Có nên đầu tư đất nền theo kiểu "đòn bẩy"?

phân tích thị trườngĐầu Tư Đất Nền

11/23/2018

Nội dung bài viết

  Đòn bẩy tài chính luôn được xem là con dao hai lưỡi, nếu sử dụng đúng đắn và hiệu quả sẽ thúc đẩy quá trình sinh lợi, ngược lại có thể khiến nhà đầu tư trắng tay nếu thị trường giao dịch tồi tệ. Các nhà chuyên gia khuyên rằng, nhà đầu tư không nên sử dụng đòn bẩy tài chính quá đà khi đầu tư đất nền, nhất là trong bối cảnh giá đất nền tăng cao.

  Nhận tư vấn với chuyên viên Môi Giới Rever

  Đòn bẩy tài chính là gì?

  Đòn bẩy tài chính thực chất là vay vốn ngân hàng để đầu tư thay vì sử dụng hoàn toàn vốn tự có. Chẳng hạn, khi bạn muốn đầu tư một mảnh đất nền có giá lên đến 1 tỷ đồng nhưng vốn hiện tại của bạn chỉ có 500 triệu, lúc này bạn có thể vay ngân hàng để đầu tư.

  Đòn bẩy tài chính mang lại lợi nhuận cao nếu nhà đầu tư nhạy bén, linh hoạt trong việc mua bán nhà đất. Bên cạnh đó, phương pháp này còn giúp nhà đầu tư tối ưu nguồn vốn, tạo điều kiện xoay vòng vốn. Mặt khác, ưu điểm lớn nhất của đòn bẩy tài chính là giảm chi phí cơ hội của dòng tiền xuống thấp, do đó, vừa có thể đa dạng gói đầu tư cá nhân, vừa tối ưu hóa các dòng thu nhập để lấy ngắn nuôi dài.

  Có nên đầu tư đất nền theo kiểu "đòn bẩy"?

  Theo các chuyên gia, tình trạng giới đầu tư đất nền sử dụng đòn bẩy tài chính quá đà (phần lớn số vốn đi vay ngân hàng) như hiện nay là điều rất đáng lo ngại bởi chính nhà đầu tư sẽ chịu tác động mạnh khi chính sách thị trường thay đổi hoặc tình trạng vỡ “bong bóng thị trường” xảy ra. Trong khi đó, đất nền “sốt giá”, “cò đất” mặc sức “thổi giá”, giá ảo, tâm lý đám đông… là thực tế của thị trường bất động sản hiện nay. Hầu hết các ngân hàng đã có tín hiệu siết chặt việc vay vốn đối với các nhà đầu tư bằng nhiều quy định mang tính chất ràng buộc hơn.

  https://blog.rever.vn/co-nen-dau-tu-dat-nen-theo-kieu-don-bay

  Lạm dụng đòn bẩy tài chính để đầu tư đất nền "sốt giá" sẽ có rủi ro cao.

  Trước bối cảnh đất tăng giá cao cục bộ ở một số khu vực như hiện nay, các chuyên gia bất động sản khuyên rằng các nhà đầu tư, nhất là nhà đầu tư nhỏ lẻ cần phải hết sức thận trọng với đòn bẩy tài chính, chỉ nên nhảy vào thị trường khi bản thân đã có hơn 50% vốn, nếu vay ngân hàng quá 50% số vốn để lướt sóng đất nền sẽ đối diện với rủi ro rất cao. Sử dụng đòn bẩy tài chính để đầu tư lướt sóng tuy nhanh có lợi nhuận, nhanh thu hồi vốn nhưng sản phẩm cũng phải ra hàng nhanh. Đặt giả thuyết, nếu thị trường biến động, nhà đầu tư “ôm” một lúc nhiều nền nhưng lại không thể bán ra nhanh chóng và buộc phải vay thêm ngân hàng để "bơm vốn" vào mua đứt sản phẩm thì nguy hiểm khôn lường. Điều này sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng "mắc cạn" dòng vốn cộng thêm gánh nặng trả lãi ngân hàng.

  Mặt khác, với sự hỗ trợ từ nền kinh tế vĩ mô và đầu tư cơ sở hạ tầng ngày càng tích cực, thị trường bất động sản liền thổ vẫn sẽ được kích cầu trong thời gian tới. Trong bối cảnh giá đất tăng liên tục, nhà đầu tư không nên ưu tiên lợi nhuận mà cần chú trọng đến tính pháp lý và tiện ích dự án, không nên lạm dùng đòn bẩy tài chính, chỉ nên hạn chế đến mức thấp nhất có thể.

  Nếu bạn đang quan tâm đến phân khúc đất nền, mong muốn đầu tư an toàn, nắm chắc lợi nhuận thì hãy liên hệ với chuyên viên của Rever để được tư vấn cụ thể.

  dat-lich-tu-van-rever

  Có thể bạn quan tâm:

  Danh Sách Nhà Đất Bán và Cho Thuê Giá Tốt Trên Rever

  Mua nhà cùng Rever
  Nhà Đất Bán Giá Tốt!

  Xem ngay danh sách nhà đất bán giá tốt!

  Thuê nhà cùng Rever
  Nhà Đất Thuê Giá Tốt!

  Xem ngay danh sách nhà đất thuê giá tốt!

  Đừng bỏ lỡ thông tin !

  Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

  Bình luận