Có 3 tỷ đồng nên mua nhà cho thuê hay gửi tiết kiệm ngân hàng?

Bạn đang có 3 tỷ đồng trong tay và đang băn khoăn giữa hai phương án: mua nhà cho thuê hay gửi tiết kiệm ngân hàng?

Bạn đang có 3 tỷ đồng trong tay và băn khoăn giữa hai phương án: mua nhà cho thuê hay gửi tiết kiệm ngân hàng? Hãy cùng Rever đi tìm lời giải tốt nhất cho bài toán này.

af7009c5-83a7-4df7-9dce-c0d35bdea71a

Trường hợp gửi tiết kiệm ngân hàng

Rever giả sử bạn gửi tiết kiệm 3 tỷ đồng vào ngân hàng với tiền lãi kỳ hạn 12 tháng của ngân hàng Vietcombank cập nhật vào tháng 5/2017 là 6.5%/năm, vị chi tổng tiền lãi sau 1 năm bạn nhận được sẽ là 195 triệu đồng. Nhưng khi để tiền ở ngân hàng, bạn sẽ phải chịu một "sức ép" tài chính khá lớn đó là tác động của lạm phát.

Lãi suất gửi tiết kiệm một số ngân hàng trên thị trường hiện nay

Lãi suất gửi tiết kiệm một số ngân hàng trên thị trường hiện nay (cập nhật tháng 5/2017)

Cụ thể, nếu mức lạm phát rơi vào khoảng là 3 - 3.5% (bằng một nửa mức lãi suất 6.5% của ngân hàng đưa ra), nghĩa là bạn sẽ bị thâm hụt tới 1/2 số tiền lãi ngân hàng. Do đó, số tiền lãi thu về sau một năm của bạn sẽ phải dùng một nửa để chi trả cho lạm phát, chỉ còn lại khoảng 95 - 100 triệu. Đó là chưa kể có những năm mà tình trạng lạm phát lên rất cao khoảng 5 - 6%, tương đương với mức lãi suất mà ngân hàng đưa ra. Thế thì số tiền lãi bạn lãnh tại ngân hàng coi như chỉ đủ để chi trả cho lạm phát. Xem thêmHướng dẫn chọn ngân hàng có gói vay mua nhà tốt nhất 2017.

Có thể nói thêm rằng gửi tiết kiệm ngân hàng là một kênh đầu tư an toàn, không gặp nhiều rủi ro và đỡ phải đau đầu khi nghĩ tới vấn đề mất vốn. Tuy nhiên nếu so sánh với hình thức đầu tư căn hộ cho thuê thì khả năng sinh lời từ gửi tiết kiệm có phần ít hơn.

Trường hợp mua nhà cho thuê

Đối với phương án mua nhà cho thuê, câu hỏi lớn nhất là với 3 tỷ đồng bạn nên mua loại bất động sản gì để đạt được tỷ lệ sinh lợi nhuận cao nhất, căn hộ hay nhà phố? Câu trả lời là bạn nên đầu tư vào loại hình bất động sản tạo ra giá trị gia tăng. Chẳng hạn bạn có thể tham khảo nhà trong khu dân cư hiện hữu, căn hộ chung cư có vị trí tốt đã hoặc sắp hoàn thiện, đất xây phòng trọ. Các loại tài sản này chúng tôi nhận định rằng khá thuận tiện giao dịch, có thể cho thuê ngay và có thể kỳ vọng tăng giá.

Trường hợp chọn hướng này, doanh thu cho thuê hàng tháng sẽ dao động từ mức 0,4 - 0,7% giá trị bất động sản, trung bình khoảng 0,55% giá trị tài sản. Bất động sản bạn mua 3 tỷ đồng, tiền thuê trung bình mỗi tháng thu được sẽ rơi vào khoảng trên 16 - 18 triệu đồng. Vị chi 1 năm tổng tiền thuê thu được khoảng 190 - 220 triệu, tương đương với số tiền lãi ngân hàng. Tuy nhiên nếu bạn lựa chọn được bất động sản vị trí tốt, giao thông thuận lợi, tiện ích hoàn chỉnh, khách thuê người nước ngoài… thì giá thuê trung bình còn có thể cao hơn tiền gửi ngân hàng. Lợi ích quan trọng nhất của việc mua nhà cho thuê là không bị tác động bởi vấn đề mất giá đồng tiền vì theo thời gian, giá trị bất động sản sẽ tăng lên. Xem thêmNhững kinh nghiệm quý giá khi cho người khác thuê căn hộ chung cư.

