Mua bán nhà chính chủ không qua môi giới: Làm gì để hạn chế rủi ro?

Hướng DẫnBán nhà

05/31/2020

Nội dung bài viết

  Vì bất cứ lý do gì, bạn muốn bán nhà chính chủ mà không nhờ đến sự giúp đỡ của môi giới bất động sản, thì việc đầu tiên cần phải làm là nên cân nhắc lại xem mình có thực sự sẵn sàng để đối mặt với rất nhiều khó khăn và rủi ro có thể phát sinh hay chưa.

  Tải Ngay Cẩm nang Định giá bán nhà phố cụ thể theo từng khu vực

  Bán nhà chính chủ không qua môi giới: Bạn phải thực hiện những công việc nào?

  Thực tế, môi giới bất động sản là cánh tay phải rất đắc lực, hỗ trợ bạn giải quyết rất nhiều công việc cần thiết trong một quy trình mua bán nhà đất. Và tất nhiên, nếu tự bán nhà thì bạn cũng sẽ phải tự mình thực hiện những công việc này. Chúng sẽ bao gồm các giai đoạn như:

  • Đánh giá đặc điểm ngôi nhà
  • Định giá nhà đất
  • Đăng tin và tìm khiếm khách mua nhà
  • Đàm phán, thương lượng
  • Ký kết hợp đồng mua bán nhà đất
  • Công chứng và hoàn tất các thủ tục pháp lý

  Ở mỗi giai đoạn bán nhà lại luôn có những rủi ro và khó khăn. Đòi hỏi khi bán nhà chính chủ bạn phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và kế hoạch rõ ràng, cẩn thận cho từng giai đoạn.

  cach-thuyet-phuc-khach-hang-va-nhung-loi-khuyen-huu-ich-cho-moi-gioi-1

  Khi bán nhà chính chủ mà không nhờ đến môi giới. Đồng nghĩa với việc bạn phải tự đối mặt với rất nhiều khó khăn và rủi ro

  Những rủi ro có thể gặp phải và cách phòng tránh khi bán nhà chính chủ: 

  1. Đánh giá đặc điểm ngôi nhà:

  Đây là công việc rất quan trọng và là cơ sở đầu tiên để việc bán nhà chính chủ diễn ra được thành công và là cơ sở để xác định giá trị căn nhà cho chính xác.

  Chưa kể, nếu bạn không biết căn nhà của mình có "ưu, nhược điểm" gì thì sẽ rất khó để thuyết phục khách hàng.

  Cách tránh rủi ro:

  • Xác định chính xác những đặc điểm cơ bản ngôi nhà để làm căn cứ định giá và đăng tin, chẳng hạn như vị trí, diện tích, số phòng ngủ, tình trạng nhà và nội thất...

  • Xác định các yếu tố có thể ảnh hưởng đến giá trị ngôi nhà và quyết định của khách hàng. Với các ưu điểm bạn nên nhấn mạnh nó trong bài đăng tin bán nhà và khi đàm phán. Còn với các khuyết điểm thì nên tìm cách khắc phục và không nên che dấu, nói sai sự thật với khách mua nhà.

  thuenew2pn

  Biết được ngôi nhà của mình có những ưu nhược điểm gì là nên tảng cho việc định giá và thuyết phục khách hàng

  2. Định giá khi bán nhà chính chủ:

  "Bán hớ, mua lầm" luôn là nỗi lo sợ lớn nhất khi chính chủ bán nhà. Việc định giá nhà đất chính xác luôn rất khó khăn, nhất là với những người chưa có kinh nghiệm. Định giá bán nhà quá cao hoặc quá thấp đều sẽ ảnh hưởng đến khả năng bán được nhà và quyền lợi của bạn. Vì vậy cần đặc biệt lưu ý.

  Cách định giá nhà đất dễ nhất và phổ biến nhất, thường được người bán nhà chính chủ hiện nay áp dụng là định giá dựa vào mức giá đăng bán sẵn có của các căn nhà sở hữu đặc điểm tương đồng.

  Cách tránh rủi ro:

  • Cần phải xác định chính xác đặc điểm căn nhà của mình thì mới có thể tìm kiếm chính xác các căn nhà để làm căn cứ so sánh.

  • Nên lựa chọn các nguồn khảo sát giá từ các đơn vị lớn, uy tín để tránh tình trạng giá ảo.

  • Bạn nên nhớ rằng "Thông thường giá bán sẽ tỉ lệ nghịch với thời gian bán được nhà'. Tùy theo mong muốn của mình bạn có thể điều chỉnh giá bán cao hơn hoặc thấp hơn mọt chút so với mặt bằng giá chung.

  • Tốt nhất, nếu có thể bạn nên liên hệ thẳng với người đăng tin bán nhà chính chủ để khảo sát giá. Tuy nhiên sẽ hơi tốn công và phiền toái một chút.

  thuc-te-jamona-city

  Định giá bất động sản luôn là vấn đề rất khó khăn, nhất là những người chưa có kinh nghiệm

  >>> Xem thêm: Nói không với nỗi lo "bán hớ" nhờ các bước tự thẩm định giá nhà đất sau đây

  3. Đăng tin bán nhà chính chủ và tìm kiếm khách hàng:

  Khi là chính chủ đăng bán nhà, vấn đề khó khăn nhất là phải làm nổi bật được bài đăng của mình lên giữa hàng trăm tin đăng khác. Và phải biết cách xác định cũng như thu hút khách hàng tiềm năng hiệu quả.

  Cách tránh rủi ro:

  • Ngay từ tiêu đề bài đăng tin bán nhà chính chủ đã phải cung cấp đầy đủ nội dung cần thiết cho khách hàng. Nhất là các thông tin về vị trí, quy mô và một số ưu điểm nổi bật.

