Phong thủy nhà vệ sinh: Điều không nên và cách hóa giải

Dưới đây là bài viết từ Rever về một số sai lầm cũng như cách hóa giải phù hợp theo nguyên tắc trong phong thủy nhà ở.

Thông thường, những căn hộ hiện nay thường tích hợp phòng tắm vào nhà vệ sinh và được đa số gia chủ quan tâm. Tuy nhiên, một số gia chủ không để ý cũng như thiếu kinh nghiệm đã vô tình bỏ qua những nguyên tắc phong thủy, từ đó mang đến khí vận xấu cho căn nhà của mình.

0e3b3e4a-c76c-47a6-8713-c1cf2ec8b408

Phong thủy nhà vệ sinh: Phòng tắm "nằm" trong phòng ngủ

Theo ý kiến của một số gia chủ, việc để phòng tắm "nằm" trong phòng ngủ sẽ tiện lợi hơn cho bản thân cũng như gia đình khi không phải san sẻ, chờ đợi mỗi khi có nhu cầu.

5-nguyen-tac-cuu-phong-thuy-cho-nha-ve-sinh-tren-vi-tri-xau

Có nên đặt phòng tắm trong phòng ngủ

Tuy nhiên các chuyên gia phong thủy nhà ở lại cho rằng, phòng tắm "nằm" trong phòng ngủ là điều tối kị, nó mang ý nghĩa như một người thứ ba xen vào cuộc sống của gia đình bạn, chưa kể đến việc những dòng khí xấu cũng từ đây mà ra, ảnh hưởng tới khí vận và sức khỏe, tâm tình của gia đình bạn.

5-nguyen-tac-cuu-phong-thuy-cho-nha-ve-sinh-tren-vi-tri-xau

Phòng tắm nên ngăn cách bởi kính để vừa có tác dụng ngăn cách mà còn tạo sự liên kết theo phong thủy nhà ở

Cách hóa giải theo phong thủy:

 • Gỡ bỏ khung cửa thay bằng một tấm kính mờ để hóa giải sự ngăn cách.

 • Treo dải tiền xu Ngũ Đế để hóa giải tà khí. Ngũ Đế là đồng tiền xu tròn có lỗ vuông bên trong như đồng tiền xu thời xưa, không những có thể hóa giải tà khí mà còn mang lại tài lộc và khí vận cho sự nghiệp.

 • Treo hồ lô phong thủy để tăng cường sức khỏe và hóa giải khí hung sát từ nhà vệ sinh trong phòng. Trong phong thủy, hồ lô có khả năng hút "sát khí" và phá hủy "tà khí".

Cách hoàn hảo nhất đó chính là thay đổi thiết kế của căn phòng, đưa phòng tắm, nhà vệ sinh ra một khu vực khác hợp phong thủy hơn. Tuy nhiên trong trường hợp không thể thay đổi, hãy thực hiện một số cách trên.

Phong thủy nhà về sinh: Phòng tắm nằm ở trung tâm

Phòng tắm nằm ở trung tâm căn nhà không những mắc sai lầm về thiết kế mà còn mang đến tác hại lớn cho khí vận gia chủ.

5-nguyen-tac-cuu-phong-thuy-cho-nha-ve-sinh-tren-vi-tri-xau

Phòng tắm nên ở xa trung tâm để phù hợp với cả thiết kế lẫn phong thủy nhà ở

Theo thuyết phong thủy nhà ở, trung tâm căn nhà được gọi là "trung cung", nơi những dòng khí vận lưu chuyển tốt đẹp nhất cư ngụ tại đây, khi một phòng tắm hoặc nhà vệ sinh được đặt tại đây sẽ tạo thành thế "xú uế nhập trung cung". 

Trung tâm thuộc Thổ, phòng tắm, nhà vệ sinh thuộc Thủy, khi hai thứ được đặt cạnh nhau còn gây ra việc khắc Ngũ Hành, từ đó gây ảnh hưởng đến sức khỏe và khí vận, tiêu cực hơn có thể mang đến tai họa nếu như mạng của gia chủ là mạng khắc cả hai Ngũ Hành trên.

Cách hóa giải theo phong thủy:

 • Thay thế phòng tắm, nhà vệ sinh thành một phòng có chức năng khác như phòng để đồ, thang trời để lấy ánh sáng hoặc trồng cây cảnh cho cuộc sống thêm xanh mát,....

 • Di chuyển phòng tắm sang một vị trí khác sau đó phá hủy hoặc cải tạo lại khu vực này.

Phong thủy nhà vệ sinh: Phòng tắm gần bàn thờ

Theo nguyên tắc của phong thủy khi thiết kế nhà ở đó là việc tránh đặt hai thứ xung khắc ở gần nhau hoặc đặt những thứ độc hại vào những vị trí "con đường lưu thông" của khí vận. Như vậy việc đặt phòng tắm, nhà vệ sinh gần khu vực thờ cúng là điều tối kỵ trong phong thủy nhà ở.