Đầu tư cho thuê căn hộ cao cấp đang là kênh sinh lời khá hiệu quả so với tiền gửi tiết kiệm

Đầu tư cho thuê căn hộ cao cấp đang là kênh sinh lời khá hiệu quả so với tiền gửi tiết kiệm

Đối với những nhà đầu tư đang có nhu cầu tìm kiếm bất động sản cho thuê đảm bảo sinh lợi về lâu dài, chắc chắn căn hộ cho thuê luôn là lựa chọn được đưa lên đi hàng đầu. Loại hình bất động sản này tuy không sinh lợi ồ ạt nhưng lại vững bền, đảm bảo hoàn vốn nhanh và mang về nguồn thu nhập yên ổn hàng tháng với số tiền cho thuê thông thường như đã nói trên đạt từ 0,5% - 0,7% trên tổng giá trị căn hộ.

Một điều các nhà đầu tư cần lưu ý nữa đó là nếu đã đầu tư căn hộ cho thuê thì nên tìm mua căn hộ hoàn thiện để hạn chế những mối nguy hiểm hoặc rủi ro. Căn hộ hoàn thiện là sản phẩm có khả năng khai khẩn cho thuê ngay tức khắc, đảm bảo sinh lời ngay khi mua. Đồng thời, ngân sách đầu tư căn hộ hoàn thiện khá hợp lý so với nhu cầu vừa kiệm ước vừa đầu tư. Cùng một lĩnh vực và vị trí, phí tổn đầu tư căn hộ hoàn thiện chỉ chiếm 20 - 50% so với việc sở hữu một bất động sản khác như nhà phố hay villa. Theo đó, chủ nhà không phải mất quá nhiều thời gian để chăm nom, quản lý bất động sản vì đã có chủ đầu tư dự án làm việc này. Thanh khoản của loại căn hộ này luôn tốt hơn các dòng sản phẩm căn hộ đang xây, đất nền, nhà phố, villa, trong khi tiêu dùng cao, giá cả vừa phải. Vì những điểm trội hơn này mà căn hộ hoàn thiện thường được xếp vào nhóm tài sản dễ mua, dễ bán, dễ cho thuê. Khám phá ngayNhững căn hộ 1 phòng ngủ giá tốt nhất đang giao dịch trên Rever.

Như trường hợp của vị khách hàng tên Hương ngụ tại Quận 1, chị mua một căn hộ 2 phòng ngủ với giá 3 tỷ ở khu vực Thảo Điền, Quận 2. Do chọn được căn hộ ở vị trí tốt, tầm nhìn đẹp và liền kề với các tiện ích công cộng nên gia đình chị đang cho khách nước ngoài thuê lại với giá 1000 USD/tháng (tương đương 22.7 triệu đồng), với số tiền này chị có thể hoàn toàn hài lòng so với việc gửi tiền tiết kiệm ngân hàng.

“Căn hộ của gia đình tôi mua nằm ngay khu trọng tâm, giá thuê lại mềm so với nhiều căn khác trong cùng dự án nên không thiếu khách hàng muốn thuê. Chủ đầu tư cũng cam kết quản lý, bảo trì căn hộ giúp nên không lo căn hộ bi hư hại hay xuống cấp khi cho thuê”, chị Hương chia sẻ.

Nên thận trọng điều gì khi mua nhà cho thuê?

Theo các chuyên gia kinh tế, đối với hình thức mua nhà cho thuê, nếu xây dựng kế hoạch cho thuê hợp lý và khôn khéo thì việc kiếm được khách thuê nhà ổn định hoàn toàn không quá khó. Tuy nhiên, khi áp dụng hình thức này khách hàng cần lưu ý một số vấn đề quan trọng sau đây: Xem kỹ hợp đồng hoặc phụ lục thỏa thuận trong hợp đồng về các điều khoản như: thời gian cam kết cho thuê, mức độ đầu tư thêm về trang thiết bị nội thất... Lưu ý coi xét giá bán căn hộ hợp lý ở thời khắc thị trường hiện nay, hợp lý so với các sản phẩm cùng phân khúc. Giá cam kết thuê lại cũng phải hợp lý với giá bán của bất động sản trên tổng giá trị căn hộ.

