Có khoản tiền lớn, nên đầu tư căn hộ cho thuê hay gửi tiết kiệm ngân hàng?

Hướng DẫnĐầu tư cho thuê

07/14/2021

Nội dung bài viết

  Bạn đang có một số tiền lớn trong tay và cân nhắc giữa hai lựa chọn: đầu tư căn hộ cho thuê hay gửi tiết kiệm ngân hàng? Hãy cùng Rever đi tìm lời giải tốt nhất cho bài toán này.

  Trường hợp đầu tư căn hộ cho thuê

  Đối với phương án đầu tư căn hộ cho thuê, câu hỏi lớn nhất là với số tiền khoản 3 - 5 tỷ đồng trong tay, bạn nên mua loại căn hộ gì để đạt được tỷ lệ sinh lợi nhuận cao nhất, căn hộ 2, 3 hay 4 phòng ngủ?

  Trường hợp bạn chọn mua căn hộ để cho thuê, doanh thu cho thuê hàng tháng của bạn sẽ dao động từ mức 0,4 - 0,7% giá trị của bất động sản, trung bình khoảng 0,55% giá trị tài sản. Nếu căn hộ bạn mua có giá trị 3 tỷ đồng, tiền thuê trung bình mỗi tháng bạn thu về sẽ rơi vào khoảng từ 16 - 20 triệu đồng. Trung bình một năm tổng tiền thuê bạn thu được khoảng 192 - 240 triệu, con số này tương đương với số tiền lãi ngân hàng. Tuy nhiên, nếu bạn lựa chọn được căn hộ có vị trí tốt, giao thông thuận lợi, tiện ích hoàn chỉnh hay khách thuê là người nước ngoài… thì giá thuê trung bình còn có thể cao hơn tiền gửi ngân hàng. Lợi ích lớn nhất của việc đầu tư căn hộ cho thuê là không bị tác động bởi vấn đề lạm phát, mất giá đồng tiền theo thời gian, đồng thời giá trị căn hộ của bạn sẽ tăng lên.

  Tải nhanh Bảng tính lợi nhuận đầu tư cho thuê căn hộ

  Có khoản tiền lớn, nên đầu tư căn hộ cho thuê hay gửi tiết kiệm ngân hàng?

  Đầu tư cho thuê căn hộ cao cấp đang là kênh sinh lời khá hiệu quả so với tiền gửi tiết kiệm

  Đối với những nhà đầu tư đang có ý định tìm kiếm bất động sản cho thuê đảm bảo sinh lợi trong lâu dài, chắc chắn căn hộ cho thuê luôn là lựa chọn được đưa lên đi hàng đầu. Loại hình bất động sản này được đánh giá là không sinh lợi ồ ạt nhưng lại vững bền, đảm bảo hoàn vốn nhanh và mang về nguồn thu nhập ổn định hàng tháng với số tiền cho thuê thông thường như đã nói trên đạt từ 0,5% - 0,7% trên tổng giá trị căn hộ.

  Một điều nữa mà các nhà đầu tư cần lưu ý nữa đó là nếu đã đầu tư căn hộ cho thuê thì nên tìm mua căn hộ đã hoàn thiện để hạn chế những rủi ro có thể xảy ra. Căn hộ hoàn thiện là sản phẩm có khả năng khai khẩn cho thuê ngay tức khắc, đảm bảo sinh lời ngay khi mua. Đồng thời, ngân sách đầu tư căn hộ hoàn thiện khá hợp lý so với nhu cầu vừa kiệm ước vừa đầu tư. Cùng một lĩnh vực và vị trí, phí tổn đầu tư căn hộ hoàn thiện chỉ chiếm 20 - 50% so với việc sở hữu một bất động sản khác như nhà phố hay villa. Theo đó, chủ nhà căn hộ cho thuê không phải mất quá nhiều thời gian để chăm nom, quản lý bất động sản vì đã có chủ đầu tư dự án làm việc này. Thanh khoản của loại căn hộ đã hoàn thiện luôn tốt hơn các dòng sản phẩm căn hộ đang xây, đất nền, nhà phố, villa, trong khi tiêu dùng cao, giá cả vừa phải. Vì những điểm trội hơn này mà căn hộ hoàn thiện thường được xếp vào nhóm tài sản dễ mua, dễ bán, dễ cho thuê.

  Như trường hợp của một khách hàng tên Khanh ngụ tại Quận 1. Anh Khanh mua một căn hộ 2 phòng ngủ với giá 3.5 tỷ ở khu vực Thảo Điền, Quận 2. Do chọn được căn hộ ở vị trí tốt, tầm nhìn đẹp và liền kề với các tiện ích công cộng nên gia đình anh đang cho khách nước ngoài thuê lại với giá 1.200 USD/tháng (tương đương 27.2 triệu đồng), với số tiền này anh có thể hoàn toàn hài lòng so với việc gửi tiền tiết kiệm ngân hàng.

  Trường hợp gửi tiết kiệm tiền ngân hàng

  Rever giả sử bạn gửi khoản tiền tiết kiệm 3 tỷ đồng vào ngân hàng với tiền lãi kỳ hạn 12 tháng của ngân hàng SCB, lãi suất dao động 4,7-6,8% tại thời điểm tháng 7/2021, vị chi tổng tiền lãi sau một năm bạn nhận được sẽ là 141 - 204 triệu đồng. Nhưng khi để tiền ở ngân hàng, bạn sẽ phải chịu một "sức ép" tài chính khá lớn đó là tác động của lạm phát.

