Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đưa ra 4 kiến nghị "giải cứu" thị trường địa ốc

Hoàn thiện hệ thống pháp luật, tăng cường hỗ trợ nguồn vốn cho người thu nhập thấp mua nhà ở... là một trong những kiến nghị được VNREA gửi quốc hội.

Hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, hoàn thiện hệ thống pháp luật, tăng cường hỗ trợ vốn cho người có thu nhập thấp mua nhà ở xã hội... là những kiến nghị được Hiệp hội Bất động sản Việt Nam trình Quốc hội nhằm tháo gỡ khó khăn của thị trường bất động sản hiện tại.

9b2aef3f-e0ee-48c3-a6a5-f7e716077f85

Theo văn bản mới đây được VNREA (Hiệp hội Bất động sản Việt Nam) gửi đến Chủ tịch Quốc Hội, hiệp hội nhận định trong giai đoạn 3 năm vừa qua thị trường bất động sản tuy còn gặp nhiều khó khăn và biến động, nhưng nhìn chung đã có bước tăng trưởng vượt bậc, phát triển ổn định, ít nguy cơ, rủi ro hơn những năm trước đó.

Thị tường bất động sản có thể nói đã dần thể hiện được vị thế của mình, thể hiện được vai trò quan trọng trong nền kinh tế và là động lực thúc đẩy sự phát triển của nhiều ngành nghề, thị trường khác.

Tuy nhiên, bước sang giai đoạn cuối năm 2019, đầu 2020 thị trường bất động sản đã có những bước chững lại. Thậm chí là có dấu hiệu giảm sút mạnh, gây ảnh hưởng nhiều đến các ngành nghề khác. Hậu quả là khiến nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ, dù cho có tên tuổi trên thị trường cũng đối diện với nguy cơ phá sản. Một trong những nguyên nhân là mất tính thanh khoản kéo dài ở nhiều dự án, việc triển khai dự án mới cũng gặp khó khăn.

hiep-hoi-bat-dong-san-viet-nam-gui-kien-nghi-quoc-hoi-nham-giai-cuu-thi-truong5

Theo VNREA, thị trường bất động sản giai đoạn cuối 2019 đầu 2020 đã có dấu hiệu giảm sút mạnh

Chính vì thế, VNREA đã thu thập, tổng hợp thông tin từ các doanh nghiệp hội viên, đồng thời so sánh, đánh giá với tình hình thị trường các năm 2017 - 2019 và đưa ra 4 kiến nghị đến Quốc hội nhằm giải quyết khó khăn thị trường thời điểm hiện tại.

Kiến nghị thứ nhất: Hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh du lịch bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Trước bối cảnh đại dịch Covid-19 đã có những tác động, ảnh hưởng ít nhiều đến hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh du lịch. Đồng thời giúp các doanh nghiệp từng bước phục hồi, giữ ổn định và tạo đà tăng trưởng cho hoạt động kinh doanh trong các quý tiếp theo. VNREA đã có những kiến nghị Thủ Tướng quan tâm chỉ đạo các Bộ, ngành liên quan tiến hành triển khai các giải pháp cấp bách hỗ trợ doanh nghiệp. Chủ yếu là các giải pháp liên quan đến tín dụng và thuế.

Cụ thể, kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo các ngân hàng thương mại có phương án giảm lãi suất đối với các hợp đồng vay đầu tư cho các dự án kinh doanh nhóm sản phẩm liên quan đến mảng du lịch như căn hộ du lịch, biệt thự du lịch, văn phòng kết hợp lưu trú. (Ví dụ, xem xét giảm 50% lãi suất vay trong thời gian diễn ra dịch, 30% trong vòng 1 năm kể từ thời điểm dịch bệnh được kiểm soát).

_DSC9915-min

Trước ảnh hưởng của đại dịch, cần có những chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp giữ ổn định và phục hồi

Xem xét, có chính sách hỗ trợ về thời gian trả nợ của các doanh nghiệp. Hoãn hoặc giãn nợ cho doanh nghiệp. Đồng thời có gói vay hỗ trợ lãi suất cho các doanh nghiệp ổn định và phục hồi hoặt động sản xuất, kinh doanh.

Kiến nghị giao Uỷ ban Kinh tế và Uỷ ban Pháp luật nghiên cứu các giải pháp, chính sách thuế hỗ trợ doanh nghiệp (Giãn thời hạn thực hiện nghĩa vụ vào ngân sách nhà nước 6 tháng đối với mỗi kỳ nộp sau 1 năm dịch bệnh được kiểm soát). Miễn tiền phạt chậm nộp thuế khi doanh nghiệp đã nộp đủ thuế hoặc giãn tiến độ nộp tiền thuê đất, giảm thuế VAT và lùi thời gian nộp thuế.

