Những dự án bất động sản Tp.HCM có độ cao đáng ngưỡng mộ

Nếu như Bitexco từng giữ kỷ lục tòa nhà cao nhất Việt Nam và giữ "ngôi vương" tại Tp.HCM suốt nhiều năm liền thì nay đã bị Landmark 81 thay thế. Nhưng dự án bất động sản Tp.HCM Empire Tower cũng đang khởi động "đe dọa" soán ngôi "niềm tự hào của Vingroup" Landmark 81.

99fe97bb-e11d-4763-b1d6-106a68e202d2

Toà nhà Bitexco Financial Tower

Vào năm 2010, Bitexco Financial Tower chính thức ra mắt với 68 tầng, chiều cao 262m và nghiễm nhiên trở thành tòa nhà cao nhất Việt Nam thời điểm đó, soán ngôi cao ốc Saigon Pearl, toà nhà cao nhất TP.HCM khi đó với 37 tầng.

b3

Bitexco đã từng là toà nhà biểu tượng cho TP.HCM

Bitexco Financial Tower có tổng số vốn đầu tư là 400 triệu USD, thiết kế đặc biệt khi có sân đỗ trực thăng nằm ở độ cao 191m. Khi mới được đưa vào vận hành, toà nhà Bitexco còn được kênh truyền hình CNN (Mỹ) bình chọn ở vị trí thứ 5 trong 20 tòa nhà chọc trời ấn tượng nhất thế giới. Bitexco được chia thành 2 khối, ăn khớp với nhau. Khối chân đế gồm 6 tầng là các khu thương mại, dịch vụ. Khối văn phòng được cho thuê từ tầng 7 đến t63, toà nhà có hình lăng trụ theo dạng elip.

Landmark 81

Dự án bất động sản Tp.HCM này toạ lạc tại Tân Cảng, quận Bình Thạnh, nằm ngay vị trí trung tâm của khu đô thị Vinhomes Central Park, ven bờ sông Sài Gòn. Dự án được khởi xây dựng công ngày 26/07/2014 và hoàn thành vào 26/07/2018.

The Landmark 81 là dự án tòa nhà chọc trời nằm trong tổ hợp Vinhomes Tân Cảng. Dự án này có tổng đầu tư lên đến 30.000 tỷ đồng và do Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Tân Liên Phát (Tập đoàn Vingroup) làm chủ đầu tư và xây dựng. Tòa tháp cao 81 tầng của "ông trùm bất động sản" Vingroup hiện đang là tòa nhà cao nhất Việt Nam.

Landmark-81---toa-nha-cao-nhat-viet-nam1532590306

Landmark 81 hiện đang là toà nhà cao nhất Việt Nam với 81 tầng

Landmark 81 - tòa nhà cao nhất Việt Nam gồm 81 tầng và đài quan sát, tổng chiều cao hơn 461 m. Hình ảnh của Landmark 81 được lấy cảm hứng từ hình ảnh bó tre truyền thống của Việt Nam. Khi khởi công, đây được xem là dự án tòa nhà cao thứ 8 trên thế giới, thế nhưng hiện nay đã xuống vị trí thứ 15.

Dự án Empire 88 Tower

Tại khu đô thị Thủ Thiêm (TP.HCM), dự án bất động sản Tp.HCM mang tên là Empire 88 Tower hiện đã được chủ đầu tư công bố. Dự án này ước tính sẽ là gồm tòa tháp 88 tầng, lấy cảm hứng từ những thửa ruộng bậc thang của Việt Nam. Dự án dự kiến sẽ được hoàn thành vào năm 2022. Chủ đầu tư Empire cho biết, tòa tháp này sẽ có chiều cao vượt Landmark 81, tuy nhiêu chiều cao chính xác của toà nhà vẫn chưa được công bố.

Empire_City_by_Ole_Scheeren__BuroOS_02_Skyline_Future_Vision-3

Trong tương lai, Empire 88 Tower sẽ trở thành toà nhà cao nhất Việt Nam 

Tổ hợp bất động sản Tp.HCM Empire City công bố được quảng cáo là có vốn đầu tư 1,2 tỷ USD và tham vọng trở thành điểm sáng của trung tâm bán đảo Thủ Thiêm. Nếu xây dựng theo đúng lộ trình, dự án Empire 88 Tower sẽ hoàn thiện và trở thành tòa nhà cao nhất Việt Nam vào năm 2022. Điều này, đồng nghĩa Landmark 81 sẽ giữ vị trí "cao nhất" trong 4 năm.

Tạo điểm nhấn nhưng không nên quá nhiều

Nói về cuộc đua của những toà nhà chọc trời tại Việt Nam hiện nay, Phó chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam - ông Nguyễn Văn Đính đánh giá, những công trình nhà chọc trời tuy là cần thiết và đóng vai trò quan trọng tại các đô thị. Nó giúp tạo ra những kiến trúc có điểm nhấn, biểu tượng mới.

Theo ông, việc xây dựng tòa nhà chọc trời luôn đòi hỏi kỹ thuật cao, chi phí lớn và khả năng thu hồi vốn chậm. Công trình cũng đòi hỏi khả năng quản lý vận hành vô cùng phức tạp cũng phương án tài chính phải kỹ lưỡng. Do đó, đôi khi việc xây dựng nhà chọc trời là để nhằm thể hiện vị thế và tiềm lực của doanh nghiệp. Tuy nhiên ông cũng nói thêm "Chính quyền địa phương nên có sự kiểm soát quy hoạch, không nên để quá nhiều toà nhà chọc trời nằm trong một phạm vi đô thị. Công trình cao tầng mang tính biểu tượng, mà nếu gọi là biểu tượng thì không nên xây dựng tràn lan”.

Ngoài ra, ông cũng cho rằng khi quy hoạch hay cấp phép những dự án tòa nhà chọc trời, chính quyền cần chú ý đến cơ sở hạ tầng kèm theo. Có quá nhiều nhà chọc trời nhưng trong khi hạ tầng lại không theo kịp sẽ gây tình trạng quá tải, áp lực bị dồn nén đến đô thị, tạo ra mặt trái đáng báo động.

Ngoài ra, nếu bạn quan tâm các căn hộ Penthouse dự án Vinhomes Central Park, vui lòng tải về danh sách dưới đây:

f90811ba-346b-4539-9715-64ab7ca82600

Có thể bạn quan tâm:

Từ khóa liên quan

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.