BĐS TP.HCM: Giá bán đi ngang, chủ nhà chần chừ chưa bán!

Phân TíchThị Trường

05/12/2020

Nội dung bài viết

  Trong khi nguồn cung, sức mua, doanh số bán hàng tại thị trường mua bán nhà đất TP.HCM rơi xuống thì giá bán nhà đất lại đi ngang, nhiều trường hợp còn tăng nhẹ so với giai đoạn trước đó.

  Tải ngay Bảng giá chung cư Quận 4 cập nhật Tháng 5/2020

  Thị trường mua bán nhà đất TP.HCM giữa mùa COVID-19

  Nguồn cung “nhỏ giọt” trong quý đầu 2020

  Quý I/2020 vừa qua, thị trường mua bán nhà đất chịu ảnh hưởng không nhỏ từ dịch COVID-19. Các hoạt động mở bán dự án mới diễn ra vô cùng thận trọng. Nguồn cung, sức mua, doanh số bán hàng rơi xuống mức thấp nhất trong vòng 4 năm qua, nhiều sàn giao dịch bất động sản phải tạm đóng cửa. Tuy nhiên, giá mua bán nhà đất nhìn chung vẫn chưa giảm sâu, ở những sản phẩm nhà đất vị trí tốt thậm chí còn có dấu hiệu tăng nhẹ.

  thi-truong-mua-ban-nha-dat-tphcm

  Các hoạt động mở bán dự án mới diễn ra vô cùng thận trọng.

  Hiện nay, thị trường mua bán nhà đất đang đối mặt với vấn đề sụt giảm nguồn cung nghiêm trọng. Nhiều chủ đầu tư quyết định tạm hoãn thời điểm mở bán dự án đến khi dịch được khống chế tốt. Bên cạnh đó, các vấn đề về cấp phép dự án, thắt chặt tín dụng vẫn tồn tại và tiếp tục gây áp lực lên nguồn cung chào bán mới trong năm 2020.

  Nhiều chủ nhà mua bán nhà đất riêng lẻ cũng chần chừ đăng bán, lo ngại vấn đề bị “ép giá” do tình hình chung của thị trường. Thậm chí nhiều người đã quyết định ngưng bán cho đến khi hết dịch với kỳ vọng bán được với mức giá cao hơn. Ở giới đầu cơ nhà đất vẫn đang dùng đòn bẩy tài chính xoay sở, thu xếp được dòng tiền nên chưa bị ảnh hưởng nhiều trong ngắn hạn.

  Giá bán tiếp tục đi ngang, có trường hợp tăng nhẹ

  Theo thống kê, nguồn cung hiện nay đã giảm từ 3 - 4 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Song, không ít người mua nhà có tâm lý “bắt đáy”,  nghĩ giá sẽ giảm sâu vì COVID-19 thì "xuống tiền" mua nhà.

  Tâm lý này xuất phát từ kinh nghiệm đợt suy thoái trước khi giá mua bán nhà đất có xu hướng giảm mạnh. Tuy nhiên, đợt khủng hoảng do COVID-19 lần này không xảy ra do bong bóng bất động sản hay sự yếu kém trong nội tại của nền kinh tế nên khó khiến giá nhà đất giảm sâu.

  Ngược lại, nguồn cung sụt giảm trong khi sức mua còn lớn, ở cả nhu cầu ở thực và đầu tư, khiến giá mua bán nhà đất có xu hướng tăng nhẹ trong quý vừa qua. Theo khảo sát của CBRE, riêng tại thị trường căn hộ TP.HCM, mức giá bán đã tăng 9% so với cùng kỳ năm ngoái với tỷ lệ hấp thu ở các dự án chào bán mới lên đến 81%.

  thi-truong-mua-ban-nha-dat-tphcm-1

  Tại Moonlight Residence có giá bán tăng từ 50 - 70% so với lúc mở bán.

  Ở những căn hộ đã bàn giao như tại dự án Moonlight Residence (Quận Thủ Đức) do Hưng Thịnh làm chủ đầu tư, được bàn giao nhà cho khách hàng từ cuối năm 2019, đến nay đã có giá bán tăng từ 50 - 70% so với lúc mở bán.

  Dự án căn hộ Him Lam Phú Đông (Quận 9) có mức giá tăng gần gấp đôi với giá bán khởi điểm. Các dự án đang trong giai đoạn bàn giao nhà như Centum Welth tại Quận 9, dự án Flora Novia tại Quận Thủ Đức có mức giá tăng từ 30 - 40% so với giá ban đầu nhưng hầu như không còn hàng để mua.

