Hướng dẫn thủ tục pháp lý hợp thửa đất từ nhiều chủ khác nhau

Hướng DẫnTư vấn bất động sản

01/21/2019

Nội dung bài viết

  Thủ tục pháp lý để nhập 2 lô đất nền của 2 chủ khác nhau vào để đứng tên sổ một mình thực hiện như thế nào? - Luật sư Lê Trung Phát - Đoàn Luật sư TP.HCM giải đáp.

  Tải nhanh Giá rao bán các dự án đất nền hiện nay

  Rever vừa nhận được câu hỏi của anh Trọng Hoàng (ngụ TP.HCM) gửi đến chuyên mục Tư vấn pháp lý bất động sản:

  Tôi có mua một lô đất nền quận 9 TP.HCM, vì giá đất đang tăng nên chủ đất lô kế bên đang treo biển bán đất. Tôi muốn mua luôn lô đó để hợp vào lô hiện tại của mình. Cho tôi hỏi thủ tục pháp lý để nhập 2 lô đất nền vào để đứng tên sổ một mình tôi thì làm thế nào?

  Trân trọng cảm ơn quý luật sư.

  Luật sư LÊ TRUNG PHÁT (Giám đốc Công ty Luật TNHH Luật sư Riêng, Đoàn Luật sư TP.HCM) giải đáp:le-trung-phat-luat-su-min-1

  Cơ sở pháp lý

  • Luật Đất đai 2013.
  • Nghị định 43/2014/NĐ - CPquy định chi tiết thi hành một số điều của luật đất đai;
  • Thông tư 24/2014/TT – BTNMT quy định về hồ sơ địa chính.
  • Thông tư 25/2014/TT – BTNMT quy định về bản đồ địa chính.

  Điều kiện hợp thửa đất

  Tại Tiết a, Điểm 2.3, Khoản 2, Điều 8 của Thông tư 25/2014/TT – BTNMT quy định: Thửa đất được xác định theo phạm vi quản lý, sử dụng của một người sử dụng đất hoặc của một nhóm người cùng sử dụng đất hoặc của một người được Nhà nước giao quản lý đất; có cùng mục đích sử dụng theo quy định của pháp luật về đất đai”.

  Như vậy, nếu hai thửa đất liền kề có cùng mục đích sử dụng và của một người sử dụng đất (chung một chủ sử dụng), khi có yêu cầu về quản lý, sử dụng sẽ được hợp thành một thửa đất.

  dat-nen-cu-chi-1

  Hai thửa đất liền kề chung chủ, cùng mục đích sử dụng đất được phép hợp thửa

  Theo đó, bạn phải xem kỹ lại hai lô đất này có cùng mục đích sử dụng là đất nền (đất ở) hay không. Và đương nhiên bạn và chủ đất lô kế bên vẫn phải ký kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có công chứng và hoàn tất thủ tục sang tên cho bạn, nhằm đảm bảo hai thửa liền kề này là do bạn đứng tên - chung một chủ sử dụng.

  Thủ tục hợp thửa đất

  Còn về thủ tục hợp thửa, bạn thực hiện theo quy định tại khoản 1, khoản 2, Điều 75 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP và khoản 11, Điều 9 Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT, bạn nộp đến Văn phòng đăng ký đất đai 1 bộ hồ sơ đề nghị hợp thửa, gồm:

  • Đơn đề nghị tách thửa hoặc hợp thửa theo Mẫu số 11/ĐK;
  • Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp.

  Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm thực hiện các công việc sau:

  • Đo đạc địa chính để hợp thửa đất;
  • Lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người sử dụng đất đối với thửa đất mới hợp thửa;
  • Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người được cấp hoặc gửi UBND cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

  Để tìm hiểu thêm về nguồn cung, mời bạn tham khảo Giá rao bán các dự án đất nền hiện nay:

  gia rao ban cac du an dat nen

  Có thể bạn quan tâm: 

  Rever phối hợp Công ty Luật TNHH Luật Sư Riêng

  Danh Sách Nhà Đất Bán và Cho Thuê Giá Tốt Trên Rever

  everde-city-phoi-canh-tong-the-min-1
  Đất nền Everde City

  Sổ đỏ riêng có sẵn

  Thuê nhà cùng Rever
  Nhà Đất Thuê Giá Tốt!

  Xem ngay danh sách nhà đất thuê giá tốt!

  Đừng bỏ lỡ thông tin !

  Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

  Bình luận