  Cụ thể, nếu mức lạm phát rơi vào khoảng là 3% (bằng một nửa mức lãi suất cao nhất 6.8% của ngân hàng đưa ra), nghĩa là bạn sẽ bị thâm hụt tới 1/2 số tiền lãi ngân hàng. Do đó, số tiền lãi thu về sau một năm của bạn sẽ phải dùng một nửa để chi trả cho lạm phát, chỉ còn lại khoảng 100 triệu. Đó là chưa kể có những năm mà tình trạng lạm phát lên rất cao khoảng 5 - 6%, tương đương với mức lãi suất mà ngân hàng đưa ra. Thế thì số tiền lãi bạn lãnh tại ngân hàng coi như chỉ đủ để chi trả cho lạm phát.

  ngan hang cho vay

  Ảnh minh hoạ

  Có thể nói thêm rằng gửi tiết kiệm ngân hàng là một kênh đầu tư an toàn, không gặp nhiều rủi ro và đỡ phải đau đầu khi nghĩ tới vấn đề mất vốn. Tuy nhiên nếu so sánh với hình thức đầu tư căn hộ cho thuê thì khả năng sinh lời từ gửi tiết kiệm có phần ít hơn.

  Những lưu ý khi đầu tư căn hộ cho thuê?

  Theo các chuyên gia kinh tế, đối với việc đầu tư căn hộ cho thuê, nếu có kế hoạch cho thuê hợp lý và khôn khéo thì việc kiếm được khách để thuê ổn định hoàn toàn không khó. Tuy nhiên, khi cho thuê căn hộ, chủ nhà cần lưu ý một số vấn đề quan trọng sau đây:

  Xem kỹ hợp đồng hoặc phụ lục thỏa thuận ghi trong hợp đồng về các điều khoản như: thời gian cam kết cho thuê, mức độ đầu tư thêm về trang thiết bị nội thất... Ngoài ra cần lưu ý coi xét giá thuê căn hộ có hợp lý ở thời điểm thị trường hiện nay, hợp lý so với các sản phẩm cùng phân khúc hay không. Giá cam kết thuê lại cũng phải hợp lý với giá bán của bất động sản trên tổng giá trị căn hộ.

  Thị trường căn hộ hiện nay khá đa dạng về nguồn cung và không thiếu sản phẩm để lựa chọn. Nhưng để đảm bảo sức hút và nguồn khách, nhà đầu tư căn hộ cho thuê nên lựa chọn dự án mà khách thuê ưa thích như: thuộc khu trung tâm thành phố hoặc liền kề trung tâm thành phố, vị trí đẹp, quản lý tòa nhà chuyên nghiệp, tiện ích nội ngoại khu đầy đủ, giao thông thuận lợi, chất lượng xây dựng tốt và quan trọng nhất là giá phải hợp túi tiền. Chính bởi vậy nguồn cung căn hộ hoàn thiện tuy nhiều nhưng để đáp ứng đúng hoàn cảnh sinh lợi thì lại khá ít. Sự thiếu số lượng so với yêu cầu này đảm bảo nguồn cầu lớn và không có các mối nguy hiểm hoặc rủi ro cho nhà đầu tư.

  Có khoản tiền lớn, nên đầu tư căn hộ cho thuê hay gửi tiết kiệm ngân hàng?

  Đối với nhiều nhà đầu tư địa ốc lâu năm, việc mua nhà cho thuê sẽ có lợi hơn gửi tiết kiệm ngân hàng

  Đối với khách hàng có mức vốn tầm trung, đầu tư mua những căn hộ trọng tâm có giá từ 1.6 – 2 tỷ là hợp lý nhất. Ví như khách hàng chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc cho thuê nhà thì tốt nhất nên lựa chọn các dự án được chủ đầu tư cam kết cho thuê lại, nhờ vậy người mua nhà sẽ không phải lo tự tìm khách hàng và các chính sách an ninh, quản lý, bảo dưỡng căn hộ cũng được chủ đầu tư thực hiện.

  Một nhân tố khác không kém phần quan trọng là nhà đầu tư nên chọn mua căn hộ hoàn thiện từ chủ đầu tư danh tiếng tốt, có trải nghiệm thực tiễn trong việc xây dựng các khu căn hộ, khu thành phố. Những chủ đầu tư danh giá, thương hiệu tốt luôn sẵn sàng có cam kết mạnh mẽ với khách hàng về chất lượng công trình, chế độ hậu mãi.

  Như vậy, với bài toán so sánh giữa mua nhà cho thuê và gửi tiết kiệm ngân hàng, phương án đầu tư căn hộ cho thuê có phần có lợi hơn gửi tiết kiệm ngân hàng. Bởi lẽ, tới lúc bán bất động sản, bạn có thể kỳ vọng giá trị tài sản này gia tăng theo thời gian, cao hơn gửi tiết kiệm, nhất là trong điều kiện thị trường bất động sản có nhiều tín hiệu tốt như hiện tại.

  Để kết thúc cho bài viết này, Rever gửi đến bạn tài liệu Bảng tính lợi nhuận đầu tư cho thuê căn hộ qua đường dẫn tải về dưới đây:

  New call-to-action

  Có thể bạn quan tâm:

  Thế An (TH)

  Danh Sách Nhà Đất Bán và Cho Thuê Giá Tốt Trên Rever

  Tìm thuê nhà TPHCM
  Tìm thuê nhà TPHCM

  Danh sách bất động sản cho thuê tại TP.HCM

  Tìm mua nhà TPHCM
  Tìm mua nhà TPHCM

  Danh sách bất động sản bán tại TP.HCM

  Đừng bỏ lỡ thông tin !

  Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

  Bình luận