Từ 1/8, thời gian cấp phép xây dựng tại TP.HCM chỉ còn 42 ngày

Bắt đầu từ ngày 1/8 tới, Sở Xây dựng TP.HCM sẽ chính thức triển khai thí điểm thực hiện một cửa liên thông về cấp phép xây dựng thuộc chức năng, thẩm quyền của Sở. Theo đó, thời gian cấp phép xây dựng sẽ giảm chỉ còn 42 ngày thay vì 122 ngày như trước đây (giảm 80 ngày làm thủ tục).

Quy trình này được thực hiện cùng một lúc 3 bộ thủ tục là thẩm định thiết kế cơ sở, thẩm định thiết kế kỹ thuật và cấp giấy phép xây dựng. Quy trình đòi hỏi hồ sơ xin cấp phép xây dựng phải có quy hoạch 1/500, nếu không có quy hoạch này thì thay bằng thiết kế đô thị.

af7009c5-83a7-4df7-9dce-c0d35bdea71a

Hiện Sở Xây dựng đang tiến hành rà soát các công việc cần thiết để chính thức triển khai từ ngày 01/8 đến hết tháng 12/2017. Sau đó sẽ tiến hành tổng kết đánh giá điều chỉnh để phù hợp, hiệu quả hơn trong công tác cấp phép xây dựng được thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp. Hết thí điểm, công tác này sẽ được triển khai rộng rãi trên địa bàn thành phố ở tất cả các cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng.

giayphep.jpg

Thủ tục hành chính về cấp phép xây dựng sẽ được cải thiện vào ngày 1/8 tới đây

Theo báo cáo của Sở Xây dựng, 6 tháng đầu năm 2017 đã có trên 22.000 giấy phép xây dựng được cấp với tổng diện tích sàn xây dựng gần 7,8 triệu m2. Trong đó, đơn vị này cấp 126 giấy phép xây dựng, tăng 26 giấy phép với hơn 3 triệu m2 sàn xây dựng; đồng thời ban hành 74 thông báo kết quả thẩm định thiết kế cơ sở với tổng diện tích sàn xây dựng gần 386.000m2, ban hành văn bản hướng dẫn 111 hồ sơ. Đọc ngayDanh sách 12 loại giấy tờ đủ điều kiện để xin cấp phép xây dựng.

TP.HCM yêu cầu công khai các dự án người nước ngoài không được quyền sở hữu

Bên cạnh thời gian cấp phép xây dựng giảm còn 42 ngày kể từ 1/8 tới, thành phố cũng đã yêu cầu Sở Xây dựng xác định danh mục dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại không cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài được quyền sở hữu nhà ở dự án và công bố công khai trên Cổng thông tin điện tử của Sở.

Theo Văn phòng UBND TP.HCM, nhằm chấn chỉnh việc chậm trễ giải quyết hồ sơ cấp giấy chứng nhận cho tổ chức, cá nhân người nước ngoài mua nhà ở trên địa bàn, thành phố đã yêu cầu Sở Xây dựng xác định danh mục dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại không cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài được quyền sở hữu nhà ở dự án và công bố công khai trên Cổng thông tin điện tử của Sở.

nguoinuocngoai1.jpg

 TP.HCM sẽ công khai các dự án người nước ngoài không được quyền sở hữu

Qua đó làm cơ sở cho cá nhân, tổ chức biết, tạo cơ sở pháp lý cho Sở Tài nguyên và Môi trường cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho tổ chức, cá nhân người nước ngoài mua nhà ở trên địa bàn Thành phố.

Thành phố giao Sở Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm rà soát hồ sơ cấp giấy chứng nhận cho tổ chức, cá nhân người nước ngoài mua nhà ở trên địa bàn thành phố trong thời gian từ ngày 1/7/2015 đến nay về số lượng đã tiếp nhận, số lượng đã giải quyết và số lượng còn tồn đọng. Theo đó sở có văn bản trả lời đối với các trường hợp chưa đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận và có thư xin lỗi đối với các trường hợp chậm trễ. Xem thêmKhu vực nào ở Sài Gòn có nhiều người nước ngoài sinh sống nhất hiện nay?

Đồng thời sở cần đề xuất hướng xử lý đối với các trường hợp hồ sơ của các tổ chức, cá nhân người nước ngoài mua nhà ở trên địa bàn thành phố trong giai đoạn chuyển tiếp từ ngày 10/12/2015, đã ký hợp đồng mua bán nhà ở tại Phòng Công chứng, đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính, có cam kết khi nhà nước có quy định khu vực người nước ngoài không được sở hữu.

Trên đây Rever đã gửi đến bạn những thông tin đáng chú ý về thủ tục cấp phép xây dựng cũng như quy định công khai các dự án người nước ngoài không được quyền sở hữu tại Việt Nam. Ngoài ra, để quá trình mua nhà của bạn diễn ra suôn sẻ hơn, Rever gửi đến bạn tài liệu Bảng tính lãi suất ngân hàng mua nhà hàng tháng qua đường dẫn dưới đây:
e703cc90-1e4e-4d01-acbd-bd678247d99a

Ngọc Hải (TH)

Từ khóa liên quan

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.