Nơi thờ cúng là một nơi trang nghiêm và thần thánh, vì vậy nơi này phải hoàn toàn thông thoáng cũng như phải có nhiều ánh sáng để cân bằng âm dương cho cả căn nhà.

Cách hóa giải theo phong thủy:

 • Di chuyển khu vực thờ cúng hoặc phòng tắm cách xa nhau tùy theo thiết kế của căn hộ.

Phong thủy nhà vệ sinh: Phòng tắm đối diện cửa chính các phòng

Cửa theo phong thủy nhà ở là nơi điều chỉnh hướng đi của các dòng khí vận tốt lẫn xấu. Vì vậy khi đặt phòng tắm, nhà vệ sinh ở đối diện của chính các phòng như phòng ngủ, phòng bếp, phòng khách, phòng sách sẽ khiến dòng khí không tốt từ phòng tắm lan qua các phòng xung quanh, ảnh hưởng tiêu cực tới gia chủ.

5-nguyen-tac-cuu-phong-thuy-cho-nha-ve-sinh-tren-vi-tri-xau

Nhà vệ sinh đối diện nhà bếp là điều tối kỵ trong phong thủy nhà ở

Theo thuyết phong thủy nhà ở, những loại phòng khác nhau thể hiện những ý nghĩa khác nhau. Ví dụ:

 • Phòng sách đại diện cho trí tuệ, kiến thức.

 • Phòng ngủ là nơi nghỉ ngơi, tích lũy và hồi phục năng lượng cho gia chủ và mỗi cá nhân trong gia đình.

 • Phòng làm việc tượng trưng cho sự nghiệp và sự phát triển.

 • Phòng khách là trung tâm khí vận của cả gia đình, vì vậy đây được coi là một nơi có ý nghĩa quan trọng nhất trong một căn nhà theo thuyết phong thủy nhà ở.

Vì vậy, những dòng khí hoặc những thứ mang ý nghĩa không tốt sẽ được "cách ly" hoặc hạn chế tối đa việc làm ảnh hưởng đến các phòng khác xung quanh. 

Cách hóa giải theo phong thủy:

 • Đóng cửa phòng tắm, nắp bồn vệ sinh mỗi khi ra ngoài để ngăn dòng khí không tốt lan ra ngoài.

 • Thay đổi thiết kế, di dời phòng tắm, nhà vệ sinh đến một khu vực khác.

 • Thiết kế cửa sổ cho phòng vệ sinh nhằm thu hút được nhiều ánh sáng từ bên ngoài, tạo điều kiện cho việc hóa giải khí độc từ khí dương sẵn có từ ánh sáng tự nhiên.

 • Trang bị thêm gương cho phòng tắm. Theo phong thủy, gương có khả năng dội ngược lại dòng khí và điều hòa khí cho cả ngôi nhà.

 • Sử dụng một số vật dụng trang trí trong phòng thủy mang ngũ hành tương khắc cho ngũ hành Thủy trước nhà vệ sinh để hóa giải.

Phong thủy nhà vệ sinh: Phòng tắm nằm đầu hành lang

Phòng tắm đặt ở đầu hoặc cuối hành lang là điều tối kỵ trong phong thủy.

5-nguyen-tac-cuu-phong-thuy-cho-nha-ve-sinh-tren-vi-tri-xau

Trường hợp này chia làm hai trường hợp nhỏ, bao gồm:

 • Phòng tắm đối diện cầu thang lên xuống. Đây được coi là vị trí có khả năng "hòa nhập" các dòng khí lại với nhau, cả khí tốt lẫn khí xấu. Khi dòng khí lưu chuyển trong nhà đến cầu thang, nó sẽ tiếp tục di chuyển đi lên để điều hòa căn phòng. Tuy nhiên khi phòng tắm, hoặc nhà vệ sinh đặt ở khu vực này sẽ khiến dòng khí không tốt hòa vào dòng khí đang lưu chuyển và đi đến các khu vực còn lại, từ đó ảnh hưởng tiêu cực tới gia chủ và các thành viên khác trong gia đình.

 • Với nhà vệ sinh đặt cuối hành lang. Các dòng khí sẽ lưu chuyển rất nhanh trên một hành lang thẳng sẽ khiến khí dồn lại ở khu vực cuối hành lang là nhà vệ sinh, trong khi các phòng khác không được phân bổ đều. Theo thời gian càng lâu, gia chủ sẽ mất dần khí vận mà chuyển sang nhận những dòng khí tiêu cực được tích lũy ở khu vực này.

