Nguồn cung bất động sản tại TP.HCM năm 2018 sẽ ra sao?

Phân TíchĐầu tư nhà đất

02/23/2018

Nội dung bài viết

  Trong năm 2018 này, nhiều đại gia ngành địa ốc đã sẵn sàng cho kế hoạch bung hàng với nguồn cung cực lớn, năm sau cao hơn năm trước.

  Tải nhanh Bảng tính lợi nhuận đầu tư cho thuê căn hộ

  Nguồn cung địa ốc năm 2018 dự báo tăng cao

  Theo khảo sát sơ bộ, thị trường địa ốc TP.HCM và khu vực phía Nam nhiều khả năng sẽ bước vào một "cuộc chiến" bung hàng kỷ lục trong năm 2018. Hơn 80% doanh nghiệp địa ốc đã sẵn sàng cho kế hoạch bung hàng trong năm nay cao hơn năm 2017 từ 10-15% đến gấp đôi.

  Với việc nắm giữ quỹ đất hơn 10 triệu m2 sàn xây dựng, quy mô trên 40 dự án, trong năm 2018, Công ty cổ phần Đầu tư Tập đoàn Địa ốc No Va (Novaland) dự kiến sẽ có chiến dịch bung hàng quy mô hoành tráng. Dự kiến, số lượng 12.000 căn thuộc 4 dự án tại khu Đông TP.HCM sẽ được doanh nghiệp này công bố ra thị trường. Cũng trong năm Mậu Tuất này, công ty sẽ bàn giao thêm 11 dự án với 6.500 sản phẩm tại các quận: 2, 7, 9, Phú Nhuận, Tân Bình, Tân Phú và huyện Nhà Bè.

  Trong khi đó, với vị thế vừa làm nhà phân phối có hệ thống dàn trải khắp cả nước vừa là đơn vị đầu tư phát triển dự án, Công ty cổ phần Dịch vụ và Xây dựng Địa ốc Đất Xanh đặt mục tiêu bán trên 28.000 sản phẩm năm 2018. Trong đó sản phẩm do công ty đầu tư trực tiếp khoảng 12.000 và 8.800 sản phẩm thứ cấp.

  Từ năm nay, doanh nghiệp tập trung phát triển các dự án với quy mô lớn (với sản lượng mỗi dự án hàng nghìn căn trở lên). Phạm vi hoạt động của công ty cũng mở rộng các địa bàn: TP HCM, Đà Nẵng và Bắc tiến ra Hà Nội trong vai trò đầu tư trực tiếp. Riêng Đất Xanh Miền Trung dự kiến sẽ cung ứng ra thị trường từ 3.000 - 5.000 sản phẩm.

  DKRA, một trong những nhà môi giới địa ốc có thanh khoản tăng trưởng ấn tượng trong năm 2017 với sức tiêu thụ trên 2.800 sản phẩm, mãi lực tăng 1.000 sản phẩm so với năm 2016. Sang năm Mậu Tuất, nhà phân phối bất động sản này khá kín tiếng về doanh số bán hàng mục tiêu nhưng khẳng định chắc chắn cao hơn năm 2017, tức không dưới 3.000 sản phẩm trong năm 2018.

  Đầu quý I/2018 và những ngày cận Tết nguyên đán, Công ty CP Đầu tư Địa ốc Vạn Phúc, đã tung ra hàng loạt sản phẩm nhà phố diện tích nền 100-140 m2 nằm trong khu đô thị Vạn Phúc, quận Thủ Đức, TP.HCM. Đây là khu đô thị phức hợp với nhiều sản phẩm nhà phố thương mại, nhà phố liên kế, biệt thự quy mô lớn bậc nhất ở khu Đông Sài Gòn (lên đến 198ha, sở hữu 3,4km đường bờ sông Sài Gòn) với vốn đầu tư 2 tỷ USD.

  Năm Mậu Tuất, thị trường bất động sản TP.HCM và một số khu vực phía Nam được dự báo sẽ đón nhận nguồn cung cực lớn, ước tính 60.000-70.000 sản phẩm.

