Tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên hiện ra sao sau 6 năm thi công?

Đã xong hơn 50% khối lượng công việc, song với tình trạng luôn "đói" vốn, tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên được cho là khó hoàn thành vào năm 2020.

Hiện nay, tại TP.HCM đang cho khởi công xây dựng nhiều tuyến đường giao thông cùng với hàng trăm cơ sở hạ tầng khác nhau nhằm phục vụ cho nhu cầu đi lại thuận tiện và nhanh chóng hơn của người dân.

Và một trong các tuyến đường giao thông trọng điểm được rất nhiều người mong đợi đó chính là Tuyến Metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên.

Tuy nhiên, dự án này đã được triển khai hơn 6 năm nhưng vẫn chưa hoàn thành do thiếu vốn. Vậy hiện tại tình trạng của tuyến đường này ra sao? 

Tình hình hiện tại của Tuyến Metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên sau 6 năm thi công

metro-ben-thanh-suoi-tien

Hình ảnh tổng quan Tuyến Metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên sau 6 năm thi công (Nguồn ảnh: Vnexpress)

Tuyến Metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên có chiều dài gần 20km được khởi công từ tháng 8/2012; tuyến đường này đi qua các quận 1, 2, 9, Bình Thạnh, Thủ Đức (TP HCM) và huyện Dĩ An (Bình Dương). Đây là dự án được xem là hiện đại nhất thành phố với vốn đầu tư gần 50.000 tỷ đồng.

Theo dự kiến ban đầu công trình sẽ đi vào hoạt động năm 2017 nhưng do vướng mắc trong việc bồi thường, giải phóng mặt bằng và thiếu vốn khiến thời gian hoàn thành Tuyến Metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên tiếp tục kéo dài thời gian đến năm 2020.

tuyen-metro

Tuyến Metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên song song với Xa lộ Hà Nội có tiến độ thi công chậm (Nguồn ảnh: Vnexpress)

Hiện công trình chạy song song với Xa lộ Hà Nội đã hoàn thành hơn 50% khối lượng công việc, song tốc độ thi công rất chậm, nhiều nơi thưa thớt công nhân.

Ông Hoàng Như Cương - Phó ban quản lý đường sắt đô thị cho biết, kinh phí để thi công Tuyến Metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên năm nay cần 5.000 tỷ đồng. Do tổng mức đầu tư của dự án chưa được điều chỉnh phê duyệt nên Trung ương không bố trí vốn.

"Thành phố phải tạm ứng khoảng 1.000 tỷ để duy trì tiến độ. Các nhà thầu hiện đã hoàn thành khối lượng tương đương 2.000 tỷ đồng nhưng mới chỉ thanh toán được 220 tỷ do những trục trặc về thủ tục pháp lý. Trong đó có việc tổng mức đầu tư chưa được Quốc hội thông qua", ông Cương nói khi làm việc với Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM hồi giữa tháng 10.

metro

Thiết kế bên trong của đường hầm Tuyến Metro số 1 (Nguồn ảnh: Vnexpress)

Theo thiết kế dự án có 2,6 km đi ngầm (bao gồm 3 nhà ga). Hiện, hai đường hầm từ ga Nhà hát thành phố đến ga Ba Son đã được "robot khổng lồ" khoan hoàn tất. Cả hai đường hầm dài 781m, sâu dưới lòng đất hàng chục mét, các tấm vỏ hầm đã được lắp xong và đáy hầm đã đổ bêtông nhưng hệ thống đường ray, đèn chiếu sáng vẫn chưa được thi công do nhà ga Ba Son vẫn chưa hoàn thành.

metro-so

Các đốt dầm thuộc công trình Metro đã hoàn tất nhưng chưa được lắp đường ray (Nguồn ảnh: Vnexpress) 

Toàn tuyến có 4.536 đốt dầm (mỗi đốt dầm có hình chữ U dài khoảng 35 m, nặng khoảng 42 tấn). Các đốt dầm đã thi công hoàn tất, nhưng nhiều đoạn hiện nay vẫn còn chưa được lắp đường ray.