Thị trường căn hộ hiện nay khá đa dạng về nguồn cung và không thiếu sản phẩm để lựa chọn. Nhưng để đảm bảo sức hút và nguồn khách, nhà đầu tư nên lựa chọn dự án mà khách thuê ham chuộng như thuộc khu trọng tâm thành phố, vị trí đẹp, lao vụ đa dạng và sôi động, tiện ích nội ngoại khu thập toàn, giao thông thuận lợi, chất lượng xây dựng đạt thời hạn và quan trọng nhất là giá phải hợp túi tiền. Chính bởi vậy nguồn cung căn hộ hoàn thiện tuy nhiều nhưng để đáp ứng đúng hoàn cảnh sinh lợi thì lại khá ít. Sự thiếu số lượng so với yêu cầu này đảm bảo nguồn cầu lớn và không có các mối nguy hiểm hoặc rủi ro cho nhà đầu tư.

Đối với nhiều nhà đầu tư địa ốc lâu năm, việc mua nhà cho thuê sẽ có lợi hơn gửi tiết kiệm ngân hàng

Đối với nhiều nhà đầu tư địa ốc lâu năm, việc mua nhà cho thuê sẽ có lợi hơn gửi tiết kiệm ngân hàng

Đối với khách hàng có mức vốn tầm trung, đầu tư mua những căn hộ trọng tâm có giá từ 1,6 – 1,9 tỷ là hợp lý nhất. Ví như khách hàng chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc cho thuê nhà thì tốt nhất nên lựa chọn các dự án được chủ đầu tư cam kết cho thuê lại, nhờ vậy người mua nhà sẽ không phải lo tự tìm khách hàng và các chính sách an ninh, quản lý, bảo dưỡng căn hộ cũng được chủ đầu tư thực hiện.

Một nhân tố khác không kém phần quan trọng là nhà đầu tư nên chọn mua căn hộ hoàn thiện từ chủ đầu tư danh tiếng tốt, có trải nghiệm thực tiễn trong việc xây dựng các khu căn hộ, khu thành phố. Những chủ đầu tư danh giá, thương hiệu tốt luôn sẵn sàng có cam kết mạnh mẽ với khách hàng về chất lượng công trình, chế độ hậu mãi. Đọc ngay4 bước xác định uy tín chủ đầu tư.

Như vậy, với bài toán so sánh giữa mua nhà cho thuê và gửi tiết kiệm ngân hàng, phương án mua nhà cho thuê có phần có lợi hơn gửi tiết kiệm ngân hàng. Bởi lẽ, tới lúc bán bất động sản, bạn có thể kỳ vọng giá trị tài sản này gia tăng theo thời gian, cao hơn gửi tiết kiệm, nhất là trong điều kiện thị trường bất động sản có nhiều tín hiệu tốt như hiện tại.

Để kết thúc cho bài viết này, Rever gửi đến bạn tài liệu Bảng tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà hàng tháng qua đường dẫn tải về dưới đây:

e703cc90-1e4e-4d01-acbd-bd678247d99a

Có thể bạn quan tâm:

Hùng Phú

Từ khóa liên quan

Bài viết cùng chủ đề

Với 3 tỷ đồng, bạn có thể mua được gì và làm được gì ở Việt Nam?
Với 3 tỷ đồng, bạn có thể mua được gì và làm được gì ở Việt Nam?

Nhiều người đang thắc mắc với khoản tiền 3 tỷ, chúng ta có thể mua được gì và làm được gì tại Việt Nam.

Dự án
31/03/2021
Có tiền nhàn rỗi 1 - 2 tỷ, nên đầu tư vào đâu để sinh lời?
Có tiền nhàn rỗi 1 - 2 tỷ, nên đầu tư vào đâu để sinh lời?

Sử dụng tiền nhàn rỗi hiệu quả, sinh lợi tốt và phù hợp với bản thân không phải là lựa chọn dễ dàng. Rever sẽ gợi ý cho bạn vài cách đầu tư tiền nhàn rỗi từ 1 – 2 tỷ đồng.

Hướng Dẫn
21/11/2018
Có chút tiền nhàn rỗi, nên gửi ngân hàng hay mua nhà cho thuê?
Có chút tiền nhàn rỗi, nên gửi ngân hàng hay mua nhà cho thuê?

