Lưu ý khi hủy hợp đồng thuê nhà trước hạn

Hướng DẫnĐầu tư cho thuê

05/25/2018

Nội dung bài viết

  Trong quá trình cho thuê nhà vì nhiều lí do khác nhau việc bị huỷ hợp đồng thuê nhà trước hạn là hoàn toàn bình thường. Dưới đây, Rever gửi đến bạn một số lưu ý đối với người cho thuê và người thuê trong trường hợp huỷ hợp đồng trước hạn.

  Đối với người cho thuê

  Theo luật bảo vệ người tiêu dùng (CPA), người thuê nhà sẽ được phép chấm dứt hợp đồng và dọn đi sau khi thông báo trước cho chủ nhà 20 ngày. Tuy vậy, không có nghĩa rằng người thuê có thể rời đi dễ dàng.

  Nếu chấp hành theo quy định hợp đồng, chủ nhà có quyền yêu cầu người thuê huỷ hợp đồng trước hạn bồi thường chi phí trong khoản thời gian tìm kiếm người thuê mới. Người cho thuê có thể đối mặt với một số chi phí bị mất như thu nhập cho thuê bị mất, hoa hồng cho môi giới, tiền quảng cáo thuê nhà,...

  Tải nhanh Danh sách các loại thuế phải nộp khi cho thuê nhà

  Một số lưu ý khác mà người cho thuê nhà cần phải lưu tâm là bạn không được giữ tiền cọc trong trường hợp bên thuê đã thông báo trước hủy hợp đồng trước. Việc giữ tiền cọc khi có thông báo trước là bất hợp pháp ngay cả khi bạn chưa tìm được người thuê khác.

  hợp đồng cho thuê

  Người thuê có quyền huỷ hợp đồng thuê nhà trước hạn theo quy định của pháp luật

  Bên cạnh đó, Bộ luật Dân sự năm 2005 cũng quy định cụ thể về vấn đề này như sau:

  “Điều 498. Đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà ở

  1. Bên cho thuê nhà có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà khi bên thuê có một trong các hành vi sau đây:

  a) Không trả tiền thuê nhà liên tiếp trong ba tháng trở lên mà không có lý do chính đáng;

  b) Sử dụng nhà không đúng mục đích thuê;

  c) Cố ý làm nhà hư hỏng nghiêm trọng;

  d) Sửa chữa, đổi hoặc cho người khác thuê lại toàn bộ hoặc một phần nhà đang thuê mà không có sự đồng ý bằng văn bản của bên cho thuê

  đ) Làm mất trật tự công cộng nhiều lần và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt bình thường của những người xung quanh;

  e) Làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến vệ sinh môi trường.

  2. Bên thuê nhà có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà khi bên cho thuê có một trong các hành vi sau đây:

  a) Không sửa chữa nhà khi chất lượng nhà giảm sút nghiêm trọng;

  b) Tăng giá thuê nhà bất hợp lý.

  c) Quyền sử dụng nhà ở bị hạn chế do lợi ích của người thứ ba.

  3. Bên đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà phải báo cho bên kia biết trước một tháng, nếu không có thỏa thuận khác”.

  hợp đồng thuê nhà-1

  Cần xác minh kỹ lưỡng khả năng tài chính trước khi ký kết hợp đồng cho thuê 

  Căn cứ theo quy định này thì bên thuê cũng có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà trước thời hạn. Tuy nhiên, việc đơn phương chấm dứt này chỉ được thực hiện nếu như thuộc vào một trong ba điều kiện quy định ở Khoản 2 Điều 498 và thực hiện nghĩa vụ báo trước quy định ở Khoản 3 Điều 498 Bộ luật Dân sự năm 2005. Theo đó, nếu không thực hiện đúng theo quy định tại luật định trên, người cho thuê có thể yêu cầu bồi thường theo hợp đồng với các điều khoản vi phạm.

