Hợp đồng mua bán nhà đất 2020: Hiểu sao cho đúng, làm sao cho không rủi ro?

Thị TrườngHướng Dẫn

06/02/2020

Nội dung bài viết

  Hợp đồng mua bán nhà đất là loại văn bản quan trọng nhất trong quá trình giao dịch bất động sản. Và cũng là vấn đề thường làm đau đầu cả người mua lẫn người bán bởi "bút sa thì tiền mất", chỉ một phút bất cẩn là bạn đã có thể bị lừa trắng tay.

  Tải nhanh Mẫu hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất

  Có nhất thiết phải có hợp đồng mua bán nhà đất?

  Về bản chất, hợp đồng mua bán nhà đất hay hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất là một loại hợp đồng dân sự. Đây là thỏa thuận bằng văn bản giữa người mua bất động sản và người bán, nhằm xác định quyền lợi và nghĩa vụ mà các bên tham gia giao dịch phải thực hiện.

  Và quan trọng nhất, pháp luật sẽ căn cứ vào hợp đồng mua bán nhà đất hợp pháp để bảo vệ quyền lợi cho các bên tham gia. Đồng nghĩa là, nếu bạn thực hiện giao dịch bất động sản bằng cam kết, thỏa thuận miệng chẳng hạn, thì pháp luật sẽ không bảo vệ trường hợp này. 

  Ngoài ra, các điều khoản trong hợp đồng mua bán nhà đất có thể thay đổi tùy theo thỏa thuận giữa hai bên, miễn sao nó là hợp pháp, không vi phạm quy định pháp luật. Chính vì thế, nếu bạn tự nguyện ký vào một hợp đồng mua bán nhà đất với các điều khoản bất lợi, thì bạn phải tự chịu trách nhiệm. Trừ khi chứng minh được mình bị lừa đảo, hoặc có sự nhầm lẫn.

  hop-dong-mua-ban-nha-dat-2020-hieu-sao-cho-dung-lam-sao-cho-khong-rui-ro

  Hợp đồng mua bán nhà đất là cơ sở để bảo vệ quyền lợi cho cả người bán và người mua

  >>> Xem thêm: Mua bán nhà chính chủ không qua môi giới: Làm gì để hạn chế rủi ro?

  Một mẫu hợp đồng mua bán nhà đất đúng pháp lý sẽ như thế nào?

  Tùy theo từng giai đoạn của quá trình mua bán nhà đất mà người bán và người mua có thể ký hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất. Hoặc hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất. Tuy khác nhau về một số nội dung, nhưng nhìn chung với các loại hợp đồng mua bán nhà đất này, sẽ bao gồm các phần chính mà bạn phải hết sức lưu ý như:

  Thông tin cá nhân của các bên tham gia hợp đồng mua bán nhà đất:

  Trước khi đặt bút ký vào hợp đồng mua bán nhà đất nào, việc đầu tiên mà bạn cần phải làm là kiểm tra lại thông tin cá nhân của mình và cả bên đối tác.

  Tuy pháp luật quy định rằng, trường hợp sai thông tin cá nhân trong hợp đồng được chứng minh là do nhầm lẫn thì hợp đồng vẫn được đảm bảo tính pháp lý. Nhưng tốt nhất, vẫn nên kiểm tra và đảm bảo chính xác ngay từ đầu để tránh rắc rối không đáng có.

  hop-dong-mua-ban-nha-dat-2020-hieu-sao-cho-dung-lam-sao-cho-khong-rui-ro

  Nhiều trường hợp khi phát sinh tranh chấp, một bên cho rằng hợp đồng bị sai thông tin nên vô hiệu 

  Ngoài ra, phía người mua cũng cần phải kiểm tra thông tin bất động sản được ghi trên hợp đồng mua bán nhà đất đã chính xác hay chưa. Có rất nhiều vụ kiện cáo phát sinh bởi các sai sót do ghi nhầm (hoặc cố tình) sai lệch thông tin nhà đất giao dịch. Chẳng hạn như nhập nhằng về diện tích thông thủy, diện tích tim tường căn hộ chung cư...

  Giá trị hợp đồng mua bán nhà đất và phương thức thanh toán:

  Số tiền trong hợp đồng mua bán nhà đất phải đảm bảo chính xác tuyệt đối đến từng con số, thể hiện bằng số và chữ. Vì bên mua sẽ chỉ căn cứ vào giá trị thể hiện trong hợp đồng để thanh toán cho bên bán. 

  Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý rằng, số tiền trên đã bao gồm những khoản nào và hợp lý hay chưa (đã trừ đi tiền đặt cọc, hay tiền thuế bán nhà nếu bên mua đi nộp thay chưa).

  Lưu ý: Theo quy định của pháp luật hiện hành, đơn vị tiền tệ giao dịch trong hợp đồng mua bán nhà đất phải là VND. Nếu sử dụng bất kỳ loại ngoại tệ nào thì hợp đồng cũng bị xem là vô hiệu.

  Còn trường hợp, thể hiện trong hợp đồng là ngoại tệ nhưng thực chất được giao dịch bằng VND thì sẽ được cho thời gian để điều chỉnh lại hợp đồng cho phù hợp. Khá rắc rối nên bạn cần chú ý.

  Điều khoản ràng buộc và đền bù hợp đồng

  Một bản hợp đồng hoàn chỉnh tất nhiên không thể thiếu đi các điều khoản quy định quyền và nghĩa vụ của các bên tham gia. Kèm theo đó là điều khoản đền bù nếu có bên vi phạm. Đây  cũng là yếu tố thường bị cố tình lợi dụng để lừa đảo. Hoặc phát sinh tranh chấp nhất. Vì thế, mỗi bên tham gia hợp đồng mua bán nhà đất cần chú ý thật kỹ các điều khoản quy định nghĩa vụ của mình.

  Cần đánh giá xem nó đã hợp lý hay chưa, rằng mình có đang bị đẩy vào thế bất lợi hay không. Và nhanh chóng trao đổi thẳng thắn với phía đối tác để điều chỉnh lại các điều khoản cho phù hợp.

  hop-dong-mua-ban-nha-dat-2020-hieu-sao-cho-dung-lam-sao-cho-khong-rui-ro

  Hợp đồng mua bán nhà đất là hợp đồng dân sự được ký trên tinh thần tự nguyện của các bên tham gia

  Bạn có thể tham khảo và tải về sử dụng: Mẫu hợp đồng mua bán nhà đất mới nhất năm 2020 qua đường link dưới đây:

  Bài viết trên đã cung cấp cho bạn định nghĩa về hợp đồng mua bán nhà đất và lưu ý để tránh rủi ro phát sinh khi ký hợp đồng. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tìm hiểu thêm các thông tin hữu ích khác qua tài liệu Rever biên soạn dưới đây:

  Mau hop dong dat coc mua ban nha dat

  Có thể bạn quan tâm:

  Hoàng Triều

  Danh Sách Nhà Đất Bán và Cho Thuê Giá Tốt Trên Rever

  Mua nhà cùng Rever
  Nhà Đất Bán Giá Tốt!

  Xem ngay danh sách nhà đất bán giá tốt!

  Thuê nhà cùng Rever
  Nhà Đất Thuê Giá Tốt!

  Xem ngay danh sách nhà đất thuê giá tốt!

  Đừng bỏ lỡ thông tin !

  Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

  Bình luận