4 rủi ro thường gặp khi cho thuê nhà và cách hạn chế

Hướng Dẫnkinh doanh cho thuê

07/10/2019

Nội dung bài viết

  Đầu tư nhà cho thuê là hình thức đang rất được ưa chuộng, đem lại nguồn thu nhập tốt, ổn định cho người đầu tư. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng sẽ có những rủi ro bạn gặp phải khi cho thuê nhà mà điều này sẽ đem lại cho bạn phiền toái không hề nhỏ.

  Tải Ngay tài liệu Hướng dẫn Đăng tin Bán nhà hiệu quả

  Trường hợp 1: Nhà cho thuê bị sử dụng sai mục đích

  Đây là trường hợp xảy ra khá phổ biến, bạn cho thuê nhà nhưng không quy định rõ về mục đích sử dụng hoặc các điều khoản này không được chặt chẽ. Và người thuê nhà có thể vô tình hoặc cố ý lợi dụng điều này để sử dụng nhà thuê cho mục đích khác.

  Đơn cử như việc, bạn cho thuê nhà nhưng người thuê lại sử dụng nhà cho mục đích kinh doanh. Và đương nhiên là có rất nhiều ngành nghề kinh doanh mà bạn chắc chắn sẽ không muốn nó được diễn ra ngay trong căn nhà của mình.

  Hoặc một trường hợp khác, bạn cho thuê nhà và người thuê lại dùng chính căn nhà đó đi cho người khác thuê. Điều này không chỉ gây ra khó khăn rất lớn cho việc quản lý tài sản của bạn, mà còn rất khó giải quyết những vấn đề phát sinh liên quan đến căn nhà khi có sự tham gia của cả ba bên.

  Rever khuyên bạn:

  • Để tránh những khó khăn và phiền phức không đáng có, tốt nhất bạn nên trao đổi thống nhất hoặc quy định trực tiếp, rõ ràng về mục đích cho thuê nhà của mình với người thuê.

  • Các thông tin về mục đích cho thuê nhà này càng cụ thể, càng chi tiết càng tốt  và phải được thể hiện đầy đủ trong hợp đồng cho thuê nhà ở.

  danh-sach-28-du-an-duoc-ban-nha-o-hinh-thanh-trong-tuong-lai-o-binh-duong_2-1

  Cần phải xác định rõ ràng với người thuê về mục đích sử dụng để tránh các rắc rối không đáng có

  Trường hợp 2: Không nắm được chính xác số lượng người thuê nhà

  Bạn cần biết rằng, bất kỳ món đồ nào khi trải qua số lần sử dụng càng nhiều thì mức độ hư hỏng, xuống cấp sẽ càng nhanh. Khi cho thuê nhà cũng vậy, số lượng người sử dụng vật dụng, đồ nội thất càng nhiều sẽ đẩy nhanh mức độ hư hỏng tài sản tự nhiên và về lâu về dài sẽ gây ra thiệt hại không nhỏ cho bạn.

  Đồng thời, nếu bạn không nắm rõ được số lượng người thuê nhà thì trong quá trình đăng kí tạm trú cho khách thuê có thể sẽ gặp nhiều vấn đề phát sinh.

  Hoặc tệ hơn bạn sẽ bị phiền phức, liên đới nếu người thuê nhà của bạn gặp vấn đề như có hành vi phạm pháp. Nắm chính xác số lượng người thuê nhà sẽ giúp bạn giảm thiểu tối đa rủi ro này.

  Rever khuyên bạn:

  • Trong hợp đồng cho thuê nhà cần quy định rõ ràng, giới hạn số lượng người có thể ở trong căn nhà cho thuê. 

  • Nên có một điều khoản, thỏa thuận giữa bạn và khách thuê về việc ai sẽ chịu trách nhiệm nếu xảy ra vấn đề, sự cố mà nguyên nhân là do vi phạm cam kết số lượng thành viên cùng thuê căn nhà của bạn.

  Trường hợp 3: Không có yêu cầu, cam kết về đặt cọc

  Khi cho thuê nhà, thông thường chúng ta thường thu tiền thuê nhà theo kỳ và thu tiền vào đầu kỳ, thường là 6 tháng hoặc một năm. Sai lầm dễ mắc phải ở đây là người cho thuê nhà sẽ có cảm giác yên tâm là đã nắm đằng cán nên không lo lắng về các vấn đề phát sinh trong quá trình cho thuê nhà. 

