ngập mảng xanh. Hiện nay, nhiều chủ đầu tư đã nhận ra điều này và phát triển môi trường sống ưu tiên cây xanh, công viên.

Tại TP.HCM có thể kể đến dự án Đảo Kim Cương (đường 104, phường An Phú, quận 2) tỉ lệ cây xanh 85%, mật độ xây dựng 13,5%; dự án Gem Riverside (CT01, phường An Phú, quận 2) có tỉ lệ cây xanh 72%, mật độ xây dựng 18%; dự án SaFira Khang Điền (đường Võ Chí Công, quận 9) tỉ lệ cây xanh chiếm 60% tổng diện tích; dự án Sunrise Riverside (mặt tiền đường Nguyễn Hữu Thọ, Phước Kiển, Nhà Bè) cũng có mật độ xây dựng chỉ 40% và ưu thế nổi trội 3 mặt giáp sông Rạch Đĩa.... Nhìn chung, khu Đông và vùng ven TP.HCM như quận 7, Nhà Bè có lợi thế quỹ đất rộng nên sở hữu nhiều dự án nhà ở có môi trường sống nhiều cây xanh công viên.

Tuy nhiên, TP.HCM vẫn khó lòng cạnh tranh mảng xanh với những dự án vùng giáp ranh. Nổi bật trong số này là dự án Everde City (Đức Hoà, Long An) với tỉ lệ đất xây dựng chỉ chiếm 28,8% tổng diện tích đi kèm với hàng loạt hồ cảnh quan, công viên cây xanh... . Đặc biệt, Everde City thiết kế khu đô thị có cả hệ thống trường học nội khu từ bậc mẫu giáo lên đến đại học.

everde-city-duc-hoa-long-an-min

Không gian cây xanh tràn ngập trong dự án Everde City (Long An)

Để tìm hiểu thêm về không gian sống xanh mát, ưu tiên giáo dục - y tế tại Everde City, mời bạn tham khảo tài liệu Phân tích và đánh giá dự án Everde City:

phan tich va danh gia everde city

Có thể bạn quan tâm:

Thu Trang (TH)

Bất động sản liên quan

everde-city-phoi-canh-tong-the-min
Đất nền Everde City

Sổ đỏ riêng, có sẵn (Long An)

vincity-quan-9-min
Tìm mua VinCity quận 9

Chi tiết về dự án VinCity quận 9

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

Bình luận