Có nên mua bất động sản lúc thị trường đang “sốt”?

Phân TíchHướng Dẫn

08/21/2018

Nội dung bài viết

  Khi thị trường đang “sốt”, sẽ làm dấy lên tâm lý lo ngại đối với khách hàng cũng như các nhà đầu tư. Để giải đáp những thắc mắc xoay quanh vấn đề có nên mua bất động sản lúc thị trường đang “ sốt”, hãy cùng Rever tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

  Tải trọn bộ tài liệu Góc nhìn chuyên sâu về đầu tư bất động sản

  Giải đáp băn khoăn này một cách hợp tình hợp lý nhất, Rever sẽ chia thành từng nhóm mục tiêu với những khuyến cao cụ thể. Ba nhóm khách hàng chính đang cần mua bất động sản trên thị trường hiện nay bao gồm: giới đầu tư, giới đầu cơ và người mua để sử dụng. Từng đặc tính của từng nhóm khách hàng này sẽ có những lời khuyên, cảnh báo riêng mà Rever muốn gửi đến bạn.

  Giới đầu cơ có nên mua bất động sản lúc thị trường “sốt”

  Thị trường bất động sản TP.HCM cũng như nhiều tỉnh thành khác nằm trong tay giới đầu cơ và bị giới này dẫn dắt. Với nhóm khách hàng thu mua bất động sản đầu cơ, khi thị trường nóng chính là lúc để họ “ tạo sóng” và “lướt sóng”.

  tht2-1514914270

  Với nhóm khách hàng thu mua bất động sản đầu cơ, khi thị trường nóng chính là lúc để họ “ tạo sóng” và “lướt sóng”

  Giới đầu cơ đa phần đều có dòng vốn lớn và dài hạn. Họ đủ sức mua – bán và gây đột biến về giá trên thị trường. Họ thường chó chiến lược mua bán khá bài bản và luôn trong thế chủ động. Thị trường càng trở nên nóng sốt thì giới đầu cơ hoạt động càng sôi nổi. Họ chỉ dừng mua khi thị trường bất động sản bắt đầu đi xuống, rơi vào tình thế khó khăn hoặc bắt đầu chu kỳ khủng hoảng.

  Giới đầu tư có nên mua bất động sản lúc thị trường “sốt”

  Khi thị trường bất động sản “nóng” lên cũng vừa là cơ hội vừa là thách thức với các nhà đầu tư. Nếu xét về mặt cơ hội, khi giá đất tăng, nhóm khách hàng đầu tư có thể tận dụng thời điểm giao dịch thị trường tốt để bán kiếm lời.

  Tuy nhiên, nhược điểm của nhà đầu tư là chưa đủ lực để tạo ra sóng mà chỉ có thể nương theo sóng nên không có sự chủ động cao bằng các đối tượng thuộc giới đầu cơ.

  bat-dong-san-tphcm-duoc-mua-von-fdil1513126439

   Nhà đầu tư chỉ nên dành 30% lượng tiền mặt để đầu tư bất động sản trong thời điểm thị trường xảy ra hiện tượng sốt

  Bên cạnh đó, thách thức đối với nhà đầu tư là dù có kiến thức hoặc sự hiểu biết cao về thị trường, nhưng không thể tránh khỏi tâm lý muốn mua theo đám đông. Nếu bong bóng giá cao, khiến lòng tham càng ngày càng lớn sẽ đẩy giới đầu tư vào tình thế ưu tiên lợi nhuận. Từ đó các nhà đầu tư sẽ xem nhẹ giá trị thực và tính pháp lý, dẫn đến rủi ro cao, thua lỗ hoặc thậm chí phá sản.

  Lời khuyên từ Rever đó là, các nhà đầu tư nên thu gom đất lúc thị trường nóng sốt bằng dòng tiền nhàn rỗi của mình. Nhà đầu tư chỉ nên dành 30% lượng tiền mặt để đầu tư bất động sản trong thời điểm thị trường xảy ra hiện tượng sốt. Với 70% lượng tiền mặt còn lại, đây được xem là dòng tiền săn tìm cơ hội nên giữ lại để tung ra vào thời điểm thích hợp hơn. Nếu dùng đòn bẩy tài chính trong thời điểm này, nhà đầu tư phải cân nhắc không nên vay vượt ngưỡng an toàn (chỉ vay 50% giá trị tài sản trở xuống). Nếu không rủi ro sẽ càng cao hơn.

