Đầu tư đất nền không được bỏ qua những điều này

Hướng DẫnĐầu tư bất động sản

10/08/2018

Nội dung bài viết

  Các cơn sốt đất luôn giúp nhà đầu tư đất nền hái bộn tiền nhưng cũng chứa đựng nhiều rủi ro nếu không tuân thủ những quy tắc sau:

  Tải trọn bộ tài liệu Góc nhìn chuyên sâu về đầu tư bất động sản

  Không mù quáng làm theo đám đông

  Một trong những nguyên nhân tạo ra cơn sốt đất nền chính là việc đồn thổi quy hoạch các dự án lớn gần đó của giới đầu cơ khiến giá đất nền hứa hẹn tăng cao. Đầu tư bất động sản ở thời điểm này có khả năng sinh lời rất lớn nếu quy hoạch đúng như dự tính. Ngược lại, nhà đầu tư sẽ bị chôn vốn vì không thể bán đất nền có lời, thậm chí vướng phải tranh chấp, thua lỗ. 

  Do đó, bạn không nên mua đất nền theo xu hướng đám đông mà chưa nghiên cứu kỹ lưỡng và tham khảo ý kiến những người có kinh nghiệm hơn mình. Các kênh thông tin tin cậy là báo chí, chuyên trang phân tích lĩnh vực bất động sản, công ty tư vấn đầu tư...

  dau-tu-dat-nen-khong-duoc-bo-qua-nhung-dieu-nay

  Nên tự mình nghiên cứu tiềm năng của đất nền hơn là chạy theo xu hướng đám đông

  Chọn doanh nghiệp uy tín

  Trong trường hợp mua đất nền dự án, bạn phải tìm hiểu uy tín của doanh nghiệp. Thông thường, nhà đầu tư có thể tìm kiếm thông tin công ty trên mạng hoặc qua người quen từng làm việc với doanh nghiệp đó.

  Khi tra cứu trên mạng, bạn nên tìm đọc các bài báo chính thống về chủ đầu tư đất nền để xem qua các dự án trước đó là gì, có lợi nhuận ra sao và có sai phạm gì không. Nếu doanh nghiệp đã từng dính phốt về pháp lý, không đảm bảo quyền lợi cho đối tác hoặc lừa đảo, bạn tuyệt đối không nên đầu tư.

  Trang web của công ty cũng là một kênh không nên bỏ qua để tham khảo các thông tin như Giấy phép đăng ký kinh doanh, quá trình hình thành và phát triển, vốn điều lệ, các dự án đã triển khai, các báo cáo tài chính thường niên, tỉ lệ chia cổ tức hàng năm... Nếu những thông tin này được công khai, có văn bản giấy (kèm mộc đỏ), các số liệu rõ ràng thì có thể tin tưởng để mua đất nền.

  Có đầy đủ giấy tờ pháp lý

  Các văn bản cần xem xét khi đầu tư đất nền thường gồm: giấy phép quy hoạch đồng bộ, biên bản bàn giao đất, giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bản đồ quy hoạch có tỉ lệ 1/500, chứng minh chủ đầu tư có đóng tiền sử dụng đất cho Nhà nước, hợp đồng mua bán đất nền...

  Đối với thông tin về quy hoạch dự án, bạn nên đến trực tiếp cơ quan chức năng để tìm hiểu vì đây là nguồn tin tin cậy và chuẩn xác nhất, tránh trường hợp bị chủ đầu tư hứa hẹn hão huyền.

  dau-tu-dat-nen-khong-duoc-bo-qua-nhung-dieu-nay

  Tìm hiểu thông tin quy hoạch từ cơ quan chức năng để đảm bảo tính chuẩn xác

  Về hợp đồng mua bán đất nền, bên bán luôn đưa ra những điều khoản có lợi cho mình nên nhà đầu tư cần đọc và cân nhắc kỹ. Nếu thấy quyền lợi của mình không đảm bảo có thể thương lượng hoặc ngưng đầu tư. Tuyệt đối không vì lợi nhuận cao mà bất chấp rủi ro.

  So sánh với đất nền lân cận để tránh mua phải giá đắt

  Vì hứa hẹn tiềm năng sinh lợi rất cao nên mua đất nền giai đoạn này khó tránh khỏi việc bị thổi giá. Cách đơn giản nhất để nhận định giá trị thực của mảnh đất là so sánh giá với các khu vực lân cận, tương đồng. Cách này tốn khá nhiều thời gian, công sức vì phải dọ giá của nhiều mảnh đất khác nhưng lại khá hiệu quả.

  Tìm hiểu tiện ích ngoại khu

  Bất kể mua để cất nhà ở hay đầu tư, vị trí đất nền cũng cần các tiện ích xung quanh để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, sinh lời của người mua. Đây là thông tin dễ bị người môi giới nói quá sự thật để thu hút khách hàng và bán được với giá cao.

  Tuy nhiên, giá trị của đất nền phụ thuộc rất nhiều vào các tiện ích này, chẳng hạn như thời gian đi vào trung tâm thành phố, gần chợ, trường học, bệnh viện, ngân hàng... Bạn cần đích thân thăm dò các thông tin này để tránh trường hợp ở không được mà bán lại cũng không xong.

  Bên cạnh những lưu ý trên, bạn có thể tìm hiểu thêm kiến thức, bí quyết đầu tư bất động sản an toàn, lợi nhuận cao qua tài liệu Góc nhìn chuyên sâu về đầu tư bất động sản:

  New call-to-action

  Có thể bạn quan tâm:

  Thu Trang (TH)

  Danh Sách Nhà Đất Bán và Cho Thuê Giá Tốt Trên Rever

  masterithaodien-535127-edited.jpg
  Tìm mua nhà đất TP.HCM

  Bất động sản bán tại TP.HCM

  masterithaodien-561196-edited.jpg
  Tìm thuê nhà đất TP.HCM

  Bất động sản cho thuê tại TP.HCM

  Đừng bỏ lỡ thông tin !

  Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

  Bình luận