3 "thần chú" giúp bạn đầu tư cho thuê căn hộ sinh lời nhanh và ổn định

Đầu tư cho thuê căn hộ chung cư vẫn luôn là miếng bánh béo bở mà nhiều nhà đầu tư BĐS mới thường hay nhắm đến. Nhưng nó có thực sự dễ dàng như vậy?

Đầu tư cho thuê căn hộ chung cư vẫn luôn là "miếng bánh" béo bở mà nhiều nhà đầu tư nhắm đến, nhất là những nhà đầu tư mới bước chân vào thị trường bất động sản. Nhưng thực tế, loại hình đầu tư này có "ngon ăn" như vậy?. Và người mới bắt đầu cần phải làm gì để tránh được rủi ro?

502c0d79-029d-454f-851f-87eca099c106

Tôi nên chọn cho thuê căn hộ chung cư hay là mua đi bán lại?

Đầu tiên, chúng ta hãy điểm qua một chút sự khác nhau giữa hai hình thức đầu tư bất động sản cơ bản là cho thuê và mua đi bán lại. 

Đầu tư mua bán bất động sản: Lợi lớn đi kèm với rủi ro lớn

Đối với mua bán căn hộ chung cư, ưu điểm lớn nhất của nó là đem lại cho bạn một khoản tiền lời lớn, nhanh chóng. Nhưng bù lại, tính ổn định của hình thức này không cao. Bạn lời ít, lời nhiều hay chịu lỗ sẽ phụ thuộc vào khâu chọn dự án căn hộ để đầu tư và các biến động của thị trường. Đã có nhiều trường hợp người đầu tư mua căn hộ chung cư vì chọn sai dự án đành phải chấp nhận bán lỗ chỉ mong thu hồi vốn. 

Đó là chưa kể đa phần để có thể sinh lời hiệu quả, người đầu tư thường chọn mua các dự án hình thành trong tương lai. Đồng nghĩa phải đối mặt với rủi ro mất trắng vì dự án bị dính pháp lý, bị treo, chậm tiến độ. Nhất là với những nhà đầu tư mới, chưa có nhiều kinh nghiệm đánh giá dự án, đánh giá thị trường. Hoặc nhà đầu tư vốn mỏng phải vay ngân hàng để mua căn hộ dự án thì rủi ro này lại càng lớn.

3-than-chu-dau-tu-cho-thue-can-ho-chung-cu-khong-rui-ro-danh-cho-nguoi-moi-bat-dau

Đầu tư mua bán bất động sản bạn phải đề phòng rủi ro bị lừa đảo nhà đất

Đầu tư cho thuê bất động sản: Có thể mất thời gian lâu mới thu hồi vốn

Khác với hình thức đầu tư mua đi và bán lại. Để đầu tư cho thuê căn hộ chung cư thì tất nhiên bất động sản đó đã phải hiện hữu, đã phải bàn giao. Nên người đầu tư sẽ không lo lắng về rủi ro pháp lý, lo dự án bị treo và chậm tiến độ. Bên cạnh đó, bạn sẽ có nguồn thu nhập ổn định hàng tháng, nhờ vào tiền cho thuê nhà. 

Nhưng bởi vì nguồn thu nhập được chia nhỏ ra theo từng tháng nên đồng nghĩa bạn sẽ mất rất lâu mới có thể thu hồi lại vốn. Đó là chưa kể nếu lựa chọn vay để mua căn hộ chung cư cho thuê. Hoặc hình thức thuê căn hộ và cho thuê lại (sẽ nói kỹ hơn ở phần sau) thì việc cân đối giữa tiền thuê nhà ban đầu, tiền lãi ngân hàng và khoản tiền thuê thu lại được cũng là bài toán hết sức đau đầu.

3-than-chu-dau-tu-cho-thue-can-ho-chung-cu-khong-rui-ro-danh-cho-nguoi-moi-bat-dau

Đầu tư cho thuê đem lại thu nhập ổn định. Nhưng bạn phải mất rất lâu mới thu hồi được vốn

Vậy lựa chọn nào là tốt nhất?. Tất nhiên, lựa chọn hình thức nào là phụ thuộc ở bạn. Nhưng với những người mới bắt đầu họ thường chọn loại hình đầu tư cho thuê căn hộ chung cư. Bởi nó ít rủi ro hơn, đem lại thu nhập ổn định. Và dù có ít vốn bạn vẫn có thể tiến hành được (thuê nhà và cho thuê lại).

