5 cách KIỂM TRA nhà đất có đang thế chấp ngân hàng không, tránh "tiền mất tật mang"

Sau đây là 5 cách để kiểm tra xem nhà đất có đang bị thế chấp ngân hàng hay không mà người mua nhà cần biết.

Việc mua nhà thế chấp hiện nay đang rất phổ biến dù có tồn tại những rủi ro nhất định. Tuy nhiên nếu người mua hiểu và kiểm tra cẩn thận cùng với sự hợp tác, giúp đỡ từ ngân hàng thì việc mua nhà thế chấp sẽ là một phương pháp tốt để sở hữu cho mình một ngôi nhà an cư giá tốt. Dưới đây là 5 cách để kiểm tra nhà đất có đang thế chấp ngân hàng do REVER tổng hợp.

33baa971-3546-4ee0-a607-aa1f610a9cc2

5 cách kiểm tra NHÀ THẾ CHẤP ngân hàng: Kiểm tra thông tin người bán

Sau một quá trình tìm kiếm trên thị trường hoặc trên Internet, bạn đã tìm được cho mình một ngôi nhà ưng ý và có ý định đến xem nhà. Trong quá trình này, bạn cần kiểm tra kỹ càng ngôi nhà đó có gặp những vấn đề bất lợi như nhà đang thế chấp ngân hàng, đang bị tranh chấp hoặc một số tình huống khác.

4-cach-kiem-tra-nha-dang-duocj-the-chap-ngan-hang-de-phong-ngua-rui-ro-tien-mat-tat-mang

Mua nhà thế chấp, lợi nhiều rủi ro cũng nhiều

Bạn nên tìm cách để tìm hiểu một số thông tin về người bán như:

  • Người bán nhà đất có đang vướng nợ nần và cần phải thế chấp tài sản để trả nợ hay không?

  • Người bán nhà đất có "dính" vào các giao dịch vay nóng, lãi cao nào hay không?

  • Người bán nhà đất có thành thật tất cả các thông tin về pháp lý, chất lượng căn nhà,...với bạn hay không?

  • Người bán có lảng tránh các vấn đề liên quan tới tranh chấp hay thế chấp hay không?

  • Cùng một số câu hỏi cần thiết khác.

Thông thường những thông tin trên bạn sẽ tìm hiểu được thông qua việc tiếp xúc, điều tra thị trường xung quanh như tìm hiểu từ hàng xóm, môi giới,...

Tuy nhiên cách tốt nhất để tránh việc mua bán nhà đang bị thế chấp, người mua nên tham khảo thông tin và liên hệ cơ sở mua bán nhà đất uy tín. Nếu không phải là mua bán từ chỗ thân quen thì bạn nên chọn các cơ sở môi giới có giấy tờ hoạt động hợp pháp, làm việc minh bạch, chuyên nghiệp và được nhiều khách hàng tin tưởng.

5 cách kiểm tra NHÀ THẾ CHẤP ngân hàng: Kiểm tra thông tin trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Khi bất động sản được thế chấp tại ngân hàng, ngân hàng sẽ ghi rõ vào giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc đính kèm một tờ giấy riêng (đóng dấu giáp lai của cơ quan đăng ký đất đai). Các thông tin này được thể hiện ở mặt số 3 hoặc số 4 của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trong trường hợp người bán cố tình giấu thông tin về việc bất động sản đang bị thế chấp, có thể họ chỉ cho bạn xem bản photo hoặc sẽ gỡ tờ giấy chứng nhận thế chấp ra.

Quan sát kỹ bạn sẽ thấy ở 1 góc nào đó của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chỉ có 1 nửa dấu giáp lai hoặc dấu của ghim bấm, bạn cần lưu ý các điểm này.

5 cách kiểm tra NHÀ THẾ CHẤP ngân hàng: Kiểm tra thông tin tại văn phòng công chứng

Cách làm này khá đơn giản, bạn chỉ cần yêu cầu người bán cung cấp bản photo Giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà, đất (sổ đỏ/ sổ hồng), sau đó bạn đem lên văn phòng công chứng để nhờ các nhân viên tra cứu thông tin xem nhà đất đó có đang bị thế chấp hay không.

4-cach-kiem-tra-nha-dang-duocj-the-chap-ngan-hang-de-phong-ngua-rui-ro-tien-mat-tat-mang

Công chứng là cách để đảm bảo an toàn cho một giao dịch mua bán nhà đất

Lưu ý, bạn có thể sẽ mất một khoản phí nhỏ cho việc kiểm tra trên tùy thuộc vào mỗi văn phòng công chứng.

