Điều kiện và thủ tục mua nhà ở xã hội năm 2019 như thế nào?

Hướng DẫnMua nhà lần đầu

06/17/2019

Nội dung bài viết

  Nhà ở xã hội là một chính sách có ý nghĩa xã hội rất lớn nhưng không phải ai cũng có thể được mua nhà ở xã hội. Vậy điều kiện mua nhà ở xã hội là gì và thủ tục mua nhà ở xã hội như thế nào?

  Tải Danh sách đầy đủ các dự án Nhà ở Xã hội đang triển khai tại TP.HCM

  Nhà ở xã hội là gì, đặc điểm như thế nào?

  Nhà ở xã hội là loại hình nhà ở thuộc sở hữu của các cơ quan nhà nước hoặc do các cơ quan, tổ chức cá nhân đầu tư xây dựng dành riêng cho các đối tượng đặc biệt mua hoặc thuê ở theo quy định của pháp luật. Các căn hộ này có giá rẻ hơn so với thị trường (nhà ở thương mại), đồng thời có các chính sách, điều khoản hỗ trợ nhằm giải quyết nhu cầu nhà ở giá rẻ cho các hộ gia đình.

  nam-2019-dieu-kien-thu-va-thu-tuc-mua-nha-o-xa-hoi-nhu-the-nao

  Các dự án nhà hội mang ý nghĩa xã hội rất lớn, tạo điều kiện sở hữu nhà ở cho người có thu nhập thấp

  Theo quy định hiện hành, nhà ở xã hội tại khu vực thành phố phải là nhà chung cư và nó phải đảm bảo các tiêu chuẩn chất lượng xây dựng và an toàn theo quy định pháp luật và có số tầng quy định như sau:

  • Đối với các đô thị loại đặc biệt (TP.HCM và Hà Nội) nhà ở xã hội không cần phải quy định, giới hạn số tầng.

  • Tại các đô thị loại I-V nhà ở xã hội là các chung cư không được quá 6 tầng.

  • Diện tích mỗi căn hộ không quá 60m2 sàn nhưng không nhỏ hơn 30m2.

  • Nhà ở xã hội phải bảo đảm các tiêu chuẩn hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo quy định riêng của từng loại đô thị.

  Điều kiện mua nhà ở xã hội hiện nay: Không phải ai cũng được mua nhà ở xã hội

  Theo quy định tại điều số 51 Bộ Luật Nhà ở quy định các điều kiện cần thiết để mua nhà ở xã hội như sau:

  1. Điều kiện mua nhà ở xã hội: Điều kiện cư trú

  Đây là một trong những điều kiện tiên quyết để có thể mua nhà ở xã hội. Nếu bạn có nhu cầu mua nhà ở xã hội thì bạn phải là người có hộ khẩu thường trú tại tỉnh, thành phố nơi có dự án nhà ở xã hội đó.

  Nếu không có hộ khẩu thường trú, bắt buộc người mua nhà ở xã hội phải cung cấp được đăng ký tạm trú, có hợp đồng lao động từ 1 năm trở lên và phải tham gia bảo hiểm xã hội tại cơ quan bảo hiểm của tỉnh, địa phương nơi có dự án nhà xã hội. Trong trường hợp bạn thuộc diện tái định cư  thì phải đảm bảo các điều kiện về cư trú do ủy ban nhân dân tỉnh, địa phương có dự án nhà xã hội quy định.

  2. Điều kiện mua nhà ở xã hội: Yêu cầu về thu nhập

  Vì nhà ở xã hội có giá thấp hơn so với nhà ở thương mại và có các chính sách trợ giá, hỗ trợ nên đối tượng mà nhà ở xã hội nhắm đến là người có thu nhập thấp. Đó là những người không thuộc diện phải nộp thuế thu nhập cá nhân thường xuyên theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập cá nhân hoặc thuộc diện không phải nộp thuế thu nhập thường xuyên.

  Đối với trường hợp hộ nghèo, cận nghèo, phải được căn cứ theo các quy định của pháp luật về diện hộ nghèo, cận nghèo.

  nam-2019-dieu-kien-thu-va-thu-tuc-mua-nha-o-xa-hoi-nhu-the-nao_2

  Để được mua nhà ở xã hội, bạn phải chứng minh mình đủ các điều kiện theo quy định  trong Luật nhà ở

  3. Điều kiện mua nhà ở xã hội: Gặp khó khăn về nhà ở

  Điều kiện thứ 3 căn cứ theo điều 51 Luật nhà ở, để được mua nhà ở xã hội bạn phải là những người đang gặp khó khăn về nhà ở. Cụ thể như sau:

  • Bạn thuộc diện chưa có nhà ở, phải đi thuê nhà, mượn nhà hoặc ở nhờ nhà người khác. Bạn có nhà nhưng đã bị nhà nước thu hồi phục vụ cho việc giải phóng mặt bằng hoặc chẳng may chung cư bạn đang ở bị xuống cấp, bắt buộc phải thu hồi để giải tỏa, cải tạo nhưng không được đền bù bằng nhà ở hoặc đất khác.

