Rever và cuộc chơi liều lĩnh trên thị trường bất động sản

Đặt cược vào công nghệ để tìm chỗ đứng trong lĩnh vực môi giới BĐS truyền thống, với Rever, ông Phan Lê Mạnh tự nhận mình đang đi trên con đường đầy chông gai.

Đặt cược vào công nghệ để tìm chỗ đứng trong lĩnh vực môi giới bất động sản truyền thống, với Rever, ông Phan Lê Mạnh tự nhận mình đang đi trên con đường đầy chông gai. Thế nhưng tầm nhìn của người từng dẫn dắt nhiều dự án then chốt của VNG đã tạo nên sức hấp dẫn riêng của doanh nghiệp mới 8 tháng tuổi này.

Môi giới bằng công nghệ 3D

Theo thống kê đến hết tháng 12.2016 của Cục Quản lý Nhà và Thị trường bất động sản, tồn kho bất động sản trên toàn quốc còn khoảng hơn 31.000 tỉ đồng, giá trị thị trường môi giới ước tính hơn 9.000 tỉ đồng. Một con số rất hấp dẫn nên dù website dẫn đầu về lĩnh vực bất động sản trực tuyến là batdongsan.com được Guru Property (Singapore) đầu tư, thị trường vẫn chứng kiến các doanh nghiệp mới tham gia như Rever, Homedy...

Anh Phan Le Manh 2.jpg

Ông Phan Lê Mạnh - Sáng lập Rever

Rever được biết đến như là một trong các công ty tiên phong ứng dụng công nghệ 3D trong việc giới thiệu các sản phẩm nhà ở. Là người sáng lập Rever, ông Mạnh tin rằng những người trẻ tuổi sẽ là những khách hàng mua nhà trong tương lai, đây là nhóm tiếp cận công nghệ từ rất sớm nên cách họ mua nhà sẽ khác rất biệt so với các thế hệ trước: thích tìm thông tin sản phẩm trên internet và rất “lười” di chuyển. Với công nghệ 3D, khách hàng sẽ xem được phối cảnh thực tế của nhiều dự án mà không phải đến tận nơi, từ đó rút ngắn thời gian mua nhà. “Tuy nhiên, đó chỉ là một phần trong hành trình số hóa Rever”, ông Mạnh cho biết.

Rever hiện có văn phòng ở quận 2 và đây là nơi đóng vai trò tiếp nhận thông tin về khách hàng, cả sơ cấp lẫn thứ cấp. Các thông tin này sẽ được đưa vào hệ thống, phân tích để đưa ra thang điểm khách hàng từ “tiềm năng” đến “sẵn sàng”. Phòng kinh doanh sẽ dựa trên các báo cáo từ hệ thống để chốt đơn hàng với tỉ lệ sẽ cao hơn và tiết kiệm thời gian hơn.

Cao hơn là tầng giám sát của các cấp quản lý. Nhóm này sẽ nắm rõ được thông tin từ lúc khách hàng xuất hiện, nhân viên đảm trách cho đến lúc đơn hàng được chốt hoặc từ chối với lý do cụ thể. Ông Mạnh tin rằng với cách quản lý bằng hệ thống, Công ty sẽ giảm được 5% doanh thu thất thoát, so với con số 30% của mô hình truyền thống và quan trọng hơn nó là công cụ đắc lực cho đội ngũ bán hàng chứ không cạnh tranh với họ.

 Rever

“Nhiều người hỏi tôi khi thị trường bất động sản bão hòa, thì Rever sẽ như thế nào? Chúng ta có thể thấy Trung Quốc đi trước Việt Nam 20 năm nhưng thị trường bất động sản vẫn rất nhộn nhịp nên Việt Nam vẫn còn nhiều dư địa. Còn nếu thị trường bão hòa trong 5 năm tới, bất động sản sẽ chuyển sang cho thuê thì Rever vẫn có đất diễn”, ông Mạnh cười và nói.

