Thuê nhà muốn "Dứt áo ra đi" trước hạn, Làm sao cho hợp tình, hợp lý?

Hướng DẫnĐầu tư cho thuê

12/16/2019

Nội dung bài viết

  Đầu tư cho thuê nhà là hình thức rất phổ biến hiện nay. Về bản chất, hợp đồng cho thuê nhà là hợp đồng dân sự, ký kết trên tinh thần tự nguyện của chủ nhà và người cho thuê. Nhưng nếu vì lý do gì đó, một trong hai bên muốn kết thúc hợp đồng thuê nhà trước hạn thì cần làm gì cho hợp tình, hợp lý?

  Tải Ngay tài liệu Cẩm nang Bán Nhà an toàn cùng Rever

  Chấm dứt hợp đồng thuê nhà trước hạn: Đối với bên cho thuê

  Dựa trên Điều 132 Luật nhà ở 2014 và Điều 498 Bộ luật Dân sự năm 2005, có những quy định về các trường hợp người cho thuê nhà được đơn phương chấm dứt hợp đồng cho thuê nhà trước hạn. Cụ thể như sau:

  1. Bên thuê nhà không chịu trả tiền thuê nhà từ tháng thứ 3 trở lên nhưng không có lý do chính đáng.

  2. Bên thuê nhà sử dụng nhà không đúng mục đích như thỏa thuận ban đầu trong hợp đồng. 

  3. Bên thuê tự ý đục phá, cơi nới, cải tạo, phá dỡ nhà ở đang thuê.

  4. Bên thuê chuyển đổi, cho mượn, cho thuê lại nhà ở đang thuê mà không có sự đồng ý của bên cho thuê.

  5. Bên thuê làm mất trật tự, vệ sinh môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt của những người xung quanh. Đã được bên cho thuê hoặc tổ trưởng tổ dân phố, trưởng thôn, làng, ấp, bản, buôn, phum, sóc lập biên bản đến lần thứ ba mà vẫn không khắc phục.

  Theo đó, nếu khách thuê nhà của bạn vi phạm các điều khoản trên thì bạn hoàn toàn có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng cho thuê nhà, kể cả khi người thuê không tự nguyện. Nhưng để bảo vệ quyền lợi cho người thuê nhà, bên cho thuê cần thông báo trước ít nhất 30 ngày.

  Trong trường hợp đã được thông báo nhưng người thuê vẫn không trả lại nhà thì bạn hoàn toàn có quyền khởi kiện ra tòa.

  Thuê nhà muốn "Dứt áo ra đi" trước hạn, Làm sao cho hợp tình, hợp lý?

  Bên đơn phương chấm dứt hợp đồng cho thuê nhà cần phải báo trước cho bên còn lại ít nhất 30 ngày

  Ngoài ra, vì là hợp đồng dân sự nên giữa người thuê và người cho thuê có thể thỏa thuận, ký kết với một số điều khoản đơn phương trả lại nhà riêng. Trong trường hợp một trong hai bên vi phạm các điều khoản này thì có thể đơn phương yêu cầu chấm dứt hợp đồng cho thuê nhà.

  Về phần người thuê nhà, nếu bạn bị người cho thuê yêu cầu chấm dứt hợp đồng cho thuê nhà trước thời hạn mà không nằm trong các điều khoản trên thì bạn không có nghĩa vụ phải bàn giao lại nhà. Hoặc bạn có thể bàn giao nhưng cần yêu cầu bồi thường thiệt hại cho mình do phá vỡ hợp đồng với lý do không thỏa đáng. 

  Chấm dứt hợp đồng thuê nhà trước hạn: Đối với bên thuê nhà

  Căn cứ theo các quy định hiện hành, nếu bạn là người thuê nhà thì bạn có thể chủ động chấm dứt việc thuê dù còn thời hạn hợp đồng trong các trường hợp sau:

  1. Bên cho thuê không sửa chữa nhà ở trong trường hợp bị hư hỏng nặng.

  2. Bên cho thuê tự ý tăng giá nhà ở bất hợp lý, hoặc tăng giá thuê mà không thông báo cho bên thuê biết trước theo thỏa thuận.

  3.  Quyền sử dụng nhà ở của bên thuê bị hạn chế do lợi ích của người thứ ba.

  Ngoài ra, tương tự như trường hợp người cho thuê nhà, tùy theo các thỏa riêng giữa bạn và người cho thuê trong hợp đồng cho thuê nhà thì nếu người cho thuê vi phạm bạn cũng có thể đơn phương yêu cầu chấm dứt việc thuê nhà.

  Tất nhiên, bạn cũng cần thông báo cho chủ nhà ngay về quyết định chấm dứt thuê nhà của mình cùng lý do kèm theo. Nếu không thông báo mà tự ý chấm dứt hợp đồng thuê nhà thì phải bồi thường thiệt hại gây ra cho chủ nhà.

  Bồi thường thiệt hại nếu tự ý chấm dứt hợp đồng cho thuê nhà như thế nào?

  Theo quy định, nếu một trong hai bên đơn phương chấm dứt hợp đồng cho thuê nhà mà bên còn lại không vi phạm các điều khoản theo quy định của pháp luật, hoặc các điều khoản thỏa thuận riêng trong hợp đồng thì phải đền bù dựa trên mức thiệt hại gây ra cho bên còn lại.

  Hoặc nếu một trong hai bên có vi phạm các điều khoản hợp đồng và quy định pháp luật nhưng bên đơn phương chấm dứt hợp đồng không thông báo trước (mà không có điều khoản nào trong hợp đồng cho phép việc này) thì vẫn phải đền bù thiệt hại cho bên còn lại.

  thue-nha-muon-dut-ao-ra-di-truoc-han-lam-sao-cho-hop-tinh-hop-ly2

  Cả người thuê và cho thuê nhà cần đặc biệt chú ý đến các điều khoản hợp đồng mua bán nhà đất

  Đối với vấn đề tiền cọc cho thuê nhà, nếu giữa bạn và bên cho thuê nhà có thỏa thuận trong hợp đồng về việc lấy lại cọc khi chấm dứt hợp đồng thì bạn có thể nhận lại khoản tiền này. Còn nếu không, khoản tiền này sẽ thuộc về bên cho thuê. Vì vậy cần phải hết sức lưu ý trong vấn đề thỏa thuận hợp đồng cho thuê nhà.

  Bạn đang theo dõi bài viết: Thuê nhà muốn "Dứt áo ra đi" trước hạn, Làm sao cho hợp tình, hợp lý?. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tìm hiểu các thông tin kiến thức hữu ích khác qua tài liệu Rever biên soạn dưới đây:

  Tài liệu Cẩm nang bán nhà cùng Rever

  Có thể bạn quan tâm:

  Hoàng Triều(BT)

  Danh Sách Nhà Đất Bán và Cho Thuê Giá Tốt Trên Rever

  Mua nhà cùng Rever
  Nhà Đất Bán Giá Tốt!

  Xem ngay danh sách nhà đất bán giá tốt!

  Thuê nhà cùng Rever
  Nhà Đất Thuê Giá Tốt!

  Xem ngay danh sách nhà đất thuê giá tốt!

  Đừng bỏ lỡ thông tin !

  Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

  Bình luận