Cách hóa giải theo phong thủy:

 • Gắn gương ở cuối hành lang để phản ngược lại các dòng khí nhằm phân bố đều cho căn nhà. Hãy nhớ luôn đóng của phòng tắm, nhà vệ sinh mỗi khi dùng xong.

 • Tạo thêm nhiều cửa sổ thông thoáng cho phòng tắm hoặc nhà vệ sinh để khí độc có thể thoát ra ngoài qua con đường trên.

Phòng tắm, nhà vệ sinh là một bộ phận không thể thiếu của cả căn nhà cho dù theo phong thủy nó chứa đựng một số thứ không tốt cho khí vận. Tuy nhiên chỉ cần hiểu và vận dụng đúng trong thiết kế sẽ giúp gia chủ hạn chế được tối đa sai lầm trong phong thủy, đồng thời mang đến một cuộc sống tốt đẹp nhất cho bản thân cũng như gia đình.

Trên đây là một số sai lầm và cách hóa giải chúng theo đúng nguyên tắc phong thủy mà bạn nên tham khảo cho căn hộ của mình.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tài liệu dưới đây:

98402b1e-5d3c-4e51-913c-7ae3353c9baa

Có thể bạn quan tâm:

Hoàng Trịnh (TH)

Từ khóa liên quan

Bài viết cùng chủ đề

Phong thủy nhà ở: 11 việc cần làm khi dọn vào nhà mới
Phong thủy nhà ở: 11 việc cần làm khi dọn vào nhà mới

Khi dọn vào nhà mới, bên cạnh vật dụng gia đình và đồ nội thất thì bạn cũng cần phải lưu ý những việc làm sau đây để quá trình dọn vào nhà mới được suôn sẻ hơn.

Phong thuỷ
01/08/2021
Mua chung cư, hướng nhà là hướng cửa ra vào hay hướng ban công?
Mua chung cư, hướng nhà là hướng cửa ra vào hay hướng ban công?

Một trong những băn khoăn và gây tranh cãi rất nhiều là khi mua căn hộ chung cư, hướng nhà căn cứ vào ban công hay cửa chính?

Cách chọn hướng bếp theo tuổi phong thủy khi xây nhà
Cách chọn hướng bếp theo tuổi phong thủy khi xây nhà

Trong bài viết này có cách chọn hướng bếp theo tuổi phong thủy. Chắc chắn rằng, các thông tin này sẽ là tư liệu tham khảo bổ ích cho bạn!

Hướng Dẫn
28/11/2023
Muôn vàn ý tưởng thiết kế phòng làm việc đầy cảm hứng
Muôn vàn ý tưởng thiết kế phòng làm việc đầy cảm hứng

Thiết kế phòng làm việc đẹp và hợp ý gia chủ khiến bạn hạnh phúc trong công việc, từ đó nâng cao sự sáng tạo, năng suất công việc để đưa sự nghiệp phát triển.

Hướng Dẫn
11/10/2019
Những lỗi phong thủy căn hộ chung cư Đà Nẵng mà ít ai nhận ra
Những lỗi phong thủy căn hộ chung cư Đà Nẵng mà ít ai nhận ra

Biết và hiểu rõ những lỗi phong thủy căn hộ chung cư Đà Nẵng để tránh hao tài tốn của, tiền mất tật mang.

Hướng Dẫn
21/10/2022
Mẹo phong thủy nhà ở: Tiền vào như nước, phú quý dài lâu
Mẹo phong thủy nhà ở: Tiền vào như nước, phú quý dài lâu

Đừng để vấn đề về phong thủy nhà ở ngăn cản tài lộc của bạn. Hãy tìm hiểu một số mẹo nhỏ phong thủy nhà ở để bạn có thể "tiền vào như nước, phú quý dài lâu".

Phong thuỷ
23/10/2019
Phong thủy bếp và những điều kiêng kỵ
Phong thủy bếp và những điều kiêng kỵ

Bếp được xem là nơi "giữ lửa của căn nhà. Vì vậy, gia chủ cần phải biết những điều kiêng kỵ trong phong thủy bếp để giữ tài vận cho gia đình.

Phong thuỷ
25/10/2019
Phong thuỷ phòng ngủ cho người mệnh Mộc
Phong thuỷ phòng ngủ cho người mệnh Mộc

Phòng ngủ là nơi tái tạo năng lượng cho gia chủ mỗi ngày. Vậy nên phong thuỷ phòng ngủ sao cho hợp lý cũng là điều quan trọng với cuộc sống của gia chủ.

Phong thủy nhà ở: Ban công và câu chuyện đón cát tránh hung
Phong thủy nhà ở: Ban công và câu chuyện đón cát tránh hung

Ban công theo phong thủy là nơi tuyến đầu để đón ánh sáng cũng như những dòng khí tốt vào ngôi nhà của bạn. Vì vậy hãy lưu ý đến một số vấn đề để tránh biến ban công trở thành nơi hung hiểm của khí vận.

