Mua bán nhà chính chủ không qua môi giới: Làm gì để hạn chế rủi ro?

Muốn bán nhà chính chủ không qua môi giới, đầu tiên bạn cần phải làm là tìm hiểu xem liệu mình có thực sự sẵn sàng để đối mặt với rất nhiều khó khăn chưa?

Vì bất cứ lý do gì, bạn muốn bán nhà chính chủ mà không nhờ đến sự giúp đỡ của môi giới bất động sản, thì việc đầu tiên cần phải làm là nên cân nhắc lại xem mình có thực sự sẵn sàng để đối mặt với rất nhiều khó khăn và rủi ro có thể phát sinh hay chưa.

c5809c96-0188-4e54-b144-709153a51eef

Bán nhà chính chủ không qua môi giới: Bạn phải thực hiện những công việc nào?

Thực tế, môi giới bất động sản là cánh tay phải rất đắc lực, hỗ trợ bạn giải quyết rất nhiều công việc cần thiết trong một quy trình mua bán nhà đất. Và tất nhiên, nếu tự bán nhà thì bạn cũng sẽ phải tự mình thực hiện những công việc này. Chúng sẽ bao gồm các giai đoạn như:

 • Đánh giá đặc điểm ngôi nhà
 • Định giá nhà đất
 • Đăng tin và tìm khiếm khách mua nhà
 • Đàm phán, thương lượng
 • Ký kết hợp đồng mua bán nhà đất
 • Công chứng và hoàn tất các thủ tục pháp lý

Ở mỗi giai đoạn bán nhà lại luôn có những rủi ro và khó khăn. Đòi hỏi khi bán nhà chính chủ bạn phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và kế hoạch rõ ràng, cẩn thận cho từng giai đoạn.

cach-thuyet-phuc-khach-hang-va-nhung-loi-khuyen-huu-ich-cho-moi-gioi-1

Khi bán nhà chính chủ mà không nhờ đến môi giới. Đồng nghĩa với việc bạn phải tự đối mặt với rất nhiều khó khăn và rủi ro

Những rủi ro có thể gặp phải và cách phòng tránh khi bán nhà chính chủ: 

1. Đánh giá đặc điểm ngôi nhà:

Đây là công việc rất quan trọng và là cơ sở đầu tiên để việc bán nhà chính chủ diễn ra được thành công và là cơ sở để xác định giá trị căn nhà cho chính xác.

Chưa kể, nếu bạn không biết căn nhà của mình có "ưu, nhược điểm" gì thì sẽ rất khó để thuyết phục khách hàng.

Cách tránh rủi ro:

 • Xác định chính xác những đặc điểm cơ bản ngôi nhà để làm căn cứ định giá và đăng tin, chẳng hạn như vị trí, diện tích, số phòng ngủ, tình trạng nhà và nội thất...

 • Xác định các yếu tố có thể ảnh hưởng đến giá trị ngôi nhà và quyết định của khách hàng. Với các ưu điểm bạn nên nhấn mạnh nó trong bài đăng tin bán nhà và khi đàm phán. Còn với các khuyết điểm thì nên tìm cách khắc phục và không nên che dấu, nói sai sự thật với khách mua nhà.

thuenew2pn

Biết được ngôi nhà của mình có những ưu nhược điểm gì là nên tảng cho việc định giá và thuyết phục khách hàng

2. Định giá khi bán nhà chính chủ:

"Bán hớ, mua lầm" luôn là nỗi lo sợ lớn nhất khi chính chủ bán nhà. Việc định giá nhà đất chính xác luôn rất khó khăn, nhất là với những người chưa có kinh nghiệm. Định giá bán nhà quá cao hoặc quá thấp đều sẽ ảnh hưởng đến khả năng bán được nhà và quyền lợi của bạn. Vì vậy cần đặc biệt lưu ý.

Cách định giá nhà đất dễ nhất và phổ biến nhất, thường được người bán nhà chính chủ hiện nay áp dụng là định giá dựa vào mức giá đăng bán sẵn có của các căn nhà sở hữu đặc điểm tương đồng.

Cách tránh rủi ro:

 • Cần phải xác định chính xác đặc điểm căn nhà của mình thì mới có thể tìm kiếm chính xác các căn nhà để làm căn cứ so sánh.

 • Nên lựa chọn các nguồn khảo sát giá từ các đơn vị lớn, uy tín để tránh tình trạng giá ảo.

 • Bạn nên nhớ rằng "Thông thường giá bán sẽ tỉ lệ nghịch với thời gian bán được nhà'. Tùy theo mong muốn của mình bạn có thể điều chỉnh giá bán cao hơn hoặc thấp hơn mọt chút so với mặt bằng giá chung.

