Làm sổ đỏ cho nhà mua trên đất nền dự án, thủ tục thế nào?

Hướng DẫnTư vấn bất động sản

12/20/2018

Nội dung bài viết

  Hướng dẫn thủ tục làm sổ đỏ cho nhà mua trên đất nền dự án (Luật sư Lê Trung Phát - Đoàn Luật sư TP.HCM giải đáp).

  Tải ngay tài liệu Luật Đất Đai hiện hành

  Hiện nay có rất nhiều dự án đất nền cho phép xây dựng nhà ở liền kề, do đó nhu cầu làm sổ đỏ cho loại nhà này cũng tăng cao.

  Trường hợp của gia đình anh Hùng Dũng là một ví dụ:

  Gia đình tôi có mua một lô đất nền thuộc dự án nhà ở và dự định sẽ cất nhà vào đầu năm 2019. Cho tôi hỏi thủ tục làm sổ đỏ thực hiện vào thời gian nào của tiến độ và do gia đình tôi hay chủ đầu tư làm thủ tục? Nếu chúng tôi phải làm thủ tục, xin luật sư hướng dẫn cách thức. Tôi cảm ơn luật sư rất nhiều!

  Luật sư LÊ TRUNG PHÁT (Giám đốc Công ty Luật TNHH Luật sư Riêng, Đoàn Luật sư TP.HCM) tư vấn như sau:

  le-trung-phat-luat-su-minCơ sở pháp lý:

  - Luật Kinh doanh bất động sản 2014
  Nghị định 43/2014/NĐ - CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai năm 2013.

  - Thông tư 24/2014/TT – BTNMT của Bộ Tài nguyên và môi trường Quy định về Hồ sơ địa chính

  Việc gia đình bạn đã mua lô đất nền thuộc dự án nhà ở thì thủ tục làm sổ đỏ sẽ do chủ đầu tư thực hiện và trong thời gian đã được pháp luật quy định.

  Theo khoản 4 Điều 13 Luật Kinh doanh bất động sản 2014  thì trách nhiệm của chủ đầu tư dự án kinh doanh bất động sản là trong thời hạn 50 ngày kể từ ngày bàn giao nhà, công trình xây dựng cho người mua hoặc kể từ ngày hết hạn thuê mua thì phải làm thủ tục để cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho bên mua, bên thuê mua, trừ trường hợp bên mua, bên thuê mua có văn bản đề nghị tự làm thủ tục cấp giấy chứng nhận.

  Cũng tại Điều 39 Luật Kinh doanh Bất động sản 2014 thì  nghĩa vụ của bên chuyển nhượng quyền sử dụng đất là “làm thủ tục đăng ký đất đai theo quy định của pháp luật về đất đai và giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho bên nhận chuyển nhượng, trừ trường hợp bên nhận chuyển nhượng có”.

  Như vậy, gia đình bạn cũng có thể tự làm sổ đỏ nếu có văn bản đề nghị tự làm thủ tục cấp giấy chứng nhận với bên chủ đầu tư.

  Hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong trường hợp này bao gồm:

  1. Đối với chủ đầu tư dự án:

  “Chủ đầu tư phải nộp các giấy tờ tài liệu liên quan đến dự án bao gồm:

  - Quyết định phê duyệt dự án hoặc quyết định đầu tư hoặc giấy phép đầu tư hoặc giấy chứng nhận đầu tư;

  – Quyết định phê duyệt quy hoạch xây dựng chi tiết tỷ lệ 1/500; giấy phép xây dựng (trường hợp bắt buộc);

  – Giấy chứng nhận hoặc quyết định giao đất, cho thuê đất của cơ quan có thẩm quyền; chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính của chủ dự án phát triển nhà ở (trừ trường hợp được miễn hoặc chậm nộp theo quy định của pháp luật);

  – Sơ đồ nhà, đất đã xây dựng là bản vẽ mặt bằng hoàn công hoặc bản vẽ thiết kế mặt bằng có kích thước các cạnh của từng căn hộ đã bán phù hợp với hiện trạng xây dựng và hợp đồng đã ký; danh sách các căn hộ, công trình xây dựng để bán (có các thông tin số hiệu căn hộ, diện tích đất, diện tích xây dựng và diện tích sử dụng chung, riêng của từng căn hộ); trường hợp nhà chung cư thì sơ đồ phải thể hiện phạm vi (kích thước, diện tích) phần đất sử dụng chung của các chủ căn hộ, mặt bằng xây dựng nhà chung cư, mặt bằng của từng tầng, từng căn hộ;

  – Báo cáo kết quả thực hiện dự án.

  – Đơn đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;

  – Hợp đồng về chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở, công trình xây dựng theo quy định của pháp luật;

  – Biên bản bàn giao nhà, đất, công trình xây dựng.

  – Biên lai đã thực hiện nghĩa vụ tài chính (bản chính)

  2. Đối với người nhận chuyển nhượng:

  – Bản chính sổ hộ khẩu, giấy chứng minh nhân dân, hộ chiếu còn thời hạn có đóng dấu của cơ quan xuất nhập cảnh;

  – Đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài (Việt kiều) phải có bản chính giấy tờ chứng minh thuộc đối tượng và đủ điều kiện được sở hữu nhà ở và sử dụng đất ở tại Việt Nam. (Giấy tờ chứng minh là người gốc Việt Nam…);

  – Đối với người nước ngoài phải có bản chính giấy tờ chứng minh thuộc đối tượng và đủ điều kiện được sở hữu nhà và sử dụng đất ở tại Việt Nam. (được sở hữu không quá 30% số lượng căn hộ trong một tòa nhà chung cư; nếu là nhà ở riêng lẻ bao gồm nhà biệt thự, nhà ở liền kề thì trên một khu vực có số dân tương đương một đơn vị hành chính cấp phường chỉ được mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế và sở hữu không quá 250 (hai trăm năm mươi) căn nhà);

  – Giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận tình trạng nhân thân (bản chính hoặc bản sao có công chứng);

  – Biên lai đã thực hiện nghĩa vụ tài chính (bản chính). 

  Khách hàng có những thắc mắc liên quan đến đầu tư bất động sản, pháp luật đất đai có thể gửi câu hỏi đến hộp thư: content@rever.vn,  bình luận dưới các bài viết tư vấn hoặc gửi tin nhắn đến trang Facebook rever.vn.

  Để tìm hiểu thêm những kiến thức pháp luật về nhà đất, mời bạn tham khảo Luật đất đai hiện hành:

  New call-to-action

  Có thể bạn quan tâm:

  Rever phối hợp Công ty Luật TNHH Luật Sư Riêng

  Danh Sách Nhà Đất Bán và Cho Thuê Giá Tốt Trên Rever

  everde-city-khuB-phoi-canh-min
  Đất nền Everde City

  Sổ đỏ riêng, có sẵn (Long An)

  Thuê nhà cùng Rever
  Nhà Đất Thuê Giá Tốt!

  Xem ngay danh sách nhà đất thuê giá tốt!

  Đừng bỏ lỡ thông tin !

  Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

  Bình luận