Bạn đang có trong tay một số tiền nhàn rỗi nhưng bạn không biết phải làm gì với số tiền này để sinh lời, gửi ngân hàng để hưởng lãi suất hay đầu tư một căn hộ cho thuê? Quyết định này quá khó phải không nào. Cùng Rever phân tích xem phương án nào tốt nhất nhé.

Hướng Dẫn
04/10/2016
Làm thế nào để tiết kiệm tiền mua nhà hiệu quả?
Làm thế nào để tiết kiệm tiền mua nhà hiệu quả?

Sở hữu một ngôi nhà ở thành phố là niềm mơ ước của nhiều người. Câu hỏi đặt ra là làm thế nào để có thể tiết kiệm tiền mua nhà hiệu quả trong thời gian ngắn.

'Có 3 tỷ trong tay, tôi chỉ gửi ngân hàng ăn lãi suất chứ không dám mua nhà'
'Có 3 tỷ trong tay, tôi chỉ gửi ngân hàng ăn lãi suất chứ không dám mua nhà'

Hiện tôi rất hài lòng với việc thuê nhà ở hàng tháng và an tâm khi có rủng rỉnh 3 tỷ trong ngân hàng.

04/01/2021
CÔNG THỨC tính lãi suất và số tiền phải trả hàng tháng khi vay mua nhà
CÔNG THỨC tính lãi suất và số tiền phải trả hàng tháng khi vay mua nhà

Bạn có biết cách tính lãi suất và số tiền hàng tháng cần trả khi vay ngân hàng mua nhà. Hãy cùng REVER tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Hướng Dẫn
12/01/2020
Có khoản tiền lớn, nên đầu tư căn hộ cho thuê hay gửi tiết kiệm ngân hàng?
Có khoản tiền lớn, nên đầu tư căn hộ cho thuê hay gửi tiết kiệm ngân hàng?

Bạn đang có một số tiền lớn trong tay và cân nhắc giữa hai lựa chọn: đầu tư căn hộ cho thuê hay gửi tiết kiệm ngân hàng? Hãy cùng Rever đi tìm lời giải tốt nhất cho bài toán này.

Làm thế nào để tránh rủi ro khi vay mua nhà?
Làm thế nào để tránh rủi ro khi vay mua nhà?

Sở hữu một ngôi nhà là niềm mơ ước của nhiều gia đình trẻ Việt Nam. Tuy nhiên để có đủ số tiền chi trả cho một ngôi nhà không phải ai cũng có đủ điều kiện. Chính vì vậy, ngân hàng là kênh vay vốn được nhiều người thu nhập bình thường - thấp lựa chọn để giải bài toán tài chính của mình. Tuy nhiên, làm sao để vay mua nhà mà không bị rơi vào những tình huống rủi ro là điều phải cân nhắc kỹ.

Đầu tư
05/11/2018
Với 1 tỷ đồng trong tay, bạn có thể mua được nhà gì?
Với 1 tỷ đồng trong tay, bạn có thể mua được nhà gì?

Mua nhà là một trong những kế hoạch lớn nhất của đời người, vậy nếu có 1 tỷ đồng trong tay chúng ta có thể mua được loại nhà nào là tốt nhất?

Hướng Dẫn
25/03/2021
Hướng dẫn cách mua được nhà khi có sẵn trong tay 300 triệu đồng
Hướng dẫn cách mua được nhà khi có sẵn trong tay 300 triệu đồng

Với 300 triệu trong tay, bạn không thể mua được một ngôi nhà to giữa trung tâm thành phố, nhưng với một ngôi nhà vừa phải vùng ven thì hoàn toàn có khả năng.

Hướng Dẫn
22/03/2021
Các Ngân Hàng Đồng Loạt Giảm Lãi Suất, Có Nên Vay Mua Nhà Lúc Này?
Các Ngân Hàng Đồng Loạt Giảm Lãi Suất, Có Nên Vay Mua Nhà Lúc Này?