  • Bạn chưa được hưởng chính sách hỗ trợ đất đai, nhà ở dưới mọi hình thức ở nơi sinh sống.

  • Bạn chưa được mua, thuê nhà ở thuộc sở hữu nhà nước hoặc chưa được mua, thuê nhà ở xã hội tại các dự án khác.

  • Bạn phải là người chưa được tặng nhà tình thương, tình nghĩa.

  • Một trường hợp khác là tuy bạn đã có nhà ở thuộc sở hữu của riêng mình nhưng nhà ở quá chật chội, diện tích bình quân của hộ gia đình dưới 10m2/sàn/người và diện tích khuôn viên đất thấp hơn diện tích đất tối thiểu được phép cải tạo xây dựng theo quy định UBND cấp tỉnh nơi có nhà ở.

  Trình tự, thủ tục mua nhà ở xã hội:

  • Sau khi dự án bắt đầu khởi công, chủ đầu tư xây dựng dự án nhà xã hội phải có trách nhiệm thông báo, cung cấp các thông tin liên quan đến dự án, bao gồm: tên dự án, chủ đầu tư dự án, địa điểm xây dựng dự án, địa chỉ liên lạc, địa chỉ nộp đơn đăng ký, tiến độ thực hiện dự án, quy mô dự án, số lượng căn hộ…  cho sở xây dựng nơi dự án triển khai để công khai cho người dân.

  Ngoài ra, chủ đầu tư phải đăng tải thông tin ít nhất một lần về dự án lên mặt báo là cơ quan ngôn luận của chính quyền địa phương. Các thông tin này phải được công khai, rõ ràng và minh bạch để người dân có thể theo dõi, đăng ký và nắm được tình hình, tiến độ dự án.

  nam-2019-dieu-kien-thu-va-thu-tuc-mua-nha-o-xa-hoi-nhu-the-nao_3

  Thông tin về dự án nhà ở xã hội phải được chủ đầu tư công khai rõ ràng và minh bạch để người dân có thể theo dõi

  • Giai đoạn trước khi mở bán, chủ đầu tư phải có trách nhiệm thông báo lên Sở xây dựng bằng văn bản các thông tin về tổng số căn hộ dự định bán, cho thuê và thời điểm bắt đầu để Sở Xây dựng nắm được tình hình và có phương án kiểm tra, xác minh.

  • Sau khi các thông tin về dự án đã được kiểm tra, xác minh xong, nếu muốn mua nhà ở xã hội, bạn phải nộp hồ sơ bao gồm các giấy tờ liên quan chứng minh mình thỏa mãn các điều kiện mua nhà ở xã hội như đã nêu ở trên.

  • Tiếp theo, sau khi đã tập hợp đủ hồ sơ của các cá nhân, đối tượng có nhu cầu mua nhà ở xã hội, chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội có trách nhiệm xem xét từng hồ sơ đăng ký, đối chiếu với các quy định để lập danh sách đối tượng được mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội thuộc dự án do mình làm chủ đầu tư.

  • Chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở xã hội có trách nhiệm gửi bản danh sách đã được sắp xếp theo thứ tự ưu tiên về Sở Xây dựng địa phương nơi có dự án để kiểm tra nhằm loại trừ việc người được mua, thuê nhà ở xã hội đã được hỗ trợ nhiều lần.

  • Sở Xây dựng có trách nhiệm phản hồi cho chủ đầu tư về các đối tượng đã được hỗ trợ trước đó để xóa tên trong danh sách. Sau 15 ngày kể từ khi nhận được bản danh sách, sở xây dựng không có ý kiến phản hồi thì bạn sẽ được chủ đầu tư thông báo mình thuộc diện được mua, thuê nhà ở xã hội và tiến hành thỏa thuận, thống nhất, ký hợp đồng.

  Bạn có thể tham khảo thêm thông tin về các dự án nhà ở xã hội đang được triển khai trên địa bàn TP.HCM qua tài liệu tổng hợp duy nhất dưới đây:

  New call-to-action

  Có thể bạn quan tâm:

  Hoàng Triều (Tổng hợp)

  Danh Sách Nhà Đất Bán và Cho Thuê Giá Tốt Trên Rever

  tim-mua-can-ho
  Tìm mua căn hộ

  Các dự án căn hộ vị trí đẹp đang được giao dịch trên Rever

  thong tin huu ich
  Thông tin thị trường

  Các thông tin về thị trường bất động sản sẽ cung cấp cho bạn kiến thức hữu ích và kịp thời

  Đừng bỏ lỡ thông tin !

  Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

  Bình luận