  Năm Mậu Tuất, thị trường bất động sản TP.HCM và một số khu vực phía Nam được dự báo sẽ đón nhận nguồn cung cực lớn, ước tính 60.000-70.000 sản phẩm

  Nếu chỉ tính riêng trong năm 2017, doanh nghiệp đã bán được 1.000 sản phẩm nhà phố. Theo lãnh đạo doanh nghiệp, mục tiêu năm 2018 sản lượng hàng bán ra sẽ tùy thuộc vào diễn biến cung cầu trên thị trường nhưng dự kiến cao hơn rổ hàng đã tung ra trong năm ngoái.

  Ngay cả khi chưa thống kê dự án trong năm mới của hàng loạt các tên tuổi đầu ngành địa ốc như: Phú Mỹ Hưng, Hưng Thịnh, Nam Long Group, T&T Group, Khang Điền, Thủ Đức House, Keppel Land … và rổ hàng cá biệt tại Thủ Thiêm, thì tổng nguồn cung dự kiến sẽ “dội bom” ra thị trường đã vượt ngưỡng 50.000 sản phẩm.

  Tổng giám đốc Công ty Tư vấn đầu tư Nam Phát, Nguyễn Mạc Hoài Nam đánh giá, nếu tính bình quân và đại trà, rổ hàng mới trong năm 2018 có thể đạt không dưới 60.000 sản phẩm, dựa trên kế hoạch sơ bộ của các doanh nghiệp phía Nam và TP HCM.

  Theo ông Nam, sở dĩ năm 2018 hàng hóa dồi dào là do giai đoạn cao điểm cuối năm 2017 có khá nhiều ông lớn thay đổi kế hoạch, giữ hàng lại hoặc chưa công bố ra dù đã có động thái chào bán nội bộ hoặc chuẩn bị pháp lý ở giai đoạn cuối. Lượng hàng bị chậm ra hàng từ cuối năm ngoái sẽ được dồn sang năm 2018 nên về mặt lý thuyết, nguồn cung sẽ tăng trưởng mạnh mẽ.

  Tuy nhiên, chuyên gia này giải thích thêm, rổ hàng tăng lên trong năm 2018 có đặc điểm tích cực là đã được định vị đa sạng sản phẩm. Hàng hóa chia đều ra cho nhiều phân khúc ở khắp các khu vực, vùng miền. Ngay cả những đại gia trước nay chỉ phát triển sản phẩm ở địa bàn TP.HCM cũng có động thái mở rộng ra nhiều địa bàn giáp ranh, tỉnh thành lân cận khác và xuất hiện cả sản phẩm mới.

  “Áp lực nguồn cung tăng cục bộ chắc chắn ít nhiều sẽ tác động đến sức mua trên thị trường nhưng hãy còn quá sớm để dự báo về phản ứng cụ thể. Bởi lẽ, có rất nhiều biến số tác động đến thanh khoản địa ốc như: chính sách, pháp lý, sự dịch chuyển các kênh đầu tư, sự thay đổi khẩu vị…”, ông Nam nói.

  nguồn cung bất động sản năm 2018 chắc chắn sẽ tăng cao hơn năm 2017

  Nguồn cung bất động sản năm 2018 chắc chắn sẽ tăng cao hơn năm 2017

  Trong báo cáo quý thị trường bất động sản quý IV/2017, CBRE Việt Nam cũng đưa ra nhận định nguồn cung bất động sản năm 2018 chắc chắn sẽ tăng cao hơn năm 2017 do có một lượng hớn hàng hóa dồn ứ từ năm cũ chưa kịp tung ra được cộng dồn chuyển sang năm mới. Còn thống kê của Savills Việt Nam, nếu tính cả nguồn cung hoàn thiện và mới trong giai đoạn 2017-2018 tại TP.HCM có thể chạm mốc 70.000 căn hộ.

  Khu Đông sẽ dẫn dắt thị trường địa ốc TP.HCM năm 2018

  Mặc dù trong định hướng chiến lược phát triển đô thị chung, TP.HCM sẽ phát triển theo cả 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc, song với lợi thế là cữa ngõ kết nối của toàn vùng Đông Nam bộ, nên chính sách phát triển hạ tầng của TP.HCM dường như đang dồn mạnh vào khu vực phía Đông.

  Đến thời điểm hiện nay, hầu hết những công trình giao thông trọng điểm của TP.HCM đều đi qua khu Đông như hầm sông Sài Gòn, đường Võ Văn Kiệt, cầu Thủ Thiêm, cầu Sài Gòn 2 nối trung tâm Thành phố với quận 2 và quận 9, hay đường Phạm Văn Đồng nối Sân bay Tân Sơn Nhất với quận Thủ Đức…

  Bất động sản 2018 sẽ tăng giá đồng loạt các phân khúc?