Ngoài ra, nhằm kích cầu lại thị trường, VNREA cũng kiến nghị Chủ tịch Quốc hội có ý kiến về việc miễn visa cho khách du lịch nước ngoài tới Việt Nam.

Kiến nghị thứ hai: Hoàn thiện văn bản pháp luật về bất động sản du lịch

Dựa trên chỉ thị số 11 của Thủ tướng Chính phủ, tiến hành nghiên cứu, bổ sung các sản phẩm Shophouse, Shoptel và các sản phẩm tương tự. Đồng thời ban hành các văn bản về chế độ sử dụng đất đối với các loại hình bất động sản này. Đây được xem là động thái thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển ổn định và lành mạnh.

Kiến nghị thứ ba: Tăng cường hỗ trợ nguồn vốn cho người thu nhập thấp mua nhà ở xã hội

Theo VNREA mặc dù đã có nhiều chính sách hỗ trợ đối với loại hình nhà ở xã hội. Như nhà nước cấp 50% vốn cho Ngân hàng Chính sách xã hội, 50% huy động thêm từ các kênh khác nhau để hỗ trợ cho người mua, thuê mua nhà ở xã hội. 4 ngân hàng thương mại như Vietcombank, BIDV, Agribank, VietinBank do Nhà nước chi phối được cấp bù lãi suất vay từ
3-4%, còn lại tự huy động 100% để cho vay.

hiep-hoi-bat-dong-san-viet-nam-gui-kien-nghi-quoc-hoi-nham-giai-cuu-thi-truong3

Hiện nay, vẫn còn nhiều người mua nhà ở xã hội chưa tiếp cận được nguồn hỗ trợ vốn vay dù nhu cầu ở phân khúc này rất lớn 

Như vậy nếu cấp 1 nghìn tỉ đồng với tỉ lệ bù lãi suất vay 3 - 4% thì mỗi năm có thể huy động thêm được 25.000 - 30.000 tỉ cho người vay mua. Nhưng thưc tế, theo VNREA, nhiều doanh nghiệp kinh doanh, phát triển nhà ở xã hội phản ánh về tình trạng khó bán sản phẩm do người mua nhà  không được hỗ trợ vốn vay trong khi nhu cầu phân khúc này còn rất lớn.

Chính vì thế, VNREA kiến nghị tăng cường hỗ trợ nguồn vốn cho người thu nhập thấp mua nhà ở xã hội theo 2 kênh: Ngân hàng chính sách xã hội và ngân hàng thương mại do Nhà nước chi phối.

Kiến nghị thứ tư: Tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật

Theo VNREA, cần tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật. Cải cách các thủ tục hành chính theo hướng giúp tiết kiệm thời gian chi phí cho doanh nghiệp và người dân.

VNREA cũng cho rằng bất động sản là lĩnh vực rất quan trọng của nền kinh tế quốc dân. Việc thúc đẩy thị trường phát triển theo hướng sôi động, cởi mở hơn nhưng có tính bền vững, thu hút được nguồn lực đầu tư sẽ mang lại những lợi ích thiết thực về kinh tế và xã hội.

hiep-hoi-bat-dong-san-viet-nam-gui-kien-nghi-quoc-hoi-nham-giai-cuu-thi-truong4

Cũng theo VNREA, bất động sản là lĩnh vực rất quan trọng. Có ảnh hưởng đến nền kinh tế quốc dân

Ngoài những kiến nghị nhằm tháo gỡ khó khăn của VNREA trên, thị tường cũng đón nhận nhiều tin vui từ các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp trước ảnh hưởng của đại dịch Covid 19. Chẳng hạn như động thái động thái cắt giảm lãi suất điều hành và hạ trần lãi suất huy động của ngân hàng nhà nước, gói 180.000 tỉ đồng hỗ trợ gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất... 

Bạn đang theo dõi bài viết: Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đưa ra 4 kiến nghị "giải cứu" thị trường địa ốc. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tìm hiểu thêm những thông tin hữu ích khác về thị trường bất động sản qua tài liệu Rever biên soạn dưới đây:

83ce14c6-7310-4856-9b85-a2810adde503

Có thể bạn quan tâm:

Hoàng Triều (BT)

Theo Vietnambiz

Từ khóa liên quan

Bài viết cùng chủ đề

Năm 2017, sẽ có 2 gói vay mới cho người nghèo mua nhà
Năm 2017, sẽ có 2 gói vay mới cho người nghèo mua nhà

Đây là thông tin được Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam Nguyễn Trần Nam đưa ra tại Hội nghị thường vụ Ban chấp hành Hiệp hội Bất động sản Việt Nam lần thứ I diễn ra mới đây tại Phú Quốc.