Tìm màu xanh trong đại dương đỏ

Trên thế giới từng ghi nhận sự tăng trưởng chóng mặt của hai mô hình môi giới bất động sản ứng dụng công nghệ là Redfin (Mỹ) và HomeLink (Trung Quốc). Tính đến nay, Redfin đã gọi được hơn 170 triệu USD đầu tư, còn HomeLink đang tiếp tục gọi thêm 1 tỉ USD đầu tư trong vòng tiếp theo để trở thành “công ty kỳ lân” (thuật ngữ chỉ các công ty khởi nghiệp bằng công nghệ được định giá hơn 1 tỉ USD) thứ 6 ở Trung Quốc.

Có thể thấy, thị trường bất động sản Trung Quốc khá gần gũi với Việt Nam, khi nhà cửa vẫn là tài sản quan trọng nên việc lựa chọn, giao dịch phần lớn thường tuân theo cách truyền thống. Chính vì thế, câu chuyện HomeLink được ông Mạnh nhìn nhận là có thể ứng dụng rất nhiều vào Rever.

Thành lập vào năm 2001, sau gần 15 năm, HomeLink có 5.000 điểm giao dịch tại 24 thành phố ở Trung Quốc. Homelink đang nắm trong tay 56 triệu thông tin về bất động sản đang cần giao dịch, nhóm này dự đoán sẽ đem về ít nhất 154 tỉ USD doanh thu cho Công ty trong năm 2017, tăng hơn 69% so với năm ngoái.

Mặt khác, việc sở hữu lượng lớn thông tin giao dịch cũng giúp HomeLink kiếm thêm một khoản không nhỏ từ việc cho vay mua nhà. Tính đến cuối tháng 2.2016, đơn vị này đã cho vay hơn 40 triệu USD.

ReverTương tự, Rever được định hướng sẽ xây mạng lưới điểm giao dịch như HomeLink, trước mắt là ở quận 2. Ông Mạnh cho biết, giữa năm nay, sẽ mở thêm 6 điểm giao dịch ở khu vực này, nhằm đạt mục tiêu chiếm 30% khối lượng giao dịch trên toàn quận 2. Sau đó, Rever sẽ tiến quân sang quận 4 và quận 7. “Mô hình chúng tôi theo đuổi thành hay bại phụ thuộc rất nhiều vào khả năng phân tích dữ liệu, mà muốn dữ liệu được phân tích đúng thì đầu vào phải chính xác. Đó là lý do Rever phải có mạng lưới điểm giao dịch riêng”, ông Mạnh nói.

Nhưng yếu tố này cũng có thể gây rủi ro cho Rever vì chi phí quá cao. Công ty phải đầu tư mặt bằng, hệ thống phân tích và đội ngũ phát triển sản phẩm trong khi cùng nhận một mức hoa hồng như bao sàn giao dịch bất động sản khác, 3-5% cho một giao dịch thành công. Bản thân ông Mạnh cũng thừa nhận Rever chưa thể có lợi nhuận trong 2-3 năm tới.

Mặc dù vậy, Rever vẫn có sức hút riêng khi tiên phong ứng dụng công nghệ vào môi giới bất động sản. Dưới định hướng của ông Mạnh, Công ty đã thu hút được các thành viên chủ chốt là nhân sự cấp cao của Zalo, IPC Technology, SacomReal… Từ vài nhân sự ban đầu, tổng số nhân viên của Rever đã nâng lên con số 80. “Rever có thể thành hoặc bại trong vài năm tới, không ai biết trước được. Nhưng muốn trở thành một doanh nghiệp bền vững trong một thị trường đã được định hình từ trước, chúng tôi phải khác biệt”, ông Mạnh nhận định.

