Những lưu ý bạn nên biết khi đầu tư theo mô hình Airbnb và Homestay

Phân TíchHướng Dẫn

08/30/2019

Nội dung bài viết

  Trong những năm gần đây, đầu tư Airbnb, Homestay có dấu hiệu bùng nổ, đã có nhiều nhà đầu tư thắng lớn nhưng cũng có không ít tay ngang ngã ngựa. Dưới đây là 4 lưu ý khi đầu tư thông qua hai hình thức này mà bạn nên biết.

  Tải trọn bộ tài liệu Góc nhìn chuyên sâu về đầu tư bất động sản

  Theo khảo sát, nguồn cung cho thị trường Homestay, Airbnb ngày càng lớn và tăng chóng mặt cùng với sự bùng nổ của thị trường chung cư. Số lượng căn hộ hoàn thiện 3 năm gần đây chỉ tính tại TP HCM đã lên đến không dưới 25.000 căn mỗi năm. Nguồn cung diễn ra rất nhanh trong thời gian khá ngắn dẫn đến tính cạnh tranh ngày càng khốc liệt hơn. Đầu tiên là giá cho thuê bị kéo thấp xuống, kế đến là tình trạng ế khách có thể kéo dài. Nguồn cung quá tải cục bộ sẽ là một chướng ngại vật cực lớn để nhà đầu tư Homestay, Airbnb kinh doanh có lãi.

  Do đó, trước khi quyết định đầu tư vào Airbnb và Homestay, chủ nhà cần lưu ý một số điều sau đây:

  Địa điểm là chìa khóa của thành bại

  Nếu bạn muốn đầu tư vào Airbnb và Homestay ngắn hạn, hãy chọn những bất động sản có điều kiện như:

  • Gần địa điểm du lịch nổi tiếng và sân bay hoặc các bến xe.

  • Kết nối hạ tầng giao thông tốt cùng với một số tiện ích đi kèm khác như cửa hàng tiện lợi, khu ẩm thực, mua sắm.

  4-luu-y-khi-dau-tu-airbnb-va-homestay

  Các thành phố du lịch là nơi rất thịnh hành mô hình Homestay

  Một bất động sản gần khu du lịch nổi tiếng sẽ thu hút được nhiều lượt khách đến lưu trú từ đó tăng lên doanh thu của Airbnb và Homestay. Thông thường khách du lịch sẽ không muốn ở một nơi lưu trú quá xa nơi họ định đến để du lịch vì giao thông bất tiện. Khách hàng sẽ bỏ thêm tiền để có được những trải nghiệm tốt nhất.

  Chú trọng trong khâu quản lý

  Thông thường mỗi một Homestay do chủ nhà tự quản lý và không thuộc chuyên môn của họ. Vì vậy có rất nhiều vấn đề liên quan trong công tác quản lý không được giải quyết và thực hiện đúng khiến cho việc quản lý Airbnb và Homestay từ phía nhà nước trở nên khó khăn. Kéo theo đó là hàng loạt hệ lụy về an ninh, thiệt hại tài sản và danh tiếng.

  Vì vậy nếu có khả năng, hãy thuê nhân viên quản lý có kinh nghiệm để đảm bảo vấn đề đầu tư lâu dài.

  Ưu tiên các yếu tố trải nghiệm

  Trước khi đầu tư Airbnb và Homestay, hãy xác định chắc chắn rằng điều gì bạn có thể cạnh tranh được với các khách sạn truyền thống khi đưa ra một mức giá tương đương.

  4-luu-y-khi-dau-tu-airbnb-va-homestay

  Du lịch trải nghiệm đang là xu hướng mới của giới trẻ

  Chiến lược chính của Airbnb và Homestay là "trải nghiệm cùng người địa phương + giá cả cạnh tranh". Phần lớn khách du lịch sẽ chọn phương án nhà ở trải nghiệm thay vì khách sạn truyền thống, bởi họ mong muốn có được những điều mới mẻ kích thích cuộc sống. Thông qua những trải nghiệm với người dân địa phương, khách du lịch sẽ hiểu thêm về văn hóa, ăn thêm một món lạ, những kiểu trang trí độc nhất, bất cứ điều gì từ việc thưởng thức ly cà phê pha phin trong nhà bếp cho đến những chiếc đèn hình dáng nón lá đều sẽ làm bạn khác biệt so với đối thủ cạnh tranh.

