Lưu ý gì trong hợp đồng cho thuê nhà ở chung cư?

Hiện nay, thị trường cho thuê nhà ở chung cư đang rất sôi động nhờ nhu cầu làm việc, học tập, sinh sống tại các thành phố lớn. Dưới đây, Rever gửi đến bạn một số lưu ý trong hợp đồng cho thuê nhà ở chung cư:

e9bc4070-764b-42f3-aefe-316007d90f74

Đảm bảo thông tin cá nhân đầy đủ, chính xác

Trước khi hoàn thành hợp đồng cho thuê nhà, chủ nhà và người thuê cần phải cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân một cách chính xác và đầy đủ. Điều này nhằm giúp các bên đảm bảo quyền lợi trong trường hợp xảy ra những tranh chấp pháp lý.

hợp đồng cho thuê nhà ở chung cư8

Xác minh khả năng tài chính người thuê trước khi ký kết hợp đồng cho thuê 

Ngoài ra, chủ nhà cũng cần xác minh khả năng tài chính của bên thuê có thể đáp ứng được yêu cầu, thoả thuận của hợp đồng cho thuê không. Bên cho thuê có quyền yêu cầu cung cấp thông tin về nghệ nghiệp, thu nhập tài chính và nếu cần thiết có thể yêu cầu bằng chứng chứng minh công việc, tài khoản tín dụng.

Bên cạnh đó, nếu bên thuê yêu cầu cho xem chứng thực sở hữu hoặc kiểm tra xem căn hộ có bị tranh chấp, thế chấp không thì phía chủ nhà cũng cần cung cấp giấy tờ chứng minh.

Lưu ý các điều khoản bắt buộc trong hợp đồng cho thuê

Hợp đồng cho thuê nhà ở chung cư cần đảm bảo đủ và rõ ràng các điều kiện sau:

- Kỳ hạn thuê là bao lâu, theo năm hay theo tháng.

- Tiền thuê nhà là bao nhiêu, trả theo tháng, theo năm hay theo quý. Số tiền trong hợp đồng cho thuê nhà ở chung cư phải được quy đổi sang đơn vị tiền tệ Việt Nam đồng. Nếu hợp đồng sử dụng đơn vị ngoại tệ, hợp đồng cho thuê không còn giá trị trước pháp luật. Điều này gây mất quyền lợi của các bên nếu sau này có xảy ra tranh chấp, rủi ro.

hop dong cho thue nha

Cần lưu ý các điều khoản bắt buộc trong hợp đồng cho thuê

- Tăng giá thuê dựa theo thời hạn hợp đồng. Nếu hợp đồng cho thuê dài hạn thì cần quy định rõ khi nào tăng giá thuê, tăng bao nhiêu phần trăm(%).

- Tiền thuê nhà có bao gồm các chi phí khác như phí quản lý, phí đỗ xe,... Nếu không thì ai chịu trách nhiệm đóng khoản tiền này. Điều này cần sự thoả thuận của cả hai bên trước khi ký và cần được ghi rõ trong hợp đồng cho thuê để tránh những phát sinh, mâu thuẫn không đáng có giữa hai bên.

768c15c6-7968-4423-ae39-42f0843e77dd

- Thời điểm thanh toán và phương thức thanh toán cũng cần được nói rõ trong hợp đồng cho thuê. Thường thời điểm thanh toán nên nêu rõ trong hợp đồng vào một ngày cố định. Phương thức thanh toán cũng cần thảo luận chi tiết trong hợp đồng. Thanh toán theo hình thức chuyển khoản hay tiền mặt.

- Các điều khoản cho phép một trong các bên phá vỡ hợp đồng cũng là một trong những nội dung quan trong cần có trong hợp đồng cho thuê. Nếu hai bên không tự thoả thuận trong hợp đồng thì trong trường hợp một trong các bên đơn phương phá vỡ hợp đồng hoặc huỷ hợp đồng trước hạn thì sẽ xử lý theo quy định của pháp luật hiện hành.

Quy định rõ ràng những điều khoản vi phạm

Nếu bạn không chú ý đến điều này, trong trường hợp gặp những mâu thuẫn, rủi ro, bạn sẽ không được bảo vệ quyền lợi.

hop dong cho thue nha

Xác minh cẩn trọng hiện trạng căn hộ đính kèm trong hợp đồng cho thuê

Trong hợp đồng cho thuê nhà ở chung cư bạn phải xác minh thật kỹ hiện trạng căn hộ cũng như tài sản, nội thất bên trong. Bản hợp đồng cho thuê căn hộ nên kèm theo bản hợp đồng xác minh hiện trạng căn hộ bàn giao. Trong trường hợp căn hộ bị hư hỏng, nội thất mất mát bạn có quyền yêu cầu người thuê bồi thường đúng theo thoả thuận trong hợp đồng cho thuê.

Ngoài ra, điều khoản vi phạm nên quy đinh rõ nếu bên thuê không đóng tiền thuê hay trễ đóng tiền thuê thì có vi phạm hợp đồng cho thuê và chịu phạt hay không.

Đóng thuế theo quy định

Theo quy định pháp luật, nếu tiền cho thuê hàng năm dưới 100 triệu thì chủ nhà không phải đóng thuế giá trị gia tăng. Nếu tổng thu từ việc cho thuê căn hộ trên 100 triệu, người cho thuê phải nộp các loại thuế sau:

- Thuế môn bài phụ thuộc vào thời gian ký hợp đồng thuê nhà. Nếu hợp đồng cho thuê nhà ở chung cư trong thời gian 6 tháng đầu năm, sẽ phải đóng 1 triệu/ năm. Nếu hợp đồng cho thuê nhà ở chung cư trong thời gian 6 tháng cuối năm( từ 1/7 trở đi) chỉ nộp 500 ngàn đồng/ năm.

hop dong cho thue k

Thoả thuận rõ ràng bên chịu tiền thuế trong hợp đồng cho thuê chung cư

- Thuế giá trị gia tăng được tính bằng doanh thu x 5%

- Thuế thu nhập cá nhân: ( Doanh thu x 30%) - các khoản giảm trừ) x thuế suất(%)

Tuy quy định là bên cho thuê phải chịu trách nhiệm đóng thuế nhưng chủ căn hộ và khách thuê có thể thoả thuận xem ai là người trực tiếp nộp các loại thuế trên. Tuy nhiên, cần phải thể hiện điều khoản này rõ ràng trong hợp đồng cho thuê.

Công chứng hợp đồng cho thuê

Hiện nay, pháp luật Việt Nam không bắt buộc hợp đồng cho thuê phải công chứng. Các hợp đồng cho thuê có thoả thuận của hai bên và chữ ký xác nhận đều có hiệu lực. Tuy nhiên, nếu hợp đồng cho thuê trên 6 tháng thì hợp đồng cần có sự chứng nhận của cơ quan công chứng để đảm bảo tính pháp lý và làm căn cứ giải quyết tranh chấp sau này.

Dưới đây, Rever gửi đến bạn tài liệu hướng dẫn cụ thể và chi tiết cách tính lợi nhuận đầu tư cho thuê. Nếu bạn cần thêm hỗ trợ vui lòng liên hệ Hotline Rever 0901 777 667 để được tư vấn. 

a18bc0eb-158f-4531-8604-1c05bb4ec5c2

Từ khóa liên quan

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.