Theo Nhipcaudautu.vn

Từ khóa liên quan

Bài viết cùng chủ đề

Quy hoạch nút giao An Phú và tuyến Liên Phường, loạt dự án BĐS hưởng lợi
Quy hoạch nút giao An Phú và tuyến Liên Phường, loạt dự án BĐS hưởng lợi

Công trình nút giao An Phú được khởi công năm 2022 và dự kiến hoàn thành năm 2025. Dự án hoàn thiện sẽ là cú hích lứn cho sự tăng giá của các dự án Bất động sản trong khu vực. Cùng Rever tìm hiểu thông tin về nút giao An Phú tại bài viết bên dưới.

29/01/2024
Mãn nhãn với 10 cây cầu đẹp nhất TP.HCM hiện nay
Mãn nhãn với 10 cây cầu đẹp nhất TP.HCM hiện nay

Bên cạnh những tòa nhà cao tầng hoành tráng thì TP.HCM cũng là nơi có nhiều cây cầu đẹp. Hãy cùng Rever đi tìm những cây cầu đẹp nhất TP.HCM nhé.

01/12/2023
Danh sách chi tiết chung cư Quận 5: Quy mô và Tình trạng bàn giao
Danh sách chi tiết chung cư Quận 5: Quy mô và Tình trạng bàn giao

Rever gửi đến bạn danh sách chung cư Quận 5 với các thông tin về quy mô và tiến độ bàn giao. Hy vọng bài viết sẽ mang đến bạn những thông tin bổ ích.

01/12/2023
Danh sách chi tiết chung cư Quận 7: Quy mô và tình trạng bàn giao 2023
Danh sách chi tiết chung cư Quận 7: Quy mô và tình trạng bàn giao 2023

Xét về nguồn cung, quận 7 là quận sở hữu nhiều chung cư nhất TP.HCM chỉ sau TP. Thủ Đức. Cùng xem danh sách căn hộ chung cư Quận 7 mới nhất năm 2023.

28/11/2023
Danh sách 63 tỉnh thành Việt Nam cập nhật mới nhất 2023
Danh sách 63 tỉnh thành Việt Nam cập nhật mới nhất 2023

Việt Nam có tổng cộng bao nhiêu tỉnh thành là câu hỏi được nhiều người quan tâm khi có nhiều tranh cãi về con số 64 và 63. Nhưng hiện tại, con số chính xác nhất là 63. Hãy cùng xem danh sách các tỉnh thành Việt Nam cũng như tìm hiểu thêm một số thông tin liên quan quan khác.

24/11/2023
Đất ONT là gì? Mục đích sử dụng ra sao? Có nên mua không?
Đất ONT là gì? Mục đích sử dụng ra sao? Có nên mua không?

Trên sổ đỏ hoặc bản đồ địa chính, không khó để bạn bắt gặp các ký hiệu viết tắt cho các loại đất khác nhau, nhằm mục đích phân biệt từng loại đất. Trong số các ký hiệu đó, "Đất ONT" là một loại đất đặc biệt với những đặc điểm và quy định sử dụng riêng. Vậy đất ONT là gì, mục đích sử dụng ra sao, có nên mua loại đất này không?

10/11/2023
Tất tần tật về Phú Quốc - Thành phố đảo đầu tiên của Việt Nam
Tất tần tật về Phú Quốc - Thành phố đảo đầu tiên của Việt Nam

Phú Quốc là một thành phố đảo thuộc tỉnh Kiên Giang. Đây là hòn đảo lớn nhất ở Việt Nam, nằm trong vịnh Thái Lan.

01/11/2023
Vị trí The Privia hưởng lợi từ tuyến Metro 3A (Bến Thành - Tân Kiên)
Vị trí The Privia hưởng lợi từ tuyến Metro 3A (Bến Thành - Tân Kiên)

Với vị trí nằm ngay cạnh nhà ga Bến xe miền Tây của tuyến Metro 3A, có thể thấy tiềm năng của dự án The Privia trong tương lai là rất tốt.