Nhưng tốt nhất vẫn là bạn có thể kết hợp cả hai hình thức này. Tức là bạn đầu tư mua căn hộ sẵn có, tiến hành cho thuê. Và bán khi thời điểm thị trường thuận lợi.

Nên chọn loại hình đầu tư cho thuê căn hộ chung cư nào?

Nhìn chung với đầu tư cho thuê bất động sản, sẽ có hai cách thức để cho bạn lựa chọn "Nhà của bạn và không phải của bạn". Tức là:

  • Mua bất động sản và tiến hành cho thuê: Điều này đòi hỏi người đầu tư phải có một số vốn lớn. Bạn cần tìm mua một căn hộ chung cư và sau đó cho thuê lại. 

  • Thuê bất động sản và tiến hành cho thuê lại: Đây là loại hình mà người đầu tư có vốn mỏng thường rất hay lựa chọn. Bạn chỉ cần có số vốn ít đủ thuê một căn hộ chung cư dài hạn. Khoản tiền lợi chính là số tiền chênh lệch từ việc cho thuê lại so với chi phí thuê ban đầu.

Tuy vậy, mỗi loại hình này lại có ưu nhược điểm khác nhau để bạn lựa chọn, chẳng hạn mua bất động sản và cho thuê thì bạn còn có thể bán khi thị trường thuận lợi. Nhưng số vốn ban đầu cần bỏ ra lại khá lớn. 

Là người mới bắt đầu tôi cần làm gì để tránh rủi ro? 

Thần chú dành cho bạn: Biết người biết ta - Trăm trận trăm thắng

Người xưa nói thật sự không sai, khi bắt đầu kinh doanh bất kỳ lĩnh vực nào. Nếu muốn thắng lợi bạn cần biết mình đang có những gì?. Và khách hàng của mình cần gì?.

Ít nhất, nếu muốn đầu tư cho thuê căn hộ thì một là bạn phải có căn hộ. Hoặc là bạn phải có "tiền". Bạn cần xác định được căn hộ mình đang có nằm ở khu vực nào, chất lượng như thế nào, sở hữu đặc điểm gì. Và cần phải xem mình có số vốn ban đầu bao nhiêu. 

Điều thứ hai, bạn cần phải xác định được tệp khách hàng bạn cần nhắm tới là ai. Là người có thu nhập trung bình. Hay các chuyên gia cao cấp, người nước ngoài. Mỗi một nhóm đối tượng này sẽ có nhu cầu khác nhau về căn hộ thuê. Lúc này, hãy nhìn lại yếu tố đã nói ở trên là cơ sở bạn đang có để xác định tệp khách hàng của mình cho hợp lý. Xem họ cần gì, muốn gì?. Và từ đó đưa ra kế hoạch, đường lối đầu tư cho hợp lý.

3-than-chu-dau-tu-cho-thue-can-ho-chung-cu-khong-rui-ro-danh-cho-nguoi-moi-bat-dau

Tìm hiểu ai là khách hàng của mình và họ có nhu cầu thế nào là cách tránh rủi ro khi lần đầu đầu tư cho thuê nhà

Thần chú dành cho bạn: Nhất vị, nhì giá

Thật sự, đây có lẽ là thần chú vạn năng mà khi đầu tư bất động sản bạn đều có thể áp dụng. Đầu tiên là "Nhất vị", vị ở đây chính là vị trí. Tức là sản phẩm căn hộ mà bạn chọn để đầu tư cho thuê nó nằm ở đâu.

Đối với người đầu tư cho thuê thì rủi ro lớn nhất có lẽ là không tìm được khách thuê căn hộ. Thì việc chọn sản phẩm nằm ở khu vực có nhu cầu về nhà ở cao sẽ giúp bạn giải quyết tốt vấn đề này. Đó thường là những khu vực có giao thông thuận lợi, gần nhiều tiện ích hiện hữu. Khu vực có nhiều công ty hoặc môi trường sống tốt.

Và thêm một điều nữa là nếu chọn đầu tư cho thuê với những căn hộ như vậy thì chúng cũng sở hữu tiềm năng tăng giá cực kỳ tốt trong tương lai. Nếu sau này không muốn cho thuê nữa bạn vẫn có thể bán lại căn hộ với mức giá rất "hời".

