Năm 2019, "gỡ vướng" tuyến Metro số 1 và dự án chống ngập 10.000 tỷ

Thị TrườngĐầu tư bất động sản

01/11/2019

Nội dung bài viết

  Những dự án hạ tầng quy mô lớn như tuyến Metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên, chương trình chống ngập 10.000 tỷ sẽ được giải quyết trong năm 2019 và khởi động từ tháng 1.

  Tải nhanh Danh sách 180 dự án vừa được TP.HCM xoá "treo"

  TP.HCM đang có 2 dự án "khủng" là tuyến Metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên và chương trình chống ngập có vốn 10.000 tỷ hiện gặp phải nhiều vướng mắc. Trong Phiên họp Kinh tế xã hội gần đây, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đã khẳng định sẽ khởi động tháo gỡ 2 dự án này trong tháng 1/2019.

  Trước mắt, Bí thư sẽ làm việc kỹ càng với các cơ quan chức năng có liên quan để lên kế hoạch đẩy nhanh tiến độ thi công dự án. Đồng thời, Chính phủ sẽ cùng với TP.HCM giải quyết những vướng mắc hiện tại của 2 dự án.

  Tuyến Metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên

  Vấn đề của tuyến metro số 1 (Bến Thành -Suối Tiên) là vướng mắc về giải ngân do vốn đầu tư tăng thêm trong quá trình thi công và nguồn vốn cần bổ sung chưa được phê duyệt để tiếp tục. Nói về dự án này, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho biết sẽ làm việc với Văn phòng Chính phủ để giải quyết thủ tục giải ngân cho dự án.

  metro-so-1-ben-thanh-suoi-tien-min

  Tuyến Metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên đang vướng vấn đề nguồn vốn - ảnh: Tuổi Trẻ

  Đây là dự án hạ tầng có quy mô lớn hàng đầu hiện nay. Tuyến Metro số 1 là phương tiện giao thông công cộng được kì vọng sẽ giảm số lượng xe máy, dần thay thế xe buýt để hạn chế tình trạng kẹt xe trong tương lai. Với sức vận tải lớn, nối từ lõi thành phố là quận 1 đến tận quận 9 với nhiều trạm dừng, Metro số 1 có ý nghĩa lớn đối với giao thông, an toàn xã hội và cả bất động sản. 

  Cụ thể, từ khi có quy hoạch tuyến Metro số 1 đến nay, các dự bất động sản mọc lên như nấm và giá nhà đất dọc tuyến cũng tăng cao đáng kể.

  Dự án chống ngập 10.000 tỷ

  Dự án này sẽ bắt đầu được giải quyết từ tháng 1 năm nay và dự kiến trong  giai đoạn năm 2019 - 2020 sẽ hoàn thành, đưa vào vận hành. Lí do chương trình chống ngập bị đình trệ là vì vướng quy chế phối hợp giữa các cơ quan chức năng khiến thủ tục giải ngân bị chậm, ảnh hưởng đến tiến độ chung toàn dự án.

  du-an-chong-ngap-10000-ty-tphcm-min

  Chương trình chống ngập dự kiến hoàn thành trong năm 2019 hoặc 2020

  Người dân đang hi vọng sau khi giải quyết vấn đề về nguồn vốn, chương trình chống ngập sẽ được đẩy mạnh đầu tư về quy mô và kĩ thuật để sớm xóa sổ tình trạng ngập nặng mỗi khi có mưa hoặc triều cường. Đồng thời, những khu vực thường xuyên bị ngập sẽ có tiềm năng giá đáng kể sau khi xóa ngập.

  Nhiều dự án khác cũng được "tháo gỡ" năm 2019

  Ngoài ra, nhiều dự án đầu tư xây dựng công trình theo hình thức hợp đồng xây dựng - chuyển giao (hợp đồng BT) đã tạm dừng trong năm 2018 để chờ hướng dẫn của Thủ tướng liên quan tới xem xét vốn đối ứng cũng sẽ được “phân luồng” để “thông quan” theo Nghị quyết 160/NQ-CP ngày 28/12/2018 (Nghị quyết về sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư thực hiện dự án BT).

  Theo đó, những dự án nào đã ký kết hợp đồng BT trước ngày 1/1/2018 sẽ được tiếp tục triển khai như thỏa thuận.

  Các hợp đồng BT ký từ thời điểm này về sau sẽ vào diện phải rà soát lại. Nếu thấy phù hợp về pháp lý hiện hành thì được thực hiện tiếp. Trường hợp có điểm chưa phù hợp sẽ phải được điều chỉnh.

  Các dự án BT đã hoàn thành công tác lựa chọn nhà đầu tư nhưng chưa ký hợp đồng thì sẽ được đàm phán, ký kết trên cơ sở tuân thủ đúng các quy định pháp luật hiện nay (Luật Quản lý, sử dụng tài sản công năm 2017, pháp luật về đất đai, pháp luật về quản lý ngân sách nhà nước…).

  danh sách 180 du an treo duoc xoa bo

  Có thể bạn quan tâm:

  Thu Trang  (TH)

  Danh Sách Nhà Đất Bán và Cho Thuê Giá Tốt Trên Rever

  Mua nhà cùng Rever
  Nhà Đất Bán Giá Tốt!

  Xem ngay danh sách nhà đất bán giá tốt!

  Thuê nhà cùng Rever
  Nhà Đất Thuê Giá Tốt!

  Xem ngay danh sách nhà đất thuê giá tốt!

  Đừng bỏ lỡ thông tin !

  Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

  Bình luận