Trong thời gian gần đây, thị trường tài chính và bất động sản tại Việt Nam đã chứng kiến một sự thay đổi đáng chú ý liên quan đến lãi suất huy động của các ngân hàng. Theo thông tin từ ngày 7/11/2023, đã có 9 ngân hàng tại Việt Nam giảm lãi suất huy động của mình. Điều này đang tạo ra những cơ hội và thách thức mới cho người dân và doanh nghiệp có ý định vay tiền mua nhà hoặc đầu tư vào thị trường bất động sản. Hãy cùng chúng tôi điểm qua những thay đổi quan trọng này và tìm hiểu liệu việc vay t

Thị trường
08/11/2023
Kế hoạch mua căn hộ cao cấp nhẹ nhàng nhất
Kế hoạch mua căn hộ cao cấp nhẹ nhàng nhất

Khi nghĩ đến căn hộ cao cấp, nhiều người cho rằng cần phải có trong tay một số tiền lớn từ 2 - 3 tỷ đồng trở lên. Nhưng hiện nay, chỉ với vài trăm triệu trong tay cùng mức thu nhập ổn định từ 15 triệu/tháng là bạn hoàn toàn có cơ hội sở hữu cho mình một căn hộ cao cấp.

Dự án
27/03/2018
Đầu tư căn hộ cho thuê liệu có tốt hơn gửi tiết kiệm ngân hàng?
Đầu tư căn hộ cho thuê liệu có tốt hơn gửi tiết kiệm ngân hàng?

Đầu tư căn hộ cho thuê được các chuyên gia đánh giá là kênh đầu tư hấp dẫn, có khả năng sinh lời cao và ít rủi ro, nhất là những căn hộ cao cấp 1 - 2 phòng ngủ.

Hướng Dẫn
15/08/2017
Lãi suất ngân hàng có xu hướng tăng trở lại sau dịp nghỉ lễ
Lãi suất ngân hàng có xu hướng tăng trở lại sau dịp nghỉ lễ

Lãi suất ngân hàng hôm nay 3/5/2024 không ghi nhận nhà băng nào điều chỉnh lãi suất huy động. Như vậy, mới chỉ có Ngân hàng Á Châu (ACB) “mở hàng” tăng lãi suất kể từ đầu tháng 5.

Thị trường
04/05/2024
Vay ngân hàng mua nhà: Nên hay không nên?
Vay ngân hàng mua nhà: Nên hay không nên?

Trong bài viết này, Rever sẽ đưa ra những lợi ích và rủi ro khi vay ngân hàng mua nhà để bạn tham khảo, tự đưa ra quyết định có nên vay ngân hàng mua nhà hay không?

Nếu lãi suất tiết kiệm tiếp tục giảm, điều gì sẽ xảy ra?
Nếu lãi suất tiết kiệm tiếp tục giảm, điều gì sẽ xảy ra?

Việc giảm lãi suất huy động có thể khiến người dân chuyển sang các kênh đầu tư khác như chứng khoán, bất động sản, vàng. Tuy nhiên, nếu lãi suất huy động giảm sâu hơn nữa có tốt không?

Thị trường
23/01/2024
Có 3 tỷ trong tay, nên đầu tư căn hộ, nhà phố hay đất nền?
Có 3 tỷ trong tay, nên đầu tư căn hộ, nhà phố hay đất nền?

Với những nhà đầu tư địa ốc nhỏ lẻ ưa mạo hiểm, 3 tỷ là số vốn vừa đủ để họ có thể khởi nghiệp. Nhưng vấn đề lớn nhất của họ lúc này là nên đầu tư vào căn hộ, nhà phố hay đất nền... Phân tích của Rever sẽ đưa ra giải đáp này.

Lãi suất ngân hàng Vietcombank hiện nay là bao nhiêu? (Cập nhật mới nhất)
Lãi suất ngân hàng Vietcombank hiện nay là bao nhiêu? (Cập nhật mới nhất)

Dưới đây là thông tin lãi suất ngân hàng Vietcombank mới nhất, người mua nhà có thể tham khảo để đưa ra quyết định phù hợp.

Hướng Dẫn
05/07/2020
300 triệu đồng nên đầu tư gì? Mua nhà được không?
300 triệu đồng nên đầu tư gì? Mua nhà được không?

Bạn đã gặp tình trạng khó khăn trong việc tìm lời giải cho câu hỏi có 300 triệu nên làm gì? Mua nhà được không? Hãy cùng Rever khám phá những thắc mắc trên qua bài viết sau.

Hướng Dẫn
21/07/2022
Mãn nhãn với 10 cây cầu đẹp nhất TP.HCM hiện nay
Mãn nhãn với 10 cây cầu đẹp nhất TP.HCM hiện nay

Bên cạnh những tòa nhà cao tầng hoành tráng thì TP.HCM cũng là nơi có nhiều cây cầu đẹp. Hãy cùng Rever đi tìm những cây cầu đẹp nhất TP.HCM nhé.

01/12/2023