Tôi "giận tím người" vì người thuê nhà chây ì không trả tiền nhà

Đầu tư cho thuê nhà đang là hình thức được ưa chuộng, đem lại nguồn thu nhập rất khá hàng tháng. Nhưng không phải lúc nào việc cho thuê cũng diễn ra suôn sẻ.

Có người nói với tôi đầu tư cho thuê nhà sướng lắm, khỏe lắm. Chả cần phải làm gì chỉ cần có nhà, có phòng cho thuê, tìm được khách thuê là cứ thế đến ngày, đến tháng tiền tự chạy về đầy túi. Nhưng xin thưa, "ở trong chăn mới biết chăn có rận", chỉ khi đầu tư cho thuê nhà rồi mới biết nó còn có muôn vàn chuyện oái ăm, dở khóc, dở cười.

852d3b15-64cd-4da2-a961-cc1a700ecfa6

Từ người thuê nợ tiền đến trộm cắp

Hình thức đầu tư cho thuê đang phổ biến rất rộng rãi. Việc cho thuê nhà ngày nay cũng được tiến hành rất bài bản với hợp đồng cho thuê nhà, giấy tờ cam kết đầy đủ, đảm bảo quyền lợi cho cả người cho thuê nhà và người thuê. Ấy vậy mà, cam kết là một chuyện, có thực hiện cam kết đó không lại là một chuyện khác.

Khổ nhất khi cho thuê nhà đó chính là việc người thuê một hai đợt đầu đóng đủ tiền, đúng hạn. Thậm chí chủ nhà chưa nhắc thì đã tự hỏi đóng tiền. Nhưng càng về sau thì càng chậm trễ, có khi chậm cả 2 tháng tiền nhà. Người cho thuê nhà lúc này chỉ có thể ngậm ngùi đi theo đòi tiền. Đuổi khách đi thì cũng tội, mà cho ở lại thì mệt người. 

ThuenhaRever

Cho thuê nhà đôi khi người cho thuê mới là người phải đối mặt với nhiều rủi ro

Nhưng với trường hợp trên, ít ra người ta còn chịu trả tiền thuê nhà. Cứ nghĩ xem cái cảnh bị thiếu 2 - 3 tháng tiền nhà rồi khách âm thầm, lặng lẽ bỏ đi không một lời chào thì còn gì đau đớn hơn. 

Có người nói tiền cọc chính là cách để giải quyết nỗi lo khách quịt tiền thuê nhà rồi bỏ đi. Cũng đúng nhưng đôi khi tiền cọc chẳng đủ bù lại cho cơ số tháng tiền nhà bị nợ. Hoặc thậm chí là có khách thuê còn cao tay hơn, dứt áo ra đi thì thôi cũng "nhân tiện" đem theo ít đồ dùng cho tiện sang chỗ mới có thứ để xài. Tiền cọc xem như tiền đi mua sắm đồ dùng.

Rơi vào trường hợp này, người cho thuê nhà chắc chỉ còn cách méo mặt đi trình báo cơ quan chức năng về hành vi này. Cũng chưa biết có thể tìm được lại đồ dùng hay được đền bù hay không, nhưng chắc chắn sẽ rất mất thời gian. Và việc trước tiên phải làm là bỏ một số tiền kha khá sắm sửa lại đồ dùng nếu muốn duy trì hoạt động kinh doanh cho thuê tiếp.

Khổ vì è lưng trả nợ cho khách thuê

Cái nợ tôi muốn nói đến ở đây chính là tiền điện và tiền nước. Thực tế có khá nhiều người kinh doanh cho thuê nhà, và để cạnh tranh, thu hút được khách thuê thì cần phải có nhiều ưu đãi hấp dẫn dành cho khách thuê nhà. Nổi bật trong các cách đó là cho khách thuê "miễn đóng bất kỳ khoản phí nào khác" ngoài tiền thuê nhà, kể cả miễn tiền điện và tiền nước.

Thực tế mà nói đây là chiêu bài khuyến mãi rất tốt, rất hấp dẫn đối với khách thuê nhà, nhưng chỉ trong trường hợp bạn gặp được người thuê tử tế. 