  Nắm rõ những thủ tục đăng ký kinh doanh

  Cần nắm rõ thủ tục đăng ký kinh doanh của mô hình Airbnb và Homestay tại các thị trường mục tiêu nhằm đảm bảo kinh doanh được thuận lợi và lâu dài.

  Kinh doanh theo mô hình Airbnb và Homestay nói riêng cũng như dịch vụ lưu trú nói chung phải đáp ứng đủ các điều kiện, tiêu chí sau:

  • Diện tích phòng đảm bảo đủ không gian. Theo Luật Du lịch 2005, bạn cần đảm bảo tối thiểu: 8 m2/ phòng đơn; 10 m2/ phòng đôi; 3 m2/ phòng tắm;….

  • Có thiết bị tiện nghi, an toàn. Bạn cần đảm bảo tiện nghi cơ bản. Ví dụ như giường nệm, đèn, quạt/ điều hòa, chốt phòng, đồ chăm sóc cá nhân. Đặc biệt lưu ý phương án phòng chống cháy nổ.

  • Kê khai bảng giá niêm yết. Nhằm chống tình trạng chặt chém và bảo vệ quyền chọn lựa của người tiêu dùng, Luật Du lịch 2005 quy định: Bất cứ homestay nào muốn đi vào hoạt động đều phải có bảng niêm yết giá công khai tất cả các dịch vụ (bao gồm dịch vụ đi kèm)

  • Hình thức kinh doanh homestay là một dạng dịch vụ du lịch trải nghiệm để du khách được sống như người bản xứ.

  Mô hình Airbnb và Homestay sẽ lên ngôi?

  Hiện nay không tính đến vấn đề quen thuộc, nhiều khách du lịch ưu tiên chọn Airbnb và Homestay cho một trải nghiệm thú vị nhất. Từ đó đưa mô hình này phát triển mạnh với sự ra đời nguồn sản phẩm mới như biệt thự, nhà phố, căn hộ và bungalow. 

  Sự phát triển của Airbnb và Homestay chính là chất xúc tác cho các khách sạn truyền thống thay đổi và cải thiện chất lượng sản phẩm và dịch vụ của họ. Tại những thành phố lớn của Việt Nam, việc thuê nhà có hợp đồng dài hạn sẽ khó khăn hơn trong bối cảnh nguồn cung gia tăng. Mô hình cho thuê lưu trú ngắn hạn sẽ là một giải pháp tốt cho vấn đề này. 

  4-luu-y-khi-dau-tu-airbnb-va-homestay

  Airbnb và Homestay đang tạo ra một thị trường khách sạn bổ sung cho khách du lịch và thu hút thế hệ người trẻ millennials - lứa tuổi du lịch linh hoạt và không ngừng tìm kiếm trải nghiệm.

  Theo một số chuyên gia, các nền tảng dịch vụ lưu trú này tuy chưa gây ra mối đe dọa nghiêm trọng, nhưng theo JLL, ngành khách sạn truyền thống không nên đánh giá thấp tiềm năng của mô hình này. 

  Bạn có thể tham khảo thêm tài liệu dưới đây

  New call-to-action

  Có thể bạn quan tâm:

  Hoàng Trịnh (BT)

  Danh Sách Nhà Đất Bán và Cho Thuê Giá Tốt Trên Rever

  Mua nhà cùng Rever
  Nhà Đất Bán Giá Tốt!

  Xem ngay danh sách nhà đất bán giá tốt!

  Thuê nhà cùng Rever
  Nhà Đất Thuê Giá Tốt!

  Xem ngay danh sách nhà đất thuê giá tốt!

  Đừng bỏ lỡ thông tin !

  Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

  Bình luận