  Còn ở thị trường mua bán nhà đất mặt tiền, giá bán vẫn còn neo cao dù tình hình cho thuê mặt bằng có phần nào bị ảnh hưởng từ COVID-19. Khảo sát một loạt nhà phố mặt tiền tại các tuyến đường lớn Quận 10 như Sư Vạn Hạnh, 3/2, Lê Hồng Phong, chúng tôi nhận thấy đa số những căn có diện tích 60 – 70m2, không có căn nào có giá bán dưới 25 tỷ.

  thi-truong-mua-ban-nha-dat-tphcm-2

  Nhà phố mặt tiền các tuyến đường chính nội thành dù giá thuê bị ảnh hưởng nhưng giá bán cũng đi ngang.

  Môi giới khu vực cho biết, mặc dù hiện nay đang diễn ra dịch bệnh, nhiều mặt bằng bị người thuê trả lại, nhưng sản phẩm nhà mặt tiền ở các trục đường tại Quận 10 hiếm có người bán đứt, vì thế chỉ cần đưa ra mức giá hợp lý là nhanh chóng có người mua.

  Ở những căn giảm giá lên đến 10% so với giai đoạn trước Tết Nguyên đán chỉ là các nhà đầu tư “găm hàng” nay kẹt vốn bán ra, hoặc những người có nhu cầu đổi nhà gấp.

  Tiềm năng thị trường mua bán nhà đất TP.HCM sau COVID-19

  Các chuyên gia cho rằng diễn biến thị trường mua bán nhà đất trong những quý còn lại của năm 2020 sẽ phụ thuộc rất lớn vào khả năng kiểm soát dịch bệnh của Việt Nam và khu vực.

  Hiện tại, Việt Nam đã rất thành công trong cuộc chiến chống COVID-19, ít nhất là tới thời điểm này. Sau thành công bước đầu, hình ảnh một thị trường Việt Nam an toàn, thân thiện đã thực sự được các nhà đầu tư quốc tế quan tâm.

  Trên thực tế, giá bất động sản tại Việt Nam cơ bản vẫn thấp hơn các nước trong khu vực, nay kết hợp với yếu tố an toàn, thân thiện và khả năng sinh lời cao, theo các chuyên gia, sắp sửa có một làn sóng đầu tư vào Việt Nam từ các nhà đầu tư bất động sản chuyên nghiệp ngoài biên giới.

  thi-truong-mua-ban-nha-dat-tphcm_

  Thị trường mua bán nhà đất Việt Nam an toàn, thân thiện đã thực sự được các nhà đầu tư quốc tế quan tâm.

  Bên cạnh đó, cộng đồng Việt kiều cũng đang có xu hướng đầu tư mạnh vào thị trường mua bán nhà đất tại Việt Nam trong thời gian tới. Trong khoảng thời gian diễn ra dịch COVID-19, nhiều Việt kiều đã hồi hương để tránh COVID-19 tại nước sở tại và tìm kiếm thấy cơ hội đầu tư, sau khi nhận ra Việt Nam khá an toàn so với nhiều nước.

  Riêng loại hình căn hộ, CBRE đã dự báo 2 kịch bản có thể xảy ra. Trường hợp COVID-19 được kiểm soát hoàn toàn vào tháng 06/2020, nguồn cung chào bán mới sẽ tăng 5% so với năm ngoái, đồng thời giá bán trung bình cũng sẽ tăng 5%.

  Ở trường hợp xấu hơn, COVID-19 kéo dài đến tháng 09/2020, nguồn cung mới sẽ giảm đến 40% theo năm và giá bán trung bình cũng giảm 6%. Song, cho đến thời điểm hiện tại, dịch bệnh tại Việt Nam đang được kiểm soát tốt và có thể nói là thành công. Thị trường mua bán nhà đất sắp sửa chào đón một “bình minh” sắp đến.

  Bạn vừa xem qua bài viết BĐS TP.HCM: Giá bán đi ngang, chủ nhà chần chừ chưa bán! Ngoài ra, bạn có thể tham khảo giá bán các căn hộ Quận 4 được cập nhật mới nhất do Rever tổng hợp và biên soạn dưới đây:

  Bảng giá chung cư Quận 4 cập nhật tháng 5/2020

  Có thể bạn quan tâm:

  Nguyên Phương

  Danh Sách Nhà Đất Bán và Cho Thuê Giá Tốt Trên Rever

  Mua nhà cùng Rever
  Nhà Đất Bán Giá Tốt!

  Xem ngay danh sách nhà đất bán giá tốt!

  Thuê nhà cùng Rever
  Nhà Đất Thuê Giá Tốt!

  Xem ngay danh sách nhà đất thuê giá tốt!

  Đừng bỏ lỡ thông tin !

  Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

  Bình luận