Người nước ngoài có thể sở hữu nhà đến 99 năm

Thị Trường

08/07/2017

Nội dung bài viết

  Nếu dự án Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt được thực thi, thời gian sở hữu nhà của người nước ngoài có thể tăng gấp đôi từ 50 năm lên 99 năm.

  Tải Cẩm nang hướng dẫn mua bán nhà trong 10 bước cùng Rever


  Ngày 2/8, Thường trực Chính phủ đã thảo luận về dự án Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt (gọi tắt là đặc khu). Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhất trí rằng, để thu hút nguồn lực đầu tư vào các đặc khu kinh tế này, việc tạo một khung thể chế vượt trội hơn các luật hiện hành, giảm thiểu việc áp dụng điều kiện đầu tư kinh doanh tại đặc khu… là cần thiết.

  Về chính sách sử dụng đất đai, Thủ tướng yêu cầu chỉnh lý dự thảo theo hướng tăng thời hạn được cho thuê đất, giao đất, sử dụng đất. Cũng theo dự thảo, người nước ngoài sẽ được phép sở hữu nhà ở tại các dự án đến 99 năm, cho phép thế chấp tài sản gắn liền với quyền sử dụng đất tại tổ chức tín dụng nước ngoài, phù hợp với Hiến pháp năm 2013.

  Như vậy, nếu dự luật này được thực thi, thời gian sở hữu nhà của người nước ngoài sẽ được tăng lên gấp đôi (quy định hiện nay là 50 năm). Xem thêmCăn hộ cao cấp khu Thủ Thiêm và Thảo Điền "hút" khách nước ngoài.

  Cùng với đó, lãnh đạo Chính phủ giao Bộ KH&ĐT cập nhật thông tin mới nhất về đặc khu để có lợi thế so sánh, do đặc khu nếu không có nhà đầu tư thì khó thành công nên trước hết cần quan tâm đến những vấn đề về các nhà đầu tư chiến lược. “Khi xây dựng cần đánh giá tác động, lợi người lợi ta là cái gì, trước mắt, lâu dài là gì, không nên chỉ nhìn vào mặt bất cập rồi bàn lùi”, Thủ tướng nhấn mạnh.

  nguoingoai.jpg

  Nếu dự thảo Luật mới được thông qua, người nước ngoài có thể sở hữu nhà tại Việt Nam đến 99 năm

  Việt Nam hiện có 18 đặc khu kinh tế, 325 khu công nghiệp với những chính sách ưu đãi khác nhau. Cuối năm 2016, Chính phủ đã quyết định thành lập thêm 3 đặc khu kinh tế, gồm Bắc Vân Phong (Khánh Hòa), Vân Đồn (Quảng Ninh) và Phú Quốc (Kiên Giang). Đây được kỳ vọng sẽ hình thành “giấc mơ về đặc khu kinh tế” của Việt Nam trong tương lai. 

  Đọc thêm: Khu vực nào ở Sài Gòn có nhiều người nước ngoài sinh sống nhất hiện nay?

  7 lưu ý quan trọng dành cho người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam

  Thứ nhất, người nước ngoài cần chứng minh mình có đủ điều kiện để sở hữu nhà ở tại Việt Nam theo quy định của pháp luật. Theo Luật nhà ở, người nước ngoài chỉ cần “nhập cảnh hợp pháp” vào Việt Nam là đã có thể sở hữu nhà ở. Do vậy, người nước ngoài cần chứng minh “tính hợp pháp” cho việc lưu trú của mình tại Việt Nam.

  Thứ hai, người nước ngoài cần chứng minh nguồn tài chính mua nhà một cách rõ ràng để dễ dàng hơn trong việc rút vốn về sau. Do đó, người nước ngoài cần mở một tài khoản tại một ngân hàng ở Việt Nam, chuyển tiền từ nước ngoài vào tài khoản này, và trả tiền mua nhà từ tài khoản. Nếu là người nước ngoài làm việc hay kinh doanh tại Việt Nam, cũng nên lưu giữ những chứng từ chứng minh nguồn thu nhập để mua nhà.

  Thứ ba, người nước ngoài cũng cần tìm hiểu những dự án nào họ được phép sở hữu, chỗ nào không được phép, để tránh rủi ro về sau. Lưu ý rằng họ chỉ được phép mua nhà từ các dự án phát triển nhà ở, tức từ khu dân cư mới hình thành, không được sở hữu nhà trong các khu dân cư hiện hữu. Việc kiểm tra này không khó với sự tư vấn từ các đơn vị tư vấn bất động sản có uy tín quốc tế như Savills, Collier...

