Người nước ngoài được phép mua mấy căn hộ tại Việt Nam?

Hướng DẫnTư vấn bất động sản

03/04/2019

Theo quy định hiện hành, người nước ngoài được phép mua mấy căn hộ tại Việt Nam? Tư vấn từ Luật sư Lê Trung Phát (Đoàn Luật sư TP.HCM).

Tải ngay tài liệu Luật Đất Đai hiện hành

Rever nhận được thư gửi từ anh Hoàng Phát (ngụ TP.HCM):

Bạn tôi là người quốc tịch Canada. Anh ấy hiện đang làm ở Canada nhưng đang có dự định làm ở TP.HCM vì công ty mở chi nhánh tại nước ta.

Trong một lần qua Việt Nam công tác, anh ấy muốn mua nhà thay vì thuê ngắn hạn. Anh ấy tính mua 2 căn hộ, 1 để ở, 1 để cho đồng nghiệp thuê (cũng là người Canada chuyển công tác cùng).

Không biết trường hợp này có thể mua 2 căn hộ được không ạ, thưa luật sư? Tôi cảm ơn.

Luật sư LÊ TRUNG PHÁT (Giám đốc Công ty Luật TNHH Luật sư Riêng, Đoàn Luật sư TP.HCM) giải đáp:

le-trung-phat-luat-su-min-2Cơ sở pháp lý:

  • Luật Nhà ở 2014
  • Nghị định 99/2015/NĐ – CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở 2014.
  • Thông tư 19/2016/TT – BXD hướng dẫn thực hiện một số nội dung của Luật Nhà ở và Nghị định số 99/2015/NĐ – CP ngày 20 tháng 10 năm 2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở.

Đầu tiên tôi phải nói đến điều kiện để được mua nhà ở thương mại tại Việt Nam thì người bạn mang quốc tịch Canada của bạn phải được phép nhập cảnh vào Việt Nam (theo điểm c, khoản 1 Điều 159 Luật Nhà ở 2014).

Ngoài ra, khoản 2 Điều 159 Luật Nhà ở 2014 cũng đề cập về các hình thức sở nhà ở tại Việt Nam của cá nhân nước ngoài trong đó có hình thức là mua nhà ở thương mại bao gồm căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở, trừ khu vực bảo đảm quốc phòng, an ninh theo quy định của Chính phủ.

Như vậy, người bạn Canada của bạn mua nhà ở thông thường thì không được, còn mua nhà ở thương mại bao gồm căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở như kể trên là được. Tuy nhiên, bạn cũng lưu ý rằng không phải tất cả các dự án tại Việt Nam người nước ngoài đều được mua mà sẽ có Danh mục nêu cụ thể các dự án đầu tư xây dựng nhà ở trên địa bàn mà tổ chức, cá nhân nước ngoài không được phép sở hữu do Sở Xây dựng công bố công khai trên Cổng thông tin điện tử. Căn cứ: điểm a, khoản 1 điều 76 Nghị định 99/2015/NĐ-CP.

Còn về số lượng căn hộ mà người nước ngoài được phép mua thì đã thể hiện rõ tại  Khoản 1, Điều 29 Thông tư 19/2016/TT – BXD: “Đối với một tòa nhà chung cư (kể cả nhà chung cư có Mục đích sử dụng hỗn hợp) thì tổ chức, cá nhân nước ngoài chỉ được sở hữu không quá 30% tổng số căn hộ có Mục đích để ở của tòa nhà đó. Trường hợp tòa nhà chung cư có nhiều đơn nguyên hoặc nhiều khối nhà cùng chung khối đế thì tổ chức, cá nhân nước ngoài chỉ được sở hữu không quá 30% tổng số căn hộ có Mục đích để ở của mỗi đơn nguyên, mỗi khối nhà”.

Như vậy, nếu thỏa mãn tất cả các điều kiện trên thì Người bạn quốc tịch Canada của bạn hoàn toàn có thể mua 2 căn hộ tại Việt Nam như mong muốn.

New call-to-action

Có thể bạn quan tâm: 

Rever phối hợp Công ty Luật TNHH Luật Sư Riêng

Bất động sản liên quan

masterithaodien-535127-edited.jpg
Dự án: Masteri Thảo Điền

Chi tiết về dự án Masteri Thảo Điền là dự án khu căn hộ cao cấp kết hợp Trung tâm thương mại

masterithaodien-561196-edited.jpg
Tìm mua Masteri Thảo Điền

Bất động sản dự án Masteri Thảo Điền và khu vực lân cận

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

Bình luận