Có nhiều vị khách với suy nghĩ là bỏ tiền ra thuê nhà thì phải làm sao cho đáng số tiền đó. Vậy là cứ mặc sức xài điện, xài nước thả ga. Thậm chí có quên khóa vòi nước, có quên tắt điện thì cũng "vô tư đi vì được miễn phí mà".

khoc-dung-khoc-ngoi-voi-chuyen-cho-thue-nha3

Tìm được khách thuê nhà đã khó, tìm được khách tử tế lại càng khó hơn

Và vô vàn nỗi khổ vì các vị khách thuê nhà 

Thực sự, đôi lúc cho thuê nhà giống như một sự may rủi. Tìm được khách thuê tốt thì may mắn. Còn nếu lỡ vướng phải mấy vị khách "trái ngang" thì đôi khi chủ nhà chỉ còn biết kêu trời vì khổ không thể tả. 

Đầu tiên chính là việc bị hàng xóm xung quanh than phiền, phản ánh về căn nhà mà bạn đang cho thuê. Mà đa phần là vấn đề vệ sinh, an ninh và trật tự. Cá biệt như trường hợp bà chị đồng nghiệp tôi, vừa than thở với tôi hôm trước vì bị mời lên công an giải quyết vấn đề khách thuê nhà chị tổ chức bữa tiệc ăn chơi nhảy múa và sử dụng cả ma túy. Tuy xác minh làm rõ sẽ không có vấn đề gì nhưng cảm thấy phiền và sợ là điều đương nhiên.

Hay như chuyện các vị khách thuê nhà đáng kính nợ tiền nhà bỏ đi đã đành, còn gửi lại bạn món quà là một núi rác thải cùng các hư hỏng nội thất cũng không hiếm khi xảy ra.

Khách thuê nhà xong bỏ đi để lại cả núi rác cho khổ chủ không hiếm khi xảy ra

Cho thuê nhà là nỗi khổ không của riêng ai

Có thể thấy tuy là một hình thức khá phổ biến, đem lại lợi nhuận cao hàng tháng cho người cho thuê nhà. Nhưng tất nhiên, để duy trì việc cho thuê nhà ổn định, bạn phải thường xuyên bỏ ra một khoản chi phí để sửa chữa, tân trang lại nhà của mỗi khi khách thuê chuyển đi. Và ngay cả khi khách thuê còn đang ở thì việc tân trang lại cũng là điều cần làm nếu không muốn mất khách trong bối cảnh thị trường cạnh tranh như hiện nay.

Không chỉ vậy, việc tìm khách thuê cũng là vấn đề làm người cho thuê nhà đau đầu. Bởi lẽ khi để nhà trống một ngày thì đồng nghĩa với bạn đang chịu lỗ một ngày. Đến khi tìm được khách thuê thì tìm hiểu khách thuê có tốt không. Hay soạn thảo một hợp đồng cho thuê nhà với các điều khoản tránh gây tổn thất cũng là vấn đề làm nhiều chủ nhà đau đầu. 

image-210

Rever với lợi thế từ công nghệ và đội ngũ môi giới giàu kinh nghiệm sẽ giúp bạn nhanh chóng tiếp cận được khách thuê. Cũng như chuẩn bị giúp bạn các thủ tục pháp lý và cảnh báo các rủi ro có thể phát sinh. 

Cũng giống như đăng tin bán nhà, việc đăng tin cho thuê nhà cũng cần được đầu tư bài bản, hợp lý về nội dung, hình ảnh và mức độ quảng bá để có thể tiếp cận đến nhiều khách hàng hơn, sàng lọc được các khách thuê nhà tử tế.

Bạn đang theo dõi bài viết: "Giận tím người" với chuyện cho thuê nhà!". Bên cạnh đó, bạn có thể tìm hiểu các thông tin hữu ích liên quan đến việc cho thuê nhà qua tài liệu River biên soạn dưới đây:

a18bc0eb-158f-4531-8604-1c05bb4ec5c2

Có thể bạn quan tâm:

Hoàng Triều

Từ khóa liên quan

Bài viết cùng chủ đề

Những rủi ro mà người thuê nhà thường gặp là gì?
Những rủi ro mà người thuê nhà thường gặp là gì?

Thuê nhà ở – Vấn đề tưởng như đơn giản nhưng lại dễ gặp rủi ro mà nhiều người thường không chú ý đến!

