Những chuyện bi hài nơi căn hộ chung cư (Kỳ cuối): Văn hóa... tùy tiện

Hướng DẫnChọn mua căn hộ

08/09/2019

Nội dung bài viết

  Các dự án căn hộ chung cư nổi lên như một biểu tượng của sự hiện đại, văn minh tiên tiến với giá trị lên đến bạc tỷ. Nhưng chúng ta quên mất một điều, giá trị hiện đại, tiên tiến mà các căn hộ chung cư mang lại cho chúng ta một phần được tạo nên bởi chính những con người sống tại chung cư đó. Cụ thể hơn là về văn hóa ứng xử.

  Tải ngay Checklist Hướng dẫn kiểm tra khi nhận bàn giao căn hộ

  Đi thang máy cũng cần phải có văn hóa

  Căn hộ chung cư hiện đại thì phải có thang máy, đó là điều hiển nhiên. Thậm chí, chủ đầu tư còn lắp thêm thang riêng dành cho hàng hóa, thang dành riêng cho cư dân. Phân biệt rõ ràng là vậy, biển chỉ dẫn cũng được đặt hẳn hoi, ấy vậy mà vẫn nổ ra xung đột bởi chuyện nhiều cư dân ý thức rất kém, chỉ cần không có người trông là lại dùng thang vận chuyển người để chuyển hàng, thậm chí còn bấm nút giữ thang cả buổi chờ xếp/ bốc hàng, bị phản ánh thì cười trừ rồi bảo "Ai cũng vội cả chị ạ"

  Hay trường hợp khác, vẫn là chuyện ý thức đi thang máy ở một chung cư nọ, thang cũng không đông người lắm nhưng già có, bé có, bà bầu cũng có thì một bác trai "tre trẻ" bước vào với điếu thuốc còn cháy đỏ trên tay. Mặc kệ mọi người nhăn mặt ý kiến, bác chỉ cười khẩy "Hút nốt điếu, chết ai"

  Nhật Bản được cả thế giới nể phục bởi văn hóa xếp hàng của họ, kể cả khi đối mặt với thảm họa kinh hoàng

  Thêm nữa, văn hóa xếp hàng thang máy lại cũng là điều khá nhức nhối. Nếu như ở Nhật Bản, họ nổi tiếng bởi văn hóa xếp hàng rất lịch sự dù ở bất cứ đâu, thậm chí kể cả khi nhận thực phẩm cứu trợ sau thảm họa kép cướp đi sinh mạng của hơn hai vạn người vào năm 2011, là điều khiến cả thế giới nể phục. Trái lại ở Việt Nam, đa phần chúng ta vẫn chưa có thói quen này, thang máy vừa mở cửa, không cần biết người ở trong đã ra hay chưa, người ở ngoài đã vội ùa vào.

  Sáng nay, bà đồng nghiệp tôi vừa than sáng ra đã gặp chuyện bực mình, bà bác cùng tầng rõ ràng chỉ có một mình trong thang máy, vừa nhác thấy bóng tao đã vội vã nhấn nút đóng cửa thang, báo hại tao bị kẹp tay. Không đau, nhưng bực...

   

  Có lần tôi chứng kiến chuyện thang máy chung cư tôi nhét chật kín người (tất nhiên là tôi đứng ở ngoài), chuông báo quá tải kêu vang nhưng tuyệt nhiên không ai nghe thấy. Có lẽ họ đều suy nghĩ "Mình đang vội, việc gì phải bước ra, rồi cũng sẽ có người ra thôi". Rốt cuộc, cũng có một cậu trai trẻ ở tít bên trong "chấp nhận hy sinh". Tôi để ý thấy, những người ở lại đều cười rất tươi.

  Rõ ràng, có thang máy thì đời sống căn hộ chung cư tiện lợi hơn hẳn. Cái "hộp lên lên, xuống xuống" đó là nơi mọi người có thể gặp gỡ nhau hàng ngày, là chốn mà các bà nội trợ có thể tranh thủ trao đổi tình hình giá cả chợ búa hôm nay, hay là nơi các quý ông bàn nhanh tình hình thời sự. Nói trắng ra, cái hộp ấy là thứ có thể khiến "tình làng nghĩa xóm" thêm phần khắn khít. Đương nhiên, đó chỉ là khi chúng ta đều cư xử văn minh, lịch sự, còn không thì thà đi thang bộ còn thoải mái hơn.

  Cái hộp "lên lên, xuống xuống" bé xíu lại có thể gây ra biết bao niềm vui, nỗi buồn - Ảnh minh họa

  Chuyện con chó, con mèo...

  Hiện nay, nhiều chung cư đã ban hành quy định cấm nuôi gia súc trong chung cư, đương nhiên sẽ có nhiều làn sóng phản đối, nhiều cuộc tranh luận nổ ra quanh các quyết định này. 

  Theo ý kiến của "phe" yêu động vật, chó mèo không phải gia súc, chúng là thú cưng, là người bạn của gia đình. Nhưng cũng chính từ những "người bạn" này lại gây ra biết bao nỗi bức xúc cho các cư dân khác.