  • Cung cấp thông tin miêu tả nhà đất càng chi tiết thì bạn càng lọc được đối tượng tiềm năng hiệu quả. Đặc biệt là thông tin về vị trí, dự án và quy mô.

  • Tuyệt đối tránh đưa thông tin sai sự thật dù lý do là gì đi chăng nữa. Có rất nhiều trường hợp vì muốn thu hút khách hàng mà nhà vốn dĩ nằm trong hẻm, khi đăng tin lại đưa ra ngoài mặt tiền. 

  • Hình ảnh luôn là yếu tố không thể thiếu trong một bài đăng tin bán nhà chính chủ hoàn hảo. Hình ảnh đẹp sẽ giúp căn nhà trở nên nổi bật, thu hút hơn so với các tin đăng khác. Giúp tăng tỉ lệ bán được nhà cao hơn và được giá hơn hẳn.

  blog-2-min-1

  Các Website đăng tin mua bán nhà đất uy tín đang là phương thức được nhiều người bán nhà chính chủ tin dùng

  3. Đàm phán và thương lượng: 

  Dù là người bán hay người mua, thì sẽ luôn mang tâm trạng mong muốn giành phần có lợi về mình. Vì thế, quá trình đàm phán, thương lượng sẽ là quá trình rất "căng não". Đòi hỏi phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và cả kỹ năng nếu không muốn rơi vào thế yếu.

  Cách tránh rủi ro:

  • Định giá chính xác và nắm chắc đặc điểm ngôi nhà mình đang sở hữu là cách để bạn tự tin hơn khi bước vào quá trình đàm phán.

  • Đừng nên dễ dàng thỏa hiệp với bất cứ yêu cầu nào của khách mua, dù đó là yêu cầu vô lý. Hãy thẳng thắn trao đổi để có thể đi đến thống nhất chung.

  • Để quá trình đàm phán được thoải mái và dễ dàng hơn. Hãy cho khách mua nhà chủ động sắp xếp lịch hẹn. Tốt nhất nên vào buổi sáng và kết hợp với việc xem nhà.

  6-5490

  Nếu bạn hiểu rõ về ngôi nhà của mình. Cũng như định giá chính xác thì hoàn toàn có đủ căn cứ để tự tin bước vào cuộc đàm phán

  4. Ký kết hợp đồng mua bán nhà đất:

  Hợp đồng mua bán nhà đất và các điều khoản bên trong nó là cơ sở để đảm bảo quyền lợi cho cả người bán và người mua. Tất nhiên, cũng sẽ có rất nhiều vấn đề rủi ro đi kèm theo. Chẳng hạn như các bẫy điều khoản mà nếu không chú ý thì rất có thể sẽ khiến bạn rơi vào cảnh tiền mất, tật mang"

  Cách tránh rủi ro:

  • Hợp đồng mua bán nhà chính chủ về bản chất là hợp đồng dân sự. Là loại hợp đồng mà bên mua và bên bán có thể thêm vào các điều khoản khác dựa trên nền tảng pháp luật hiện hành. Hợp đồng được xây dựng trên trên nguyên tắc tự nguyện. Không ai có thể ép buộc đối phương ký vào hợp đồng nếu người đó không muốn.

  • Cần chú ý đến các điều khoản liên quan đến giá trị hợp đồng, phương thức thanh toán. Không được sử dụng ngoại tệ làm đồng tiền giao dịch nếu không hợp đồng sẽ bị xem là vô hiệu.

  • Các điều khoản ràng buộc và đền bù vi phạm hợp đồng cũng cần đặc biệt chú ý. Đây thường yếu tố bị lợi dụng để lừa đảo mua bán nhà đất.

  5. Công chứng và hoàn tất các thủ tục pháp lý

  Đây là bước cuối cùng của quy trình bán nhà chính chủ. Ở bước này người bán và người mua nhà sẽ tiến hành thực hiện các thủ tục cần thiết để chuyển quyền sở hữu nhà đất và hoàn tất giao dịch. 

  Cách tránh rủi ro:

  • Nên chuẩn bị trước các loại giấy tờ cần thiết để việc giao dịch diễn ra được nhanh chóng và thuận lợi. Bạn có thể liên hệ trước đến đơn vị công chứng để hỏi các loại hồ sơ giấy tờ cần thiết. Hoặc tham khảo bải viết dưới đây:

  • Chú ý các khoản thuế, phí phải đóng. Bao gồm thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ... Tùy theo thoản thuận mà bên đóng có thể là bên bán hoặc bên mua. 

  dang-tin-cho-thue-nha-02.png

  Các điều khoản về ràng buộc và đền bù cần hết sức chú ý trong hợp đồng mua bán nhà đất

  Bạn vừa xem qua bài viết: Mua bán nhà chính chủ không qua môi giới: Làm gì để hạn chế rủi ro? tại Rever. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tìm hiểu thêm thông tin về "Cách định giá nhà đất chính xác" qua tài liệu Rever biên soạn dưới đây:

  dinh-gia-ban-nha-pho

  Có thể bạn quan tâm:

  Hoàng Triều

  Danh Sách Nhà Đất Bán và Cho Thuê Giá Tốt Trên Rever

  Mua nhà cùng Rever
  Nhà Đất Bán Giá Tốt!

  Xem ngay danh sách nhà đất bán giá tốt!

  Thuê nhà cùng Rever
  Nhà Đất Thuê Giá Tốt!

  Xem ngay danh sách nhà đất thuê giá tốt!

  Đừng bỏ lỡ thông tin !

  Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

  Bình luận