Những sai lầm cơ bản khi đầu tư đất nền

Một trong số những phân khúc đầu tư bất động sản, đất nền được đánh giá là loại hình mang tính ổn định, lâu dài và vẫn luôn tồn tại như cơn sốt không giảm nhiệt, thu hút không ít ông chủ nhà đất rót tiền vào. Song, sự phát triển luôn đi lên từ những rủi ro, sai lầm.

Vì vậy, bài viết dưới đây Rever sẽ nhận định về những sai lầm cơ bản khi đầu tư bất động sản đất nền, giúp các chủ đầu tư có thêm kinh nghiệm trên hành trình phát triển của mình.

Sai lầm thứ nhất: Không quan tâm đến yếu tố vị trí, môi trường xã hội

Có câu: yếu tố vị trí, môi trường, xã hội còn quan trọng hơn bất động sản của bạn. Là một nhà đầu tư bất động sản thông minh, bạn cần nắm bắt được tâm lý và nhu cầu hiện tại của khách hàng. Nơi đặt chân của bạn có phải là nơi có vị thế lý tưởng, môi trường xung quanh xanh - sạch - không ô nhiễm?

8ade42ee-9a9f-4c21-bf63-6e18de930600

Thường bắt gặp những khu dự án, quy hoạch nằm ngay bên cạnh khu công nghiệp, nhà máy xả khói và chất hóa học gây ô nhiễm môi trường trầm trọng, đồng nghĩa với việc cư dân ở đây cũng thưa thớt, lác đác vài hộ gia đình không đủ điều kiện để phát triển dẫn đến việc khu dự án trở nên ế ẩm, tiêu điều.

khong-quan-tam-den-yeu-to-vi-tri-moi-truong-1

Nguyên nhân phần nhiều do các nhà đầu tư trước khi mua bất động sản không tìm hiểu chi tiết cũng như cảm nhận được mức độ an toàn, vệ sinh của không khí hay nguồn nước nơi mà họ có dự định mua. Đặc biệt, việc xả rác thải bừa bãi của các khu công nghiệp, khiến địa phương ô nhiễm hơn gấp nhiều lần.

Yếu tố môi trường có sức ảnh hưởng vô cùng mạnh mẽ tới sự phát triển của khu đất nền trong tương lai. Nếu không chú trọng đến điều này, có thể khiến các nhà đầu tư dễ dàng thua lỗ, hay làm cho bất động sản đó mất giá, bỏ hoang trong tương lai gần.

Sai lầm thứ hai: Đầu tư theo xu thế đám đông

Dốc cạn hầu bao để đầu tư bất động sản theo phong trào, tâm lý đám đông, nghe theo lời đồn thổi hoặc chỉ vì quá hào hứng với những chương trình khuyến mãi thì đó chính là quyết định sai lầm vô cùng nghiêm trọng của nhà đầu tư. Hãy nhớ rằng, bên cạnh lợi nhuận sẽ luôn đi kèm rủi ro, khi lợi nhuận càng lớn thì rủi ro càng cao. Và việc các nhà đầu tư chỉ quan trọng cái lợi trước mắt, hậu quả của nó chính là việc bạn đang chôn vốn oan vào bất động sản khi chưa làm rõ những chỉ số cơ bản trước khi mua sản phẩm: tiến độ thanh toán, giá cả, tiềm năng sinh lời...

Xem thêm: Thời điểm mua đất nền tốt nhất là khi nào?

Sai lầm thứ ba: Nhận định sai về khả năng tài chính

Mua bất động sản lớn hơn với tiềm lực vốn với kỳ vọng kiếm lãi nhanh chính là sai lầm điển hình nhất của các nhà đầu tư cá nhân, ngắn hạn, đầu cơ. Nguồn vốn tập trung cho việc đầu tư khiến quỹ dự phòng không đủ để thanh toán kịp tiến độ, dẫn đến áp lực phải bán tháo với giá rẻ, hoặc thanh lý hợp đồng sớm.

Sai lầm thứ tư: Đổ hết trứng vào một giỏ. 

Thị trường đất nền luôn có những khu vực sốt giá trong thời gian ngắn, vô cùng có lợi cho những nhà đầu tư ngắn hạn, "lướt sóng". Vì tính chất "ăn xổi" này, nhiều nhà đầu tư đã đưa ra những quyết định sai lầm khi rút hết các khoản đầu tư khác, dồn tất cả ngân sách đầu tư vào một mẻ lớn, với suy nghĩ "được ăn cả ngã về không".

Nhưng, đối với đầu tư bất động sản mang giá trị quá lớn, một khi thị trường tuột dốc sẽ gặp khó khăn không kịp tháo chạy. Điều này làm hạn chế tính thanh khoản và nguy hiểm hơn là nó sẽ tập trung rủi ro về một mối. Hậu quả không chỉ ảnh hưởng đến sự tồn tại của các nhà đầu tư, bên cạnh đó có thể ảnh hưởng đến thị trường chung.

do-het-tien-lao-vao-con-sot-dat-nen-2

Sai lầm thứ năm: Đầu tư đất nền theo bản năng, không tham khảo ý kiến chuyên sâu.

Hiện nay các nhà đầu tư lớn thường "sắm" cho mình một nhà môi giới bất động sản để giúp họ phân tích thị trường một cách chủ động, tổng quan nhất, theo kịp thị trường, hướng đến những dự án đầu tư đạt hiệu suất sinh lời cao. Bên cạnh đó, cũng không ít nhà đầu tư cho rằng họ am hiểu rõ về tất cả mọi thứ, hoàn toàn có thể tự mình giao dịch thành công. Và hệ quả là, họ có thể nhanh chóng bối rối khi gặp phải tình huống bất ngờ xảy ra trong quá trình giao dịch. Vì vậy, các nhà đầu tư bất động sản nên nhận sự hỗ trợ đưa ra lời khuyên đầu tư đúng đắn bằng việc tìm một nhà môi giới chuyên nghiệp, nhạy bén về tình hình địa ốc, giúp bạn đẩy mạnh vấn đề đầu tư.

Từ những sai lầm thường gặp trên, các nhà đầu tư có thể mang đến cho mình những bài học kinh nghiệm để đầu tư các sản phẩm đất nền chất lượng.

Ngoài ra, nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu sâu về đầu tư bất động sản, bạn có thể đăng ký nhận thông tin chuyên sâu từ chuyên viên của Rever sau cuộc hẹn tư vấn. 

c26a50d9-dd68-4d79-a699-6f5137b54163

Có thể bạn quan tâm: 

Từ khóa liên quan

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.