Tuy nhiên, dù bạn có xác định được rằng đó là nhà đất đang thế chấp thì bạn vẫn được phép tiến hành mua bán nếu được ngân hàng thế chấp cho phép. Để an toàn, bạn nên mang tất cả những giấy tờ liên quan đến việc mua bán nhà đất ra phòng công chứng, nơi sẽ làm hợp đồng mua bán để được kiểm tra và tư vấn những rủi ro tiềm ẩn.

Sau khi các thủ tục, hồ sơ được làm xong bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn và xuống tiền rồi sở hữu nhà trong thời gian gần nhất.

5 cách kiểm tra NHÀ THẾ CHẤP ngân hàng: Kiểm tra thông tin tại cơ quan có thẩm quyền

Bạn có thể kiểm tra nhà đất thế chấp ngân hàng thông qua Văn phòng đăng ký đất đai hoặc chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai nơi có nhà, đất đó. Tuy nhiên cách này chỉ thực hiện được khi người bán thế chấp nhà đất cho ngân hàng, còn việc người bán thế chấp nhà đất cho cá nhân hoặc các tổ chức vay nóng sẽ không kiểm tra được thông tin thế chấp.

Thông thường khi làm thủ tục thế chấp ngân hàng thì người thế chấp cần phải tiến hành các thủ tục và phải thông qua các cơ quan có thẩm quyền. Sau mỗi một khâu trong quy trình thì thông tin thế chấp sẽ được lưu lại. Vì vậy việc kiểm tra thông tin nhà đất thế chấp tại các cơ quan có thẩm quyền hoàn toàn chính xác và an toàn.

5 cách kiểm tra NHÀ THẾ CHẤP ngân hàng: Hợp đồng đặt cọc

Thông thường, khoản tiền đặt cọc sẽ không vượt quá 10% giá trị mua bán, đồng thời trong hợp đồng đặt cọc phải nêu đầy đủ các thông tin như: Thời gian và địa điểm đặt cọc, thông tin các bên tham gia giao dịch, hình thức thanh toán, xử lý tiền đặt cọc khi phát hiện hành vi vi phạm hợp đồng…

ban-nha-dang-the-chap-tai-ngan-hang-nhu-the-nao24-cach-kiem-tra-nha-dang-duocj-the-chap-ngan-hang-de-phong-ngua-rui-ro-tien-mat-tat-mang

Trường hợp bên bán công khai hoặc người mua phát hiện ra rằng nhà đất định mua đang thế chấp, bạn cần lập biên bản cam kết 3 bên gồm bạn (người mua) – người bán (bên thế chấp) – ngân hàng (bên nhận thế chấp). Nội dung biên bản sẽ liên quan đến việc thanh toán tiền mua giữa bên bán với bên mua và thanh toán tiền nợ giữa bên bán với ngân hàng. Văn bản này sẽ giúp ràng buộc quyền, nghĩa vụ của cả 3 bên trong việc thanh toán tiền, xử lý vi phạm hợp đồng cũng như xử lý tài sản là căn nhà thế chấp.

Thủ tục tiến hành mua nhà đang thế chấp ngân hàng

Để có thể tiến hành mua nhà đang thế chấp ngân hàng thì cần có sự xuất hiện của 3 bên gồm người bán, người mua và đại diện ngân hàng thế chấp. Sau đó 3 bên sẽ thương lượng và đưa ra một bản hợp đồng mua bán có giá trị ràng buộc giữa 3 bên. Khi lập hợp đồng, để đảm bảo quyền lợi hợp pháp, người mua cần đọc kỹ biên bản, các điều khoản thỏa thuận phải cụ thể, rõ ràng, ghi rõ trách nhiệm và nghĩa vụ của các bên, các trường hợp phát sinh khác.

Sau đó, các bên tiến hành theo các bước sau:

  • Bước 1: Bên mua tài sản thế chấp nộp tiền vào tài khoản mở tại ngân hàng đó và yêu cầu ngân hàng phong tỏa tài khoản.

  • Bước 2: Các bên gồm bên thế chấp, bên nhận thế chấp (ngân hàng), bên thứ ba nhận mua tài sản thế chấp sẽ cùng ký với nhau Biên bản thỏa thuận ba bên. Ngân hàng chỉ được quyền mở phong tỏa tài khoản ngân hàng khi các thủ tục chuyển nhượng được hoàn tất.

  • Bên thế chấp tiến hành xóa đăng ký thế chấp tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất sau khi đã có Biên bản thỏa thuận ba bên.

Trong quá trình mua bán nhà thế chấp ngân hàng cũng sẽ xảy ra một số trường hợp như số tiền bán nhà nhiều hơn số tiền nợ, người bán không muốn tiền mà muốn một tài sản khác thay thế để đảm bảo,...Tùy trường hợp mà các bên sẽ tiến hành thương lượng nhưng điều quan trọng nhất đó là đảm bảo các điều khoản thương lượng phải làm thành văn bản và được công chứng.