3-than-chu-dau-tu-cho-thue-can-ho-chung-cu-khong-rui-ro-danh-cho-nguoi-moi-bat-dau

Chọn căn hộ đầu tư ở vị trí tốt không chỉ giúp tìm khách thuê dễ dàng hơn. Mà còn bán được giá hơn vào sau này

Tiếp theo đó chính là "Nhì giá", chúng ta lại quay lại vấn đề về tài chính. Mục đích cuối cùng của việc đầu tư cho thuê căn hộ chung cư của bạn sau cùng cũng chính là vì TIỀN. Chính vì thế, việc giải quyết tốt bài toàn tài chính là hết sức quan trọng.

Ví dụ ở đây chúng ta sẽ nói đến hình thức đầu tư thuê căn hộ và  cho thuê lại. Thì công thức kiếm tiền của bạn sẽ là như sau: 

3-than-chu-dau-tu-cho-thue-can-ho-chung-cu-khong-rui-ro-danh-cho-nguoi-moi-bat-dau

Trong đó chi phí phát sinh bao gồm khoản tiền cần thiết để tân trang, sửa chữa lại căn hộ cho thuê. Hoặc duy trì các dịch vụ cho khách thuê. Và cả khoản lỗ trong những ngày nhà để trống vì không có khách thuê. Còn nếu là hình thức mua và cho thuê thì bạn cần tính toán xem phải mất bao lâu bạn mới có thể thu hồi vốn. 

Thần chú dành cho bạn: Khách hàng là thượng đế

Ở đây chúng ta sẽ chỉ nói đến những khách hàng tốt. Những khách thuê mà bạn muốn giữ chân họ lại và cho thuê căn hộ chung cư lâu dài. Khi khách đã thuê căn hộ chung cư của bạn thì thật sự họ rất ngại việc chuyển đi.

Trừ những trường hợp bất khả kháng như phải chuyển đi vì đổi công việc. Hoặc muốn có môi trường sống phù hợp hơn. Thì lý do còn lại đa phần đến từ phía người cho thuê. Như tăng giá thuê nhà vô lý. Không đáp ứng được yêu cầu của họ một cách kịp thời như sửa chữa hư hỏng, vật dụng trong nhà kịp thời. Hoặc đơn giản là họ cảm thấy bạn không có thiện chí. Đây là những sai lầm mà người cho thuê căn hộ chung cư nên chú ý đừng mắc phải.

Giữ chân được khách thuê nhà thực sự đem lại rất nhiều lợi ích cho bạn. Bạn sẽ không phải tốn chi phí để tìm khách thuê nhà mới. Cũng như không sợ lỗ vì bỏ trống nhà không có khách. Cũng như không tốn quá nhiều chi phí cho tân trang và sửa chữa lại. 

3-than-chu-dau-tu-cho-thue-can-ho-chung-cu-khong-rui-ro-danh-cho-nguoi-moi-bat-dau

Hy vọng với 3 câu thần chú trên đây "Biết người biết ta - Trăm trận trăm thắng", "Nhất vị nhì giá" và "Khách hàng là thượng đế" có thể giúp người mới đầu tư cho thuê căn hộ chung cư hạn chế được rủi ro.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm kinh nghiệm, kiến thức cần thiết khác qua tài liệu Rever biên soạn dưới đây:

b0c4d14f-9bfd-4f42-9e94-7c8dfc23837b

Có thể bạn quan tâm:

Hoàng Triều

Từ khóa liên quan

Bài viết cùng chủ đề

Kinh nghiệm cải tạo nhà cũ, bán với giá cao hơn
Kinh nghiệm cải tạo nhà cũ, bán với giá cao hơn

Cải tạo nhà cũ để có một diện máo mới, đẹp hơn, bán với giá cao mà dễ bán là điều không hề dễ dàng. Thế nhưng, có không ít người đã thành công.

Hướng Dẫn
01/08/2021
6 bí quyết đầu tư bất động sản cho thuê đánh đâu thắng đó
6 bí quyết đầu tư bất động sản cho thuê đánh đâu thắng đó

Hiện nay rất khó để đưa ra quyết định đầu tư bất động sản cho thuê đúng đắn vì thế để nắm được phần thắng dưới đây là 6 nguyên tắc bạn phải biết khi đầu tư

Đầu tư
31/03/2023
Đầu tư căn hộ chung cư cho thuê cần thận trọng điều gì?
Đầu tư căn hộ chung cư cho thuê cần thận trọng điều gì?