 • Tốt nhất, nếu có thể bạn nên liên hệ thẳng với người đăng tin bán nhà chính chủ để khảo sát giá. Tuy nhiên sẽ hơi tốn công và phiền toái một chút.

thuc-te-jamona-city

Định giá bất động sản luôn là vấn đề rất khó khăn, nhất là những người chưa có kinh nghiệm

>>> Xem thêm: Nói không với nỗi lo "bán hớ" nhờ các bước tự thẩm định giá nhà đất sau đây

3. Đăng tin bán nhà chính chủ và tìm kiếm khách hàng:

Khi là chính chủ đăng bán nhà, vấn đề khó khăn nhất là phải làm nổi bật được bài đăng của mình lên giữa hàng trăm tin đăng khác. Và phải biết cách xác định cũng như thu hút khách hàng tiềm năng hiệu quả.

Cách tránh rủi ro:

 • Ngay từ tiêu đề bài đăng tin bán nhà chính chủ đã phải cung cấp đầy đủ nội dung cần thiết cho khách hàng. Nhất là các thông tin về vị trí, quy mô và một số ưu điểm nổi bật.

 • Cung cấp thông tin miêu tả nhà đất càng chi tiết thì bạn càng lọc được đối tượng tiềm năng hiệu quả. Đặc biệt là thông tin về vị trí, dự án và quy mô.

 • Tuyệt đối tránh đưa thông tin sai sự thật dù lý do là gì đi chăng nữa. Có rất nhiều trường hợp vì muốn thu hút khách hàng mà nhà vốn dĩ nằm trong hẻm, khi đăng tin lại đưa ra ngoài mặt tiền. 

 • Hình ảnh luôn là yếu tố không thể thiếu trong một bài đăng tin bán nhà chính chủ hoàn hảo. Hình ảnh đẹp sẽ giúp căn nhà trở nên nổi bật, thu hút hơn so với các tin đăng khác. Giúp tăng tỉ lệ bán được nhà cao hơn và được giá hơn hẳn.

blog-2-min-1

Các Website đăng tin mua bán nhà đất uy tín đang là phương thức được nhiều người bán nhà chính chủ tin dùng

3. Đàm phán và thương lượng: 

Dù là người bán hay người mua, thì sẽ luôn mang tâm trạng mong muốn giành phần có lợi về mình. Vì thế, quá trình đàm phán, thương lượng sẽ là quá trình rất "căng não". Đòi hỏi phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và cả kỹ năng nếu không muốn rơi vào thế yếu.

Cách tránh rủi ro:

 • Định giá chính xác và nắm chắc đặc điểm ngôi nhà mình đang sở hữu là cách để bạn tự tin hơn khi bước vào quá trình đàm phán.

 • Đừng nên dễ dàng thỏa hiệp với bất cứ yêu cầu nào của khách mua, dù đó là yêu cầu vô lý. Hãy thẳng thắn trao đổi để có thể đi đến thống nhất chung.

 • Để quá trình đàm phán được thoải mái và dễ dàng hơn. Hãy cho khách mua nhà chủ động sắp xếp lịch hẹn. Tốt nhất nên vào buổi sáng và kết hợp với việc xem nhà.

6-5490

Nếu bạn hiểu rõ về ngôi nhà của mình. Cũng như định giá chính xác thì hoàn toàn có đủ căn cứ để tự tin bước vào cuộc đàm phán

4. Ký kết hợp đồng mua bán nhà đất:

Hợp đồng mua bán nhà đất và các điều khoản bên trong nó là cơ sở để đảm bảo quyền lợi cho cả người bán và người mua. Tất nhiên, cũng sẽ có rất nhiều vấn đề rủi ro đi kèm theo. Chẳng hạn như các bẫy điều khoản mà nếu không chú ý thì rất có thể sẽ khiến bạn rơi vào cảnh tiền mất, tật mang"

Cách tránh rủi ro:

 • Hợp đồng mua bán nhà chính chủ về bản chất là hợp đồng dân sự. Là loại hợp đồng mà bên mua và bên bán có thể thêm vào các điều khoản khác dựa trên nền tảng pháp luật hiện hành. Hợp đồng được xây dựng trên trên nguyên tắc tự nguyện. Không ai có thể ép buộc đối phương ký vào hợp đồng nếu người đó không muốn.

 • Cần chú ý đến các điều khoản liên quan đến giá trị hợp đồng, phương thức thanh toán. Không được sử dụng ngoại tệ làm đồng tiền giao dịch nếu không hợp đồng sẽ bị xem là vô hiệu.

 • Các điều khoản ràng buộc và đền bù vi phạm hợp đồng cũng cần đặc biệt chú ý. Đây thường yếu tố bị lợi dụng để lừa đảo mua bán nhà đất.

