Phong thủy phòng khách và 8 điều nên tránh năm 2020

Hướng DẫnPhong thủy nhà ở

09/09/2019

Nội dung bài viết

  Phòng khách là không gian đầu tiên và quan trọng nhất của ngôi nhà, không chỉ là nơi để tiếp đãi khách mà còn là nơi tụ họp gia đình, mang ý nghĩa gắn kết. Phong thủy phòng khách có vai trò quan trọng trong việc lưu giữ tài vận, vì vậy gia chủ nên chú ý kiêng kỵ một số điều sau để tránh "điềm rủi", tăng may mắn, tài lộc dồi dào và khỏe mạnh.

  Tải tài liệu Hướng dẫn xem Phong Thuỷ căn hộ, chọn hướng nhà

  Phong thuỷ phòng khách: Không nên ngăn cách thành các phòng nhỏ

  Phòng khách là "bộ mặt" của ngôi nhà, là nơi sinh hoạt của cả gia đình, đồng thời cũng là nơi tiếp đãi khách khứa. Nhìn cách bày trí của phòng khách, người ta có thể đánh giá phần nào phong cách sống và quan niệm về phong thủy nhà ở của chủ nhân.

  Thông thường, phòng khách được bố trí theo thiết kế tổng thể của căn nhà. Nhiều người nhận thấy phòng khách quá rộng nên đã tự ý ngăn cách, chia nhỏ thành các phòng chức năng khác. Tuy nhiên, đây lại là một điều kiêng kỵ trong phong thủy phòng khách.

  Phong-thuy-phong-khach-va-8-dieu-nen-tranh-nam-2020-1

  Nếu muốn ngăn phòng mà không ảnh hưởng đến phong thủy phòng khách thì nên dùng vách ngăn hở thay cho việc xây tường.

  Có 3 lý do về phong thủy khiến việc "chia phòng khách" là một điều kiêng kị:

  • Một là, chia phòng khách đồng nghĩa với chia dòng từ trường chung ở đây, điều này khiến gia chủ dễ có cảm giác cô độc trong tư tưởng, rơi vào hoàn cảnh "khó tìm tri âm".

  • Hai là, chia phòng khách sẽ làm loạn dòng khí lưu chuyển vốn đang bình thường, ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe gia chủ và các thành viên trong gia đình.

  • Ba là, chia phòng khách phá vỡ phần nào thiết kế sẵn có của ngôi nhà, việc đó cũng gần đồng nghĩa với việc phá vỡ kết cấu phong thủy nhà ở đã được định ra từ trước. Một khi phong thủy thay đổi, tài vận, vượng khí cũng sẽ thay đổi.

  Nếu cảm thấy một phòng khách quá rộng và muốn ngăn cách nó, bạn hãy sử dụng một số vách ngăn hở, chứ không phải dùng một bức tường kín để ngăn hoàn toàn phòng khách thành các căn phòng riêng. Việc sử dụng vách ngăn hở không chỉ làm dòng khí lưu chuyển bình thường, đồng thời vẫn làm cho gia chủ cảm thấy hòa nhập được với cuộc sống gia đình.

  Phong thuỷ phòng khách: Tránh đặt phòng khách phía sau nhà

  Có một bố cục rất rõ ràng trong phong thủy nhà ở đó là sau cửa chính luôn là phòng khách, sau đó mới đến các loại phòng khác như phòng ngủ, phòng bếp, phòng vệ sinh...  Nếu bạn xây dựng phòng khách ở vị trí phía trong hoặc sau nhà sẽ khiến tài lộc đi xuống, chủ nhân dễ gặp khó khăn, trắc trở dẫn đến hao tài, cuộc sống gia đình khó sung túc.

  Từ cửa chính nên có một lối đi "lệch" với phòng khách để tránh sát khí từ bên ngoài xông thẳng vào nhà. Theo phong thủy sát khí thường đi theo đường thẳng mang tính sát phạt, còn những dòng khí tốt lại đi theo đường "vòng vèo", vì vậy đặt cửa lệch là một cách tránh sát khí cũng như "đón" tài lộc vào nhà.

  Phong thuỷ phòng khách: Đừng để vị trí tài lộc lộ ra ngoài

  Trong phong thủy, vị trí mang đến tài lộc của một căn nhà được gọi là tài vị (nơi thờ thần tài). Ngoài ra, còn có nhiều khái niệm khác như: vị trí vượng khí, nơi "tàng phong tụ khí", nơi thu hút tài khí... 

  Vị trí tài lộc thường đặt ở phòng khách, phải ở một vị trí yên tĩnh, ổn định và không được nằm ở vị trí "động". Thông thường tài vị nằm ở 3 vị trí sau:

  • Nếu cửa của ngôi nhà thiết kế ở bên trái, thì tài vị nằm ở góc đối diện bên phải của cửa phòng khách.