Phong thuỷ
07/11/2019
Bí quyết phong thủy: Những việc cần làm trước khi dọn vào nhà mới
Bí quyết phong thủy: Những việc cần làm trước khi dọn vào nhà mới

Khi dọn vào nhà mới cần thực hiện những điều gì để cầu tài lộc, công việc làm ăn thuận buồm xuôi gió, gia đình yên ấm?

Phong thuỷ
29/10/2019
5 kiểu nhà "ĐẠI KỊ" trong phong thủy mà bạn nên tránh
5 kiểu nhà "ĐẠI KỊ" trong phong thủy mà bạn nên tránh

5 kiểu nhà đại kỵ trong phong thủy trên sẽ khiến gia chủ bị ảnh hưởng tới sức khỏe lẫn tài vận mà bạn nên tránh.

Phong thuỷ
06/01/2020
Lưu ý những điểm đại kỵ phong thuỷ khi mua nhà
Lưu ý những điểm đại kỵ phong thuỷ khi mua nhà

Phong thuỷ là yếu tố quan trọng khi bạn quyết định mua một ngôi nhà. Ngoài những điều nên làm thì bạn nên chú ý những điều đại kỵ trong phong thuỷ như sau

Cách xem hướng căn hộ Đà Nẵng có phong thủy tốt hút được tài vận
Cách xem hướng căn hộ Đà Nẵng có phong thủy tốt hút được tài vận

Hướng căn hộ có ảnh hưởng trực tiếp đến phong thủy, tài vận của gia chủ sinh sống tại đây. Vậy cách xem hướng căn hộ Đà Nẵng sao cho đúng? Cùng tham khảo ngay nhé!

Phong thuỷ
17/03/2023
Khắc phục những vấn đề phong thủy thường gặp của căn hộ chung cư
Khắc phục những vấn đề phong thủy thường gặp của căn hộ chung cư

Hiện nay căn hộ chung cư là loại hình nhà ở phổ biến, vì vậy theo phong thủy, việc lựa chọn nhà ở cũng có những quy tắc cần thiết.

Hướng Dẫn
06/07/2019
Phong thủy phòng khách và 8 điều nên tránh năm 2020
Phong thủy phòng khách và 8 điều nên tránh năm 2020

Phong thủy phòng khách tốt sẽ mang lại khí vận lớn cho gia chủ, hãy lưu ý 8 điều kiêng kỵ này để tránh điềm hung cho gia đình.

Phong thuỷ
09/09/2019
5 lưu ý khi vệ sinh nhà cửa giúp phòng chống COVID-19
5 lưu ý khi vệ sinh nhà cửa giúp phòng chống COVID-19

Vệ sinh nhà cửa là một bước quan trọng để bảo vệ gia đình trước dịch bệnh COVID-19.

Hướng Dẫn
01/07/2021
Phong thủy nhà đất: 4 đặc điểm của ngôi nhà bạn nhất định phải biết
Phong thủy nhà đất: 4 đặc điểm của ngôi nhà bạn nhất định phải biết

Khi mua nhà, bên cạnh những yếu tố như vị trí, tiện ích, giá bán người mua cũng không nên bỏ qua phong thủy nhà đất, hợp mệnh với gia chủ để mang lại những những vượng khí để làm ăn ngày càng thăng tiến, gia đình hòa thuận.

Hướng Dẫn
06/09/2021
Phong thủy nhà ở: 7 kiêng kỵ tuyệt đối khi thiết kế cửa ra vào
Phong thủy nhà ở: 7 kiêng kỵ tuyệt đối khi thiết kế cửa ra vào

Đối với phong thuỷ nhà ở, cửa nhà có tác dụng quan trọng, hãy cùng tìm hiểu 7 kiêng kỵ tuyệt đối khi thiết kế cửa ra vào nhé.

Phong thuỷ
23/12/2017
Phong thủy nhà ở: Chuyện kê giường ngủ sao cho đúng
Phong thủy nhà ở: Chuyện kê giường ngủ sao cho đúng

Kê giường ngủ theo đúng phong thủy, đúng vị trí không chỉ khiến căn phòng đẹp hơn mà còn giúp nâng cao chất lượng cuộc sống.

Phong thuỷ
22/08/2019
Ưu và Nhược điểm khi mua căn hộ 2 phòng tắm
Ưu và Nhược điểm khi mua căn hộ 2 phòng tắm

Có thêm một phòng tắm chắc hẳn mang lại nhiều tiện lợi nhưng bên cạnh đó cũng phát sinh nhiều phiền phức cho sinh hoạt gia đình.