Hơn 1,7 triệu người gặp khó khăn về nhà ở: Thị trường cần thêm 700.000 căn hộ

Thị TrườngThông tin thị trường

08/15/2019

Nội dung bài viết

  Tính đến năm 2020, tại các khu đô thị trên cả nước được dự báo sẽ có hơn 1,7 triệu người gặp khó khăn về nhà ở và 1,7 triệu công nhân có nhu cầu ổn định chỗ ở. Thị trường sẽ cần thêm khoảng 700.000 căn hộ để có thể đáp ứng được nhu cầu đó.

  Tải Danh sách đầy đủ các dự án Nhà ở Xã hội đang triển khai tại TP.HCM

  Nhu cầu về nhà ở giá thấp tăng cao, nguồn cung thiếu hụt trầm trọng?

  Tại Hội thảo về phân khúc nhà ở bình dân vừa được diễn ra, ông Đỗ Viết Chiến, Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VnREA) cho biết Hiệp hội đánh giá triển vọng thị trường nhà giá thấp về dài hạn có khả năng diễn biến tốt. Nhà ở đại chúng, nhà ở bình dân hay nhà ở giá rẻ là phân khúc được nhắc đến nhiều trong khoảng 3 năm trở lại đây.

  Ông Chiến nói: "Nhu cầu nhà ở bình dân ngày càng bức thiết khi cơ cấu dân số đang bước vào thời kỳ dân số vàng, với 70% dân số trong độ tuổi lao động, sự phát triển của các gia đình trẻ, nhu cầu tách hộ của các gia đình lớn...".

  Ông Chiến thông tin thêm, Việt Nam là quốc gia có tốc độ đô thị hóa diễn ra nhanh, mỗi năm có thêm khoảng 1 triệu dân cư đô thị. Dự báo đến năm 2020, trong tổng cộng khoảng 100 triệu dân của Việt Nam, 40% dân số sẽ sống ở các đô thị, thành phố.

  Dẫn chứng số liệu từ Bộ Xây dựng, đại diện VnREA cho biết đến năm 2020, các khu vực đô thị cả nước có hơn 1,7 triệu người khó khăn về nhà ở và 1,7 triệu công nhân có nhu cầu ổn định chỗ ở.

  Tuy nhiên, nhu cầu nhà ở của người dân thuộc các phân khúc trung, cao cấp có giá từ 25 triệu đồng/m2 trở lên chỉ chiếm khoảng 20 - 30% nhu cầu thị trường và chủ yếu tập trung ở các đô thị lớn. Ngược lại, nhu cầu về nhà ở xã hội, nhà ở bình dân, giá rẻ chiếm tới 70 - 80% thị trường nhưng nguồn cung lại thiếu hụt trầm trọng. VnREA cho rằng cần phải xây dựng khoảng 700.000 căn hộ mới có thể đáp ứng được nhu cầu nhà ở này. (Theo Dân Trí)

  hon-17-trieu-nguoi-gap-kho-khan-ve-nha-o-con-can-them-700.000-can-ho

  Nhu cầu về nhà ở xã hội vẫn còn rất cao

  Đi tìm lời giải cho bài toán nhà ở giá rẻ

  Theo các chuyên gia bất động sản, việc khan hiếm nguồn cung nhà ở giá rẻ như hiện nay xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Đầu tiên phải kể đến những khó khăn do khan hiếm nguồn vốn vay ưu đãi. Dù đã được bổ sung nguồn vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội, hỗ trợ người mua nhà với lãi suất vay ưu đãi 4,8%/năm, thì việc sở hữu một nhà ở xã hội vẫn không dễ dàng gì do gặp khó khăn bởi các quy định về điều kiện vay vốn.

  Từ sau khi giải ngân hết gói vay ưu đãi 30.000 tỉ đồng cho người mua nhà ở xã hội, cả chủ đầu tư lẫn người mua nhà đều gặp rất nhiều khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn tín dụng ưu đãi. Vốn cạn, lợi nhuận thu lại không cao dần khiến cho nhiều doanh nghiệp quay lưng với loại hình nhà ở này.

  Đối với người mua nhà ở xã hội, khó khăn lại đến từ giá cả. Thực tế tình hình thị trường hiện nay, để sở hữu một căn nhà ở xã hội, người dân phải bỏ ra số tiền trên dưới 1 tỷ đồng. Cho dù đã được vay vốn ưu đãi, số tiền phải trả ban đầu vẫn lên đến 300 - 400 triệu đồng, sau đó hàng tháng phải trả góp từ 4-5 triệu. Điều này vẫn còn quá cao so với thu nhập của nhiều hộ gia đình.

  Đại diện VNREA cho rằng, để phát triển nhà ở xã hội và nhà ở thương mại giá rẻ, Nhà nước cần tiếp tục có các gói hỗ trợ về mặt tài chính để phát triển nhà ở xã hội..., tạo cơ hội cho các doanh nghiệp đầu tư cũng như người mua.

  Bên cạnh đó, còn cần rà soát, cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực đầu tư, quy hoạch kiến trúc, quản lý đất đai, cấp giấy phép xây dựng, tạo điều kiện giúp đỡ cho các chủ đầu tư hoàn thành các thủ tục hành chính để rút ngắn thời gian đưa dự án vào đầu tư xây dựng kinh doanh, cần đầu tư, phát triển nhanh, đồng bộ hệ thống hạ tầng, cần chú trọng phát triển hệ thống giao thông kết nối các khu vực ngoại thành với nhau và với trung tâm thành phố…

  Ngoài những thông tin trên, bạn có thể tham khảo thêm các thông tin liên quan đến thị trường bất động sản qua tài liệu Rever tổng hợp dưới đây:

  New call-to-action

  Có thể bạn nên biết:

  Hoàng Triều (BT)

  Danh Sách Nhà Đất Bán và Cho Thuê Giá Tốt Trên Rever

  Mua nhà cùng Rever
  Nhà Đất Bán Giá Tốt!

  Xem ngay danh sách nhà đất bán giá tốt!

  timuacanho
  Tìm mua căn hộ

  Các căn hộ vị trí đẹp, giá tốt đang giao dịch trên Rever

  Đừng bỏ lỡ thông tin !

  Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

  Bình luận