03/10/2023
Vài nét về quận Bình Tân: Tình hình kinh tế, văn hóa, xã hội
Vài nét về quận Bình Tân: Tình hình kinh tế, văn hóa, xã hội

Từ một vùng ven hoang sơ, ít người và giá nhà đất cực rẻ vào 20 năm trước, Bình Tân giờ đã trở thành quận có tốc độ đô thị hóa nhanh hàng đầu thành phố, thu hút cư dân từ khắp nơi về đây sinh sống. Giờ đây, Bình Tân đang là quận có lượng người nhập cư lớn nhất TPHCM, ước tính đã chiếm hơn một nửa trong tổng số dân của quận.

04/09/2023
Thị Trường BĐS Thứ Cấp Quận Bình Tân [Cập nhật T8/2023]
Thị Trường BĐS Thứ Cấp Quận Bình Tân [Cập nhật T8/2023]

Trong giai đoạn thị trường diễn biến khó lường từ 2020 - 2023, quận Bình Tân đã chứng kiến nhiều diễn biến đáng chú ý. Từ việc nguồn cung căn hộ mới giảm sút do quỹ đất thu hẹp và lãi suất ngân hàng tăng, đến ảnh hưởng của dịch Covid-19, mọi yếu tố đều ảnh hưởng đến động lực và hướng di chuyển của thị trường. Đặc biệt, thị trường căn hộ thứ cấp đang chứng tỏ sự tích cực và giữ vai trò quan trọng.

30/08/2023
Chuyên đề: Cẩm nang mua căn hộ và chuyển nhà đến Bình Tân quý 3/2023
Chuyên đề: Cẩm nang mua căn hộ và chuyển nhà đến Bình Tân quý 3/2023

Rõ ràng, bất cứ ai chuyển nhà đến một nơi khác sẽ có nhiều bỡ ngỡ chưa kịp thích nghi. Hiểu được điều đó, Rever đã tổng hợp, phân tích và đưa ra một cuốn cẩm nang mua nhà căn hộ và chuyển nhà đến Bình Tân. Tài liệu sẽ bao gồm những nét văn hóa, phong cách sống, những mẹo khi mua căn hộ và chuyển nhà đến quận Bình Tân. 

21/08/2023
Vị trí bất động sản quận Bình Tân - Tiềm năng an cư và đầu tư dài hạn
Vị trí bất động sản quận Bình Tân - Tiềm năng an cư và đầu tư dài hạn

Cùng với khu vực phía Đông, thị trường bất động sản khu Tây Sài Gòn đang là điểm nóng thu hút sự quan tâm của đông đảo các nhà đầu tư trong nước và quốc tế. Nếu nói tới khu Tây, quận Bình Tân là một “hạt giống đầu tư” đầy tiềm năng khi nơi này đang diễn ra quá trình đô thị hóa nhanh chóng cộng hưởng với “làn sóng di cư” từ các khu vực khác đến sinh sống. 

15/08/2023
Chuyên đề: Tổng quan thị trường bất động sản căn hộ thành phố Thủ Đức quý III/2023
Chuyên đề: Tổng quan thị trường bất động sản căn hộ thành phố Thủ Đức quý III/2023

Qua 2 quý đầu năm 2023, thị trường Bất động sản TPHCM ghi nhận sự chuyển biến tích cực đặc biệt là khu diễn ra quy hoạch nóng nhất hiện tại - TP. Thủ Đức. Nhờ sự thúc đẩy này, giá trị bất động sản khu Đông đã có một cú nhảy vượt bậc chỉ sau 2 năm thành lập thành phố Thủ Đức.

12/08/2023
Chuyên đề: Tổng quan thị trường căn hộ quận Bình Tân quý 3 năm 2023
Chuyên đề: Tổng quan thị trường căn hộ quận Bình Tân quý 3 năm 2023

Từ một vùng ven hoang sơ, ít người và giá nhà đất cực rẻ vào 20 năm trước, Bình Tân giờ đã trở thành quận có tốc độ đô thị hóa nhanh hàng đầu thành phố, thu hút cư dân từ khắp nơi về đây sinh sống. Hiện nay, quá trình quy hoạch hạ tầng giao thông ở khu Tây được chú trọng nâng cấp, cùng với việc chính quyền nỗ lực xử lý các vấn đề ngập lụt, kẹt xe, ô nhiễm. Những điều này sẽ kích thích giá bất động sản nơi đây tăng lên với tốc độ chậm hơn và luôn đáp ứng nhu cầu ở thực. 

