5 sai lầm phổ biến khi mua bán bất động sản

Để tránh những rủi ro không đáng có, bạn nên tránh xa 5 sai lầm khi mua bán bất động sản mà Rever sẽ liệt kê dưới đây.

1. Thiếu cân nhắc khả năng tài chính

Đây là một trong những sai lầm phổ biến khi mua bán bất động sản, nhất là những ai mới giao dịch lần đầu. Không cân nhắc khả năng tài chính khiến bạn rơi vào tình trạng mất khả năng chi trả hoặc tự phá vỡ ngân sách mà mình đã đặt ra.

Chẳng hạn, khi ưng ý một ngôi nhà nhưng nó vượt quá khả năng tài chính, một vài người sẽ lựa chọn vay từ ngân hàng, bạn bè,... với mức vay cao hơn dự kiến ban đầu. Điều này kéo theo không ít rắc rối, đặc biệt là khi xảy ra sự cố và bạn không thể chi trả.

Vậy nên, hãy cân nhắc và lựa chọn sản phẩm bất động sản phù hợp với khả năng tài chính của bản thân. Khoản tiền tích lũy bạn đang có tương đương 50-70% giá trị của bất động sản là mức an toàn.

sai lam khi mua ban bat dong san

Cân nhắc và lựa chọn sản phẩm bất động sản phù hợp với tình hình tài chính của mình.

2. Không tìm hiểu kỹ về chủ đầu tư

Thị trường bất động sản luôn tồn tại những đơn vị đầu tư uy tín và cả những đơn vị “có vấn đề”, có dấu hiệu lừa đảo. Nếu không tìm hiểu kỹ chủ đầu tư, bạn sẽ rất dễ rơi vào “bẫy”, mua nhà trên giấy nhưng dự án còn chưa được hoàn thiện về thủ tục, chưa giải phóng mặt bằng hoặc chưa hoàn tất những thỏa thuận giải phóng mặt bằng,...

3. Không quan tâm tính thanh khoản

Với các nhà đầu tư thứ cấp, tính thanh khoản của dự án bất động sản có vai trò quyết định họ sẽ lời hay thua lỗ. Điều này không có nghĩa rằng khi bạn chỉ mua nhà để ở thì không cần quan tâm tính thanh khoản, bởi vì biết đâu sau này, bạn sẽ chuyển nhà, cần bán nhà,… Nếu bất động sản của bạn có tính thanh khoản cao, việc mua bán sẽ dễ dàng hơn và ngược lại.

55efd661-bfec-421f-9eff-9ebd088b7a8b

4. Không xem xét kỹ cơ sở hạ tầng xung quanh

Một sai lầm khi mua bán bất động sản nữa rất thường gặp đó là không xem xét cơ sở hạ tầng xung quanh, dẫn đến nhiều bất tiện sau này. Lời khuyên dành cho bạn đó chính là trước khi quyết định mua bất động sản, hãy quan sát, xem xét các yếu tố như: giao thông có thuận tiện không, khu vực có xảy ra tình trạng ngập nước hay kẹt xe thường xuyên không, có tiện lợi trong việc di chuyển tới chỗ làm, có gần những khu cung cấp các dịch vụ tiện ích như siêu thị, bệnh viện, trường học...

sai lam khi mua ban bat dong san 2

Tìm hiểu cơ sở hạ tầng xung quanh dự án để lựa chọn sản phẩm đáp ứng nhu cầu của mình.

5. Không chú ý tiến độ thi công, thời điểm nộp tiền và hệ số lãi suất

Sai lầm này thường xảy ra với những người mua bán căn hộ thuộc các dự án chung cư. Những căn hộ dự án, bạn thường sẽ phải nộp tiền thành nhiều đợt. Chú ý đến thời điểm đóng tiền để bạn có thể chuẩn bị đủ tiền và nộp đúng hạn, tránh trường hợp bị ép phải giao tiền sớm hơn so với quy định của Nhà nước trong thanh toán mua bán, cho thuê bất động sản.

Chẳng hạn, lần thanh toán đầu tiên không quá 30% giá trị của hợp đồng, những lần tiếp theo sẽ phải phù hợp với tiến độ xây dựng của bất động sản nhưng tổng số không vượt quá 70% giá trị hợp đồng khi chưa thực hiện bàn giao nhà.

Ngoài ra, nếu như không nắm rõ hệ số lãi suất về số tiền chưa thanh toán, có thể bạn sẽ phải trả số tiền cao hơn so với giá trị thực của bất động sản.

Đó là 5 sai lầm khi mua bán nhà mà bạn nên tránh để đảm bảo an toàn trong giao dịch bất động sản. Nhìn chung, bạn nên chú ý, cẩn trọng trong từng bước, tránh những tranh chấp đáng tiếc. Nếu có thể, hãy nhờ các chuyên gia bất động sản kiểm tra, tư vấn trước khi quyết định giao dịch.

Để có góc nhìn chuyên sâu tình hình đầu tư thị trường bất động sản Việt Nam, bạn có thể tham khảo thêm tài liệu chuyên đề dưới đây do Rever biên soạn:    

6a160c0e-95f0-44c8-b2a9-64ab9a1b64b2

Có thể bạn quan tâm:

Thanh Thảo (TH)

Từ khóa liên quan

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.