Đầu tư căn hộ chung cư cho thuê - Một cách tốt để tăng thu nhập nhưng vẫn còn nhiều rủi ro không ngờ đến mà bạn nên chú ý!

Chia sẻ bí quyết kinh doanh nhà cho thuê đạt lợi nhuận cao
Chia sẻ bí quyết kinh doanh nhà cho thuê đạt lợi nhuận cao

Nguồn lợi nhuận đầu tư nhà cho thuê mang lại không hề nhỏ với những nhà đầu tư cá nhân, đạt từ 50% - 100%. Nhiều doanh nhân trẻ đã đi theo hướng đầu tư thành thành công mở công ty, doanh nghiệp đạt hiệu suất cao, họ có bí quyết gì đi đến thành công ngày hôm nay? Dưới đây Rever chia sẻ cùng bạn kinh nghiệm được rút ra từ những chủ đầu tư nhà cho thuê chuyên nghiệp hiện nay.

Đầu tư
05/11/2018
6 lời khuyên giúp bạn cho thuê căn hộ nhanh chóng
6 lời khuyên giúp bạn cho thuê căn hộ nhanh chóng

Làm sao để cho thuê căn hộ chung cư thật nhanh chóng và hiệu quả? Tham khảo ngay 6 lời khuyên từ kinh nghiệm thực tế dưới đây.

Hướng Dẫn
05/10/2017
8 kinh nghiệm đầu tư căn hộ cho thuê sinh lời cao, ổn định
8 kinh nghiệm đầu tư căn hộ cho thuê sinh lời cao, ổn định

Đầu tư căn hộ cho thuê hiện đang là một trong những kênh đầu tư phổ biến, mang lại những khoản lợi nhuận hấp dẫn cho nhà đầu tư.

3 mẹo đầu tư cho thuê căn hộ chung cư hốt bạc "tỷ"
3 mẹo đầu tư cho thuê căn hộ chung cư hốt bạc "tỷ"

Liệu bạn đã biết cách để người thuê căn hộ trả tiền thuê nhà cao hơn dự định mà vẫn cảm thấy vui vẻ? Hay làm thế nào để giữ chân được người thuê căn hộ?.

Khó khăn thường gặp khi đầu tư cho thuê nhà và các giải pháp xử lý
Khó khăn thường gặp khi đầu tư cho thuê nhà và các giải pháp xử lý

Đầu tư cho thuê nhà là hình thức đầu tư ổn định và khả năng sinh lời cao, nhưng đây không phải việc dễ khi có hàng tá khó khăn xảy ra.

Kỳ 3: 8 loại hình đầu tư bất động sản
Kỳ 3: 8 loại hình đầu tư bất động sản

Nối tiếp kỳ 2: Tại sao chọn đầu tư bất động sản thay vì các loại hình đầu tư khác thuộc Chuyên đề Góc nhìn chuyên sâu về đầu tư bất động sản do Rever thực hiện. Rever gửi đến bạn Kỳ 3 của chuyên đề với nội dung chính: 8 loại hình đầu tư bất động sản.

Thị trường
01/07/2020
Nhà ở cho chuyên gia: Định hướng đầu tư bất động sản cam kết sinh lời
Nhà ở cho chuyên gia: Định hướng đầu tư bất động sản cam kết sinh lời

Ngoại trừ Tp. HCM thì hầu hết những địa phương có nhiều KCN lớn, đặc biệt là Nhơn Trạch… nguồn cung về cho thuê nhà ở cao cấp cho các chuyên gia luôn rơi vào tình trạng khan hiếm. Chính sự khan hiếm nay mở ra cơ hội đầu tư bất động sản sinh lời cho doanh nghiệp hướng đến thị trường này.

Dự án
25/06/2018
Bí kíp thu lợi hiệu quả từ đầu tư căn hộ cho thuê Quận 9
Bí kíp thu lợi hiệu quả từ đầu tư căn hộ cho thuê Quận 9

Đầu tư cho thuê căn hộ Quận 9 đang là kênh đầu tư phổ biến, thu hút nhiều nhà đầu tư lựa chọn, bởi khả năng sinh lợi cao. Vậy đầu tư thế nào để hiệu quả?