  Năm 2018, khu Đông sẽ dẫn dắt thị trường địa ốc TP.HCM

  Không chỉ thế, tuyến đường cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây cũng nối trực tiếp khu Đông với Đồng Nai, rồi dự án tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên (tuyến số 1), đang được đầu tư, dự kiến sẽ chính thức đưa vào khai thác vận hành năm 2020, cũng kéo dài xuyên suốt từ Đồng Nai, Bình Dương, qua khu Đông vào trung tâm TP.HCM.

  Chưa kể gần đây, TP.HCM có chủ trương tiếp tục đẩy mạnh đầu tư hàng công trình hạ tầng giao thông tại khu Đông. Cụ thể, theo Sở Giao thông - Vận tải TP.HCM, trong năm 2017 - 2018, sẽ triển khai 3 dự án giao thông quan trọng thuộc tuyến đường vành đai 2 với tổng vốn đầu tư hơn 13.115 tỷ đồng. Trong đó, 2 dự án giao thông điểm của khu Đông cấp bách cần áp dụng cơ chế đặc thù để sớm hoàn thành là đoạn từ cầu Phú Hữu đến xa lộ Hà Nội và từ nút giao Bình Thái đến đường Phạm Văn Đồng.

  Gần đây, giá trị bất động sản khu Đông lại được tiếp thêm năng lượng với thông tin khởi động trở lại Dự án Khu liên hợp thể thao Rạch Chiếc. Đây là chuỗi công trình thể thao đạt chuẩn Olympic, quy mô 180 ha, tổng vốn dự kiến 34.000 tỷ đồng, được xây dựng để phục vụ cho SEA Games 31 (năm 2021).

  Bất động sản 2018 sẽ tăng giá đồng loạt các phân khúc?

  Hiện nay các đại gia địa ốc đều có dự án lớn tại khu Đông TP.HCM

  Sự bứt phá trong hạ tầng đã làm bộ mặt đô thị khu Đông TP.HCM hoàn toàn thay đổi diện mạo. Đến thời điểm hiện nay, hầu hết các đại gia địa ốc đều có dự án lớn tại khu Đông như Đại Quang Minh với Khu đô thị Sa La, Vingroup với Dự án Vincity, Novaland với một loạt dự án ở quận 2, quận 9, Him lam Land với Dự án Him lam Phú Đông, Him Lam Phú An và một dự án có quy mô hơn 120 ha tại quận 2 dự kiến sẽ ra mắt trong năm 2018. Bên cạnh đó, Thủ Đức House, Khang Điền, Đất Xanh, Phúc Khang, Hưng Thịnh, Nam Long…, cũng đều có những dự án lớn ở khu vực này dự kiến sẽ công bố trong năm 2018.

  Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, với những gì đang diễn ra cho thấy, trong năm 2018 và những năm kế tiếp, khu Đông sẽ là khu vực dẫn đắt thị trường bất động sản TP.HCM. Bởi không chỉ hạ tầng, khu Đông còn là điểm thu hút dòng vốn FDI mạnh của TP.HCM với các tập đoàn lớn của Nhật Bản, Hàn Quốc, Pháp, Hoa Kỳ… đã rót vốn vào đây.

  Bạn đang theo dõi bài viết Nguồn cung bất động sản năm 2018 sẽ ra sao? trong chuyên mục Phân tích Rever. Ngoài ra, bạn cũng có thể tải về tài liệu Bảng tính lợi nhuận đầu tư cho thuê căn hộ do chuyên viên Rever biên soạn:

  New call-to-action

  Có thể bạn quan tâm:

  Thế An (TH)

  Danh Sách Nhà Đất Bán và Cho Thuê Giá Tốt Trên Rever

  Tìm mua nhà trên Rever
  Tìm mua nhà trên Rever

  Danh sách bất động sản bán trên Rever

  Tìm thuê nhà trên Rever
  Tìm thuê nhà trên Rever

  Danh sách bất động sản cho thuê trên Rever

  Đừng bỏ lỡ thông tin !

  Đăng ký cùng 14,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

  Bình luận