3 rủi ro đến từ chuyện cho thuê nhà và cách giúp bạn đề phòng

Hướng DẫnCho thuê căn hộ

08/19/2019

Nội dung bài viết

  Hình thức đầu tư cho thuê nhà đang ngày càng phổ biến và dần trở thành nguồn thu nhập chủ yếu của nhiều người. Tuy nhiên, cũng từ việc này mà nảy sinh ra vô số chuyện "dở khóc, dở cười" khiến người cho thuê nhà lẫn người thuê điêu đứng.

  Tải Ngay tài liệu Hướng dẫn Đăng tin Bán nhà hiệu quả

  "Thu đi để lại lá vàng, khách đi để lại muôn vàn..."?

  Khi cho thuê nhà, cho thuê căn hộ, đồng nghĩa với việc bạn đang chấp nhận rủi ro khi giao tài sản (Nhà/căn hộ) cho người khác quản lý tạm một thời gian. Nếu khách thuê là người có ý thức, biết giữ gìn thì không có gì đáng nói, còn nếu không thì "ôi thôi" có một tỷ vấn đề phát sinh ra từ đây.

  "Vệ sinh" chính là vấn đề chúng ta cần nói tới. Rõ ràng đây cũng là vấn đề nhức nhối, gây ra nhiều nỗi bức xúc mà chủ cho thuê nhà thường hay gặp phải.

  Thông thường, sau khi khách thuê căn hộ chấm dứt hợp đồng, không tiếp tục thuê nữa và rời đi. Chủ nhà phải làm công việc dọn dẹp, tân trang lại nhà cửa để thu hút và sẵn sàng cho khách thuê sau. Nhưng thử tưởng tượng xem, bạn sẽ cảm thấy như thế nào nếu mở cửa bước vào căn hộ thì một cảnh tượng hãi hùng "Rác chất còn cao hơn núi" đập vào mắt.

  rac

  Chủ cho thuê căn hộ này ắt hẳn sẽ gặp "Sang chấn tâm lý" nặng nề bởi "món quà" mà khách thuê gửi lại - Ảnh minh họa

  Thật sự khi rơi vào trường hợp này, dù gặp khách "bỏ cọc chạy lấy người" thì chủ cho thuê nhà cũng chẳng vui vẻ gì cho cam, chứ nói gì đến trường hợp cho thuê nhà mà không cần tiền cọc.

  Hay các trường hợp khách thuê nhà làm hư hỏng hoặc tự ý thay thế, sửa chữa đồ nội thất trong nhà thuê cũng không hiếm khi xảy ra. Mặc dù đã có các điều khoản trong hợp đồng cho thuê nhà bảo vệ quyền lợi nhưng cũng gây ra phiền toái không hề nhỏ cho chủ nhà.

  Rever mách bạn:

  • Trước khi cho thuê nhà, bạn nên có biên bản ghi nhận lại hiện trạng căn hộ, đồ nội thất và có sự xác nhận của khách thuê nhà. Đây sẽ là cơ sở để giải quyết đền bù, khiếu nại sau này

  • Trong hợp đồng, nên có điều khoản ràng buộc khách thuê về vệ sinh trước khi trả nhà/ căn hộ

  • Luôn yêu cầu khách đặt cọc trước khi nhận nhà. Đây là biện pháp giúp bạn giảm thiệt hại khi cho thuê nhà nếu xảy ra sự cố như trên.

  • Ngoài ra, một khoản tiền cọc vừa phải sẽ giúp khách tự có ý thức tuân thủ các quy định, điều khoản trong hợp đồng hơn.

  Khách thuê nhà rồi cho thuê lại

  Đây là trường hợp mà khi cho thuê nhà nguyên căn, hoặc căn hộ gặp khá phổ biến. Khách thuê ký hợp đồng cho thuê nhà dài hạn, thường từ một năm trở lên. Sau đó họ cho người khác thuê lại nhà, căn hộ đó mà không có sự đồng ý, cho phép của bạn. Nói ra thì hơi nhỏ nhen, nhưng tức một nỗi giá cho thuê lại còn cao hơn nhiều so với giá ban đầu.

  Cá biệt có trường hợp, dù có biết đi chăng nữa thì bạn cũng không thể bắt họ chấm dứt việc cho thuê lại trừ khi đơn phương chấm dứt hợp đồng trái phép. Bởi lẽ, họ đã cố tình lách luật, lừa đảo bạn bởi các điều khoản mập mờ trong hợp đồng cho thuê nhà mà bạn đã ký trước đó. Có thể kể đến điều khoản như:

  • Khách thuê nhà được phép kinh doanh các loại hình kinh doanh mà pháp luật không cấm tại nhà/căn hộ đang thuê. 