Dự án
24/11/2016
Những gam màu sáng - tối của thị trường bất động sản TP.HCM
Những gam màu sáng - tối của thị trường bất động sản TP.HCM

Theo chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành, nguyên Viện trưởng viện kinh tế Trung ương, thị trường bất động sản TP.HCM đang thể hiện rõ hai gam màu sáng - tối với nhiều điểm tích cực xen lẫn hạn chế.

Đầu tư
18/01/2019
Thị trường Việt Nam có những loại hình đầu tư bất động sản nào?
Thị trường Việt Nam có những loại hình đầu tư bất động sản nào?

Ở mỗi loại hình đầu tư bất động sản sẽ có các sản phẩm cũng như đối tượng khách hàng khác nhau mà tất cả mọi người nên tìm hiểu về những loại hình đầu tư này.

Thị trường
13/12/2017
Thị trường bất động sản 15 năm tới ra sao?
Thị trường bất động sản 15 năm tới ra sao?

Các chuyên gia tham dự Hội thảo Phát triển bất động sản Việt Nam - Tầm nhìn và triển vọng do Thời báo Kinh tế Việt Nam nhận định rằng: bất động sản thời gian tới sẽ xuất hiện thêm nhiều loại hình, sản phẩm mới.

Đầu tư
13/12/2018
4 giai đoạn của thị trường bất động sản Việt Nam từ năm 1993
4 giai đoạn của thị trường bất động sản Việt Nam từ năm 1993

Từ khi thông qua Luật đất đai lần đầu tiên năm 1993 đến nay, thị trường bất động sản Việt Nam đã trải 4 giai đoạn biến đổi với những bước ngoặt đáng nhớ.

Thị trường
22/08/2020
Cách xác định đối tượng cần nhắm đến khi đầu tư địa ốc
Cách xác định đối tượng cần nhắm đến khi đầu tư địa ốc

Để đầu tư nhà đất sinh lợi như kỳ vọng, người mua nhà nên xác định kỹ các đối tượng khách hàng của mình, từ đó có hướng đầu tư, hướng tiếp cận phù hợp.

Hướng Dẫn
13/11/2017
TP.HCM: Công khai thông tin dự án bất động sản
TP.HCM: Công khai thông tin dự án bất động sản

Những thông tin về dự án đủ điều kiện mở bán, cho thuê mua, được huy động vốn… phải được công khai trên các cổng thông tin điện tử của UBND thành phố và Sở Xây dựng để người dân theo dõi.

Dự án
17/10/2016
Doanh nghiệp Việt Nam thống trị thị trường bất động sản năm 2016
Doanh nghiệp Việt Nam thống trị thị trường bất động sản năm 2016

Theo ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, các doanh nghiệp bất động sản Việt Nam đang thống lĩnh và dẫn dắt thị trường bất động sản và cả thị trường mua bán sáp nhập doanh nghiệp, chuyển nhượng dự án (M&A) trong năm 2016.

Dự án
20/12/2016
18 dự án bất động sản tại TP.HCM dự kiến triển khai vào năm 2017
18 dự án bất động sản tại TP.HCM dự kiến triển khai vào năm 2017

Cùng điểm qua một số dự án bất động sản lớn dự kiến sẽ được chủ đầu tư triển khai trong năm nay.

Thị trường
09/02/2017
Kịch bản nào cho bất động sản Việt Nam 2019?
Kịch bản nào cho bất động sản Việt Nam 2019?

Vào chiều 23/12, hội thảo "Kịch bản bất động sản Việt Nam 2019 nhìn từ những xung lực mới" đã diễn ra tại Sầm Sơn (Thanh Hóa) và mang đến nhiều dự báo đáng chú ý cho thị trường bất động sản trong năm sau.

Đầu tư
26/12/2018
4 dự án của Khang Điền dự kiến triển khai từ nay đến 2024
4 dự án của Khang Điền dự kiến triển khai từ nay đến 2024

Theo dự kiến, từ thời điểm nửa cuối 2022 đến 2024, chủ đầu tư Khang Điền sẽ triển khai ra mắt 4 dự án nhà ở gồm: The Classia, The Privia, Clarita, The Solina.

