Khu đô thị mới Thủ Thiêm: Người dân trong khu 4,39ha sẽ được hoán đổi đất

Qua công tác khảo sát và nghiên cứu từ các cấp chính quyền, phương án hoán đổi đất được lựa chọn cho việc giải quyết các vấn đề về đất đai cho người dân ở khu 4.39ha khu đô thị Thủ Thiêm.

Hoán đổi nền đất, căn hộ tái định cư được lãnh đạo UBND TP.HCM khẳng định là phương án phù hợp quy định và có lợi nhất cho người dân trong khu 4,39ha thuộc khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2, TP.HCM). 

7c9b044f-b32a-4067-93ca-0d6e58f80570

Đây cũng là vấn đề mà những hộ dân có đất bị thu hồi trong khu 4,39ha thuộc khu đô thị mới Thủ Thiêm (KĐT Thủ Thiêm) quan tâm, phản ảnh về việc giải quyết quyền lợi bấy lâu nay.

Có lợi cho người dân

Ông Nguyễn Phước Hưng - chủ tịch UBND quận 2, tổ trưởng tổ công tác liên ngành về vấn đề bồi thường hỗ trợ tái định cư KĐT Thủ Thiêm - cho biết việc bồi thường hỗ trợ tái định cư khu 4,39ha ở khu phố 1, phường Bình An trong KĐT Thủ Thiêm thực hiện theo kết luận kiểm tra số 1483 năm 2018 của Thanh tra Chính phủ. 

Kết luận này kiến nghị cho UBND TP tiếp tục thực hiện quy hoạch KĐT Thủ Thiêm, trong đó có diện tích 4,39ha trên và nghiên cứu phương án bồi thường hỗ trợ tái định cư phù hợp cho người dân.

Theo ông Hưng, quá trình xây dựng phương án bồi thường hỗ trợ tái định cư bổ sung cho người dân khu vực 4,39ha, tổ công tác đã thẩm định giá thị trường, so sánh giá của các dự án lân cận, so sánh hệ số điều chỉnh giá đất bồi thường của những dự án có vị trí tương đồng của khu 4,39ha... Sau cùng, chọn phương án hoán đổi đất theo Luật đất đai 2013.

Vì sao đây được xem có lợi nhất cho người dân? Ông Hưng cho biết giá đất ở bồi thường cho các dự án đang thực hiện ở các phường lân cận vị trí khu 4,39ha tương đối thấp. Còn giá thị trường không kiểm soát thì rất cao nhưng không có đầy đủ cơ sở pháp lý. Do đó, chọn phương án giao đất mới cho người dân, tức hoán đổi đất. Tỉ lệ hoán đổi được cơ quan nhà nước và các đơn vị thẩm định giá tính toán độc lập và song song.

Ngoài ra, cơ quan nhà nước cũng so sánh giá đất bồi thường các dự án ở vị trí lân cận khu 4,39ha và giá đất bồi thường tại các vị trí khu tái định cư dự tính hoán đổi cho dân. Các đơn vị thẩm định giá độc lập sẽ được mời thẩm định giá thị trường các vị trí tương tự để tính ra hệ số chênh lệch giá trị quyền sử dụng đất giữa khu 4,39ha và các khu tái định cư. 

Dựa trên các hệ số do hai hệ thống trên cung cấp, tổ công tác sẽ cân đối hệ số hoán đổi đất cho người dân.

kdt-moi-thu-thiem-nguoi-dan-trong-khu-439ha-se-duoc-hoan-doi-dat

Bảng hệ số hoán đổi đất tái định cư cho người dân khu 4,39ha (bảng 1)

kdt-moi-thu-thiem-nguoi-dan-trong-khu-439ha-se-duoc-hoan-doi-dat

Bảng hệ số hoán đổi đất tái định cư cho người dân khu 4,39ha (bảng 2)

Các khu tái định cư dự tính hoán đổi nền đất cho người dân là khu 1,8ha Bình Khánh (trước chợ Bình Khánh), khu 30ha Nam Rạch Chiếc, khu 50ha Cát Lái, khu 174ha Thạnh Mỹ Lợi, khu 143ha Thạnh Mỹ Lợi, các chung cư để bố trí tái định cư cho dân là khu 17,3ha, khu 38,4ha, khu 6,4ha Thạnh Mỹ Lợi, khu B27.

