Hướng dẫn cách tính tỷ suất lợi nhuận đầu tư căn hộ cho thuê

Hướng DẫnMua nhà lần đầu

11/27/2017

Nội dung bài viết

  Tỷ suất lợi nhuận từ việc cho thuê căn hộ ở nước ta hiện nay dao động từ 4% - 9%. Đây là con số ấn tượng mà khó kênh đầu tư nào hiện nay có thể sánh bằng. Vì thế mà đầu tư căn hộ cho thuê đang được nhiều nhà kinh doanh bất động sản vận dụng.

  Tải nhanh Bảng tính lợi nhuận đầu tư cho thuê căn hộ

  Xu hướng đầu tư căn hộ cho thuê hiện nay ra sao?

  Trong bối cảnh thị trường hiện nay, các kênh đầu tư đều tiềm ẩn nhiều rủi ro. Gửi tiết kiệm lãi suất không cao và liên tục xảy các vụ "bốc hơi" tiền. Đầu tư vào vàng và chứng khoán… cũng khá bấp bênh, còn gửi tiết kiệm USD thì lợi nhuận thấp. Trong khi đó, giá bất động sản đang ở mức phù hợp vì thế tích lũy tài sản đầu tư căn hộ cho thuê được xem là kênh an toàn và mang lại nhiều lợi nhuận. Nhất là đối với những sản phẩm tốt có hệ thống quản lý chuyên nghiệp và hệ thống tiện tích đầy đủ.

  Và thực thế chứng minh hình thức đầu tư này luôn giữ được tính ổn định cao. Tại địa bàn trung tâm, tỷ lệ lấp đầy phân khúc căn hộ cho thuê luôn đạt trên 90%. Giá cho thuê tại TP.HCM trung bình khoảng 25 – 32 USD/m2/tháng, và tại Hà Nội là từ 28 - 40 USD/m2/tháng.

  Đầu tư cho thuê căn hộ có khả năng sinh lời hơn gửi tiết kiệm

  Đầu tư cho thuê căn hộ có khả năng sinh lời hơn so với gửi tiết kiệm

  Thông thường, một người chủ sở hữu căn hộ cho thuê thường kỳ vọng vào 2 nguồn thu đó là khả năng tăng giá của bất động sản và lợi nhuận cho thuê. Việc tăng giá bất động sản phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thị trường, tình hình kinh tế, tiến độ đầu tư vào cơ sở hạ tầng xung quanh, chính sách hoặc đôi khi là đặc điểm dân cư sống tại đó.

  Trong khi đó, lợi tức cho thuê là thứ thu về hàng tháng, hàng năm. Con số này bị chi phối bởi nhu cầu khách thuê và chất lượng, vị trí địa lý của căn hộ… Lợi thế thường dành cho các căn hộ có chất lượng và dịch vụ, tiện tích tốt. Ngoài ra người ta cũng thường thích thuê ở những khu tập trung từ 50 - 70 căn so với thuê đơn lẻ.

  Như ở TP.HCM thời điểm hiện tại việc cho thuê có một số đặc điểm như sau:

  • Thứ nhất, căn hộ nhỏ cho thuê lại sinh lợi cao hơn căn hộ to.

  • Thứ hai, nhu cầu thuê căn hộ giá rẻ cũng cao hơn nhu cầu căn hộ cao cấp.

  • Thứ ba, giá thuê đắt chưa chắc lợi nhuận đã cao.

  • Thứ tư, nhiều người thường nghĩ quy mô dự án càng lớn thì giá cho thuê càng cao nhưng thực tế khảo sát lại chỉ ra dự án quy mô lớn, nhiều tiện ích, cây xanh lại có mức giá thuê trung bình.

  Căn hộ chung cư đang được khá nhiều người chọn thuê

  Căn hộ chung cư đang được khá nhiều người chọn thuê nhờ những tiện ích vượt trội

  Công thức tính tỷ suất lợi nhuận cho thuê căn hộ

  Nếu bạn đang có ý định đầu tư căn hộ cho thuê và đang băn khoăn về cách tính tỷ suất lợi nhuận thì dưới đây đây là công thức đơn giản mà bạn có thể áp dụng:

  Giá cho thuê căn hộ trong 1 tháng nhân với 12 (tháng), sau đó chia cho tổng giá trị căn hộ sẽ ra phần trăm tỷ suất lợi nhuận cho thuê:

  Ví dụ: Một căn hộ cao cấp hạng A ở TP.HCM có giá bán là 3.600USD/m2, giá thuê trung bình vào khoảng 27 USD/m2/tháng (tự quản lý –theo CBRE). Tổng tiền thuê nhận được trong năm sẽ là 324 USD/m2 (27USD/m2/tháng x 12 tháng). Vậy tỷ suất lợi nhuận trong một năm sẽ là: (27x12)/3.600= 9%.

