Bất động sản TP.HCM: Nhà phố, biệt thự cung không đủ cầu

Nhu cầu nhà phố, biệt thự tại TP.HCM vẫn cao trong khi thị trường sơ cấp thiếu nguồn cung, khiến thị trường thứ cấp có tính thanh khoản rất cao.

60ad8d13-721b-4593-8b3b-4198b3d2f17b

Nguồn cung sơ cấp sụt giảm

Theo số liệu thống kê tình hình bất động sản quý 3/2018, chỉ có 6 dự án nhà phố và biệt thự xây mới đưa ra thị trường với khoảng 650 căn, nâng con số nguồn cung sơ cấp lên 1200 căn. Nhìn chung, tổng nguồn cung sơ cấp nhà phố và biệt thự hiện nay chỉ đạt 61% cùng kỳ năm ngoái và bằng 74% số lượng quý 2/2018.

Phần lớn nguồn cung này đến từ khu vực vùng ven như quận 2, quận 9, Thủ Đức, Bình Chánh vì quỹ đất sạch vẫn còn có thể khai thác. Các quận trung tâm thành phố như quận 1, quận 3, Phú Nhuận, Tân Bình, quận 10 hiện rất khó tạo nguồn cung nhà phố, biệt thự sơ cấp vì khan hiếm đất trống.

Nguồn cung giảm một phần vì các dự án nhà phố, biệt thự mới của giai đoạn này hầu hết có quy mô dưới 20 căn/dự án. Đối với khu vực rìa thành thành phố, đất trống còn nhiều nhưng các nhà đầu tư lại ưa chuộng phân khúc đất nền hơn nhà phố và biệt thự. Điều này xuất phát từ tâm lý mua nhà liền thổ bao đời nay của người dân Việt Nam.

Giao dịch nguồn cung thứ cấp tăng mạnh

Vì nguồn cung sơ cấp nhà phố, biệt thự quá ít so với nhu cầu nên nguồn cung thứ cấp không bị cạnh tranh quá nhiều. Phân khúc này hiện được đẩy giá lên cao nhưng vẫn bán chạy vì cung không đủ cầu, đặc biệt là nhà phố liền kề. 

dau-tu-bat-dong-san-nha-pho

Nhà phố liền kề nguồn thứ cấp đang tăng giá mạnh do cung không đủ cầu

Chỉ tính riêng quý 3/2018, TP.HCM tiêu thụ 617 căn nhà phố, biệt thự thứ cấp. Bình quân có gần 7 căn nhà phố, biệt thự được mua trong 1 ngày. Thị trường sôi động nhất ở các quận khu Đông Sài Gòn, ấn tượng nhất là quận 9 lên đến 45% và quận 2 với 33% tổng giao dịch trên toàn thành. Giá nhà phố thứ cấp trong giai đoạn này cao nổi bật, bằng 180% cùng kỳ năm 2017.

Loại hình nhà phố liền kề hút hàng là do tích hợp được nhiều chức năng như để ở, làm văn phòng, địa điểm buôn bán... Gần những công trình hạ tầng mới như nâng cấp đường, xây cầu, dự án chung cư, trường học, bệnh viện, nhà phố liền kề có tính thanh khoản cực cao, kể cả cho thuê hay chuyển nhượng.

Nguồn cung dự kiến trong quý 4/2018

Vì quỹ đất sạch ngày càng thu hẹp nên phân khúc nhà phố, biệt thự không đảm bảo được nguồn cung đáp ứng đủ nhu cầu của thị trường. Đó là quy luật tất yếu, nhường chỗ cho các căn hộ chung cư phát triển, giải quyết nhiều chỗ ở trong một đơn vị diện tích nhỏ. Thị trường khu Đông hiện đang lý tưởng nhất trong toàn thành, hứa hẹn nguồn cung sơ cấp và thứ cấp trong tương lai, vì quỹ đất còn khá dồi dào so với nhiều nơi khác.

Theo các chuyên gia bất động sản dự báo, trong quý 4/2018, TP.HCM sẽ cung ứng ra thị trường khoảng 200 - 300 căn nhà phố, khu Đông chiếm tỉ trọng chủ yếu. Trong đó, phân khúc dồi dào nhất là nhà phố hạng sang có giá trị khoảng 13 - 15 tỷ đồng/căn. 

Để chuẩn bị tài chính cho việc mua nhà, mời bạn tham khảo tài liệu Cẩm nang hướng dẫn vay vốn mua nhà:

07310d1a-6a9e-4551-9094-5a3ef5e3614d

Có thể bạn quan tâm:

Thu Trang

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.