Đất nền - Kênh đầu tư hấp dẫn các "ông lớn" bất động sản

Giới đầu tư nhận định, trong năm 2018, đất nền sẽ tiếp tục trở thành kênh đầu tư "vua", nhận được nhiều sự ưa chuộng của các nhà đầu tư tiềm năng.

Lý do đất nền trở thành kênh đầu tư được ưa thích

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) khẳng định phân khúc đất nền phân lô tại TP.HCM và các tỉnh vùng ven năm nay sẽ còn tăng trưởng nóng. Dòng vốn đầu tư nước ngoài lẫn nguồn kiều hối tiếp tục là nguồn lực quan trọng rót vào thị trường bất động sản.

84c314b8-43bb-49b5-83dd-5a6ea4c57227

Đồng quan điểm với ông Châu, Phó trưởng phòng Kinh doanh quốc tế - Marketing Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh, ông Huỳnh Phước Nghĩa đưa ra ý kiến đánh giá về triển vọng thị trường đất nền. Ông cho biết, "Ít nhất trong 12 tháng tới, kênh đầu tư đất nền tại Sài Gòn vẫn tiếp tục thu hút mọi dòng vốn đổ về do cơ hội tăng giá vẫn còn rất lớn, bất chấp sốt đất đã từng kéo dài suốt năm 2017".

Xem thêm: 5 bí quyết đầu tư đất nền dự án không bao giờ lỗi thời

ly-do-dat-nen-tro-thanh-kenh-dau-tu-duoc-ua-thich-1

Tại sao các nhà đầu tư lại ưa thích phân khúc đất nền?

Theo đánh giá chung về thị trường bất động sản TP.HCM quý 2/2018 của Công ty CP DKRA Việt Nam cho thấy, thị trường có dấu hiệu giảm nhiệt cả về cung và cầu so với quý trước.

Ở phân khúc căn hộ, một dự án căn hộ bán chạy nhất quận Tân Bình, sau 1 năm giá trị tăng lên cỡ 25-30% là đỉnh điểm. Song song với đó, đất nền vẫn là nơi có thanh khoản cao nhất thị trường so với các phân khúc đầu tư khác, bởi vì chỉ trong 6 tháng giá trị có thể tăng lên đến 50%, từ báo cáo mới nhất của DKRA về thị trường bất động sản.

Khi thị trường biến động đâu là kênh đầu tư an toàn?

Quỹ đất TP. Hồ Chí Minh vẫn còn khá tương đối về nguồn dự trữ. Ông Trương Trung Kiên - Trưởng Ban đô thị, HĐND TP.HCM cho biết, trên địa bàn thành phố diện tích đất quy hoạch 2 chức năng đất ở hỗn hợp và đất dân cư xây dựng mới còn khá nhiều. Tổng diện tích đã lập đồ án quy hoạch phân khu toàn thành phố hơn 82.600 ha, trong đó đất dân cư xây dựng mới chiếm 51,8%, đất hỗn hợp 1,9%.

Trong hơn 2 tháng đầu năm 2018, thị trường đất nền tại khu vực phía Nam vẫn rất được nhiều nhà đầu tư chú ý, dự án quy hoạch đạt tỷ lệ giao dịch cao. Một trong số đó phải kể đến dự án Cát Tường Golden River Residence tọa lạc tại phía Tây Bắc TP.HCM, hiện tại đã có hơn 200 khách hàng đặt chỗ. Được biết, Cát Tường Golden River Residence đã có sổ đỏ riêng từng nền và đang được ra mắt với mức giá 479 triệu đồng/nền, thanh toán 50%, trong vòng 6 tháng hoàn tất 50% còn lại.

Ngoài ra, còn nhiêu doanh nghiệp bất động sản cũng đã rục rịch đầu tư những khoản đất nền đầu tiên sau Tết Nguyên Đán như Công ty Bất động sản Rio Land với 10 hợp đồng mua bán được ký tại dự án đất nền tại quận 9.

Ở khu Tây Bắc và khu Đông cũng nhiều khu đất được nhà đầu tư xác định trước Tết, sau Tết hoàn thành giao dịch mua bán.

thi-truong-bien-dong-kenh-dau-tu-nao-se-an-toan-2

Thị trường bất động sản bấp bênh, phân khúc đất nền sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho những nhà đầu tư thông minh. 

Tiến sĩ Bùi Quang Tín - Giám đốc Trường Doanh nhân Bizlight nhận định về thị trường trong những tháng cuối năm, những tín hiệu vĩ mô từ tăng trưởng tích cực của nền kinh tế, sự tăng trưởng mạnh tăng lớp trung lưu dẫn đến nguồn vốn đầu tư và nâng cấp nhà ở được cải thiện. “Tôi cho rằng, đất nền vẫn là kênh đầu tư và trú ẩn an toàn khi thị trường có biến động”, Ts Tín khẳng định. Bên cạnh đó, chính sách đầu tư mở rộng cơ sở hạ tầng mới của thành phố đã có những kích thích lớn làm tăng mặt bằng giá bất động sản đặc biệt những vùng ven, ngoại thành. Cùng với tâm lý "của để" vì vậy nhu cầu mua đất là kênh đầu tư ưu chuộng của người dân.

Xem thêm: Bất động sản vùng ven Sài Gòn, căn cứ điểm đầu tư sinh lời cao

Những kinh nghiệm cần lưu ý khi đầu tư đất nền.

- Tìm hiểu kỹ về những thủ tục, giấy tờ pháp lý

Việc thiếu kiến thức về thủ tục pháp lý trong việc mua bán bất động sản là một lý do lớn nhất khiến nhiều người mắc phải "bẫy" lừa đảo của những người không có thiện chí. Trước khi đầu tư vào một mảnh đất, dự án người đầu tư cần phải tìm hiểu rõ ràng về những giấy tờ quan trọng như: sổ đỏ, giấy tờ kế hoạch đồ án, hợp đồng đặt cọc,... không nên mua đất nền trong giai đoạn chưa có sổ riêng, tách sổ.

- Đánh giá đúng giá trị thực của miếng đất

Một miếng đất có giá trị cần phải nắm được tiềm lực phát triển của nó trong tương. Và với những nhà đầu tư, điều này là một điểm vô cùng quan trọng. Đừng quá vội vàng khi đầu tư một miếng đất nền chỉ vì giá rẻ khi chưa xác thực rõ ràng, bạn có thể sẽ phải sở hữu một mảnh đất "chết" không có giá trị sử dụng cao.

- Nhận diện về cơ sở hạ tầng, dân cư khu vực lân cận

Quan sát đúng vị địa của miếng đất bạn muốn mua là một đòn bẩy giúp đánh giá đúng tiềm lực, khả năng sinh lời của miếng đất trong tương lai. Những yếu tố bên ngoài như cơ sở vật chất, hạ tầng hiện tại của miếng đất như thế nào? Mật độ dân cư quanh vùng, dân trí và chất lượng cuộc sống đa số hộ như thế nào, môi trường và phong thủy ra sao?...

e4d24fba-1022-4253-bcbd-0ddc7a84cee8

Có thể bạn quan tâm: 

Từ khóa liên quan

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.