Khi so sánh thực tế, phương án hoán đổi nhà, đất tái định cư có lợi cho người dân hơn. Ví dụ 1m2 đất ở mặt tiền đường Trần Não trong các dự án được Nhà nước bồi thường những năm gần đây chỉ khoảng 60 triệu đồng/m2, nhưng có thể hoán đổi được 1,3m2 đất tái định cư mặt tiền đường Lương Định Của, gần 4,4m2 đất nền tái định cư trong khu 50ha Cát Lái... 

Giá trị của phần đất được hoán đổi gần bằng với giá đất trên thị trường không kiểm soát, nên người dân được lợi rất nhiều so với giá Nhà nước bồi thường tại những dự án có vị trí tương đồng. Những hộ gia đình có diện tích đất nhỏ, không đủ để hoán đổi nền đất sẽ được hoán đổi bằng căn hộ chung cư.

Ưu tiên người bị cưỡng chế di dời

Chủ tịch UBND Quận 2 cũng cho biết thêm trong 4,39ha ngoài ranh có 2 hộ dân có diện tích đất lớn gần 2.000m2, phần lớn các hộ dân có 200-400m2 đất và số ít hộ có diện tích đất nhỏ 20-30m2. 

Phương án bồi thường hỗ trợ bổ sung cũng ưu tiên cho 11 hộ dân bị cưỡng chế di dời trước đây và 4 hộ dân chưa nhận tiền bồi thường, theo hướng các hộ dân sẽ được ưu tiên chọn vị trí hoán đổi trước tiên. Với những hộ dân đã nhận nền đất hoặc căn hộ tái định cư sẽ ưu tiên cho chọn chính vị trí đã nhận.

kdt-moi-thu-thiem-nguoi-dan-trong-khu-439ha-se-duoc-hoan-doi-dat

Khu đô thị Thủ Thiêm 2 từ trên cao

Theo ông Nguyễn Phước Hưng, sở dĩ tổ công tác quyết định trình phương án này vì được nhiều hộ dân đồng tình nhất. Hiện còn 27/331 hộ không đồng ý với phương án trên. Tổ công tác đã ghi nhận rất nhiều ý kiến, những ý kiến nào có lợi cho dân, phù hợp với quy định của pháp luật thì tổ đã tiếp thu và đưa vào phương án, những ý kiến khác đều được tổ công tác ghi nhận.

Đơn cử như trường hợp nhà đất thuộc sở hữu nhà nước: theo phương án cũ, người dân chỉ được bồi thường hỗ trợ 60% so với nhà thuộc sở hữu tư nhân và chỉ được bố trí tái định cư bằng căn hộ chung cư. 

Theo chính sách bổ sung thì 60% này được quy đổi ra đất ở. Một số hộ dân không đồng ý nhận mức bồi thường hỗ trợ 60%, mà yêu cầu được 70% hoặc 80%. Điều này, theo ông Hưng, không thể thay đổi được vì UBND TP.HCM đã xin ý kiến trung ương để tăng tỉ lệ này lên và không được trung ương đồng ý.

Một nội dung nữa cũng được nhiều người dân có ý kiến là tỉ lệ bồi thường hỗ trợ cho đất lấn chiếm. Nhiều người mua đất lấn chiếm theo chính sách cũ sẽ không được bồi thường nên không đồng ý, chính sách mới linh động bồi thường, hỗ trợ người dân một tỉ lệ nhất định.

Chủ tịch UBND quận 2 cũng cho biết đây là chính sách bồi thường hỗ trợ tái định cư bổ sung trên nền dự án cũ, chứ không phải là một dự án mới. Sau khi HĐND TP thông qua chính sách bổ sung, quận 2 sẽ niêm yết chính sách, sau đó trình chính sách hoàn chỉnh cho Sở TN-MT thẩm định và UBND TP ban hành.

"UBND quận 2 đang gấp rút hoàn thiện để có thể giao đất cho dân sớm nhất" - ông Nguyễn Phước Hưng cam kết. Và theo chính sách bổ sung, các hộ dân sẽ trả lại tiền bồi thường đã nhận sau khi nhận nền tái định cư hoán đổi.

Đang phân loại đơn thư khiếu nại

Về việc hơn 4.500 hộ dân KĐT Thủ Thiêm đã nộp đơn khiếu nại về bồi thường, ông Hưng cho biết Thanh tra quận 2 đang phân loại. Sau khi phân loại đơn, tổ công tác sẽ xin ý kiến của cơ quan chức năng về quy trình xử lý khiếu nại cho số đơn này. Các hộ dân sẽ giải quyết theo hình thức cần đối thoại, không cần đối thoại, trả lời bằng quyết định và ban hành văn bản trả lời.