  Đầu tiên là tiếng chó sủa inh ỏi, tiếng mèo kêu như "ai oán" vào lúc giữa đêm, một con sủa thì nhiều con khác "hòa âm" theo, gây biết bao phiền phức cho hàng xóm xung quanh. Rồi thỉnh thoảng, nước tiểu, phân chó lại xuất hiện đầy hành lang, trong thang máy. Thậm chí chúng còn chạy lạc vào nhà người khác, trước khi được "mời ra" cũng đã kịp thời "đánh dấu lãnh thổ".

  Chuyện con chó, con mèo lại là nguồn cơn của bao nhiêu cuộc tranh cãi nẩy lửa trong căn hộ chung cư - Nguồn Realtimes.vn

  Một cư dân chung cư bức xúc chia sẻ, đồng ý chó là bạn, nhưng là bạn của họ chứ  không phải của gia đình tôi. Đây, con tôi vừa bị cắn hai hôm trước, sang tìm chủ thì họ bảo: "Chắc con chị nghịch, chứ chó nhà em hiền lắm không cắn ai bao giờ"

   

  Thật sự, chó và mèo không hề có tội, việc nuôi chó, mèo trong chung cư cũng không hề sai nhưng thứ "có vấn đề" lại chính là ý thức của người nuôi chúng. 

  Chúng ta là những người dũng cảm...

  Tôi ngạc nhiên cười hỏi anh bạn tôi "Sống trong căn hộ chung cư thôi mà, có gì mà dũng cảm?". Thì anh trả lời: "Dũng cảm lắm chứ, nhiều khi nhờ ý thức của nhiều cư dân mà mình xém chết mấy lần lại không biết"

  Hỏi kỹ ra thì mới biết, chuyện là chung cư anh được trang bị lò đốt vàng mã riêng cho cư dân, vậy mà hầu như lại ít được sử dụng, họ cứ mạnh ai người nấy đốt, bạ đâu đốt nấy. Từ ban công căn hộ cho đến hành lang chung. Chưa tính việc khói gây ô nhiễm, có lần còn khiến hệ thống báo cháy kích hoạt, báo hại cư dân chạy tán loạn. Cá biệt, có người đốt người ban công thả luôn tàn tro "để gió cuốn đi". Cuốn đi đâu thì chưa thấy, chỉ thấy nó đáp sang hẳn ban công nhà bên cạnh.

  Anh bạn tôi cười bảo cũng sợ lắm, sợ có khi họ hóa vàng luôn cả cái chung cư luôn cho ông bà ở dưới cũng nên...

   

   

  Cụ ông đốt vàng mã gây cháy lớn tại một chung cư ở Hà Nội - Nguồn Internet

  Rồi vẫn chuông báo cháy, lần này thì đến lượt chuông báo cháy bị trẻ em phá (trẻ em phá hay người lớn phá cũng chưa rõ) làm cho cả chung cư hốt hoảng mấy phen.

  Hay việc trẻ em ở ban công trên cao vứt đồ xuống dưới cũng không hiếm. Bản thân tôi cũng chính là người trải nghiệm khi một ngày đẹp trời tắm rửa tinh tươm chuẩn bị lấy xe đi làm, thì nguyên bịch xốp đầy nước "đáp" thẳng lên đầu. Ngó lên thì cậu bé lầu 4 đang cười ra vẻ thích thú lắm. Đáng nói hơn là sự xuất hiện của bà mẹ, thấy mặt tôi là bà vội kéo con mình vào, không quên gửi tôi cái trừng mắt "đầy âu yếm" như thể tôi mới là người làm sai?. 

  Tôi chợt nghĩ nếu lần sau không phải là bịch nước mà là vật nặng như tô, chén, ổ khóa thì hậu quả sẽ thế nào?. Đúng là trẻ em vô tư hồn nhiên, chúng sẽ chỉ đơn thuần xem đó là trò vui, nhưng cái ý thức của các bậc cha mẹ, người lớn khi sống trong chung cư mới là điều đáng nói.

  Sống ở chung cư hay ở nhà phố, quan trọng là ý thức cá nhân

  Thật vậy, dù trong bất cứ môi trường nào, dù ở chung cư hay nhà phố, ý thức cá nhân là một trong những yếu tố quan trọng góp phần làm nên cuộc sống đô thị hiện đại văn minh.

  Nhất là đối với căn hộ chung cư, ngoài việc cuộc sống riêng của mỗi người được gói gọn trong bản thân căn hộ thì nó còn là môi trường sống tập thể, môi trường cộng đồng. Tuy mỗi người một tính cách, một quan điểm sống riêng, nhưng những cái gì chung, gây ảnh hưởng đến người khác thì chúng ta nên có ý thức, có văn hóa. Có như vậy căn hộ chung cư mới sở hữu được giá trị đích thực của nó. 

  Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin hữu ích về cách kiểm tra khi nhận bàn giao căn hộ qua tài liệu Rever tổng hợp dưới đây:

  New call-to-action

  Có thể bạn quan tâm:

  Hoàng Triều

  (Bài viết có sử dụng một số hình ảnh từ Internet)

  Đăng Tin Nhà Đất Miễn Phí Cùng Rever

  5-8
  Thông tin dự án

  Thông tin tổng quan về các dự án đã và đang được triển khai trên địa bàn TP.HCM

  1-47788257278196
  Thông tin thị trường

  Các thông tin, kiến thức về thị trường bất động sản cung cấp cho bạn kinh nghiệm cần thiết

  Đừng bỏ lỡ thông tin !

  Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

  Bình luận