Những cái “bẫy” trong đầu tư đất nền người mua nên biết

Hướng DẫnĐầu Tư Đất Nền

11/22/2018

Nội dung bài viết

  Không thể phủ nhận rằng đất nền là một kênh đầu tư rất hấp dẫn, tuy nhiên, muốn đầu tư an toàn, nắm chắc lợi nhuận, giảm thiểu đến mức thấp nhất các rủi ro thì nhà đầu tư cần phải hết sức cẩn trọng với những cái “bẫy” sau đây.

  Nhận tư vấn với chuyên viên Môi Giới Rever

  Đất nền chưa phân lô

  https://blog.rever.vn/nhung-cai-bay-trong-dau-tu-dat-nen-nguoi-mua-nen-biet

  Trong tất cả các sản phẩm của bất động sản thì đất nền là kênh đầu tư phức tạp hơn cả, nhất là về vấn đề pháp lý có thể không đồng nhất. Không ít người mua thường xem nhẹ việc đất nền chưa phân lô vì nghĩ đơn giản rằng chủ đầu tư đã nắm chắc khả năng tách sổ cho từng mảnh thì mới cam kết. Tuy nhiên, thực tế thì pháp lý của đất nền phụ thuộc rất lớn vào sự điều chỉnh chính sách quản lý đô thị ở từng thời điểm. Chủ đầu tư có thể vấp phải sai sót trong quá trình chuẩn bị thủ tục pháp lý, khiến dự án đất nền đóng băng, không được tách thửa, không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất riêng từng nền, thậm chí bị bỏ hoang. Do đó, nhà đầu tư nên cẩn trọng với những lô đất nền chưa có sổ để tránh rủi ro mất tiền oan.

  Khu đất tách thửa không có lộ giới hẻm

  Thông thường, nhà đầu tư sẽ chú trọng vào các tiện ích xung quanh khu đất, những trục đường chính mà ít khi quan tâm đến quy hoạch chi tiết hẻm, đối với những khu đất cận trung tâm thành phố thì đây là vấn đề vô cùng quan trọng. Nếu khu đất không có lộ giới hẻm, việc tách thửa có thể bị dừng lại. Trong khi đó, người mua đất nền thường xuống tiền trước để chọn lô đất ưng ý  hoặc đang tiến hành thủ tục tách thửa. Nếu không tách thửa được, phần thiệt sẽ nghiêng về phía người mua.

  Mua đất bằng hợp đồng góp vốn

  https://blog.rever.vn/nhung-cai-bay-trong-dau-tu-dat-nen-nguoi-mua-nen-biet

  Hợp đồng góp vốn đầu tư đất nền là thỏa thuận giữa bên bán và bên mua, khá phổ biến đối với thị trường đầu tư bất động sản liền thổ. Theo quy định của pháp luật, đất nền đủ điều kiện được phép bán khi đã ra sổ từng nền (có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất). Tuy nhiên, để thuận tiện cho quá trình chuẩn bị thủ tục hồ sơ, bên bán và bên mua thường thỏa thuận với nhau bằng hợp đồng góp vốn, điều này luật không ngăn cấm nhưng tính chính danh của hợp đồng góp vốn không cao như hợp đồng mua bán nên sẽ tiềm ẩn rủi ro cao nếu người mua hợp tác với chủ đầu tư không uy tín bởi vì thực chất, đất chưa thuộc về người mua nhưng tiền đã thuộc về người bán.

  Dự án “đồng không mông quạnh”

  Những năm gần đây, đất nền vùng ven và các tỉnh lân cận Tp. HCM luôn tạo nên những “cơn sốt” giá, có  mức cầu vượt cung. Nắm được điều này, nhiều “cò đất” bắt đầu “thổi giá” và dẫn dắt người mua đến những vùng đất vắng vẻ với “kịch bản quảng cáo” là sẽ có tuyến đường lớn sắp mở, sắp có khu thương mại mọc lên, liền kề khu công nghiệp trong tương lai… trong khi thực tế, tất cả chỉ là “bánh vẽ”, không có thật. Nếu không xác minh kỹ thông tin mà rót tiền vào các khu đất này, nhà đầu tư sẽ bị mất chi phí cơ hội (lãng phí dòng tiền). Tài sản này đồng thời cũng bị sụt giảm giá trị hoặc không thể tăng giá như kỳ vọng do mật độ dân cư tại đây quá thấp.

  Diện tích tách thửa

  Tp. HCM quy định đất thổ cư ở các quận 1, 3, 4, 5, 6, 8, 10, 11, Gò Vấp, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình, Tân Phú được phép tách thửa đối với nền đất có diện tích tối thiểu 50m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 4m. Nếu lộ giới từ 20m trở lên, nền đất có diện tích tối thiểu 45m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 3m vẫn được phép tách thửa. Ngoài ra, nền đất có diện tích tối thiểu 36m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 3m tại đường phố có lộ giới dưới 20m cũng đủ điều kiện tách thửa.

  Các huyện Bình Chánh, Hóc Môn và Nhà Bè được phép tách thửa đất với diện tích tối thiểu 120m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 7m, diện tích tối thiểu 80m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 5m. Ngoài ra, khu đất được tách thửa phải đảm bảo hạ tầng kỹ thuật theo quy hoạch và kết nối, đồng bộ với hạ tầng kỹ thuật hiện hữu.

  Đã có không ít nhà đầu tư “non” kinh nghiệm, do nhầm lẫn hoặc chưa nắm rõ quy định này nên đã “lọt” bẫy của giới “cò đất”, nhất là những khu vực giáp ranh giữa nội - ngoại thành Tp. HCM. Chính vì vậy, khi đầu tư đất nền phân lô tại các huyện vùng ven, diện tích thửa đất càng nhỏ nhà đầu tư càng phải thận trọng và cần phải rà soát kỹ xem diện tích thửa đất có phù hợp với quy định tách thửa hay không.

  Nếu bạn đang quan tâm đến phân khúc đất nền, mong muốn đầu tư an toàn, nắm chắc lợi nhuận thì hãy liên hệ với chuyên viên của Rever để được tư vấn cụ thể.

  dat-lich-tu-van-rever

  Có thể bạn quan tâm:

  Danh Sách Nhà Đất Bán và Cho Thuê Giá Tốt Trên Rever

  Mua nhà cùng Rever
  Nhà Đất Bán Giá Tốt!

  Xem ngay danh sách nhà đất bán giá tốt!

  Thuê nhà cùng Rever
  Nhà Đất Thuê Giá Tốt!

  Xem ngay danh sách nhà đất thuê giá tốt!

  Đừng bỏ lỡ thông tin !

  Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

  Bình luận