  • Nếu cửa ngôi nhà thiết kế ở bên phải thì tài vị nằm ở góc đối diện phía bên trái của cửa phòng khách.

  • Nếu cửa của ngôi nhà thiết kế ở giữa thì tài vị nằm ở góc đối diện 2 bên.

  Phong-thuy-phong-khach-va-8-dieu-nen-tranh-nam-2020-2

  Trong phong thủy phòng khách, tài vị thường nằm ở vị trí góc phòng.

  Theo phong thủy phòng khách, vị trí tài lộc mang đến khí vận phát tài cho gia chủ, tuy nhiên nếu vi phạm một số điều kiêng kỵ thì có thể tài lộc sẽ bị tiêu tán. Một số cấm kỵ mà gia chủ nên biết như:

  • Trên tài vị không nên đặt dụng cụ cơ khí như tivi, quạt điện, dây dẫn nguồn điện,....

  • Không nên đặt đồ vật lung tung, phải thường xuyên lau dọn sạch sẽ và không được bày những thứ "giả" như hoa giả, cỏ khô.

  • Không nên đặt các loại cây có gai mà nên dùng các loại cây phù hợp có tán rộng để có lưu trữ nhiều tài vận.

  • Tối kỵ những thứ liên quan tới ngũ hành Thủy, bởi vì ở vị trí thần tài đều là những Cát thần, nếu có thêm Thủy sẽ là "Cát thần lạc Thủy" nghĩa là cuốn trôi hết mọi tài lộc.

  • Không nên dựng cửa sổ ở vị trí tài lộc sẽ khiên khí tài tiêu hao ra bên ngoài.

  • Không nên để vị trí tài lộc hàng ngày bị tối tăm, phải cung cấp đủ ảnh sáng để có thể "sinh sôi nảy nở".

  Phong thuỷ phòng khách: Đừng biến phòng khách thành một đường thẳng

  Phong thủy phòng khách đặc biệt tối kỵ cửa trước, cửa sau thành một đường thẳng, vừa vào cửa là có thể nhìn thấy toàn bộ ngôi nhà. Đây là thế "xuyên đường sát": vượng khí vào nhà sau đó đi thẳng ra sau và nhanh chóng tiêu tán, căn nhà không lưu giữ được luồng khí tích cực cho gia đình.

  Phong-thuy-phong-khach-va-8-dieu-nen-tranh-nam-2020-3

  Không nên bố trí phòng khách nằm trên trục thẳng với cửa trước và cửa sau, đây là điều tối kỵ trong phong thủy phòng khách.

  Ngoài ra, cửa sân vườn cũng không nên nối với cửa chính ngôi nhà tạo thành một đường thẳng, các chuyên gia phong thủy cảnh báo rằng, đây là thế "xuyên tâm sát", mang đến hung họa khiến cho gia đạo bất an, dễ ra chuyện thị phi, bệnh tật, dễ gặp các chuyện bất lành như kiện tụng, đổ máu, hao tài...

  Để hóa giải, hãy nhớ một nguyên tắc "bất di bất dịch" của thuật phong thủy, đó là: "tàng phong tụ khí". Tức là phòng khách nên được bố trí sao cho luồng khí từ bên ngoài vào có thể lưu giữ lại, từ từ lưu thông. Cách đơn giản nhất để giải quyết vấn đề này là sử dụng thiết kế lệch hoặc trang trí một số vật che chắn như bình phong, tủ... để chặn dòng khí vận thoát nhanh.

  Phong thuỷ phòng khách: Tránh thiết kế phòng khách "rối", tối kỵ đặt ghế đối diện góc phòng

  Phòng khách là nơi tụ khí của căn nhà, không nên chứa quá nhiều đồ, đặc biệt là ngay lối đi để tránh nguồn năng lượng tốt bị đình trệ. Mặt khác, phòng khách cũng nên được thiết kế theo hình vuông hoặc hình chữ nhật, và tuyệt đối không để ghế ngồi đối diện với góc phòng. Theo phong thủy nhà ở, nếu ghế ngồi đối diện góc phòng sẽ tạo thành hình cánh cung và mũi tên, làm giảm tài vận cho chủ nhà, thậm chí còn có thể gây ra "sát nghiệp".

  Phong-thuy-phong-khach-va-8-dieu-nen-tranh-nam-2020-4

  Đặt ghế ngồi đối diện góc phòng sẽ làm giảm tài vận của phong thủy phòng khách.

