Tại sao căn hộ cuối năm 2018 vẫn tăng giá trong khi sức mua giảm tại các sàn giao dịch?

Phân TíchThị Trường

08/01/2018

Nội dung bài viết

  Một nghịch lý có thể thấy ở thị trường bất động sản Tp.HCM chính là dù sức mua có phần giảm hơn so với các năm trước thì giá nhà đất vẫn leo thang chưa có điểm dừng.

  Thị trường căn hộ mất dần sức hút

  Căn hộ vốn là phân khúc chủ lực và luôn dẫn đầu về giao dịch cũng như đây là giải pháp cho vấn đề nhà ở trong thành phố. Thế nhưng thời gian gần đây, tỷ lệ tiêu thụ thị trường căn hộ lại liên tục giảm. Theo nghiên cứu từ DKRA cho thấy, tổng số nguồn cung mới, sức tiêu thụ trong quý II/2018 càng về những tháng cuối càng giảm sâu.

  Tải trọn bộ Cẩm nang Hướng dẫn vay vốn mua nhà an toàn

  Cụ thể, bất động sản TP.HCM có 18 dự án được tung ra thị trường với bao gồm 10 dự án mới, 8 dự án thuộc giai đoạn tiếp theo. Nguồn cung hiện đạt khoảng 9.032 căn hộ, đã giảm 12% so với quý trước và lên đến 23% so với cùng kỳ 2017. Lượng tiêu thụ toàn thị trường đạt 7.302 căn, giảm hơn 18% so với quý.

  bất động sản TP.HCM

  Dù sức mua có phần giảm hơn so với năm trước thì giá bán vẫn đang leo thang

  Số liệu nghiên cứu từ CBRE cũng chỉ ra, mức giảm nguồn cung cũng như lượng giao dịch khá sâu. Lượng căn hộ chào bán tại TP HCM đạt khoảng 6.109 căn, giảm 36% so với năm 2017. Tỷ lệ tiêu thụ đạt 6.947 căn, giảm 25% so với quý trước và giảm gần 30% so với cùng kỳ năm trước.

  Tính từ tháng 3/2018, giao dịch bất động sản TP HCM giảm rõ rệt, lượng dự án chào bán mới không nhiều và nguồn hàng đưa ra thị trường từ các đợt mở bán cũng thấp hơn từ 20-40% so với những đợt bán trước. Nhiều chủ đầu tư thấy trước tình hình khó khăn nên cũng không mạnh tay bung hàng.

  Tại sao bất động sản Tp.HCM vẫn tăng khi sức mua giảm

  So với năm ngoái, tuy lượng chung cư mở bán mới trong quý 2/2018 đã giảm 20% và doanh thu bán hàng giảm 22%. Tuy nhiên, dự báo về tình hình bất động sản Tp.HCM dịp cuối năm, đại diện CBRE Việt Nam cho biết nhà căn hộ vẫn có nhiều khả năng tăng giá.

  Giải thích cho điều này, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu Tư vấn, Định giá và Quản lý Tài Sản CBRE Việt Nam - bà Nguyễn Hoài An cho rằng, trong nửa đầu 2018, thị trường căn hộ chung cư đang bị tác động bởi hàng loạt sự cố cháy nổ, tranh chấp, kèm theo đó là động thái siết chặt tín dụng trong bất động sản của Ngân hàng Nhà nước, vì thế diễn biến không được khả quan. Trước tình hình đó, chủ đầu tư luôn ở trong tâm thế nghe ngóng là chủ yếu nên nguồn cung mới trên thị trường giảm.

  bất động sản TP.HCM

  CBRE dự báo rằng giá căn hộ trong tương lai vẫn sẽ tiếp tục tăng

  Khảo sát của CBRE cũng cho thấy, so với quý 2 năm ngoái, thì cả hai thành phố lớn Hà Nội và TP HCM đều có sự thiếu vắng dự án mới có quy mô lớn. Trong quý 2 chỉ khoảng 20 dự án mới mở bán, đa số là ndự án mở bán ở giai đoạn tiếp theo, chưa thực sự hoạt động quảng bá mạnh mẽ. Điều điều này cũng làm ảnh hưởng đến doanh số kinh doanh.

  Nói về việc vì sao nguồn cung mở bán mới ít và giao dịch giảm song CBRE vẫn dự báo rằng tương lai giá căn hộ sẽ tiếp tục tăng vào cuối năm, bà An cho biết thêm, một số dự án tại các vị trí đắc địa đã mở bán từ 2017 vào giai đoạn sắp hoàn thiện nên sẽ có chiều hướng tăng giá. Đặc biệt, giá của phân khúc cao cấp sẽ có nhiều khả năng tăng cao, còn ở các phân khúc khác vẫn giữ ở trong tầm mức ổn định. Theo đó, bất động sản TP HCM hoạt động ở phân khúc cao cấp, vài trường hợp đặc biệt sẽ có mức tăng giá rất cao, trong khoảng 100 – 120, 150 triệu đồng/m2.

  Thêm vào đó, thị trường đang phát triển nhanh cả về quy mô lẫn số lượng dự án. Do đó, dự án nào đang trong điểm sáng trong quy hoạch sẽ có tiềm năng tăng giá dài hạn và thu hút nhà đầu tư trong cũng như ngoài nước. Khả năng tăng giá đến từ những dự án này chứ không phải bình diện thị trường, vị giám đốc này lý giải thêm.

  Trên đây Rever vừa gửi đến bạn bài viết Tại sao căn hộ cuối năm 2018 vẫn tăng giá trong khi sức mua giảm tại các sàn giao dịch. 

  Cẩm nang hướng dẫn vay vốn mua nhà từ Rever

  Có thể bạn quan tâm:

  Danh Sách Nhà Đất Bán và Cho Thuê Giá Tốt Trên Rever

  masterithaodien-535127-edited.jpg
  Tìm mua nhà qua Rever

  Bất động sản bán tại TP.HCM

  masterithaodien-561196-edited.jpg
  Tìm thuê nhà qua Rever

  Bất động sản cho thuê tại TP.HCM

  Đừng bỏ lỡ thông tin !

  Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

  Bình luận