Việc lắp đường ray, đoạn đi trên cao, được Ban quản lý Đường sắt đô thị TP HCM triển khai hồi tháng 10/2017. Dự kiến, mỗi 150m đường ray được lắp đặt trong 3 ngày. Toàn bộ 17km sẽ hoàn thành vào cuối năm nay.

metro-ben-thanh

Quá trình lắp đường ray vẫn đang diễn ra rất chậm (Nguồn ảnh: Vnexpress)

Toàn tuyến có 11 nhà ga trên cao. Mỗi nhà ga dài gần 140 m, được thiết kế hai tầng, kết nối với cầu bộ hành bờ Nam và Bắc qua Xa lộ Hà Nội (ngoại trừ ga cuối Suối Tiên). Hệ thống mái vòm nhà ga được làm bằng thép, phần khung sơn màu trắng. Các nhà ga trên cao thiết kế dựa trên hệ thống thông gió tự nhiên, đảm bảo ánh sáng và có thể chống lại các tác động của thời tiết xấu.

Gói công trình này dự kiến hoàn thành trước 30/4 năm nay tuy nhiên đến giờ vẫn chưa hoàn tất.

metro-ben-thanh-suoi-tien-min-1

Tuyến Metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên chạy dọc (bên phải) qua nút giao vòng xoay Cát Lái (Quận 2) (Nguồn ảnh: Vnexpress)

Dự án có 5 cầu đặc biệt (cầu metro Sài Gòn, Rạch Chiếc, Văn Thánh, Điện Biên Phủ và cầu vượt đường xa Lộ Hà Nội). Trong đó, cầu metro Sài Gòn nằm cách cầu Sài Gòn khoảng 38m, dài 267,5 m rộng 11,1 m cho hai làn tàu metro đi và về trung tâm thành phố. Cầu được thiết kế độ tĩnh không cao 9 m tương đương với cầu Sài Gòn, là điểm kết nối giữa hai nhà ga Thảo Điền (Quận 2) và nhà ga Tân Cảng (quận Bình Thạnh).

metrobenthanh

Quan cảnh nhà ga trên không của Tuyến Metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên (Nguồn ảnh: Vnexpress)

Khi hoàn thành, Tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên được kỳ vọng sẽ góp phần làm giảm tình trạng kẹt xe ở cửa ngõ phía Đông TP.HCM. Ngoài ra, dự án góp phần thúc đẩy TP.HCM phát triển bền vững, xứng đáng là đô thị hạt nhân của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

cau-metro-sai-gon

Dự án có 5 cầu đặc biệt vẫn đang trong quá trình thi công (Nguồn ảnh: Vnexpress)

Điểm cuối của Tuyến Metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên nằm cạnh Bến xe miền Đông mới ở Quận 9 cũng đang "đói" vốn xây dựng.

Do vướng mắc thủ tục, TP.HCM đã nhiều lần "cầu cứu" Quốc hội, Chính phủ gỡ khó để đảm bảo cho tuyến metro đầu tiên của TP.HCM được cấp vốn. Nhằm duy trì tiến độ thi công, thành phố đã 4 lần phải tạm ứng vốn để thanh toán cho các nhà thầu. Nhưng đến nay tình hình vẫn chưa được khả quan.

metrobenthanhsuoitien

Tuyến Metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên được kỳ vọng làm giảm kẹt xe ở phía Đông Sài Gòn (Nguồn ảnh: Vnexpress)

Lãnh đạo Ban quản lý Đường sắt đô thị cho rằng, với tình hình này Tuyến Metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên không hoàn thành đúng tiến độ vào năm 2020 như dự kiến.

tuyen-duong-metro

Điểm cuối của tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên nằm cạnh Bến xe miền Đông mới ở quận 9 (Nguồn ảnh: Vnexpress)

Ở tuyến số 2 (Bến Thành - Tham Lương) cũng chưa thể thực hiện vì cũng gặp khó khăn tương tự, sau khi đội vốn từ 1,3 tỷ USD lên 2,1 tỷ USD (47.800 tỷ đồng) và đang chờ ý kiến của Quốc hội. Nếu được thông qua, đầu năm 2019 UBND TP.HCM mới phê duyệt điều chỉnh dự án.

6a160c0e-95f0-44c8-b2a9-64ab9a1b64b2

Theo Vnexpress

Từ khóa liên quan

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.