  Phong thuỷ phòng khách: Kiêng sự u ám

  Ánh sáng là đại diện cho yếu tố Hỏa trong Ngũ hành, mang lại sự hài hòa và cân bằng cho không gian, mang lại sinh khí và cả vượng khí cho căn phòng. Phong thủy phòng khách đại kỵ thiếu ánh sáng, kể cả những góc khuất cũng cần được bố trí ánh sáng hợp lý.

  Nếu sử dụng nguồn sáng tự nhiên, hãy thiết kế những ô cửa sổ lớn và dùng rèm che để điều chỉnh ánh sáng. Ánh sáng tự nhiên sẽ thúc đẩy sự lưu động của các luồng khí trong nhà, xua ta sự các năng lượng tiêu cực ứ động.

  Nếu không tận dụng được ánh sáng tự nhiên, bạn có thể thiết kế một hệ thống chiếu sáng nhân tạo. Phòng khách là nơi nghỉ ngơi, thư giãn, nên dùng những loại ánh sáng dịu nhẹ, loại phản chiếu lại hoặc khuếch tán để kích hoạt nguồn năng lượng cho không gian.

  Phong-thuy-phong-khach-va-8-dieu-nen-tranh-nam-2020-6

  Ánh sáng là yếu tố Hỏa trong phong thủy phòng khách, thiếu ánh sang căn phòng sẽ thiếu sinh khí.

  Có nhiều cách để làm tăng ánh sáng trong phòng hợp phong thủy như:

  • Dùng trần nhà sáng để hấp thu gián tiếp ánh sáng mặt trời.

  • Dùng hệ thống đèn công suất nhỏ nhưng cung cấp được nguồn ánh sáng lớn.

  • Bố trí cửa sổ, cửa chính phù hợp để ánh sáng vào phòng.

  • Sơn tường màu sắc tươi sáng.

  Phong thuỷ phòng khách: Sàn nhà phải bằng phẳng, không lồi lõm

  Nhiều người cho rằng, sàn nhà là yếu tố ít có ảnh hưởng đến phong thủy nên không cần bận tâm. Tuy nhiên, cách lát sàn có liên quan đến việc phân định không gian, từ đó có tác động đến thụ cảm và tính chất phong thủy của cả không gian.

  Sàn nhà nên được xây dựng bằng phẳng hoặc nếu đặt các tấm thảm cũng nên đồng nhất cả căn phòng. Tránh việc xây dựng các kệ để đồ hình cầu thang, cao thấp không bằng nhau. Phong thủy phòng khách đại diện cho vận thế của mỗi thành viên trong gia đình, nếu thiết kế cao thấp khác biệt sẽ khiến vận thế của mỗi người lao đao, lên xuống thất thường.

  Phong thuỷ phòng khách: không được kê nhiều sofa

  trường hợp do không gian rộng hay do gia chủ muốn phá cách mà sử dụng đến hai bộ sofa hoặc thêm những chiếc ghế riêng lẻ xung quanh. Tuy việc làm này có thể tăng thêm tiện nghi cho phòng khách nhưng lại làm mất cân bằng trong phong thủy. 

  Các chuyên gia phong thủy nhà ở khuyên rằng, chỉ nên đặt một bộ sofa hoàn chỉnh duy nhất, ngụ ý cả nhà trên dưới một lòng, luôn gắn bó và hòa hợp với nhau.

  Phong thủy là một phạm trù khoa học mà từ xa xưa ông bà ta đã chú trọng, đặc biệt là trong phong thủy nhà ở. Thế nên mới có các câu "lưng tựa núi, mặt hướng biển", "gần nước hướng về mặt trời"... Về vấn đề phong thủy nhà ở, Rever cũng có một số bài viết khá hay, nếu quan tâm bạn có thể xem thêm:

  Bạn vừa theo dõi bài viết "Phong thủy phòng khách và những điều nên tránh năm 2020". Thông qua bài viết này, Rever hy vọng bạn đọc sẽ rút ra được kinh nghiệm bố trí phòng khách hợp phong thủy hơn, gia đạo bình an, tài lộc kéo đến.

  Rever còn có rất nhiều bài viết về liên quan đến chủ đề nhà đất, có thể bạn sẽ cần tìm hiểu thêm. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tài liệu dưới đây:

  Cách chọn hướng nhà chung cư. 7 tiêu chí quan trọng khi lựa chọn căn hộ hợp phong thùy

  Có thể bạn quan tâm:

  Hoàng Trịnh (BT)

  Danh Sách Nhà Đất Bán và Cho Thuê Giá Tốt Trên Rever

  Mua nhà cùng Rever
  Nhà Đất Bán Giá Tốt!

  Xem ngay danh sách nhà đất bán giá tốt!

  Thuê nhà cùng Rever
  Nhà Đất Thuê Giá Tốt!

  Xem ngay danh sách nhà đất thuê giá tốt!

  Đừng bỏ lỡ thông tin !

  Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

  Bình luận