  Đây là cách tính tỷ suất lợi nhuận cho thuê trong một năm. Công thức này có thể áp dụng cho mọi hình thức bất động sản như: căn hộ chung cư, nhà đất, nhà phố… Tuy nhiên ngoài con số này ra bạn cũng phải trừ chi phí quản lý, thuế, phí bảo dưỡng… Bạn cũng phải dự trù đến số tháng căn trống (không có người nào thuê) thì mới ước tính được cụ thể lợi nhuận trong năm của mình.

  Lợi nhuận cho thuê căn hộ cao cấp trên thị trường đang là bao nhiêu?

  Hiện nay trên thị trường xu hướng đầu tư cho thuê căn hộ cao cấp đang diễn ra phổ biến nhất bởi:

  • Người mua dễ tiếp cận với vốn vay hơn, tỷ lệ cho vay cao hơn và thời gian vay dài hơn.

  • Nhu cầu thuê căn hộ cao cấp hiện nay cũng khá cao khi các tập đoàn đa quốc gia đang đổ bộ vào nước ta ngày càng nhiều. Số lượng người nước ngoài sang làm việc và sinh sống ở Việt Nam ngày càng đông và phần lớn trong số họ có nhu cầu thuê nhà. Ngân sách thuê nhà của họ dao động từ 1000 USD – 2.500 USD/tháng vì thế phù hợp với dòng căn hộ cao cấp.

  Lợi nhuận thu lại từ việc cho thuê căn hộ cao cấp không hề nhỏ. Tham khảo giá bán và giá cho thuê ở một số dự án tại thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM, được biết lợi tức được tính bằng USD ở TP.HCM từ khoảng 4% đến 9% và ở Hà Nội là 4% đến 7%. Mức giá này thông thường đã bao gồm phí quản lý. Như vậy lợi nhuận thực chỉ thấp hơn tối đa khoảng 1%. Với lãi suất tiền gửi chỉ 5 - 6% hay so với tiết kiệm USD chỉ khoảng 2%, rõ ràng mức lợi nhuận từ đầu tư căn hộ cho thuê cao hơn nhiều.

  căn hộ chung cư cho thuê

  Khách thuê có xu hướng lựa chọn những dự án căn hộ chung cư đến từ chủ đầu tư uy tín

  Tuy nhiên, như đã nói ở trên, để đạt được mức tỷ suất hấp dẫn thì căn hộ cho thuê cần đáp ứng nhiều tiêu chí trong đó quan trọng nhất và vị trí, chất lượng, đơn vị quản lý… Khách hàng cần tham khảo kỹ các yếu tố đó trước khi quyết định đầu tư căn hộ cho thuê.

  Lời khuyên của Rever dành cho bạn khi đầu tư căn hộ cho thuê

  • Hãy chọn những dự án căn hộ có quy mô lớn hoặc khu vực có mật độ dân số cao: Những dự án có nhiều căn hộ thì việc cho thuê sẽ càng dễ dàng hơn, nó thu hút được khách hàng bởi những dịch vụ hình thành trong tòa nhà. Ở khu phố có mật độ dân càng cao thì khả năng cho thuê càng tốt, với nhà liên kết hoặc biệt thự thì nên nằm ở trong những khu vực cho nhiều nhà cửa, sầm uất.

  • Để tăng hiệu quả đầu tư nên chọn dự án có thể nhận nhà cho thuê ngay, hoặc chủ đầu tư đủ uy tín để bàn giao đúng thời hạn để tăng hiệu quả đầu tư, đảm bảo dòng tiền.

  • Chọn những dự án có môi trường sống tốt dịch vụ khép kín & chất lượng cao: Thông thường những dự án có môi trường sống tốt đảm bảo tính thanh khoản cũng như giá cho thuê luôn tốt hơn vì thu hút được nhiều khách hàng cao cấp quan tâm.

  • Nếu là dự án đang xây dựng nên lựa chọn những dự án của chủ đầu tư uy tín, thương hiệu lớn và đặc biệt là được chủ đầu tư truyền thông rộng rãi nhiều người biết đến.

  Bạn đang theo dõi bài viết Hướng dẫn cách tính tỷ suất lợi nhuận đầu tư cho thuê căn hộ trong chuyên mục Hướng dẫn Rever. Ngoài ra, Rever cũng gửi đến bạn tài liệu Bảng tính lợi nhuận đầu tư cho thuê căn hộ qua đường dẫn tải về dưới đây:

  New call-to-action

  Có thể bạn quan tâm:

  Phan Tâm

  Danh Sách Nhà Đất Bán và Cho Thuê Giá Tốt Trên Rever

  tìm thuê căn hộ
  Tìm thuê căn hộ chung cư

  Danh sách bất động sản cho thuê trên Rever

  tìm mua căn hộ chung cư
  Tìm mua căn hộ chung cư

  Danh sách bất động sản đang bán trên Rever

  Đừng bỏ lỡ thông tin !

  Đăng ký cùng 14,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

  Bình luận