  Thứ tư, đến giai đoạn ký kết hợp đồng, người nước ngoài cần lưu ý về điều kiện để chủ đầu tư có thể ký hợp đồng mua bán nhà với người mua để bảo đảm rằng giao dịch hợp pháp và được pháp luật công nhận, bảo vệ. Người nước ngoài cần bảo đảm chủ đầu tư ký hợp đồng mua bán nhà với mình tuân thủ đúng với mẫu đã đăng ký với cơ quan nhà nước.

  Thứ năm, việc thực hiện hợp đồng với chủ đầu tư tại Việt Nam có thể không giống với tập quán giao dịch tại nước của người nước ngoài, ví dụ chủ đầu tư ở Việt Nam thường không quy định họ có nghĩa vụ phải nhắc người mua nhà thanh toán, khác với tập quán giao dịch ở một số nước. Điều này có thể dẫn đến người mua nhà chậm thanh toán, và có thể bị phạt, chấm dứt hợp đồng theo như quy định trong hợp đồng. Do vậy, người mua nhà nước ngoài cần lưu ý một số khác biệt trong giao dịch mua bán. Người nước ngoài có thể thuê luật sư chuyên môn thích hợp để vượt qua các khác biệt, khó khăn này.

  chungcucaocap.jpg

  Người nước ngoài có xu hướng thích sống trong căn hộ chung cư cao cấp tại các thành phố lớn của Việt Nam

  Thứ sáu, theo Luật Nhà ở, người nước ngoài sở hữu nhà ở vẫn có đầy đủ các quyền như: cho thuê, tặng cho, góp vốn, để thừa kế… đối với căn nhà. Tuy vậy, cần lưu ý để thực hiện được các quyền này, chủ sở hữu phải có giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà. Do vậy cần quy định rõ nghĩa vụ xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà của bên bán nhà. Ngoài ra, khi thuê nhà, người nước ngoài sở hữu nhà phải đăng ký hợp đồng thuê với chính quyền địa phương (cơ quan quản lý nhà cấp huyện), và thực hiện kê khai thuế thu nhập đối với phần tiền thuê thì thu nhập còn lại mới được xem là thu nhập hợp pháp. Cũng như, người lưu trú trong nhà cần phải đăng ký tạm trú, tạm vắng với chính quyền địa phương. Hiện nay, cũng chưa rõ việc đăng ký này sẽ thực hiện cụ thể như thế nào đối với người nước ngoài, đối với chủ sở hữu nhà là người nước ngoài. Một số người nước ngoài băn khoăn rằng nếu họ không thường xuyên sinh sống ở Việt Nam thì thực hiện các nghĩa vụ này như thế nào? Việc này cũng trở nên dễ dàng hơn nếu họ thuê những đơn vị quản lý bất động sản thay mặt họ quản lý căn nhà, và thay mặt họ thực hiện các thủ tục hành chính có liên quan. Lưu ý thêmNhững điều bạn cần biết khi cho người nước ngoài thuê nhà.

  Thứ bảy, nếu không còn muốn sở hữu căn nhà nữa thì người nước ngoài sẽ làm như thế nào? Họ có thể bán lại cho người nước ngoài khác (đủ điều kiện) hay người Việt Nam? Hiện nay, cũng chưa có quy định rõ ràng về thủ tục để họ chuyển tiền bán nhà ra nước ngoài như thế nào. Tuy nhiên, nếu họ chứng minh được nguồn gốc hợp pháp, đã nộp thuế đầy đủ thì Nhà nước phải công nhận và cho phép chuyển ra nước ngoài.

  Trên đây, Rever đã cung cấp một số thông tin và quy định về sở hữu nhà ở của người nước ngoài tại Việt Nam. Để kết thúc cho bài viết này, Rever gửi đến bạn tài liệu Cẩm nang mua bán nhà qua đường dẫn tải về dưới đây:

  Sổ tay hướng dẫn mua nhà

  Có thể bạn quan tâm:

  Ngọc Hải (TH)

  Danh Sách Nhà Đất Bán và Cho Thuê Giá Tốt Trên Rever

  Mua nhà cùng Rever
  Nhà Đất Bán Giá Tốt!

  Xem ngay danh sách nhà đất bán giá tốt!

  Thuê nhà cùng Rever
  Nhà Đất Thuê Giá Tốt!

  Xem ngay danh sách nhà đất thuê giá tốt!

  Đừng bỏ lỡ thông tin !

  Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

  Bình luận