10/08/2023
[Đầu tư căn hộ TP. Thủ Đức - Kỳ 3]: Nhận diện những rủi ro tiềm ẩn khi đầu tư căn hộ
[Đầu tư căn hộ TP. Thủ Đức - Kỳ 3]: Nhận diện những rủi ro tiềm ẩn khi đầu tư căn hộ

Thị trường BĐS trước giờ đã tiềm tàng rất nhiều rủi ro cho bất kỳ ai muốn đầu tư. Cộng thêm sự biến động rất lớn của thị trường kinh tế gần đây càng khiến cho nhiều người rời bỏ "cuộc chơi mạo hiểm" này. Vậy hãy cùng Rever nhận diện đâu là những rủi ro tiềm ẩn khi đầu tư vào BĐS

08/08/2023
[Đầu tư căn hộ TP. Thủ Đức - Kỳ 2] Tiềm năng lợi nhuận đầu tư căn hộ TP. Thủ Đức như thế nào??
[Đầu tư căn hộ TP. Thủ Đức - Kỳ 2] Tiềm năng lợi nhuận đầu tư căn hộ TP. Thủ Đức như thế nào??

Thị trường BĐS TP. Thủ Đức đang có những biến động rõ rệt, cũng như tiềm năng phát triển được đánh giá rất cao. Vậy hãy cùng nhau tiềm hiểu về thị trường

08/08/2023
[Đầu tư căn hộ TP. Thủ Đức - Kỳ 1]: Mức độ đô thị hóa và cơ sở hạ tầng TP. Thủ Đức đang như thế nào?
[Đầu tư căn hộ TP. Thủ Đức - Kỳ 1]: Mức độ đô thị hóa và cơ sở hạ tầng TP. Thủ Đức đang như thế nào?

Tổng quan tình hình quy hoạch và phát triển cơ sở hạ tầng tại TP. Thủ Đức

08/08/2023
Thị trường BĐS tăng trưởng nhờ ứng dụng mô hình TOD trong phát triển đô thị
Thị trường BĐS tăng trưởng nhờ ứng dụng mô hình TOD trong phát triển đô thị

Mô hình TOD lấy định hướng phát triển hệ thống giao thông công cộng làm cơ sở phát triển đô thị sẽ là đòn bẩy giúp BĐS khu Đông tăng trưởng mạnh mẽ, trong đó có Vinhomes Grand Park.

08/08/2023
Hạ tầng nâng cấp "nóng", bất động sản liệu có "rã băng"?
Hạ tầng nâng cấp "nóng", bất động sản liệu có "rã băng"?

Lãi suất hợp lý cộng với những giải pháp gỡ vướng về thủ tục pháp lý sẽ tạo nguồn cung mới, dòng tiền sẽ sớm quay trở lại với thị trường BĐS, giúp thị trường khởi sắc.

07/08/2023
Chuyên đề: Bài toán tài chính đầu tư & tiềm năng sinh lời Glory Heights
Chuyên đề: Bài toán tài chính đầu tư & tiềm năng sinh lời Glory Heights

Nhà nước đang liên tục có những chính sách thúc đẩy nền kinh tế, đồng thời tháo dỡ khó khăn cho các ngành mũi nhọn bao gồm tài chính và bất động sản. Sự đầu tư khủng vào dự án Vành đai 3 dự đoán sẽ kích thích các dự án xung quanh "nở rộ" trong đó có dự án Glory Heights - ánh hào quang mới trong khu đô thị Vinhomes Grand Park.

31/07/2023