  Bên cạnh đó, để tránh tình trạng phải đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà trước hạn, người cho thuê cần cân nhắc kỹ lưỡng về thời gian hiệu lực của hợp đồng. Đồng thời, khi cho thuê cũng cần xác minh kỹ lưỡng thông tin bên thuê, khả năng tài chính, mức độ tin cậy về thời gian thuê...

  Đối với người thuê

  Nếu người thuê nhà với mục đích để ở, việc bị chủ nhà huỷ hợp đồng trước hạn và đòi nhà có thể khiến người thuê mất thời gian, khó khăn trong việc tìm kiếm nhà ở.

  Nếu hợp đồng thuê nhà dành cho các cá nhân, gia đình, doanh nghiệp kinh doanh thì việc bị chủ nhà đòi lại mặt bằng trước hạn có thể gây hậu quả nghiêm trọng. Nếu người thuê đầu tư vào mặt bằng thuê số tiền lớn, chi phí khoảng vài tỷ nhưng bị bên cho thuê đơn phương chấm dứt hợp đồng trước hạn sẽ khiến những chi phí đầu tư ban đầu của người thuê không thu hồi hết hoặc không thu hồi được. Trong khi đó, tiền bồi thường nếu vi phạm chấm dứt hợp đồng không thể bù lỗ cho khoản đầu tư. Lúc này, người thuê sẽ lâm vào hoàn cảnh khốn đốn.  

  hợp đồng cho thuê 5hợp đồng cho thuê 4

  Cân nhắc mức đền bù hợp lý trong hợp đồng cho thuê nếu bạn đầu tư nhiều

  Để tránh rủi ro này, bạn cần lưu ý các khoản bồi thường khi chấm dứt hợp đồng trước hạn.Phải đảm bảo số tiền bạn được bồi thường tương xứng với khoản đầu tư bạn bỏ vào.

  Nếu như trong hợp đồng thuê nhà không có quy định cụ thể về trường hợp nào chủ nhà được đơn phương chấm dứt hợp đồng thì sẽ căn cứ vào quy định điều luật dưới đây.

  Tại điều 132 luật nhà ở 2014 có quy định về các trường hợp mà chủ nhà được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà ở. Những phát sinh ngoài quy định này, chủ nhà không được phép đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà trước hạn.

  “Điều 132. Đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà ở

  1.Trong thời hạn thuê nhà ở theo thỏa thuận trong hợp đồng, bên cho thuê không được đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà và thu hồi nhà ở đang cho thuê, trừ các trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

  2. Bên cho thuê nhà ở có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà và thu hồi nhà ở đang cho thuê khi thuộc một trong các trường hợp sau đây: 

  a) Bên cho thuê nhà ở thuộc sở hữu nhà nước, nhà ở xã hội cho thuê không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng, không đúng điều kiện theo quy định của Luật này;

  b) Bên thuê không trả tiền thuê nhà ở theo thỏa thuận từ 03 tháng trở lên mà không có lý do chính đáng;

  c) Bên thuê sử dụng nhà ở không đúng mục đích như đã thỏa thuận trong hợp đồng;

  d) Bên thuê tự ý đục phá, cơi nới, cải tạo, phá dỡ nhà ở đang thuê;

  đ) Bên thuê chuyển đổi, cho mượn, cho thuê lại nhà ở đang thuê mà không có sự đồng ý của bên cho thuê. 

  e) Bên thuê làm mất trật tự, vệ sinh môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt của những người xung quanh đã được bên cho thuê nhà ở hoặc tổ trưởng tổ dân phố, trưởng thôn, làng, ấp, bản, buôn, phum, sóc lập biên bản đến lần thứ ba mà vẫn không khắc phục;

  g) Thuộc trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 129 của Luật này”.

  Mau hop dong cho thue nha o

  Danh Sách Nhà Đất Bán và Cho Thuê Giá Tốt Trên Rever

  mua nhà tphcm
  Tìm mua nhà trên Rever

  Bất động sản bán tại TPHCM

  thuê nhà tại tphcm
  Tìm thuê nhà trên Rever

  Bất động sản cho thuê tại TPHCM

  Đừng bỏ lỡ thông tin !

  Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

  Bình luận