  Khách hàng mua để sử dụng có nên mua vào thời điểm thị trường “sốt”

  So với giới đầu cơ và giới đầu tư, đây là nhóm khách hàng có ít kinh nghiệm nhất trên thị trường bất động sản. Chính vì vậy, nếu không cẩn thận, đây sẽ là nhóm khách hàng chịu thiệt thòi nhất nếu mua bất động sản vào thời điểm thị trường bất động sản đang nóng sốt.

  Nhóm khách hàng này thường chỉ mua đất khi có nhu cầu sử dụng như để ở, làm của để dành hoặc dành tặng cho con cái. Họ thường chuẩn bị sẵn tài chính hoặc tìm sự hỗ trợ tài chính từ ngân hàng hoặc gia đình.

  Nếu bạn là khách hàng mua bất động sản để sử dụng và không vội, thì bạn có thể trì hoãn pháp lý, sau đó mới đưa ra quyết định thật chính xác. Vì trong mặt bằng giá chung hiện nay, gián bán ở các vị trí tốt thường ở mức cao. Trong đó giá trị thật và giá trị ảo cũng lẫn lộn nhau.

  bds tphcm-928f7-1

  Tối thiểu phải chờ trong 12 tháng trở lên bạn mới có thể nắm bắt được xu hướng của thị trường

  Đối với những người mua đất để sử dụng phải vay vốn ngân hàng hoặc tài chính eo hẹp, có thể cân nhắc tạm thời trì hoãn 12 tháng để dò xét thị trường rồi mới đưa ra quyết định dựa trên diễn biến thực trạng. Việc chờ giảm giá để mua có một bất lợi là có khả năng phải chờ đợi rất lâu. Tối thiểu phải chờ trong 12 tháng trở lên bạn mới có thể nắm bắt được xu hướng của thị trường.

  Ngoài ra, cũng không loại trừ khả năng ngay cả khi thị trường đi xuống nhưng giá trị bất động sản bạn muốn mua vẫn ở mức quá cao với với khả năng tài chính của nhóm khách hàng này.

  Nhìn chung, ở bất cứ thời điểm nào dù thị trường đang nóng sốt hay khủng hoảng thì nhu cầu mua bán vẫn đan xen nhau. Với người mua đất để sử dụng việc trì hoãn sẽ là giải pháp an toàn để tránh việc mua hớ. Trong khi đó, với giới đầu cơ và đầu tư, thị trường sốt sẽ là thời điểm tốt để mua bán liền tay vì chờ đợi sẽ làm vụt mất cơ hội. Mỗi bất động sản, nóng sốt hay hạ nhiệt thì đều phụ thuộc vào vị trí và khu vực hạ tầng của bất động sản đó.

  Bên cạnh đó, nếu bất động sản có pháp lý hoàn chỉnh, nằm ở khu vực có thể xây dựng, để ở hoặc cho thuê thì khả năng tụt giảm giá là rất thấp. Ngược lại, những bất động sản nằm ở vị trí có mật độ dân cư thấp, pháp lý không ổn, tính thương mại không cao thì có giá cả phụ thuộc nhiều vào chu kỳ thị trường bất động sản.

  Nếu bạn đang quan tâm đến đầu tư Bất động sản, bạn có thể tham khảo tài liệu Chuyên đề dưới đây: New call-to-action

  Có thể bạn quan tâm:

  Danh Sách Nhà Đất Bán và Cho Thuê Giá Tốt Trên Rever

  masterithaodien-535127-edited.jpg
  Tìm mua nhà qua Rever

  Bất động sản bán tại TP.HCM

  masterithaodien-561196-edited.jpg
  Tìm thuê nhà qua Rever

  Bất động sản cho thuê tại TP.HCM

  Đừng bỏ lỡ thông tin !

  Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

  Bình luận