Dự án
08/06/2022
4 dự án "khủng" tại TP.HCM có dấu ấn của Viva Land
4 dự án "khủng" tại TP.HCM có dấu ấn của Viva Land

Theo kế hoạch thì sắp tới Viva Land sẽ ra mắt loạt dự án "khủng" tại Sài Gòn, trong đó có nhiều dự án khả năng sẽ lập đỉnh giá mới trên thị trường.

Dự án
23/08/2022
4 dự án hạ tầng thúc đẩy thị trường địa ốc Nhơn Trạch
4 dự án hạ tầng thúc đẩy thị trường địa ốc Nhơn Trạch

Thị trường bất động sản Nhơn Trạch (Đồng Nai) đang nhận được sự quan tâm lớn từ thị trường nhờ hưởng lợi từ hàng loạt dự án hạ tầng như: cầu Cát Lái, sân bay Long Thành, đường Vành Đai 3...

Dự án
04/06/2018
Quốc Hội thảo luận: Mọi giao dịch bất động sản phải qua ngân hàng
Quốc Hội thảo luận: Mọi giao dịch bất động sản phải qua ngân hàng

Trong một cuộc họp gần đây, các thành viên Quốc hội Việt Nam đã đưa ra kiến nghị về việc thêm một điều khoản mới vào dự thảo Luật Kinh doanh Bất động sản sửa đổi. Theo đề xuất này, tất cả các giao dịch liên quan đến bất động sản sẽ phải được xử lý qua các ngân hàng. Mục đích chính của sự thay đổi này là để ngăn chặn tình trạn

Thị trường
11/11/2023
Dự báo thị trường Bất động sản 2023: Sẽ có nhiều điểm sáng?
Dự báo thị trường Bất động sản 2023: Sẽ có nhiều điểm sáng?

Bước sang năm 2023, nhiều chuyên gia nhận định thị trường bất động sản sẽ xuất hiện nhiều điểm sáng nhờ được tháo gỡ pháp lý và một số yếu tố khác.

Dự án
28/12/2022
7 điểm nghẽn đang tồn tại của thị trường bất động sản TP.HCM
7 điểm nghẽn đang tồn tại của thị trường bất động sản TP.HCM

Theo phân tích của các chuyên gia bất động sản thì hiện tại thị trường nhà ở đang có 7 điểm nghẽn mà theo dự báo có thể kéo dài sang năm 2019. Những điểm nghẽn đó là gì?

Đầu tư
27/12/2018
Quốc hội thảo luận: "Bắt buộc giao dịch bất động sản qua sàn hay không"
Quốc hội thảo luận: "Bắt buộc giao dịch bất động sản qua sàn hay không"

Vào ngày 31/10, Quốc hội Việt Nam đã thảo luận về các điểm còn chưa thống nhất trong dự thảo sửa đổi Luật Kinh doanh Bất động sản. Một trong những vấn đề chính được đưa ra là liệu việc thực hiện giao dịch bất động sản có cần thiết phải thông qua sàn giao dịch hay không.

Thị trường
12/11/2023
Hạ tầng nâng cấp "nóng", bất động sản liệu có "rã băng"?
Hạ tầng nâng cấp "nóng", bất động sản liệu có "rã băng"?

Lãi suất hợp lý cộng với những giải pháp gỡ vướng về thủ tục pháp lý sẽ tạo nguồn cung mới, dòng tiền sẽ sớm quay trở lại với thị trường BĐS, giúp thị trường khởi sắc.

Thị trường
07/08/2023
Chi tiết các dự án bất động sản hưởng lợi trực tiếp từ 4 cây cầu Thủ Thiêm
Chi tiết các dự án bất động sản hưởng lợi trực tiếp từ 4 cây cầu Thủ Thiêm

Hạ tầng giao thông là một trong những yếu tố khiến giá trị bất động sản tại nhiều khu vực tăng mạnh. Và Quận 2 là một khu vực được hưởng lợi lớn từ hạ tầng, đặc biệt là 4 cây cầu mang tên Thủ Thiêm.

Dự án
20/08/2021
Covid-19: Khó khăn hay "lửa thử vàng" của doanh nghiệp bất động sản?
Covid-19: Khó khăn hay "lửa thử vàng" của doanh nghiệp bất động sản?

Covid-19 làm đảo lộn hoạt động của nhiều doanh nghiệp địa ốc. Song, nó cũng mở ra nhiều cơ hội mới cho các doanh nghiệp khéo lèo lái trước khó khăn.

Thị trường
20/03/2020