Hướng Dẫn
11/10/2018
Thuê nhà nguyên căn rồi cho thuê lại - Nước đi liệu có thông minh?
Thuê nhà nguyên căn rồi cho thuê lại - Nước đi liệu có thông minh?

Thuê nhà nguyên căn rồi cho thuê lại từng phòng là loại hình đầu tư an toàn, thế nhưng nếu bạn chưa có kinh nghiệm rất dễ bị thua lỗ vì tỷ lệ phòng trống cao, khách thanh toán trễ hẹn, thậm chí có thể gặp rắc rối về pháp luật.

Hướng Dẫn
08/11/2021
Kinh nghiệm cải tạo nhà cũ, bán với giá cao hơn
Kinh nghiệm cải tạo nhà cũ, bán với giá cao hơn

Cải tạo nhà cũ để có một diện máo mới, đẹp hơn, bán với giá cao mà dễ bán là điều không hề dễ dàng. Thế nhưng, có không ít người đã thành công.

Hướng Dẫn
01/08/2021
Cho Thuê Nhà: Hướng dẫn mới nhất và chi tiết nhất từ REVER
Cho Thuê Nhà: Hướng dẫn mới nhất và chi tiết nhất từ REVER

Tham khảo qua hướng dẫn cho thuê nhà mới nhất từ Rever, các nội dung gồm có xu hướng đầu tư cho thuê nhà, cách chọn sản phẩm, định giá thuê nhà như thế nào.

Hướng Dẫn
25/07/2021
Chủ nhà cũ không chịu sang tên sổ đỏ, có kiện được không?
Chủ nhà cũ không chịu sang tên sổ đỏ, có kiện được không?

Hướng dẫn thủ tục sang tên sổ đỏ từ bên bán sang bên mua; hướng dẫn gửi hồ sơ khởi kiện yêu cầu Tòa án ra quyết định công nhận hiệu lực của giao dịch nếu bên bán không chịu sang tên.

Hướng Dẫn
19/12/2018
Nỗi khổ của người cho thuê nhà nguyên căn
Nỗi khổ của người cho thuê nhà nguyên căn

Cho thuê nhà nguyên căn là loại hình kinh doanh được rất nhiều nhà đầu tư hướng tới bởi khả năng sinh lời ổn định.

Hướng Dẫn
29/08/2021
Chủ nhà đem thế chấp nhà ở đang cho thuê, người thuê có được đảm bảo quyền lợi?
Chủ nhà đem thế chấp nhà ở đang cho thuê, người thuê có được đảm bảo quyền lợi?

Tư vấn trường hợp thế chấp nhà ở đang cho thuê, góc nhìn đảm bảo quyền lợi cho khách thuê (Tư vấn từ Luật sư Lê Trung Phát - Đoàn Luật sư TP.HCM).

Hướng Dẫn
21/12/2018
5 sai lầm"cũ người mới ta" người thuê nhà thường mắc phải
5 sai lầm"cũ người mới ta" người thuê nhà thường mắc phải

Thị trường cho thuê nhà luôn sôi động, nguồn cung đa dạng loại hình sản phẩm, tưởng chừng việc thuê nhà sẽ vô cùng đơn giản nhưng lại là mớ bòng bong đối với những người chưa có kinh nghiệm.

Hướng Dẫn
04/08/2021
Cho thuê nhà đang thuê và những điều bạn nhất định cần phải biết!
Cho thuê nhà đang thuê và những điều bạn nhất định cần phải biết!

Cho thuê nhàng đang thuê là hình thức kinh doanh cần vốn ít, không có quá nhiều rủi ro tuy nhiên đối với hình thức này bạn cũng phải biết những lưu ý sau

Hướng Dẫn
27/02/2023
3 sai lầm "chết người" khi cho thuê căn hộ chung cư khiến khách thuê bỏ đi
3 sai lầm "chết người" khi cho thuê căn hộ chung cư khiến khách thuê bỏ đi

Quảng cáo tốt có thể giúp bạn tìm được khách thuê nhà nhanh chóng, nhưng giữ chân được người thuê lại nằm ở những giá trị họ nhận được từ bạn.