5. Công chứng và hoàn tất các thủ tục pháp lý

Đây là bước cuối cùng của quy trình bán nhà chính chủ. Ở bước này người bán và người mua nhà sẽ tiến hành thực hiện các thủ tục cần thiết để chuyển quyền sở hữu nhà đất và hoàn tất giao dịch. 

Cách tránh rủi ro:

 • Nên chuẩn bị trước các loại giấy tờ cần thiết để việc giao dịch diễn ra được nhanh chóng và thuận lợi. Bạn có thể liên hệ trước đến đơn vị công chứng để hỏi các loại hồ sơ giấy tờ cần thiết. Hoặc tham khảo bải viết dưới đây:

 • Chú ý các khoản thuế, phí phải đóng. Bao gồm thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ... Tùy theo thoản thuận mà bên đóng có thể là bên bán hoặc bên mua. 

dang-tin-cho-thue-nha-02.png

Các điều khoản về ràng buộc và đền bù cần hết sức chú ý trong hợp đồng mua bán nhà đất

Bạn vừa xem qua bài viết: Mua bán nhà chính chủ không qua môi giới: Làm gì để hạn chế rủi ro? tại Rever. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tìm hiểu thêm thông tin về "Cách định giá nhà đất chính xác" qua tài liệu Rever biên soạn dưới đây:

0ed7f543-d905-4e57-bab2-92ea72a97cd1

Có thể bạn quan tâm:

Hoàng Triều

Từ khóa liên quan

Bài viết cùng chủ đề

5 lưu ý khi bán nhà qua môi giới, cần biết để tránh rủi ro
5 lưu ý khi bán nhà qua môi giới, cần biết để tránh rủi ro

Môi giới ngày nay không còn xa lạ với đại đa số người có nhu cầu mua bán nhà đất. Sẽ rất nhanh chóng và dễ dàng bán một căn nhà nếu bạn nhờ đến môi giới, tuy nhiên phải chú ý 5 điều sau...

Hướng Dẫn
22/10/2019
Infographic: 6 lợi ích thiết thực khi mua nhà qua môi giới
Infographic: 6 lợi ích thiết thực khi mua nhà qua môi giới

Hoạt động mua bán nhà đất với giá trị giao dịch lên đến hàng tỷ đồng tồn tại rất nhiều rủi ro, rắc rối nếu bạn là người không có kinh nghiệm.

Những lợi ích và rủi ro khi thuê nhà qua môi giới
Những lợi ích và rủi ro khi thuê nhà qua môi giới

Tự thuê nhà hay thuê nhà qua môi giới? Đây chắc hẳn là câu hỏi được nhiều người thuê nhà hiện nay quan tâm. Bằng việc đưa ra những lợi ích và rủi ro khi thuê nhà qua môi giới, Rever sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi trên.

Hướng Dẫn
02/07/2018
Có nên thuê nhà không qua môi giới không?
Có nên thuê nhà không qua môi giới không?

Thuê nhà không qua môi giới giúp tiết kiệm được rất nhiều chi phí, tránh bị đội giá nhà lên đồng thời tránh bị lừa cho chủ nhà.

Hướng Dẫn
08/09/2022
Lá bùa hộ mệnh giúp tôi bán nhà nhanh chóng
Lá bùa hộ mệnh giúp tôi bán nhà nhanh chóng

Bán nhà nhanh chóng là điều mà những người bán nhà mong muốn nhất. Khi  giao dịch được hoàn tất nhanh chóng sẽ giúp chủ nhà bán được với giá cao hơn, đồng thời giảm bớt chi phí bảo trì và các chi phí phát sinh khác.

Làm sao BÁN CĂN HỘ CHUNG CƯ được nhanh chóng như CHỦ ĐẦU TƯ?
Làm sao BÁN CĂN HỘ CHUNG CƯ được nhanh chóng như CHỦ ĐẦU TƯ?

Đối với nhiều người việc bán căn hộ chung cư là một thử thách rất khó khăn. Nhưng với các chủ đầu tư, việc bán cả ngàn căn chung cư đôi khi lại rất dễ dàng.

Kỹ năng làm việc cùng người Môi giới Bất Động Sản khi mua nhà
Kỹ năng làm việc cùng người Môi giới Bất Động Sản khi mua nhà

Tại sao phải làm việc với Môi giới Bất Động Sản khi mua nhà? Người môi giới mang lại những giá trị như thế nào trong quá trình giao dịch Bất Động Sản, quy trình hoạt động của họ. Hãy thông qua Rever tìm hiểu thật kỹ nhé!

Đầu tư
05/11/2018
Mua bán bất động sản - chọn sàn giao dịch hay môi giới
Mua bán bất động sản - chọn sàn giao dịch hay môi giới

Mua bán bất động sản là một trong những hình thức đầu tư mất khá nhiều thời gian, công sức và áp lực, nhất là với những người lần đầu tiên mua nhà đất. Vậy nên chọn sàn giao dịch hay môi giới để đảm bảo an toàn?

