Năm 2021, TP.HCM dự kiến triển khai Khu đô thị sáng tạo phía Đông tầm cỡ quốc tế

Thị TrườngKhu Đông Sài Gòn

11/25/2019

Nội dung bài viết

  Theo thông tin mới nhất, vào năm 2020, TP.HCM sẽ cố gắng trình Quốc Hội thông qua đề án Chính quyền đô thị TP.HCM. Trong đó có đề án về Khu đô thị sáng tạo phía Đông (gồm Quận 2, 9 và Thủ Đức). Từ năm 2021 trở đi là có thể bắt đầu triển khai đề án này.

  Tải trọn bộ tài liệu Góc nhìn chuyên sâu về đầu tư bất động sản

  Cụ thể, sáng này 23/11 vừa qua, tại TP.HCM đã diễn ra hội thảo định hướng quy hoạch Khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông TP.HCM. Đồng thời tại hội thảo còn tiến hành trao giải cho các đội thi tham gia cuộc thi "Ý tưởng quy hoạch phát triển Khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía đông TP.HCM (Quận 2, Quận 9, Thủ Đức)".

  Sau quá trình sàng lọc và đánh giá, đã có 6 đội đạt giải. Trong đó, đội Sasaki-encity đến từ Mỹ đạt được giải nhất. Đội thi C8A-KCAP, ARUP - RAMBOLL đạt được giải nhì và 4 đội khác đạt giải khuyến khích.

  Năm 2021, TP.HCM dự kiến triển khai Khu đô thị sáng tạo phía Đông tầm cỡ quốc tế

  6 trọng điểm Khu đô thị sáng tạo phía Đông TP.HCM. Ảnh: Zing.vn

  Theo đề án của đội đạt giải nhất Sasaki-encity, khu đô thị sáng tạo phía Đông TP.HCM sẽ được quy hoạch bao gồm 6 khu trung tâm quan trọng:

  • Khu trung tâm tài chính quốc tế Thủ Thiêm: Đây sẽ là nơi có hạ tầng giao thông được ưu tiên cho người đi bộ và xây dựng hệ thống tàu điện ngầm kết nối tất cả các khu vực quan trọng. Các lối đi bộ ở sông và sân các nhà thờ sẽ giống như các tiếp điểm, giúp kết nối đường phố lại với nhau, thông suốt cho các hoạt động nghệ thuật, văn hóa, mua sắm.

  • Khu thể thao và sức khỏe Rạch Chiếc: Có thể nói đây là khu vực được quy hoạch có thiên hướng nghiên về thể thao và sức khỏe. Bao gồm các khu sản xuất đồ thể thao, các trung tâm sáng tạo, chăm sóc sức khỏe. Kiến tạo một vùng không gian rộng lớn với tâm điểm hội tụ là sân vận động.

  • Trung tâm công nghệ cao Sài Gòn sẽ là khu vực được xây dựng ga tàu điện ngầm ở Phía Bắc nhằm kết nối với các khu vực trung tâm khác

  • Trung tâm công nghệ giáo dục (Đại học Quốc gia TP.HCM): Là nơi tập trung phát triển, tạo ra các nguồn lực tri thức. Bao gồm hệ thống các trường đại học được liên kết với nhau. Các công ty nghiên cứu và phát triển, phòng thí nghiệm nghiên cứu.

  • Khu công nghệ sinh thái Tam Đa: Tọa lạc tại Quận 9, đây sẽ là nơi tập trung phát triển mảng công nghệ sinh thái, đem lại nhiều cơ hội sáng tạo và thực hành. Khu vực này sẽ sở hữu các yếu tố cần thiết để tạo môi trường phù hợp cho đổi mới nông nghiệp và du lịch sinh thái như khu trường đại học, khu vườn mưa, các trục chính phát triển và các khu vực ven biển ngập mặn...

  • Khu đô thị tương lai Trường Thọ: Sẽ được tiến hành cải tạo từ khu cảng hiện hữu với hệ thống không gian mở có nhiều chức năng đa dạng. Khu vực này cũng sử dụng vành đai giao thông khép kín để kết nối các khu vực khác nhau, dễ tiếp cận đến từng ngóc ngách, và ưu tiên cho người đi bộ.

  Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân trò chuyện cùng các chuyên gia tại hội thảo. Ảnh: Báo Tuổi Trẻ

  Bên cạnh đó, để triển khai đồ án, Sasaki-encity cũng đã đề xuất phương án thành lập cơ quan quản lý phát triển đô thị sáng tạo. Cơ quan này được hoạt động dưới mô hình công ty chịu trách nhiệm phát triển dự án. Ngoài ra, bản thân các Quận 2, Quận 9, Thủ Đức cần được tổ chức thống nhất thành một bộ máy, cơ quan hành chính duy nhất, theo mô hình chính quyền đô thị để điều phối phát triển.

  Đồng ý với đề xuất này, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, khi xây dựng khu đô thị sáng tạo phía Đông có thể phải "tích hợp" quận 2, quận 9 và Thủ Đức thành một thành phố (trực thuộc TP.HCM). Vì vậy, UBND thành phố cần tham khảo các ý tưởng phù hợp để đưa ra phương án cuối cùng, lập quy hoạch cho khu đô thị này. (Theo Vnexpress.net)

  Cũng tại buổi hội thảo này, Ông Nhân cũng chia sẻ thêm về quyết tâm thực hiện đề án khu đô thị sáng tạo phía Đông:  "Năm 2020, thành phố sẽ cố gắng trình ra Quốc hội về đề án Chính quyền đô thị TP.HCM, trong đó có đề án Khu đô thị sáng tạo phía Đông này. Từ năm 2021 trở đi có thể bắt tay triển khai...". 

  Đội Sasaki-encity đạt giải nhất với đề án quy hoạch Khu đô thị sáng tạo phía Đông thành 6 khu vực trọng điểm. Ảnh: Báo Tuổi Trẻ

  Chủ tịch UBND TP. HCM Nguyễn Thành Phong cũng đã có những chia sẻ rằng  trong thời gian tới, thành phố sẽ xúc tiến ký hợp đồng với đơn vị tư vấn để cụ thể hóa các ý tưởng thành bộ khung pháp lý về quy hoạch. Đồng thời rà soát các cơ sở pháp lý hiện nay, xây dựng các quy định mới nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất để hình thành Khu đô thị sáng tạo, tương tác cao phía Đông.

  Về công tác chuẩn bị triển khai, ông Phong cũng thông tin thêm về định hướng sắp tới. Theo đó, thành phố sẽ tiếp tục hoàn thiện và phát triển thêm dựa trên nền tảng các khu đô thị đã được đầu tư sẵn có. Trong đó, thành phố sẽ ưu tiên, tập trung vào các không gian công cộng và khuyến khích kinh tế khởi nghiệp sáng tạo

  Bên cạnh đó, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cũng cho biết sẽ tiến hành giao cho các sở ngành xây dựng khung pháp lý về quy hoạch cũng như bổ sung các quy định mới liên quan đến đề án hình thành khu đô thị sáng tạo phía Đông, tạo tiền đề cho việc ra đời thành phố phía Đông (thuộc TP.HCM) trong tương lai.

  Bạn đang theo dõi bài viết Năm 2021, TP.HCM dự kiến triển khai Khu đô thị sáng tạo phía Đông tầm cỡ quốc tế. Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thêm các thông tin hữu ích khác liên quan đến thị trường bất động sản qua tài liệu Góc nhìn chuyên sâu về đầu tư bất động sản Rever biên soạn dưới đây:

  New call-to-action

  Có thể bạn nên biết:

  Hoàng Triều (BT)

  Danh Sách Nhà Đất Bán và Cho Thuê Giá Tốt Trên Rever

  khu-dong-sai-gon-se-tro-thanh-khu-do-thi-sang-tao-tam-co-quoc-te-vao-nam-20211-1
  Thông tin thj trường

  Các thông tin, kiến thức về thị trường bất động sản cung cấp cho bạn kinh nghiệm cần thiết

  khang-dien-ong-lon-gan-lien-voi-cac-thuong-hieu-nha-pho-quan-914
  Thông tin dự án

  Thông tin tổng quan về các dự án đã và đang được triển khai trên địa bàn TP.HCM

  Đừng bỏ lỡ thông tin !

  Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

  Bình luận