Hướng Dẫn
13/03/2021
Tâm lý "đợi" sẽ khiến bạn khó mua được nhà ưng ý
Tâm lý "đợi" sẽ khiến bạn khó mua được nhà ưng ý

Chẳng ai muốn bỏ ra số tiền lớn đối với sản phẩm không tương xứng với giá trị của nó, mua nhà cũng vậy bạn cần hiểu rõ các vấn đề một cách thận trọng.

Hướng Dẫn
09/12/2021
Khó khăn thường gặp khi đầu tư cho thuê nhà và các giải pháp xử lý
Khó khăn thường gặp khi đầu tư cho thuê nhà và các giải pháp xử lý

Đầu tư cho thuê nhà là hình thức đầu tư ổn định và khả năng sinh lời cao, nhưng đây không phải việc dễ khi có hàng tá khó khăn xảy ra.

Vay tiền bạn thân mua nhà, mỗi lần cãi nhau tôi chỉ sợ nó đòi lại tiền
Vay tiền bạn thân mua nhà, mỗi lần cãi nhau tôi chỉ sợ nó đòi lại tiền

Mượn tiền không lãi từ người bạn thân để mua nhà, tôi đỡ gánh nợ tiền bạc nhưng nặng món nợ ân tình.

Thị trường
05/01/2021
Những tiêu chí thuê nhà "đắt xắt ra miếng" mà ai cũng phải nằm lòng
Những tiêu chí thuê nhà "đắt xắt ra miếng" mà ai cũng phải nằm lòng

Tiêu chí thuê nhà là những lưu ý quan trọng giúp bạn lựa chọn được cho mình những căn nhà thuê phù hợp, chất lượng và thoải mái nhất.

Hướng Dẫn
31/08/2022
Lệ phí công chứng hợp đồng cho thuê nhà
Lệ phí công chứng hợp đồng cho thuê nhà

Nhằm đảm bảo tính hợp pháp và đảm bảo quyền lợi của các bên khi tham gia ký kết, hợp đồng cho thuê nhà từ 6 tháng trở lên đều cần phải công chứng. Dưới đây, Rever gửi đến bạn thông tin về lệ phí công chứng hợp đồng cho thuê nhà.

Chuyện cho thuê nhà: Những ca khó đỡ với các khách hàng "thượng đế"
Chuyện cho thuê nhà: Những ca khó đỡ với các khách hàng "thượng đế"

Đồng ý bất kỳ hình thức đầu tư nào cũng tồn tại rủi ro của nó. Cho thuê nhà cũng vậy, nhiều chuyện dở khóc, dở cười lại đến từ các vị khách thuê đáng quý.

Tiến độ thanh toán dự án The Marq Quận 1, áp dụng từ tháng 9/2019
Tiến độ thanh toán dự án The Marq Quận 1, áp dụng từ tháng 9/2019

Dự án căn hộ The Marq phát triển bởi chủ đầu tư Hongkong Land nằm trên mảnh đất vàng Quận 1 với tiến độ thanh toán hợp lý là một nơi đáng để mua ở hoặc đầu tư.

Thị trường
25/09/2019
Hối hận vì chê "mua chung cư mất giá", giờ gồng mình sống mòn trong ngôi nhà hẻm nhỏ
Hối hận vì chê "mua chung cư mất giá", giờ gồng mình sống mòn trong ngôi nhà hẻm nhỏ

Mua nhà hẻm nhỏ quá khiến cuộc sống gia đình tôi ngày càng tù túng. Câu an cư lạc nghiệp quả không sai, ở nhà không lành thì khó mà làm ăn tiến tới.

3 rủi ro đến từ chuyện cho thuê nhà và cách giúp bạn đề phòng
3 rủi ro đến từ chuyện cho thuê nhà và cách giúp bạn đề phòng

Đầu tư cho thuê nhà là hình thức kinh doanh đem lại thu nhập tốt cho nhiều người. Tuy nhiên, nó cũng tiềm ẩn những rủi ro mà bạn không hề biết.

10 bước giúp bạn tăng thu nhập từ kinh doanh nhà cho thuê
10 bước giúp bạn tăng thu nhập từ kinh doanh nhà cho thuê

Dưới đây là quy trình 10 bước giúp bạn tăng thu nhập ổn định từ kinh doanh nhà cho thuê, áp dụng cho cả hai mô hình: sở hữu - cho thuê và thuê - cho thuê lại.