Để chắc chắn hơn, bạn nên tìm đến những luật sư, chuyên gia hoặc những đơn vị môi giới có uy tín và kinh nghiệm để làm người tư vấn và hạn chế tối đa rủi ro.

Bạn đang theo dõi bài viết 4 cách KIỂM TRA nhà đất có đang thế chấp ngân hàng không, tránh "tiền mất tật mang". Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm thông tin qua tài liệu dưới đây:

2adb9788-ddfc-4192-bcfe-d64ca5da02ed

Có thể bạn quan tâm:

Tần Hoàng (Tổng Hợp)

Từ khóa liên quan

Bài viết cùng chủ đề

Mua nhà kiệt Đà Nẵng cần phải lưu ý những gì để tránh tiền mất tật mang
Mua nhà kiệt Đà Nẵng cần phải lưu ý những gì để tránh tiền mất tật mang

Mua nhà kiệt Đà Nẵng nếu biết cách và có kinh nghiệm chắc chắn sẽ mua được những ngôi nhà đẹp, giá rẻ. Nhưng nếu không biết cách có thể tiền mất tật mang

Có nên mua chung cư đã bị chủ đầu tư thế chấp?
Có nên mua chung cư đã bị chủ đầu tư thế chấp?

Khi chung cư bị chủ đầu tư thế chấp ngân hàng thì quyền lợi khách hàng bị ảnh hưởng thế nào? Cùng Rever tìm hiểu kỹ vấn đề này nhé.

Hướng Dẫn
25/10/2016
Đầu tư bất động sản đang thế chấp: Biến rủi ro thành cơ hội sinh lời "khủng"
Đầu tư bất động sản đang thế chấp: Biến rủi ro thành cơ hội sinh lời "khủng"

Có những tình huống trong giao dịch nhà đất đang thế chấp khó phân biệt được cơ hội và rủi ro, đòi hỏi nhà đầu tư bất động sản hiểu biết và cẩn thận để thu lợi nhuận hấp dẫn.

Đầu tư
24/11/2018
Bán nhà đang thế chấp tại ngân hàng như thế nào?
Bán nhà đang thế chấp tại ngân hàng như thế nào?

Thủ tục giải chấp để bán nhà đang thế chấp tại ngân hàng như thế nào? Những rủi ro dễ gặp khi mua bán nhà đất đang thế chấp?

"Bẫy" thế chấp khi vay vốn mua nhà bạn nên biết
"Bẫy" thế chấp khi vay vốn mua nhà bạn nên biết

Vay vốn mua nhà, một vấn đề tưởng chừng như đơn giản và phổ biến mà ai cũng có thể thực hiện được lại tiềm ẩn nhiều cái “bẫy” nguy hiểm mà ít người biết đến!

Hỏi đáp nhanh về vay vốn ngân hàng bằng thế chấp sổ đỏ nhà đất
Hỏi đáp nhanh về vay vốn ngân hàng bằng thế chấp sổ đỏ nhà đất

Lãi suất vay vốn ngân hàng bằng thế chấp sổ đỏ nhà đất hiện nay bao nhiêu, số tiền vay tối đa được bao nhiêu, khi đi vay có bị mất phí gì không? Câu trả lời cho những câu hỏi trên sẽ được chúng tôi giải đáp qua bài viết dưới đây.

Những điều cần biết khi mua căn hộ chung cư chưa hoàn thiện
Những điều cần biết khi mua căn hộ chung cư chưa hoàn thiện

Mua căn hộ chung cư chưa hoàn thiện cần kiểm tra các điều kiện sau để đảm bảo quyền lợi cho người mua nhà

Đầu tư
29/10/2018
Lãi suất vay mua nhà tháng 11/2020 tại các ngân hàng lớn
Lãi suất vay mua nhà tháng 11/2020 tại các ngân hàng lớn

Rever gửi đến bạn lãi suất vay mua nhà tại một số ngân hàng lớn (cập nhật mới nhất đến tháng 11/2020).

Làm thế nào để tránh rủi ro khi vay mua nhà?
Làm thế nào để tránh rủi ro khi vay mua nhà?

Sở hữu một ngôi nhà là niềm mơ ước của nhiều gia đình trẻ Việt Nam. Tuy nhiên để có đủ số tiền chi trả cho một ngôi nhà không phải ai cũng có đủ điều kiện. Chính vì vậy, ngân hàng là kênh vay vốn được nhiều người thu nhập bình thường - thấp lựa chọn để giải bài toán tài chính của mình. Tuy nhiên, làm sao để vay mua nhà mà không bị rơi vào những tình huống rủi ro là điều phải cân nhắc kỹ.