Bạn có thể tham khảo thêm tài liệu dưới đây:

daadb9d5-7d42-4144-9e9c-9ef28b3bb5d8

Có thể bạn quan tâm:

Theo Tuổi Trẻ Online

Từ khóa liên quan

Bài viết cùng chủ đề

Khi nào khởi công dự án tỷ đô Eco Smart City Thủ Thiêm?
Khi nào khởi công dự án tỷ đô Eco Smart City Thủ Thiêm?

Thông tin Rever vừa nắm được, dự án khu phức hợp thành phố thông minh Thủ Thiêm (Eco Smart City Thủ Thiêm) sẽ được khởi công vào dịp 2/9 năm nay.

Dự án
17/04/2018
Các tiện ích nổi bật xung quanh dự án New City Thủ Thiêm
Các tiện ích nổi bật xung quanh dự án New City Thủ Thiêm

New City Thủ Thiêm sở hữu vị trí vô cùng đắc địa trên mặt tiền đại lộ Mai Chí Thọ, Phường Bình Khánh, Quận 2.

Dự án
29/12/2021
Khu đô thị mới Thủ Thiêm còn 36ha đất chưa có nhà đầu tư
Khu đô thị mới Thủ Thiêm còn 36ha đất chưa có nhà đầu tư

Khu đô thị mới Thủ Thiêm (Quận 2) hiện còn 26 lô đất với tổng diện tích 36ha chưa có nhà đầu tư.

Dự án
22/02/2017
Cập nhật thông tin một số dự án căn hộ tại khu đô thị mới Thủ Thiêm
Cập nhật thông tin một số dự án căn hộ tại khu đô thị mới Thủ Thiêm

Rever cập nhật thông tin mới nhất của một số dự án căn hộ tại khu đô thị mới Thủ Thiêm được UBND TP.HCM chấp thuận đầu tư.

Dự án
27/10/2017
Những dự án bất động sản tỷ đô tại Thủ Thiêm
Những dự án bất động sản tỷ đô tại Thủ Thiêm

Khu đô thị mới Thủ Thiêm sau nhiều năm chờ đợi đã thu hút hàng loạt “ông lớn” và tạo ra những đợt sóng đầu tư dồn dập. Cùng Rever điểm lại những dự án tỷ đô tại đây.

Dự án
02/07/2018
Quyền lợi mới cho người tái định cư
Quyền lợi mới cho người tái định cư

Quy định mới vừa ban hành được cho là phù hợp thực tế tại TP.HCM nên thuận lợi hơn cho người dân khi Nhà nước thu hồi đất.

Những lô đất tại KĐT Thủ Thiêm đang giai đoạn triển khai/chờ triển khai dự án
Những lô đất tại KĐT Thủ Thiêm đang giai đoạn triển khai/chờ triển khai dự án

Theo Rever khảo sát, hiện KĐT Thủ Thiêm còn khoảng 16 lô đất đang trong giai đoạn triển khai dự án hoặc chờ triển khai dự án.

Dự án
01/10/2022
TP.HCM chấp thuận đầu tư hàng loạt dự án lớn tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm
TP.HCM chấp thuận đầu tư hàng loạt dự án lớn tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm

Văn phòng UBND TP.HCM vừa thông báo kết luận của Chủ tịch UBND Nguyễn Thành Phong tại cuộc họp Ban Chỉ đạo dự án đầu tư, xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Người dân TP.HCM thuộc 11 Quận, Huyện được chuyển đổi 1.017 ha đất trồng lúa
Người dân TP.HCM thuộc 11 Quận, Huyện được chuyển đổi 1.017 ha đất trồng lúa

HĐND TP.HCM đã thông qua Nghị quyết danh mục dự án cần thu hồi đất, Danh mục dự án có chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa trên địa bàn thành phố.

Thị trường
15/07/2019
Cập nhật thông tin 2 "siêu" dự án của CII tại khu đô thị Thủ Thiêm, Quận 2
Cập nhật thông tin 2 "siêu" dự án của CII tại khu đô thị Thủ Thiêm, Quận 2

Tham gia đầu tư vào KĐT Thủ Thiêm theo hình thức hợp đồng BT, CTCP Đầu tư hạ tầng kỹ thuật TP.HCM (mã chứng khoán: CII) hiện đang triển khai 2 dự án lớn là The Riverin Thủ Thiêm và Thủ Thiêm Lake View.