  Tuy nhiên, bạn nên nhớ thực chất số tiền này vốn là tiền thuê nhà và nó sẽ càng ngày càng bị khấu hao dần. Sẽ ra sao nếu có vấn đề phát sinh ngay tại thời điểm hết hợp đồng thuê nhà hoặc đến hạn thanh toán nhưng bên thuê không chịu thanh toán và cũng không chịu bàn giao lại nhà cho bạn. 

  Đương nhiên giải pháp tốt nhất lúc này cho bạn là nhờ đến sự can thiệp của cơ quan pháp luật, nhưng sẽ mất thêm rất nhiều thời gian, tiền bạc để chờ giải quyết. Lúc này số tiền cọc sẽ có tác dụng giúp bên cho thuê bù đắp được những tổn thất, rủi ro trong thời gian tranh chấp với bên thuê thay vì trông chờ vào khoản bồi thường của bên thuê theo phán quyết của tòa án.

  danh-sach-28-du-an-duoc-ban-nha-o-hinh-thanh-trong-tuong-lai-o-binh-duong-2

  Tiền cọc là cở sở để đảm bảo quyền lợi cho bạn khi cho thuê nhà

  Đồng thời, việc thu thêm một khoản tiền cọc khi cho thuê nhà còn giúp nâng cao ý thức, trách nhiệm của người thuê về thực hiện đúng các cam kết trong hợp đồng cho thuê nhà.

  Rever khuyên bạn:

  • Thông thường số tiền cọc thuê nhà sẽ bằng 1 hoặc 2 tháng tiền thuê nhà, bạn và người thuê nhà cần phải có sự thỏa thuận thống nhất về số tiền cọc.

  • Các bên cũng cần thỏa thuận cụ thể về thời điểm giao tiền đặt cọc và lập biên bản giao nhận tiền đặt cọc để tránh những tranh chấp sau này. 

  • Trong hợp đồng cho thuê nhà, nên có điều khoản quy định rõ ràng về các trường hợp bên thuê bị mất cọc hoặc bị khấu hao tiền cọc.

  Trường hợp 4: Lập biên bản bàn giao chi tiết hiện trạng nhà

  Đây là một trong những lưu ý rất quan trọng, nhất là khi bạn cho thuê nhà với đầy đủ nội thất. Một biên bản bàn giao chi tiết hiện trạng nhà, vật kiến trúc kèm theo sẽ là căn cứ để giải quyết mâu thuẫn, tranh chấp khi bên thuê nhà làm hư hỏng nhà hoặc làm thay đổi vật kiến trúc khi bàn giao nhà. 

  Rever khuyên bạn: 

  • Biên bản bàn giao chi tiết hiện trạng nhà cần phải được sự đồng ý của hai bên và nên được đính kèm trong hợp đồng cho thuê nhà

  • Tốt nhất, khi cho thuê nhà, bạn nên chụp hình lại hiện trạng các vật dụng, kiến trúc ,đồ nội thất đắt tiền, dễ hư hỏng để làm cơ sở đối chiếu và tăng thêm tính xác thực nếu có vấn đề xảy ra

  • Trong trường hợp cần thiết, bạn có thể mời cơ quan thừa phát lại tiến hành lập vi bằng về việc bàn giao nhà.

  Trường hợp 5: Không chú ý về điều khoản, phương thức thanh toán

  Hiện nay pháp luật về ngoại hối nghiêm cấm việc thỏa thuận cho thuê nhà bằng ngoại hối, kể cả việc ghi giá bằng ngoại tệ và quy đổi sang Việt Nam đồng. Nếu vi phạm sẽ dẫn đến hợp đồng bị vô hiệu, chưa kể đến trách nhiệm chịu phạt hành chính đối với nhà nước.

  Rever khuyên bạn:  

  • Hai bên thỏa thuận giá tiền thuê nhà, thời hạn thành toán tiền thuê (một lần cho toàn bộ thời gian thuê hoặc trả tiền thuê hàng năm, hàng tháng...), thời gian thanh toán (ghi rõ ngày tháng năm), phương thức thành toán (tiền mặt hoặc chuyển khoản)…

  Bạn có thể tham khảo thêm thông tin hữu ích qua tài liệu dưới đây:

  Tài liệu Hướng dân đăng tin bán nhà hiệu quả

  Có thể bạn nên biết:

  Hoàng Triều (BT)

  Đăng Tin Nhà Đất Miễn Phí Cùng Rever

  mone2
  Tìm thuê căn hộ

  Các căn hộ cho thuê giá tốt đáng giao dịch trên Rever

  himlam-min
  Thông tin dự án

  Thông tin tổng quan về các dự án đã và đang được triển khai trên địa bàn TP.HCM

  Đừng bỏ lỡ thông tin !

  Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

  Bình luận