Hướng Dẫn
29/03/2023
Kinh nghiệm cho thuê nhà nguyên căn đạt lợi nhuận cao
Kinh nghiệm cho thuê nhà nguyên căn đạt lợi nhuận cao

Cho thuê nhà nguyên căn là một cách tạo ra thu nhập thụ động hấp dẫn và ít rủi ro. Song, phải chuẩn bị những gì để đạt được lợi nhuận như mong muốn?

Đang sở hữu nhà phố: Nên BÁN hay CHO THUÊ tại thời điểm này?
Đang sở hữu nhà phố: Nên BÁN hay CHO THUÊ tại thời điểm này?

Bán hay cho thuê nhà phố đều có những ưu và nhược điểm khác nhau mà bạn cần suy nghĩ kỹ trước khi tiến hành bán và cho thuê nhà phố

Góc hỏi đáp: Có nên mua căn hộ chung cư cho thuê để kiếm lợi nhuận không?
Góc hỏi đáp: Có nên mua căn hộ chung cư cho thuê để kiếm lợi nhuận không?

Căn hộ chung cư cho thuê là một cách đầu tư cực kỳ hiệu quả tuy nhiên không phải ai cũng biết được cách làm đúng.

Bật mí kinh nghiệm cho thuê nhà sinh lời cực tốt
Bật mí kinh nghiệm cho thuê nhà sinh lời cực tốt

Kinh doanh cho thuê nhà nhìn vào thì tưởng dễ nhưng lại có lắm gian truân. Vì thế để kinh doanh tốt cần phải nắm chắc những kinh nghiệm cho thuê nhà.

6 bí quyết cho thuê căn hộ nhanh chóng và được giá
6 bí quyết cho thuê căn hộ nhanh chóng và được giá

Hiện nay, cho thuê căn hộ là một loại hình kinh doanh hấp dẫn thu hút nhiều nhà đầu tư. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách làm sao để có thể cho thuê căn hộ nhanh chóng và được giá.

Hướng Dẫn
19/08/2021
Bỏ túi ngay những "bí kíp" cho thuê căn hộ sinh lời hiệu quả
Bỏ túi ngay những "bí kíp" cho thuê căn hộ sinh lời hiệu quả

Cho thuê căn hộ đang là hình thức đầu tư sinh lợi cao, ổn định được nhiều người lựa chọn. Bài viết dưới đây, Rever sẽ chia sẻ đến bạn những bí quyết tìm kiếm khách hàng dễ dàng và nhanh chóng.

Hướng Dẫn
10/07/2021
3 lưu ý vàng giúp bạn có thể đầu tư căn hộ hiệu quả
3 lưu ý vàng giúp bạn có thể đầu tư căn hộ hiệu quả

Căn hộ chung cư là phân khúc rất được giới đầu tư ưa chuộng khả năng sinh lời tốt, tính thanh khoản cao, nhiều chính sách ưu đãi khi mua từ chủ đầu tư...

Thị trường
20/08/2019
Xu hướng giá căn hộ TPHCM: Phân tích và dự báo năm 2024
Xu hướng giá căn hộ TPHCM: Phân tích và dự báo năm 2024

Trong quý 4 2023, thị trường căn hộ tại TP.HCM đang “ấm lên” khi nhiều chủ đầu tư bắt đầu tung giỏ hàng mới, lượng giao dịch có xu hướng cải thiện hơn so với quý 2 2023. Hiện nay giá bán sơ cấp của phân khúc trung cấp đang ở mức từ 1.500 – 3.500 USD/m2; đối với các sản phẩm thuộc phân khúc hạng sang, giá bán sơ cấp hiện đang từ 7.000 –10 .000 USD/m2.

24/01/2024
Mãn nhãn với 10 cây cầu đẹp nhất TP.HCM hiện nay
Mãn nhãn với 10 cây cầu đẹp nhất TP.HCM hiện nay

Bên cạnh những tòa nhà cao tầng hoành tráng thì TP.HCM cũng là nơi có nhiều cây cầu đẹp. Hãy cùng Rever đi tìm những cây cầu đẹp nhất TP.HCM nhé.

01/12/2023