Thông tin mới nhất dự án Thủ Thiêm River Park của CII và Hongkong Land
Thông tin mới nhất dự án Thủ Thiêm River Park của CII và Hongkong Land

Theo Rever tìm hiểu, CII vừa thông báo về việc đối tác HongKong Land đã chuyển một số tiền lớn cho thương vụ hợp tác dự án Thủ Thiêm River Park tại Quận 2.

Dự án
23/04/2018
Danh sách chi tiết chung cư TP Thủ Đức: Quy mô và tình trạng bàn giao
Danh sách chi tiết chung cư TP Thủ Đức: Quy mô và tình trạng bàn giao

Rever cập nhật danh sách căn hộ chung cư đã bàn giao và đang mở bán tại TP Thủ Đức mới nhất năm 2021.

TP. Thủ Đức
22/03/2021
Dự án New City Thủ Thiêm đã được chuyển thành nhà ở thương mại
Dự án New City Thủ Thiêm đã được chuyển thành nhà ở thương mại

Thuận Việt, chủ đầu tư dự án New City Thủ Thiêm, cho biết dự án đến nay đã được chuyển mục tiêu sang thương mại.

Dự án
15/05/2018
TP.HCM xin chuyển chức năng 384,2 ha đất ở Hóc Môn để phát triển đô thị
TP.HCM xin chuyển chức năng 384,2 ha đất ở Hóc Môn để phát triển đô thị

UBND TP.HCM vừa kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chấp thuận điều chỉnh cục bộ khu đất 384,2 ha tại xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn từ chức năng dự trữ phát triển, cây xanh… thành chức năng đô thị kết hợp đô thị sinh thái.

New City Thủ Thiêm: có đáng đầu tư?
New City Thủ Thiêm: có đáng đầu tư?

New City Thủ Thiêm được giới đầu tư đánh giá cao bở mức giá cạnh tranh so với vị trí trung tâm bán đảo Thủ Thiêm. Ngoài ra, cần biết gì thêm về dự án?

Dự án
27/03/2017
Thủ Thiêm sẽ là trung tâm mới của thị trường văn phòng TP.HCM
Thủ Thiêm sẽ là trung tâm mới của thị trường văn phòng TP.HCM

Nguồn cung văn phòng cho thuê khu trung tâm hiện hữu TP.HCM thiếu hụt tạo cơ hội cho khu đô thị Thủ Thiêm trở thành tâm điểm mới của thị trường này.

Dự án
17/12/2017
Infographic: Khu đô thị Thủ Thiêm được điều chỉnh quy hoạch ra sao sau 25 năm?
Infographic: Khu đô thị Thủ Thiêm được điều chỉnh quy hoạch ra sao sau 25 năm?

Nằm trong quy hoạch tổng thể TP.HCM, khu đô thị mới Thủ Thiêm ở Quận 2 được phê duyệt tại Quyết định 20 ngày 16/1/1993 của Thủ tướng Chính phủ.

Loạt dự án "bom tấn" ở khu đô thị mới Thủ Thiêm - quận 2
Loạt dự án "bom tấn" ở khu đô thị mới Thủ Thiêm - quận 2

Là một trong những khu vực sôi động nhất trên thị trường BĐS hiện nay, khu đô thị quận 2 mà tâm điểm là khu đô thị mới Thủ Thiêm đang được rất nhiều nhà đầu tư nhắm đến. Rất nhiều dự án đầu tư nước ngoài được đánh giá là "bom tấn" đang chờ kích hoạt ở khu đô thị mới này.

Dự án
12/10/2016
4 địa điểm vui chơi tại huyện Hóc Môn hấp dẫn, không thể bỏ qua
4 địa điểm vui chơi tại huyện Hóc Môn hấp dẫn, không thể bỏ qua

Nếu bạn cảm thấy cuộc sống tại trung tâm thành phố quá nhàm chán, muốn lui đến một nơi bình yên để "đi trốn" thì Hóc Môn sẽ là lựa chọn lý tưởng dành cho bạn.

Hướng Dẫn
13/10/2021
Những căn hộ giá bán từ 3 - 5 tỷ đang giao dịch trên Rever
Những căn hộ giá bán từ 3 - 5 tỷ đang giao dịch trên Rever

Rever gửi đến bạn danh sách các căn hộ có giá bán từ 3 - 5 tỷ đồng đang được giao dịch trên hệ thống của Rever.

15/07/2024