  Rõ ràng, việc kinh doanh cho thuê nhà là hình thức pháp luật cho phép. Trong trường hợp đã lỡ "bút sa, gà chết" này thì bạn khó có thể làm gì được. Và căn hộ/nhà của bạn nghiễm nhiên trở thành công cụ để người khác kiếm tiền mà không mất gì cả.

  Rever mách bạn:

  • Bạn nên quy định càng rõ ràng càng tốt trong hợp đồng cho thuê nhà về các hoạt động kinh doanh mà người thuê nhà được phép tiến hành. Cùng với đó là mức phạt, cách giải quyết nếu người thuê nhà cố tình vi phạm 

  • Bên cạnh đó, bạn cũng nên thỉnh thoảng kiểm tra nhà, căn hộ cho thuê để chắc chắn mọi việc đều ổn, không có vấn đề phát sinh.

  3-rui-ro-den-tu-chuyen-cho-thue-nha-va-cach-giup-ban-de-phong

  Cần chú ý kỹ các điều khoản trong hợp đồng cho thuê nhà, tránh bị khách thuê lợi dụng, lách luật

  Liên đới trách nhiệm vì khách thuê nhà phạm pháp?

  Thử nghĩ xem, một ngày đẹp trời nào đó, bỗng dưng bạn bị cơ quan chức năng liên lạc và đề nghị hỗ trợ hợp tác điều tra vì khách thuê nhà của bạn tổ chức đánh bạc trái phép hoặc tàng trữ, sử dụng ma túy. Ắt hẳn, dù xác minh được mọi chuyện không liên can đến mình nhưng chắc chắn bạn sẽ rất bực bội vì cái "họa từ trên trời rơi xuống" này. 

  Ngoài ra, đối với loại tội phạm rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, trong trường hợp người cho thuê nhà phát hiện hành vi phạm tội của người thuê nhà thì cần phải nhanh chóng tố giác đến cơ quan chức năng. Nếu không thì người cho thuê nhà rất dễ bị xem xét, xử lý về tội “Không tố giác tội phạm” hoặc một tội danh tương ứng.

  Khá nhiều trường hợp, người cho thuê nhà phần vì sợ, phần vì ngại phiền phức nên dù phát hiện hành vi phạm pháp của người thuê tại nhà của mình cũng ậm ừ cho qua hoặc có nhắc nhở cảnh báo cho có. Rốt cuộc, đến khi hành vi phạm pháp bị phát giác, cơ quan chức năng vào cuộc thì tất nhiên người chủ cho thuê nhà sẽ phải bị liên đới trách nhiệm.

  Rever mách bạn:

  • Khi phát hiện có hành vi phạm pháp diễn ra tại căn nhà bạn đang cho thuê, bạn cần ngay lập tức thông báo đến cơ quan chức năng để nhanh chóng chấm dứt tình trạng này và bản thân không bị liên lụy

  • Khi cho thuê nhà, bạn nên lưu ý kỹ về các điều khoản trong hợp đồng cho thuê nhà. Về quyền và nghĩa vụ của các bên. Nên có một điều khoản người thuê sẽ chịu mọi trách nhiệm pháp luật nếu thực hiện các hành vi phạm pháp, trái với điều khoản hợp đồng tại căn nhà đang thuê

  • Cần xác minh, chắc chắn ngay từ đầu về người thuê nhà của bạn là người như thế nào. Bạn có thể tham khảo: "Là người chủ cho thuê nhà, bạn cần hỏi khách thuê nhà 6 câu hỏi này" 

  3-rui-ro-den-tu-chuyen-cho-thue-nha-va-cach-giup-ban-de-phong

  Hãy cẩn trọng vì rất có thể căn nhà bạn cho thuê đang là nơi diễn ra các hoạt động phi pháp mà bạn không hề hay biết

  Ngoài những thông tin trên, bạn có thể tham khảo thêm các thông tin hữu ích qua tài liệu Rever biên soạn dưới đây:

  Tài liệu Hướng dân đăng tin bán nhà hiệu quả

  Có thể bạn nên biết:

  Hoàng Triều

  Danh Sách Nhà Đất Bán và Cho Thuê Giá Tốt Trên Rever

  dao-kim-cuong-1-1
  Thông tin dự án

  Thông tin tổng quan về các dự án đã và đang được triển khai trên địa bàn TP.HCM

  can-ho-thong-thuong
  Tìm căn hộ cho thuê

  Các căn hộ cho thuê giá tốt, vị trí đẹp đang giao dịch trên Rever

  Đừng bỏ lỡ thông tin !

  Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

  Bình luận