Đầu tư
05/11/2018
Kỳ 3: Các hình thức cho vay mua nhà phổ biến nhất hiện nay
Kỳ 3: Các hình thức cho vay mua nhà phổ biến nhất hiện nay

Khi có nhu cầu mua nhà, hầu hết những người có thu nhập thấp hoặc trung bình đều cần vay vốn ngân hàng. Tuy nhiên có nhiều người hiện nay không nắm được hiện nay có những hình thức vay mua nhà nào. Ngoài ngân hàng cho vay vốn thì bạn còn có thể vay tiền mua nhà bằng cách nào?

Dự án
20/08/2018
Hướng dẫn cách "mượn tay ngân hàng" để soi pháp lý dự án bất động sản
Hướng dẫn cách "mượn tay ngân hàng" để soi pháp lý dự án bất động sản

Bằng một vài phương pháp đơn giản dưới đây, Rever sẽ hướng dẫn bạn tự soi pháp lý dự án bất động sản hiệu quả, nhanh chóng và nhất là an toàn.

Hướng Dẫn
07/09/2017
Góp vốn mua nhà đất: 5 cách để tránh mất tiền "oan"
Góp vốn mua nhà đất: 5 cách để tránh mất tiền "oan"

Hiện nay nhiều trường hợp giao dịch bất động sản qua hợp đồng góp vốn gây thiệt hại cho bên mua vì các kẽ hở ít người phát hiện ra.

Hiểu sao cho đúng về việc thế chấp dự án của các chủ đầu tư
Hiểu sao cho đúng về việc thế chấp dự án của các chủ đầu tư

Thế chấp dự án - Một khái niệm không hề mới nhưng không phải ai cũng biết rõ về nó. Nên hiểu sao cho đúng về vấn đề này và cần lưu ý gì để tránh rủi ro khi mua dự án được thế chấp?

Đầu tư
28/01/2019
Cách mua nhà không vay vốn ngân hàng và không lo về lãi suất
Cách mua nhà không vay vốn ngân hàng và không lo về lãi suất

Trong bài viết này, Rever sẽ đề xuất cho bạn cách để mua nhà mà không cần vay vốn ngân hàng, không phải trả lãi suất hàng tháng, mà vẫn có thể sở hữu những căn hộ cao cấp ngay tại các thành phố lớn.

Nhà đất chưa có sổ đỏ có được thế chấp ngân hàng?
Nhà đất chưa có sổ đỏ có được thế chấp ngân hàng?

Nhà đất chưa có sổ đỏ có được thế chấp ngân hàng không? Cùng Rever tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Hướng Dẫn
25/08/2017
Vì sao HỒ SƠ VAY mua nhà đất của bạn lại bị "chặn" trước cửa ngân hàng?
Vì sao HỒ SƠ VAY mua nhà đất của bạn lại bị "chặn" trước cửa ngân hàng?

Vay mua nhà rất phổ biến hiện nay trong ngành bất động sản, tuy nhiên có những lý do khiến ngân hàng từ chối hồ sơ vay mua nhà của bạn.

Lưu ngay các "bí kíp" mua bán nhà giúp phòng tránh bị lừa mất trắng
Lưu ngay các "bí kíp" mua bán nhà giúp phòng tránh bị lừa mất trắng

Mua bán nhà đất cần phải lưu ý những vấn đề gì để tránh bị lừa đảo bạn đã biết chưa? Cùng Rever tìm hiểu ngay 5 bí quyết gia truyền để không bị trắng tay.

Hướng Dẫn
28/04/2021
4 điều "cẩn thận" khi mua nhà thế chấp ngân hàng
4 điều "cẩn thận" khi mua nhà thế chấp ngân hàng

Khi có ý định mua nhà đang thế chấp tại ngân hàng thì bạn cần phải hết sức cẩn thận, tránh tình trạng "không hiểu" rồi "tiền mất tật mang".

Lãi suất vay mua nhà tháng 9/2019 tại 20 ngân hàng lớn
Lãi suất vay mua nhà tháng 9/2019 tại 20 ngân hàng lớn

Bạn cần vay mua nhà nhưng chưa biết mức lãi suất là bao nhiêu? Dưới đây là bảng tổng hợp chi tiết lãi suất của 20 ngân hàng mà bạn có thể tham khảo.

Lãi suất vay mua nhà trong tháng 1/2022 của gần 20 ngân hàng lớn
Lãi suất vay mua nhà trong tháng 1/2022 của gần 20 ngân hàng lớn

Tháng 1/2022 này, hàng loạt ngân hàng vẫn duy trì mức lãi suất vay mua nhà như thời điểm cuối năm 2021. Trong đó, mức lãi suất vay mua nhà thấp nhất khoảng 5%/năm và mức cao nhất khoảng 8,99%/năm.

Dự án
11/01/2022