Hướng Dẫn
03/07/2018
Những lợi ích khi mua nhà qua môi giới thay vì tự mua
Những lợi ích khi mua nhà qua môi giới thay vì tự mua

Dưới đây là 4 lợi ích thiết thực khi mua nhà qua môi giới bất động sản thay vì tự mua.

Hướng Dẫn
31/07/2017
Cách đăng tin bán nhà hiệu quả
Cách đăng tin bán nhà hiệu quả

Một tin đăng bán nhà đất hiệu quả phải được nhiều người nhìn thấy và đọc, có thể truyền đạt hết nội dung sản phẩm muốn bán, tạo sự tin tưởng cho người quan tâm...

6 Lời khuyên bạn phải biết nếu muốn BÁN NHÀ không qua môi giới
6 Lời khuyên bạn phải biết nếu muốn BÁN NHÀ không qua môi giới

Cùng Rever tìm hiểu xem 6 lời khuyên hữu ích nào sẽ giúp bạn bán nhà dễ dàng mà không nhờ đến sự giúp đỡ của môi giới?.

Tất cả những điều bạn cần biết về trình tự, thủ tục mua bán nhà đất có sổ đỏ
Tất cả những điều bạn cần biết về trình tự, thủ tục mua bán nhà đất có sổ đỏ

Mỗi ngày có hàng trăm giao dịch mua bán nhà đất diễn ra. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết trình tự, thủ tục mua bán nhà đất có sổ đỏ như thế nào

Hướng Dẫn
13/09/2019
Tự BÁN NHÀ và những câu chuyện "cười ra nước mắt"
Tự BÁN NHÀ và những câu chuyện "cười ra nước mắt"

Nếu có ý định bán nhà, hãy tìm đến những đơn vị môi giới uy tín để có được giao dịch nhanh chóng và an toàn.

6 tuyệt chiêu bán nhà nhanh và được giá
6 tuyệt chiêu bán nhà nhanh và được giá

Nếu bạn đang cần bán nhà mà đợi mãi chưa có ai mua thì đây là 6 điều bạn nên biết.

Thủ tục và các loại giấy tờ cần thiết khi mua bán nhà
Thủ tục và các loại giấy tờ cần thiết khi mua bán nhà

Rever hướng dẫn bạn chuẩn bị một số giấy tờ cần thiết cũng như thủ tục mua bán nhà đất nhanh chóng và đúng pháp luật.

Hướng Dẫn
25/05/2017
Tất tần tật các bước bạn cần làm khi BÁN căn hộ chung cư
Tất tần tật các bước bạn cần làm khi BÁN căn hộ chung cư

Cùng tìm hiểu xem trình tự các bước cần thiết giúp bạn có thể bán căn hộ chung cư nhanh chóng. Đặc biệt hữu ích với người chưa từng có kinh nghiệm.

Hướng dẫn chi tiết các bước cần làm khi bán căn hộ chung cư
Hướng dẫn chi tiết các bước cần làm khi bán căn hộ chung cư

Trong bài viết này, Rever sẽ hướng dẫn bạn chi tiết các bước cần làm khi bán căn hộ chung cư.

[Infographic] 8 lợi ích khi bán nhà qua môi giới
[Infographic] 8 lợi ích khi bán nhà qua môi giới

Môi giới là cánh tay hỗ trợ đắc lực nhất cho bạn khi có nhu cầu mua bán nhà đất. Cũng Rever tìm hiểu xem, bán nhà qua môi giới bạn sẽ nhận được lợi ích gì?

Hướng Dẫn
27/07/2021
Mua nhà qua môi giới, cẩn thận không thừa
Mua nhà qua môi giới, cẩn thận không thừa

Mua nhà là một vấn đề đặc biệt nan giải đối với mỗi người trong chúng ta, nhất là khi mua nhà qua hình thức môi giới. Nói không ngoa chứ hiện nay rất nhiều người hành nghề môi giới làm ăn chụp giật và thiếu trung thực, khiến nhiều khách hàng mất không ít công sức lẫn tiền bạc. Bài viết dưới đây Rever sẽ cung cấp cho bạn những lưu ý và giải pháp khi mua nhà qua môi giới.

Hướng Dẫn
04/10/2016
Có nên đầu tư bất động sản đất nền qua môi giới
Có nên đầu tư bất động sản đất nền qua môi giới

Đã có rất nhiều doanh nghiệp môi giới vận hành thành công, nhưng cũng không ít doanh nghiệp sử dụng “chiêu trò” gây hoang mang và mất niềm tin của người dân. Vậy, với những cơn sốt đất nền như hiện nay, để tiến hành rót vốn các nhà đầu tư có nên thông qua môi giới trung gian hay không?

Hướng Dẫn
22/11/2018