Chọn sản phẩm nào để đầu tư bất động sản?

Với sự tăng trưởng du lịch, lượng du khách quốc tế tìm đến Việt Nam ngày càng nhiều đã góp phần khiến các dự án đầu tư bất động sản hạng sang, nghỉ dưỡng ngày càng phát triển.

55efd661-bfec-421f-9eff-9ebd088b7a8b

Kinh doanh bất động sản thuận lợi

Theo báo cáo mới nhất từ Tổng cục Thống kê, 6 tháng đầu năm 2018, kinh doanh bất động sản Việt Nam đã tăng trưởng lên 4,12%. Đây là mức tăng cao nhất trong nửa đầu năm khoảng 4 năm trở lại đây. Với sức tăng trưởng tích cực của thị trường, lợi nhuận tốt, có thể xem đây là động lực khiến bất động sản thành thỏi nam châm hút vốn ngoại và trở thành “miền đất hứa” cho những doanh nghiệp mới, nhất là những doanh nghiệp FDI.

Nửa đầu năm 2018, số vốn đăng ký các dự án được cấp phép đạt xấp xỉ 5 tỷ USD, chiếm 42,1% trong tổng vốn đăng ký cấp mới. Trong thời gian này, có 3.300 doanh nghiệp hoạt động kinh doanh bất động sản thành lập mới, trung bình mỗi ngày là 18 doanh nghiệp.

Đánh giá về thị trường đầu tư bất động sản trong năm 2018,  Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương - Trần Kim Chung cho biết, do năm 2018 nằm ở cuối chu kỳ 10 năm 1 lần, thị trường bất động sản quay vòng sinh - lão - bệnh - tử, vậy nên 2018, truyền thống cho thấy, dù không làm gì bất động sản cũng sẽ tăng, thị trường phát triển rất tốt.

Cũng theo ông Chung, lợi nhuận từ việc kinh doanh bất động sản cho các doanh nghiệp đang nằm ở mức rất lớn, "nếu bỏ ra 1 đồng thì sẽ có 1,5-2 đồng". Chính vì vậy, đây cũng là một trong số nguyên nhân khiến gia tăng số lượng doanh nghiệp bất động sản thành lập mới.

Chọn sản phẩm nào để đầu tư bất động sản?

Kinh doanh bất động sản năm 2018 thuận lợi

Đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng hưởng lợi

Tuy nhận định thị trường bất động sản năm 2018 có sự tăng trưởng nhưng nhiều chuyên gia cũng nhấn mạnh, không phải phân khúc nào cũng mang lại lợi nhuận tốt và đồng đều. Với nỗi ám ảnh về cháy nổ chung cư, quyết định tạm hoãn thông qua Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt của Quốc hội, đã góp phần làm hạ nhiệt giá nhà đất ở hai phân khúc nay, và khi đó đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng lại đang hưởng lợi.

Ước tính, chỉ 6 tháng đầu năm 2018, lượng khách quốc tế đặt chân đến Việt Nam đã đạt hơn 7,89 triệu lượt người, tăng 27,2% so vớ cùng kì 2017. Khách du lịch nội địa đạt 42,8 triệu lượt. Tổng nguồn thu từ khách du lịch đạt 312.000 tỷ đồng, tăng trưởng 22,5% so với cùng kỳ 2017.

Lượng khách du lịch tăng chính là “bảo chứng” cho tỷ suất khai thác các sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng, một trong những yếu tố "đinh" quyết định khả năng sinh lời của chúng.

Cần thận trọng khi đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng

Trong khi bất động sản nghỉ dưỡng tại các tỉnh thành ven biển: Phú Quốc, Quảng Nam, Quảng Bình, Bình Định… vẫn đang có tỷ lệ hấp thụ tốt, thì ở Đà Nẵng hay Khánh Hoà, theo thống kê, các sản phẩm condotel, đất nền ven biển đang có dấu hiệu chững lại hoặc giảm giá.

Chọn sản phẩm nào để đầu tư bất động sản?

Bất động sản nghỉ dưỡng nhận được nhiều lợi ích do lượng khách du lịch tăng

Lý giải cho việc này, theo phản hồi từ đại diện của đại lý phân phối, sau đợt sốt nóng bất thường, các nhà đầu tư bất động sản đang thăm dò nhằm chuẩn bị cho các đợt đầu tư vào các tháng cuối năm. Đặc biệt, đây là giai đoạn chuẩn bị bước vào tháng Bảy âm lịch, giai đoạn nhiều người thường có tâm lý kiêng việc mua bán nhà đất.

Nói về thị trường nửa cuối năm, DKRA Việt Nam cho rằng phân khúc đất nền hiện vẫn là kênh đầu tư được lựa chọn hàng đầu. Tuy vậy, trong bối cảnh thị trường có những dấu hiệu giảm nhiệt, người mua cần thận trọng hơn khi ra quyết định đầu tư.

Riêng với việc đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng, khi đã xác định đầu tư, nhà đầu tư cần nên chú trọng đến uy tín của dự án thông qua các yếu tố: tính pháp lý, uy tín nhà đầu tư, đơn vị quản lý và vận hành, đơn vị phát triển dự án, tiến độ thi công.

Ngoài ra, việc tạo ra điểm nổi bật, có lợi thế cạnh tranh cho dự án để nhằm thu hút người mua từ các nhà phát triển cũng là một trong những yếu tố được DKRA Việt Nam cho là chìa khóa bứt lên trong cuộc đua đầu tư bất động sản ven biển trong thời gian tới.

Bày tỏ sự lạc quan với thị trường dài hạn, DKRA Việt Nam dự báo về lượng khách nước ngoài, đặc biệt đến từ các nước châu Á, sẽ còn tiếp tục tìm đến thị trường Việt Nam, điều này sẽ tạo điều kiện góp phần phát triển những dự án hạng sang, cao cấp, bất động sản nghỉ dưỡng, bên cạnh lực đẩy được đến từ dòng vốn ngoại.

6a160c0e-95f0-44c8-b2a9-64ab9a1b64b2

Có thể bạn quan tâm:

Thanh Bình (TH)

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.